xs
xsm
sm
md
lg

พปชร.โผล่ขอบคุณ 11 พรรคเล็กร่วมตั้ง รบ. ยันไร้เงื่อนไขตำแหน่ง-ไม่เอา 2 ป.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พรรคเล็ก 11 พรรคร่วมแถลงจุดยืนหนุน พปชร.ตั้งรัฐบาล “ประยุทธ์” นั่งนายกฯ อีกรอบ ด้านแกนนำ พปชร.โผล่ขอบคุณ ชูก้าวสำคัญที่จะนำพาประเทศไปข้างหน้า ย้ำให้เกียรติทุกพรรค ไร้เงื่อนไขขอตำแหน่ง-ไม่เอา 2 ป.

วันนี้ (13 พ.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลลาดพร้าว โดยนายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ หัวหน้าพรรคพลเมืองไทย พร้อมด้วยหัวหน้าพรรคการเมืองขนาดเล็กทั้ง 10 พรรค ประกอบด้วย พรรคพลังชาติไทย พรรคประชาภิวัฒน์ พรรคไทยศรีวิไลย์ พรรคพลังไทยรักไทย พรรครูไทยเพื่อประชาชน พรรคประชาธรรมไทย พรรคประชาธิปไตยใหม่ พรรคพลังธรรมใหม่ พรรคไทยรักธรรม พรรคประชานิยม ร่วมแถลงจุดยืน การดำเนินกิจกรรมทางการเมือง

โดยนายสัมพันธ์กล่าวว่า สถานการณ์การเมืองอยู่ในช่วงชุลมุน ประชาชนหลายคนอาจสับสนว่าหลังเลือกตั้งจะไปยังไงต่อ หากเราไม่ตัดสินใจว่าจะทำอะไรต่อ ผู้เสียโอกาสคือประชาชนผู้มีรายได้น้อย พวกเราทั้งหมดจึงหารือร่วมกันก่อนจะมาแถลงจุดยืนให้ประชาชนได้รับทราบว่า ทั้ง 11 พรรคจะสนับสนุนให้มีรัฐบาลโดยเร็ว ส.ส.ทั้ง 11 คน มั่นใจว่าจะยกมือสนับสุนนเลือก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ส่วนจะตั้งรัฐบาลแบบไหน พวกเราคงไม่ก้าวก่าย และพวกเราจะสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล

“เราทั้ง 11 คน ยังเป็น ส.ส. หากรัฐบาลทำดี เราต้องสนับสนุน แต่ถ้ามีรัฐมนตรีท่านใด ทำงานผิดไปจากความเป็นจริง พวกเราทั้ง 11 คน พร้อมจะคัดค้าน และพร้อมดูแลพี่น้องประชาชน เช่นเดียวกับนักการเมืองท่านอื่นๆ” นายสัมพันธ์ระบุ

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวว่า ในฐานะหัวหน้าพรรค ตนไม่ได้คิดว่าตนเป็น ส.ส. แต่ตนเป็นตัวแทนของประชาชนทั้ง 60,358 เสียงที่เลือกตนมา ซึ่งนโยบายทั้ง 10 ข้อ ยืนยันว่าจะเดินหน้าอย่างเต็มที่ การเข้าร่วมกับ พปชร.เป็นความจำเป็นที่ทำให้บ้านเมืองเดินหน้าได้ ตนไม่ต้องการให้กลุ่มนักการเมืองมาต่อรองกัน เพราะบ้านเมืองจะเสียโอกาส เพราะฉะนั้น พวกดเราจึงมีฉันทมติในการผ่าทางตันเพื่อให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้

“พวกเราทุกคนต้องการเปิดสวิตช์ประเทศไทยให้เดินหน้าได้ จึงตัดสินใจอย่างไม่ลังเลในการร่วมงานกับ พปชร. สำหรับพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ ผมขอร้องให้มาร่วมกันทำงาน หนักนิดเบาหน่อยให้อภัยกัน แต่ฝ่ายค้านไม่ต้องเสียใจ ผมจะเป็นอีกหนึ่งคนที่มาช่วยท่านในการตรวจสอบถ่วงดุล พปชร. ใช่ว่าพวกเราสนับสนุนแล้วจะทำอะไรตามใจชอบได้ แต่เรื่องที่ไม่ดีก็ต้องคัดค้าน เพราะนโยบายของเราคือการปราบโกง และการปกป้องคนจน ถึงผมจะยกมือสนบัสนุน พล.อ.ประยุทธ์ แต่ก็ไม่ใช่ใจทั้งหมดจะยกให้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องมีการตรวจสอบถ่วงดุลในสิ่งที่ถูกต้อง”

พล.ต.อ.ยงยุทธ เทพจำนงค์ หัวหน้าพรรคประชานิยม กล่าวว่า ตนจะปฏิรูปตำรวจ ในด้านสวัสดิการ โครงสร้าง เมื่อตำรวจอยู่ดีค่อยปรับปรุงคุณภาพการทำงานซึ่งเราเตรียมรายละเอียดไว้แล้ว และเชื่อว่ารัฐบาลจะนำนโยบายนี้ไปดำเนินการ หากจะปฏิรูปทั้งโครงสร้างนั้นไม่มีทางสำเร็จ แต่ต้องทำเป็นขั้นเป็นตอน

จากนั้นเวลา 14.30 น. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ได้เข้ารับมอบหนังสือแสดงเจตจำนงที่ลงนามร่วมกันโดยหัวหน้าพรรคทั้ง 11 พรรค ว่าจะเข้าร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ และสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ต่ออีกครั้ง

โดยนายอุตตมกล่าวว่า ขอขอบคุณจากใจจริงที่ทุกท่านซึ่งเป็นตัวแทนทั้ง 11 พรรคการเมือง ตกลงใจจะมาร่วมงานกับเราในการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อนำพาประเทศไปข้างหน้า เราเห็นตรงกันว่าประชาชนกำลังรออยู่เพื่อให้ประเทศจะขับเคลื่อนไปข้างหน้าอย่างราบรื่นเกิดประโยชน์แก่ประเทศโดยรวม วันนี้เป็นก้าวสำคัญที่จะนำพาประเทศไปข้างหน้า ทุกพรรคมาร่วมงานกันถือเป็นหุ้นส่วนกันในการทำงาน โดยสามารถปรึกษา แนะนำ ท้วงติงกันได้

เมื่อถามว่าตอนนี้รวบรวมจำนวนเสียงได้เท่าไหร่แล้ว นายอุตตมกล่าวว่า กำลังดำเนินการอยู่ในเรื่องจำนวนเสียง ยังมีเวลาในการพูดจากับพรรคที่จะร่วมงานกับเรา ในส่วนของการร่วมงานกับพรรคภูมิใจไทยและพรรคประชาธิปัตย์ ต้องบอกว่าเราให้เกียรติทุกพรรคที่มีกระบวนการภายในเพื่อตัดสินใจ เพราะเป็นเรื่องสำคัญในการเข้ามาช่วยกันขับเคลื่อนประเทศ หวังว่าเราจะมาพูดคุยกันเพื่อให้ประเทศเดินหน้า และการจัดตั้งรัฐบาลใจ

นายอุตตมกล่าวต่อว่า ส่วนการดำเนินนโยบายของพรรคเล็กที่มาร่วมกับเรานั้น ชัดเจนว่าจุดยืนเราคือจะต้องหารือร่วมกันในเรื่องการดำเนินนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศ เพื่อให้การทำงานร่วมกันเป็นประโยชน์ และให้เป็นผลเป็นรูปธรรมออกมา

เมื่อถามถึงการให้โควตารัฐมนตรี นายอุตตมกล่าวว่า เรื่องตำแหน่งรัฐมนตรีไม่มีเงื่อนไขอะไร เราพูดคุยกันเพื่อประโยชน์ประเทศ ไม่มีเงื่อนไขอะไรอย่างนั้น

ด้านนายสัมพันธ์กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่มีเงื่อนไขอะไร มีเพียงอะไรที่เป็นประโชน์ต่อประเทศ ต่อประชาชน เรายินดีสนับสนุน ไม่ถ้าไม่ใช่เราก็พร้อมที่จะค้านหัวชนฝาในเรื่องไม่ชอบมาพากล ยืนยันว่าไม่มีเรื่องการขอตำแหน่ง

เมื่อถามว่ามีข่าวว่าการตั้งรัฐบาลจะต้องไม่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ร่วม ครม. นายอุตตมกล่าวว่า ไม่มีการสร้างเงื่อนไขเช่นนั้น เราไม่เคยได้ยิน ยืนยันไม่มีเรื่องตามที่ปรากฏเป็นข่าว และเราไม่กังวลอะไร ส่วนเรื่องเสถียรภาพของรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำนั้น ขึ้นอยู่กับความเข้าใจ การร่วมใจกันทำงาน ให้เกียรติซึ่งกันและกัน ทำงานเพื่อประเทศ ตรงนี้สำคัญที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...