xs
xsm
sm
md
lg

“พ่อฟ้า” ยกแม่น้ำทั้ง 5 เหตุต้าน คสช.เอื้อประโยชน์ทุนใกล้ชิด-ลิดรอนสิทธิ-รวมศูนย์อำนาจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แจง 3 เหตุไม่ควรให้ คสช.สืบทอดอำนาจ โวยนำภาษีเอื้อประโยชน์กลุ่มทุนใกล้ชิด สับปมการบินไทยซื้อเครื่องบิน คืนเงินทีวีดิจิทัล ยืดหนี้ 3 ค่ายมือถือ ดิวตี้ฟรีคิงเพาเวอร์ และผุดเงื่อนไขให้ประโยชน์สร้างรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบิน โวยออก 6 พ.ร.บ.ท้องถิ่นดึงอำนาจสู่ศูนย์กลาง ถามพวกไปร่วมรัฐ “บิ๊กตู่” ทั้งที่ค้านรวมศูนย์จุดยืนอยู่ไหน จวกกฎหมายไซเบอร์, ข่าวกรอง ลิดรอนสิทธิ ชี้ 7 วันตัดสินอนาคตชาติ ปัดตอบถกภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์ แต่รับคุยกับบางพรรค ยัน 11 พรรคเล็กไม่ใช่ศัตรู แต่ กกต.เป็นคนแย่งเก้าอี้ ส.ส.ไปวันนี้ (14 พ.ค.) ที่พรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงถึงเหตุผลที่ไม่ควรให้ให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สืบทอดอำนาจ โดยชี้ให้เห็นว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถ้าอยู่ในสถานการณ์ปกติจะต้องเป็นรัฐบาลรักษาการที่ไม่มีอำนาจเต็มในการผ่านกฎหมายหรือนโยบายต่างๆ ที่จะมีผลภาระผูกพันไปถึงรัฐบาลใหม่ พร้อมระบุ 3 เหตุผล คือ 1. มีการใช้ภาษีประชาชนเพื่อเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มทุนใกล้ชิด คสช. โดยยกถึงประเด็นรัฐบาลพยายามที่จะผลักดันให้การบินไทยซื้อเครื่องบินใหม่จำนวน 38 ลำ รวม 150,000 ล้านบาท ที่จะเป็นภาระผูกพันส่งต่อไปยังรัฐบาลหน้า ขณะที่การบินไทยขาดทุนในปีที่แล้ว 11,500 ล้านบาท มีหนี้อีกกว่า 150,000 ล้านบาท หากปีนี้และปีหน้าขาดทุนเท่ากับปี 2561 การบินไทยจะล้มละลายในอีก 2 ปี แต่กลับจะไปก่อหนี้อีก 150,000 ล้านบาท มันไม่มีทางที่บริษัทที่มีผลประกอบการแบบนี้จะแบกรับหนี้ไหว สิ่งที่รัฐบาลควรจะทำ คือ ควรกอบกู้แผนฟื้นฟูใหม่ ทำไมมีความเร่งด่วนอะไรที่จะต้องผลักดันซื้อเครื่องบินให้เกิดขึ้นในรัฐบาลชุดนี้ นอกจากนี้ รัฐบาลยังออกมาตรา 44 เอื้อประโยชน์ทางโทรคมนาคม จากการคืนคลื่นทีวีดิจิทัล และการยืดหนี้โทรคมนาคม 3 ค่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ทำให้เงินออกจากรัฐรวม 23,664 ล้านบาท ลองดูดีๆ จะพบว่ามีเพียงไม่กี่คนที่ได้รับผลประโยชน์นี้

“ถ้าผมเป็นเกษตรกร รัฐบาลปีนี้บอกว่าปลูกมะนาวจะดี เราก็ไปกู้เงิน ธ.ก.ส.เอามาซื้อปุ๋ย ซื้อยาฆ่าแมลง แล้วไปปลูกมะนาว ครบฤดูกาลเก็บเกี่ยวเอาไปขาย ขายไม่ได้ตามที่ราคาที่รัฐบาลมาชักจูงให้เกษตรกรปลูกมะนาว เกษตรกรได้ค่าชดเชย ค่าปุ๋ย ค่ายาฆ่าแมลงคืนมั้ย ขอยืดหนี้กับ ธ.ก.ส.แบบนี้ได้มั้ย ไม่ได้นะ เกษตรกรไม่มีโอกาสแบบนี้นะ แล้วบางรัฐบาลพยายามที่จะยืดหนี้ก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นประชานิยม แต่นายทุนนิยมแบบนี้ไม่มีใครพูดถึง” นายธนาธรกล่าว

นายธนาธรยังกล่าวถึงกรณีสัมปทานการค้าปลอดภาษีในสนามบิน ที่เอื้อคิงเพาเวอร์มั่งคั่งอย่างมหาศาลภายในช่วงเวลาไม่นาน ตั้งแต่ปี 2549 โดยรัฐบาลได้ออกมาตรา 44 ไปแก้เงื่อนไขในพีพีพี แล้วตีความว่าสัญญาเช่าพื้นที่ในเชิงภาษีจากรัฐไม่ต้องเข้าข่ายพีพีพี เพื่อให้อำนาจในการกำหนดทีโออาร์ การคัดเลือกอยู่ที่การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย พร้อมเปรียบเทียบการให้สัมปทานดิวตี้ฟรีของต่างประเทศในสนามบินนานาชาติที่ให้เปิดมากกว่า 1 ราย และมีค่าธรรมเนียมมากกว่าของไทย โดยการประมูลสัมปทานดิวตี้ฟรีฉบับใหม่จะเกิดขึ้นภายในรัฐบาลนี้ ตนคงไม่ต้องบอกว่ากลุ่มทุนนี้มีความสัมพันธ์กับพรรคไหนบ้าง

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่กล่าวถึงการประมูลก่อสร้างรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบินนานาชาติ ที่กลุ่มซีพีชนะจะได้ที่ดินมักกะสันของการรถไฟแห่งประเทศไทย รวม 497 ไร่ ไปใช้ประโยชน์ทางธุรกิจด้วย ขณะที่ภาครัฐก็ต้องช่วยออกค่าใช้จ่ายมากกว่าเอกชนที่ชนะการประมูลออกเองเสียอีก และยังมีการขอเงื่อนไขพิเศษต่างๆ นานามากมาย ตนเห็นว่ามีความไม่โปร่งใสมากมายที่จะทำให้สาธารณะตั้งคำถามได้ว่าการประมูลเป็นไปอย่างสุจริตและเป็นไปเพื่อผลประโยชน์สูงสุดของประชาชนหรือไม่ โดยเข้าใจว่าทั้งหมดน่าจะมีการปิดดีลกันก่อนที่จะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

นายธนาธรระบุถึงเหตุผลข้อ 2. เรื่องการกระจายอำนาจถอยหลังลง โดยชี้ถึงการออกพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งท้องถิ่น 6 ฉบับเมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่เพิ่มอำนาจส่วนกลางควบคุมท้องถิ่น โดยผู้ว่าราชการจังหวัด และนายอำเภอ มีอำนาจในการเรียกชี้แจง แนะนำ ตักเตือน สั่งเพิกถอนการกระทำ รวมทั้งสามารถสั่งให้ผู้บริหารท้องถิ่นหยุดพักการปฏิบัติหน้าที่ได้ ลดอำนาจทำลายความอิสระ จากรัฐธรรมนูญที่ตัดเรื่องความอิสระในการกำหนดนโยบายออกไป และกฎหมายท้องถิ่นยังกำหนดให้การบริการสาธารณะ และการเบิกจ่ายงบประมาณต้องเป็นไปตามที่กระทรวงมหาดไทยออกระเบียบให้เท่านั้น และลดความสำคัญของการเลือกตั้ง ทั้งอายุขั้นต่ำ 35 ปี ลดสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลเหลือหมู่บ้านละ 1 คน ยกเลิกสมาชิกสภาเขต และองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ ทั้งกรุงเทพฯ และพัทยา อาจไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง

“คุณกำลังบอกว่าคนที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ต้องอยู่ใต้อาณัติการปกครองการบัญชาของข้าราชการ ความพยายามที่จะยุติรัฐราชการรวมศูนย์ที่เริ่มต้น ปี 2540 กำลังถูกพังทลายลงอย่างเป็นระบบ ท่านเคยเห็นมั้ยมีพรรคไหนเสนอให้เพิ่มอำนาจส่วนกลาง แทบจะทุกพรรคการเมืองพูดตรงกัน 1 อย่างคือเรื่องยุติรัฐราชการรวมสูญอำนาจส่วนกลาง การกระจายอำนาจ ไปดูนโยบายของทุกพรรคใหญ่ได้ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นภายใต้ พ.ร.บ.ท้องถิ่น 6 ฉบับ คือ ดึงกลับเข้ามา ดังนั้นก็ต้องถามว่านโยบายที่พวกคุณหาเสียงกับการร่วมรัฐบาลที่มีนายกฯ ที่ผลักดันกฏหมายพวกนี้ออกมา คุณจะตอบประชาชนว่าอย่างไร ตกลงจุดยืน อุดมการณ์มันอยู่ที่ไหน”

นอกจากนี้ นายธนาธรยังกล่าวถึงข้อ 3. เรื่องการลิดรอนสิทธิเสรีภาพ โดยระบุถึงพระราชบัญญัติว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ และพระราชบัญญัติข่าวกรองแห่งชาติ 2562 ซึ่งเพิ่มอำนาจให้ราชการแฮกข้อมูล ตรวจสอบการใช้โซเชียลมีเดียโดยไม่ต้องใช้หมายศาล ถ้าเห็นว่าเป็นภัยต่อความมั่นคง ตนถามว่ากลุ่มคนที่ยืนหยัดต่อสู้และเรียกร้องประชาธิปไตย ความเท่าเทียม เป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐหรือผู้มีอำนาจปัจจุบันกันแน่ การเขียนแบบหยาบๆ แล้วปล่อยอำนาจในการตีความทำให้โอกาสในการบิดเบือนเข้าไปเอาข้อมูลมาเล่นงานพวกเราทีหลัง ละเมิดสิทธิอย่างรุนแรง ปิดปากประชาชนไม่ให้พูดไม่ให้แสดงออก ทั้ง 3 อย่างนี้ทำให้กลไกอำนาจรัฐแข็งแกร่งขึ้น และเกิดขึ้นหลังจากการเลือกตั้ง ตนถามพรรคการเมืองนี่คือสังคมที่อยากเห็นหรือ ตอบกับประชาชนว่าไปร่วมกับพวกเขาทำไม ด้วยหลักการ ด้วยเหตุผลอะไร

“รูปแบบกองทัพในปัจจุบันก็เป็นปัญหาที่ทำให้เกิดวงจรรัฐประหารอุบาทว์อย่างต่อเนื่อง แต่ในอีกแง่หนึ่งก็เพราะมีนักการเมืองที่ไม่ยืนหยัดในอุดมการณ์อย่างนี้ ที่ทำให้วงจรรัฐประหารมันมีชีวิตต่อไปได้” นายธนาธรกล่าว

เมื่อถามว่า ถ้าพรรคอนาคตใหม่ไม่ได้จัดตั้งรัฐบาล ปัญหาที่เกิดขึ้นจะแก้ไขยังไง นายธนาธรกล่าวว่า ก็หาช่องทางได้ มีช่องทางเยอะแยะ แน่นอนอาจจะไม่มีอำนาจเบ็ดเสร็จในการแก้ไข แต่เราตั้งกระทู้ในสภาได้ เราเสนอญัตติได้ เรามี ส.ส.มากกว่า 20 คน เราเสนอกฎหมายของเราเองได้ เราผลักดันวาระต่างๆ ผ่านการเป็นกรรมาธิการได้ มันก็มีช่องทางอื่นๆ ที่สามารถทำต่อให้ไม่มีอำนาจในการบริหาร แต่มีช่องทางปกป้องประโยชน์ของประชาชน ไม่ว่าผลประโยชน์จะเป็นเรื่องเงิน หรือเสรีภาพ

เมื่อถามถึงพรรคที่ยังไม่ตัดสินใจเข้าร่วมกับฝ่ายใด นายธนาธรกล่าวว่า ตนคาดหวังกับนักการเมือง ทุกพรรคการเมือง ให้ตัดสินใจให้ถูกต้อง เพราะสิ่งที่จะเกิดขึ้นใน 7 วันข้างหน้าจะตัดสินอนาคตประเทศไทยว่าจะเดินไปทางไหน ถ้า คสช.สืบทอดอำนาจได้ไม่รู้ว่าประชาธิปไตยจะกลับมาอีกทีเมื่อไหร่ หลายคนมองโลกสวยว่าอยู่ได้ไม่ถึงปี แต่อยู่มาแล้ว 5 ปี ถ้าอยากพาประเทศไทยไปอย่างนี้แล้วอยู่กับสังคมแบบนี้ต่อไป เลือกร่วมรัฐบาลกับพรรคหนึ่ง แต่ถ้าไม่อยากก็เลือกร่วมรัฐบาลอีกพรรคหนึ่ง

เมื่อถามว่า นอกจากการปิดสวิตช์ ส.ว.ยังมีช่องทางไหนบ้าง นายธนาธรกล่าวว่า ช่องแรกต้องเอาชนะกันที่ ส.ส.คือ เส้น 250 เสียง ซึ่งก็ขโมยเราไปแล้ว 7 จากการใช้สูตร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ การตัดสินใจของ กกต.ที่ใช้สูตรแบบนึงคือการเปลี่ยนประเทศไปแล้วรอบนึง ความชอบธรรมในการจัดตั้งรัฐบาลมันอยู่ที่ฝ่ายไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ที่มี ส.ส.รวม 255 เสียง แต่พอพลิกมาใช้อีกสูตรนึงมันเหลือ 245 ทันที ดังนั้น การข้ามเส้น 250 นี่มันสำคัญมาก ทำให้เราต้องออกมาวิ่งหาใหม่ว่าทำอย่างไรถึงจะก้ามข้าม 250 ไปได้อีกครั้ง ดังนั้น อยู่ที่ ส.ส.ทุกคนพยายามเอาชนะกันที่ ส.ส. ชนะได้อย่างไร กกต.ใช้คำนวณสูตรบัญชีรายชื่อหายไปแล้ว 7-8 คน, งูเห่า, ใช้คดีความ ใช้อะไรข่มขู่ให้มีการเปลี่ยนข้าง ถ้าสู้กันที่ ส.ส.ไม่จบ ใช้ ส.ว.ได้อีก แล้วอย่าลืมว่ายังมีกลไกศาลรัฐธรรมนูญ อะไรอีกเยอะแยะไปหมด ดังนั้น เดินทางต่อไปเป็นทางที่ลำบาก เป็นการเดินทางไกล เป็นการเดินทางขึ้นเขา ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายๆ แต่ถ้าไม่ลุกขึ้นสู้วันนี้ 10 ปีก็จะไม่มีวันถึงเสียที

เมื่อถามถึงการชูขั้วที่ 3 ที่อาจจะให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นนายกรัฐมนตรี นายธนาธรกล่าวว่า แคนดิเดตนายกฯ ที่ ส.ส.เกิน 25 คน มี 7 คน พรรคเพื่อไทย 3 คน ตน พล.อ.ประยุทธ์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายอนุทิน นี่คือรอบแรก ถ้าตกลงร่วมกันว่าการสืบทอดอำนาจไม่ควรจะเกิดขึ้น แล้วมาคุยกันใครเป็นฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล ใครรวมเสียงได้เกิน 251 แล้วเห็นว่าคนไหนเหมาะสม เป็นไปเลย เรายืนยันในหลักการตรงนี้ แต่อย่างแรกคือต้องมาบอกร่วมกันก่อนว่าไม่ต้องการการสืบทอดอำนาจ

เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยกับนายอนุทิน หรือแกนนำพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ นายธนาธรกล่าวว่า ขอโทษจริงๆ ตนบอกไม่ได้ อย่าเอาความกดดันที่ตน แต่มีการพูดคุยกันอยู่แล้ว เป็นนักการเมืองต้องร่วมมือกับพรรคใดก็พรรคหนึ่ง ก็ต้องยอมรับกันตรงๆ แต่ด้วยเงื่อนไขอะไรนั้นขออนุญาตให้เกียรติคนที่คุยด้วย ไม่ว่าจะเป็นพรรคใหญ่ พรรคเล็ก

เมื่อถามถึงท่าทีของ 11 พรรคเล็กที่จะไปสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ ทำให้พรรคฝั่งเพื่อไทยและอนาคตใหม่เป็นฝ่ายค้าน นายธนาธรกล่าวว่า ตนว่ายังไม่มีอะไรสรุป สมมติฝ่ายต่อต้านการสืบทอดอำนาจมี 245 เสียง ถ้ามีพรรคภูมิใจไทยเข้ามามันมี 290 กว่าเสียงเลย หรือถ้าพรรคประชาธิปัตย์ไม่โหวตให้ใครเลย โหวตนายอภิสิทธิ์ เป็นนายกฯ คนเดียว ก็จะนำไปสู่รอบที่ 2 เพราะไม่มีฝ่ายใดเกิน 250 เสียง ดังนั้น มันยังเป็นไปได้ทั้งหมด มันยังมีอะไรอีกเยอะที่ยังไม่แน่นอน ยังไม่ต้องไปซีเรียสเรื่อง 11 พรรค และก็เป็นสิทธิ์ของพวกเขาจะเลือกอะไร

“ผมไม่เห็นด้วยกับหลายคนใน 11 พรรค แต่ผมไม่ใช่ศัตรูของเขา เพราะเขาไม่ได้เป็นคนที่มาแย่งคะแนนจากผมไป แต่เป็น กกต.ที่แย่งคะแนนจากพรรคอนาคตใหม่ไป ดังนั้นตนไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับ 11 พรรค การที่เขาได้คะแนนไปเราไม่ได้ติดใจ เพราะไม่ใช่ความผิดของเขา” นายธนาธรกล่าว

กำลังโหลดความคิดเห็น...