xs
xsm
sm
md
lg

“ผมไม่มีแบ็ก” เปิดใจ “พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” กับภารกิจชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ถึงมาช้า แต่ก็มานะ...

ชื่อของ “พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค” ถูกเอ่ยถึงมาตลอดว่าจะเป็นผู้หนึ่งที่ขันอาสาเข้ามาเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หลังจากที่ “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” ได้ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค เพื่อรับผิดชอบผลการเลือกตั้ง 24 มี.ค. 2562 ที่ไม่สามารถทำให้ต้นสังกัด “ทะลุร้อย” ได้ตามที่ประกาศ อีกทั้งยังกลายเป็น “พรรคครึ่งร้อย” รวมไปถึง “สูญพันธุ์” ในพื้นที่ กทม. จนกลายนเป็นจุดตกต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์ของพรรค

อย่างไรก็ดี ตลอดระยะเวลา 1 เดือนเศษที่ผ่านมาก็ไม่มีคำยืนยันหรือปฏิเสธจากปาก “พีระพันธุ์” แต่อย่างใด ปล่อยให้ “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ - กรณ์ จาติกวณิช - อภิรักษ์ โกษะโยธิน” เปิดตัวในฐานะแคนดิเดตชิงหัวหน้าค่ายสะตอไปล่วงหน้า

กว่าที่ “พีระพันธุ์” จะคอนเฟิร์มอย่างเป็นทางการ ก็ล่วงมาถึงเมื่อกลางดึกวันที่ 8 พ.ค. หรือก่อนหน้าวันที่ 15 พ.ค.ที่จะมีการประชุมเพื่อลงมติเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่เพียงแค่ 1 สัปดาห์ ผ่านการโพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัวยืนยันความพร้อมในการร่วมวงษ์ไพบูลย์กับ 3 แคนดิเดตข้างต้น กับการประกาศว่า“ผมอาสาเข้ามาเพื่อฟื้นฟูและกอบกู้พรรค ไม่ใช่เพื่อแสวงหาอำนาจหรือโอกาสทางการเมือง

ผมจะร่วมทำงานกับเพื่อนๆ ด้วยหัวใจเดียวกัน เราจะดูแลกันและกัน จะคล้องแขนเดินไปข้างหน้าด้วยกัน เพื่อนคนใดสะดุดล้ม เราจะช่วยกันประคองให้ลุกขึ้นและร่วมเดินไปข้างหน้าด้วยกันได้เหมือนเดิม

ตำแหน่งหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค รองหัวหน้าพรรค ฯลฯ เป็นเพียงหัวโขน เราจะทำงานร่วมกันด้วยสถานะที่เท่าเทียมกัน หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคจะไม่ใช่ผู้ทรงอำนาจสูงสุดอีกต่อไป

ผมจะขอยืนหยัดทำงานให้พรรคอย่างเต็มที่ เต็มกำลัง

หากเพื่อนๆ มีมติให้พรรคเข้าร่วมรัฐบาล ผมจะไม่รับตำแหน่งรัฐมนตรีใดๆ แต่จะขอเป็นตัวแทนประชาชนคอยดูแลพวกเราที่ไปทำงานบริหาร ให้ทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เพื่อผลประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ

#ประเทศต้องมาก่อน #ประชาชนต้องพึ่งได้ #ไปข้างหน้าพร้อมกันกับพีระพันธุ์”


การเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ “พีระพันธุ์” ถูกแปะเครื่องหมายคำถามไว้อย่างมากมาย ทั้งจุดประสงค์ลึกๆ ว่า ต้องการเข้ามาตัดคะแนนแคนดิเดตรายใดเป็นพิเศษมากกว่าเป้าหมายที่จะได้รับตำแหน่งหัวหน้าค่ายสีฟ้า หรือมีแบ็กอัพชักใยเบื้องหลังอย่าง “ถาวร เสนเนียม” ตลอดจน “สุเทพ เทือกสุบรรณ” อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ หรือไม่

MGR Online มีโอกาสได้เข้าไปพูดคุยอย่างล้วงลึกกับ “พีระพันธุ์” พร้อมยิงคำถามที่สังคมค้างคาใจ ตลอดจนความมั่นใจในการลงชิงชัยเก้าอี้ผู้นำสถาบันการเมืองเก่าแก่ครั้งนี้ และอนาคตของพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นอย่างไรต่อไป...MGR Online :: เหตุใดเพิ่งมาเปิดตัวก่อนวันเลือกหัวหน้าพรรค และคิดมานานหรือยังกับการตัดสินใจลงแข่งขันครั้งนี้
พีระพันธุ์ :: ผมไม่ได้คิดจะลงตั้งแต่แรก แต่ที่ตัดสินใจลงเพราะมีเพื่อนสมาชิกหลายระดับทั้งรุ่นพี่รุ่นน้อง ผู้หลักผู้ใหญ่หลายคนติดต่อมาว่า ผมเคยมีความคิดพัฒนาพรรค ปรับปรุงพรรค วันนี้มีโอกาสแล้วทำไมไม่ลงมาแข่งขัน เริ่มมาจากคนสองคน มากขึ้นเรื่อยๆ แล้วมีมาพูดเกือบทุกวัน จนคิดว่าหากปฏิเสธโอกาสก็จะทำให้คนที่สนับสนุนเราเสียน้ำใจ หรืออาจคิดว่าก่อนหน้านี้เราเคยพูดหรือวิจารณ์พรรคไว้เยอะแยะ แต่พอมีโอกาสกลับถอย เอาแต่พูดเหมือนด่าคนอื่น หรือไม่ก็คิดว่าเอาจริงก็ไม่กล้าสู้ ก็คิดไตร่ตรองอยู่นานเหมือนกัน

MGR Online :: ที่ว่าคิดนาน นานแค่ไหน
พีระพันธุ์ :: หลายอาทิตย์ ตั้งแต่ 1-2 วันหลังเลือกตั้ง ที่มีคนโทร.มาเชียร์ให้ผมเสนอตัวด้วย ยิ่งผ่านไปๆ ยิ่งโทร.มาหา บอกให้ต้องลง ทุกวัน มีแต่คนบอกให้ลง ในความเป็นจริงผมไม่ได้อยากเป็นหัวหน้า แต่สิ่งที่อยากทำ คืออยากทำงาน วันนี้พรรคมีปัญหาทั้งปัญหาภายในและภายนอก ภายในคือการบริหารจัดการพรรคที่ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน และเป็นสาเหตุของความผิดพลาดของพรรคในหลายเรื่อง ปัญหาภายนอกคือความศรัทธาและความเชื่อมั่นของประชาชนต่อพรรคถดถอยลง เป็นโจทย์ใหญ่ที่สมาชิกทุกคนคิดเหมือนกันว่าจะแก้ยังไงดี เมื่อผมมีแนวคิดจะนำเสนอ จึงคิดลงแข่ง อยากเอาความคิดนี้ไปทำให้เกิดขึ้นในทางปฏิบัติที่จะทำให้พรรคดีขึ้น

MGR Online :: เคยมีความคิดมาก่อนหน้านี้ไหม อย่างการเลือกหัวหน้าพรรคครั้งก่อน (เมื่อเดือน พ.ย. 2561)
พีระพันธุ์ :: อย่าว่าแต่หัวหน้าเลย ตำแหน่งอะไรผมก็ไม่ลง เพราะไม่เคยสนใจตำแหน่ง ถือว่าอยากจะทำอะไรผมก็ทำได้โดยไม่มีตำแหน่ง แต่เรื่องที่จะทำตรงนี้มันทำไม่ได้ถ้าไม่มีตำแหน่งนี้ เพราะจะไม่มีทางวางรูปแบบและแนวทางที่คิดได้ถ้าไม่เป็นหัวหน้าพรรค

MGR Online :: แนวนโยบาย หรือรูปแบบการปฏิรูปหรือเปลี่ยนพรรคของพีระพันธุ์เป็นอย่างไร
พีระพันธุ์ :: รูปแบบที่ผมคิดไว้นั้น ผมคิดง่ายๆ ไม่ต้องมีพิมพ์เขียว แต่คิดถึงปัญหาจริงๆ ที่อยู่ในใจของสมาชิก ว่าเขารู้สึกอย่างไรกับการบริหารพรรค ที่เรารู้สึกคือที่ผ่านมาอำนาจถูกรวบอยู่กับคนไม่กี่คนในพรรค อำนาจอยู่ที่หัวหน้า เลขาฯ และคนที่หัวหน้าชอบพอ แล้วเกิดความรู้สึกว่าทำไมเราไม่มีโอกาสได้ทำงานเหมือนคนเหล่านั้น เราไม่เคยได้ทำอะไรเลย เวลาตัดสินใจอะไรต้องเป็นมติที่ประชุมสมาชิก แต่ถึงเวลากลับมาบอกว่าเอาอย่างนี้แล้วกัน เรื่องเหล่านี้อยู่ในใจสมาชิกมากขึ้นเรื่อยๆ จนนำไปสู่หายนะ นำไปสู่แนวนโยบายที่ใช้ในการหาเสียงที่ผ่านมาที่ใช้คนแค่ไม่กี่คนคิด คือสาเหตุทำให้พรรคเกิดความล้มเหลว

การฟื้นฟูพรรคไม่ใช่แค่เราคนเดียว หรือกรรมการบริหารพรรคทั้งคณะจะสามารถฟื้นฟูได้ แต่การจะฟื้นฟูพรรคเราต้องรวมพลังของทุกคน ใครอยากทำงานตรงไหนมาช่วยกัน ต้องเปิดโอกาสให้สมาชิกแสดงความจำนงอยากช่วยอะไร เพราะทุกคนเป็นเจ้าของพรรค เมื่อพรรคเราบ้านเรามีปัญหาต้องให้ทุกคนร่วมกันช่วย ใครเก่งเรื่องอะไรต้องให้ทำ และ หากสมาชิกไม่รู้สึกเช่นนี้มากก็คงไม่เกิดกรณีหมอวรงค์ (นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก) ที่ลงแข่งหัวหน้าพรรคครั้งที่แล้ว ที่ถูกมองว่าเป็นการท้าทายตัวอดีตหัวหน้าพรรค

MGR Online :: ที่คุณพีระพันธุ์ว่าการบริหารพรรครวมศูนย์ที่คนไม่กี่คน ขัดแย้งกับภาพลักษณ์ของคนภายนอกที่ว่าพรรคประชาธิปัตย์มีหลักการ และระบบบริหารที่เข้มแข็ง มีส่วนร่วม
พีระพันธุ์ :: นั่นคือภาพ ถ้าเป็นเช่นที่ภาพออกมาแล้วทุกคนมีความสุข แล้วจะมีหมอวรงค์มาลงแข่งชิงหัวหน้าได้อย่างไร สิ่งที่ผมพูดเป็นความรู้สึกที่คนข้างในจำนวนมากรู้สึก หากผมได้มีโอกาสฟื้นฟูพรรค ตำแหน่งต่างๆ ในพรรคคือหัวโขน แต่ทางปฏิบัติจะเปิดโอกาสให้กรรมการบริหารทุกคนมีอำนาจหน้าที่เท่าๆ กัน ไม่ใช่รวบไปอยู่ที่หัวหน้า หรือที่เลขาฯ เราจะแบ่งกันทำงานแล้วเอาเพื่อนๆ ที่ไม่ใช่กรรมการบริหารมาช่วยทำงานด้วย วันนี้หลาย คนถามว่าใครเป็นเลขาฯ ของผม ก็บอกทุกคนกลับไปว่าทุกคนในทีมเป็นได้หมด ถึงเวลาให้เขามาบอกว่าให้ใครเป็นเลขาฯ เพราะใครเป็นก็เท่านั้น จะไม่มีผู้ยิ่งใหญ่เหมือนเมื่อก่อนแล้วภายใต้การบริหารของผม เพราะนั้นคือจุดเริ่มต้นของหายนะของพรรค ผมจะให้เพื่อน ๆ มีสถานะเท่าเทียมกันไม่ให้รู้สึกหัวหน้ากับลูกน้อง ผมจะไม่ให้มีความรู้สึกเช่นนี้อีก ให้ทุกคนมีสิทธิมีเสียงเท่ากันอย่างแท้จริง ซึ่งหากผมได้เป็นหัวหน้าผมจะทำเลย

MGR Online :: เหมือนคุณพีระพันธุ์จะเข้าไปล้างวัฒนธรรมที่ฝังรากลึกของพรรค
พีระพันธุ์ :: วัฒนธรรมที่เลขาฯ พรรคจะมีความยิ่งใหญ่นั้น คุณคิดว่ามันพอหรือยัง หมดเวลาหรือยัง หมดเวลาเกรงใจแล้วครับ คำพูดนี้เหมาะจะนำมาใช้ในพรรค หากอยากให้พรรคเดินหน้าต่อไป อะไรที่สมาชิกเห็นว่าไม่ดี ไม่มีประโยชน์มันถอนไม่ได้หรือไง อย่างสภาที่ปรึกษาพรรค ก็เหมือนที่พูดไว้ว่าเป็นแค่หัวโขนอยู่ที่มีอำนาจหน้าที่แค่ไหน ทุกวันนี้อยู่ก็เหมือนไม่มีอยู่แล้ว ผมไม่เคยเห็นมีประชุมเลย อยู่หรือไม่อยู่ ไม่มีความสำคัญกับผม เพราะที่ผ่านมาไม่เคยเห็นบทบาทของสภาที่ปรึกษาฯ เห็นแต่บทบาทของคนในสภาที่ปรึกษาฯมาสัมภาษณ์ผ่านสื่อ ตรงนี้เป็นเรื่องหนึ่งที่เพื่อน ๆ บอกว่าไม่มีใครกล้าทำเท่าผม

MGR Online :: มีการประเมิน หรือวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียของตัวเอง ก่อนเสนอตัวลงชิงหัวหน้าพรรคไว้อย่างไรบ้าง
พีระพันธุ์ :: หน้าผม ปากผม ใจผม ตรงกันอันนี้คือข้อดี ผมมีแต่ความจริงใจให้ทุกคนและจริงใจในการทำงาน ส่วนข้อเสียของผมคงเป็นคนพูดตรง พูดไม่เพราะ แต่ก็เพราะเราจริงใจ คาแรกเตอร์ผมเป็นแบบนี้เปลี่ยนไม่ได้ สิ่งที่ชัดเจนครั้งนี้คือ ผมประกาศไปแล้วว่า ถ้าผมมีโอกาสแล้วพรรคได้ร่วมรัฐบาล ผมจะไม่รับตำแหน่ง เพราะผมขอเพื่อนๆ มาฟื้นฟูพรรค หากยังไม่ทันได้ฟื้นฟูพรรค พอมีตำแหน่งก็ไปอีกแล้ว แบบนั้นมันหลอกเพื่อนหรือเปล่า

ผมเสริมตรงนี้นิด การวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียคือปัญหาอย่างหนึ่งของพรรค เราไม่เคยมาวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียของตัวเอง ที่ผ่านมาเราชอบวิเคราะห์ข้อด้วยของคนอื่น หากไม่ก้าวข้ามตรงนี้ทำอะไรไม่ได้ เมื่อเรามีเป้าหมายเดียวกันเอาพรรคไปเป็นที่พึ่งของประชาชนทำไมไม่มองความดีของเพื่อนๆ แล้วมารวมพลังกัน ถ้าไม่ก้าวข้ามตรงนี้จะทำอะไรไม่ได้เพราะมองตัวเองดีอยู่คนเดียว ก็ต้องอยู่คนเดียว

MGR Online :: คิดว่าการประกาศหรือไม่ประกาศจุดยืนที่จะร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ มีผลต่อการตัดสินใจของสมาชิกหรือไม่
พีระพันธุ์ :: ประเด็นร่วมรัฐบาลหรือไม่ร่วมรัฐบาล ร่วมกับใครหรือไม่ร่วมกับใคร คงไม่มีผลกับการเลือกหัวหน้า เพราะสมาชิกต้องการให้ฟื้นฟูพรรคมากกว่า

MGR Online :: หลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการ มีเวลาแสดงวิสัยทัศน์ หรือหาเสียงกับโหวตเตอร์ (ผู้มีสิทธิลงคะแนน) สั้นไปไหม
พีระพันธุ์ :: ถ้ามองว่าสั้นก็สั้น เพราะคนอื่นเริ่มเดินหน้าหาเสียงไปแล้ว แต่ผมคิดว่าแค่เปิดสั้นๆ ผมก็คิดว่าได้คะแนนเพิ่มเยอะแล้ว หลังร่วมแสดงวิสัยทัศน์ครั้งแรก มีโหวตเตอร์ในส่วนที่มีน้ำหนัก 70% (ส.ส. จำนวน 52 คน) โทรมาหาผม 2 คน ผมก็ไม่ได้คิดว่าเขาจะเลือกผม แต่เขาบอกเห็นสิ่งที่ผมประกาศจุดยืนเหมือนที่เขาคิด ก็ได้แต่บอกเขาไปว่าเข้าใจจุดยืนของเขา เขาบอกว่าบางทีเขาก็มีความเป็นส่วนตัวของเขา และการเลือกครั้งนี้ไม่ใช่แค่เลือกผู้บริหารพรรค แต่เป็นการเลือกผู้ที่ฟื้นฟูบ้านให้เขาด้วย นั่นเท่ากับว่าสิ่งที่เราพยายามสื่อสารว่า พรรคมีปัญหาและเราจะแก้อย่างไรนั้น มีคนเข้าใจและเห็นด้วย กระทั่งคนที่คิดว่าจะไม่เลือกเราก็ตาม

MGR Online :: พอเปิดตัวช้าก็มีคนวิจารณ์อีกว่า สงสัยมีเป้าหมายลงมาตัดคะแนนใครหรือเปล่า
พีระพันธุ์ :: ถามหน่อยเถอะ ถ้าจะบอกผมลงมาเพื่อตัดแต้ม ผมจะตัดแต้มใคร ทำไมไม่คิดว่าผมลงแข่งเพราะคิดว่าจะชนะบ้าง

MGR Online :: ปัญหาภายนอกที่ว่าต้องฟื้นศรัทธาประชาชนที่มีต่อพรรค น่าจะเป็นโจทย์ที่ยากเมื่อมองผลการเลือกตั้งครั้งล่าสุด
พีระพันธุ์ :: ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ถือว่าไม่เป็นตามธรรมชาติ เป็นผลสะท้อนความไม่พอใจของประชาชนต่อจุดยืนของพรรค และความไม่เข้าใจตัวตนที่แท้จริงของพรรค ทำให้คนที่เคยเลือกประชาธิปัตย์แล้วเห็นสถานการณ์บ้านเมืองในตอนนี้ ไม่มั่นใจว่า ณ นาทีนี้ประชาธิปัตย์จะใช่พรรคที่เขาต้องการให้เข้ามาทำงาน เพราะไม่รู้จะทำตามสิ่งที่เขาต้องการได้ไหม เราไปทำให้ประชาชนสับสน ทำให้คนจำนวนหนึ่งขอบายเราสักครั้งแล้วไปเลือกคนอื่นที่ชัดเจนกว่า ผมเชื่อว่าเขาไม่ได้รังเกียจพรรคประชาธิปัตย์ แต่เมื่อต้องเลือกซักข้าง ก็ขอเลือกอะไรๆที่ชัดเจนไปเลยดีกว่า การฟื้นศรัทธานั้นก็ต้องทำให้เขารู้สึกว่า ประชาธิปัตย์รู้ตัวแล้วนะ วันนี้มันจะกลับมาทำให้ถูกทิศทางแล้ว เพราะผมคิดว่าประชาธิปัตย์ยังเป็นสถาบันที่คนเชื่อถือคนยังเห็นความสำคัญ เพียงแต่เราเดินผิดในครั้งนี้ เราหลงผิดว่ายังไงคนก็เลือกเราเราเป็นพรรคฝ่ายดี สิ่งที่ทำให้ผมงงมากคือ เมื่อมีการประกาศพระบรมราชโองการให้เลือกคนดี ผมก็ถามคนในพรรคว่า 70 กว่าปี ประชาธิปัตย์ทำตัวเป็นฝ่ายดีตลอด แต่พอบอกให้เลือกคนดี ทำไมเขาไม่เลือกประชาธิปัตย์

MGR Online :: ขออนุญาตความมั่นใจในการลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคครั้งนี้ หรือมีฐานเสียงที่แน่นอนแล้วมากน้อยแค่ไหน
พีระพันธุ์ :: ถ้าสิ่งที่ผมได้รับการตอบสนองเป็นสิ่งถูกต้อง ไม่มีหน้าอย่างหลังอย่าง ผมคิดว่าผมชนะ ส่วนการล็อบบี้ก็ถือเป็นเรื่องธรรมดาของการเลือกตั้ง เพราะทุกคนต้องพยายามทำให้ตัวเองชนะ ผมและทีมงานเองก็ต้องต้องเดินหน้าทำความเข้าใจกับโหวตเตอร์ เพื่อหาคะแนนเช่นเดียวกัน

MGR Online :: คุณพีระพันธุ์เอ่ยถึงทีมงานหลายครั้ง ในทีมงานชุดนี้มีคุณถาวร (เสนเนียม ส.ส.สงขลา) ด้วยหรือไม่
พีระพันธุ์ :: คุณถาวรเป็นหนึ่งในทีมงานผม ส่วนบุคคลอื่นขออนุญาตสงวนไว้ก่อน โดยทีมงานผมเป็นทีมงานที่ไม่เคยทำงานร่วมกันมาก่อน แต่วันนี้เขาเห็นด้วยกับตนที่ต้องก้าวข้ามความขัดแย้งเอาพรรคเป็นที่ตั้ง

MGR Online :: พอมีชื่อคุณถาวรปุ๊บ คนก็พยายามโยงไปว่าเป็นทีม กปปส.หรือเป็นเครือข่ายของคุณสุเทพ (เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส.) ที่หวังจะมายึดพรรคประชาธิปัตย์
พีระพันธุ์ :: พูดเช่นนั้นคงไม่ถูก แล้ว คุณสาทิตย์ (วงศ์หนองเตย) ที่เห็นว่าจะเป็นเลขาฯพรรคให้คุณอภิรักษ์ เป็น กปปส.ไหม คุณชัยวุฒิ (บรรณวัฒน์) เลขาฯ ของคุณกรณ์ เป็น กปปส.ไหม ทำไมวันนี้ต้องกลายเป็นคุณถาวรคนเดียวที่เป็น กปปส. หรือมีความสนิทกับคุณสุเทพ เพราะถาวรไม่ใช่พวกตัวเองใช่ไหม แล้วทำไมคนที่อยู่ข้างตัวเองที่เคยเป็นเลขาฯคุณสุเทพ เป็นผู้ใหญ่บ้านให้ลุงกำนันไม่เป็นไร ในพรรคประชาธิปัตย์ก็เป็น กปปส.กันทั้งนั้น แล้วถามว่าคนเหล่านี้ก็ลงเลือกตั้งในนามพรรคประชาธิปัตย์ หรือพรรคลุงกำนัน (พรรครวมพลังประชาชาติไทย) ทำไมพูดกันไม่จบ เรื่องพวกนี้เป็นวาทกรรมทำลายคนอื่นเท่านั้น เหมือนผมแหละ ก่อนนี้อยู่เฉย ๆไม่เป็นไร พอประกาศตัวก็กลายเป็นผมรับจ็อบใครมาอีก

MGR Online :: สรุปแล้วคนชื่อพีระพันธุ์ในพรรคประชาธิปัตย์ อยู่ขั้วไหน มีใครเป็นแบ็ก
พีระพันธุ์ :: ผมไม่มีสังกัด เป็นตัวของตัวเอง ไม่มีแบ็ค ไม่มีผู้ใหญ่มาหนุนหลัง ไม่มีลูกน้อง ผมมีแต่เพื่อน เพราะผมเป็นคนที่เพื่อนเขารู้กันว่าปากกับใจตรงกัน ไม่เคยลูกเล่นกันใคร ถูกผิดพูดตามความจริง ใครอยากคุยอะไรก็คุยได้ เพราะผมไม่พูดต่อ

MGR Online :: อนาคตของพรรคประชาธิปัตย์ กับสถานการณ์การเมืองไทย
พีระพันธุ์ :: ผมพูดเสมอว่า พรรคประชาธิปัตย์และทุกพรรคการเมืองต้องถามตัวเองว่าตั้งขึ้นมาเพื่ออะไร ถ้าตั้งขึ้นมาเพื่อตัวเองไม่ใช่พรรคการเมือง แต่พรรคการเมืองต้องตั้งขึ้นมาเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ และในประเทศไทยเรามีสถาบันหลักที่ทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศทุกวันนี้ได้คือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ทุกพรรคการเมืองถ้าไม่ร่วมกันปกป้อง 3 สถาบันหลักนี้และถวายความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์บ้านเมืองอยู่ไม่ได้ และเมื่อบ้านเมืองอยู่ไม่ได้ก็ไม่มีใครอยู่แล้วถึงวันนั้นแล้วจะมีไปทำไมพรรคการเมือง แนวทางการเมืองของผมคือ ประเทศต้องมาก่อนพรรค ต้องเอาชาติบ้านเมืองมาก่อนประโยชน์ที่พรรคจะได้กำลังโหลดความคิดเห็น...