xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ปัดข่าวแย่งโควตา รมต.ยินดี 11 พรรคเล็กได้ ส.ส.ขั้ว “เพื่อไทย” ยังตามจีบพร้อมประเคนเก้าอี้นายกฯ แถมกระทรวงใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อนุทิน” ปฏิเสธข่าวต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี ยันยังไม่มีการเจรจาจับขั้วตั้งรัฐบาล ต้องรอฟังเสียง ปชช.ก่อน หลังประชุมพรรค 20 พ.ค. อาจได้ท่าที ลั่นใครเป็นนายกฯ ต้องได้เสียงเกินครึ่ง ต่ำกว่านี้ ภท.ไม่ร่วมโหวต พร้อมแสดงความยินดี 11 พรรคเล็กได้ ส.ส. ด้าน “เสรีพิศุทธ์” จีบ “เสี่ยหนู” เข้าร่วมซีก พท.พร้อมประเคนเก้าอี้นายกฯ-รมต.กระทรวงสำคัญ

วันนี้ (13 พ.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วย ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค อาทิ นายชัย ชิดชอบ, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ, นายศุภชัย ใจสมุทร, นายสรอรรถ กลิ่นประทุม เป็นต้นเดินทางมารับหนังสือรับรองความเป็น ส.ส.จาก กกต. นอกจากนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย พร้อมด้วย สมาชิกพรรคก็ได้เดินทางมารับหนังสือรับรองความเป็น ส.ส.จาก กกต.เช่นกัน

โดย นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องการร่วมจัดตั้งรัฐบาล ว่า ขอฟังเสียงประชาชนในการจัดรัฐบาล ได้สั่งให้ ส.ส.ของพรรคลงพื้นที่อย่างหนักและภายในสัปดาห์นี้และสัปดาห์หน้าจะลงพื้นที่ที่พรรคได้ส.ส.เขต 39 เขต เพื่อขอบคุณประชาชนและถือโอกาสพูดคุยกับชาวบ้าน แม้ว่าจะอ่านความเห็นจากหนังสือพิมพ์หรือโซเชียลแล้วก็ตาม ก็อยากจะฟังเสียงประชาชนโดยตรง เชื่อว่า ยังมีเวลาอยู่ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ก็จะทราบความคิดเห็นของประชาชน จากนั้นจะมาประชุม ส.ส.ของพรรคในวันที่ 20 พ.ค. ซึ่ง ส.ส.ของพรรคจะต้องมีส่วนในการตัดสินใจในทิศทางของพรรค เพราะเราทำงานเป็นทีม ขณะนี้ยืนยันว่ายังไม่มีการพูดคุยใดๆ กับ 2 พรรคการเมืองใหญ่โดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่มีการติดต่อหรือเจรจาใดๆ คิดว่าทุกคนคงรอการประกาศรับรอง ส.ส.อย่างเป็นทางการ

เมื่อถามว่า พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้รวมเสียงของพรรคภูมิใจไทยจัดตั้งรัฐบาลไปแล้ว นายอนุทิน กล่าวว่า ไปดูจากไหน ตนยังไม่ได้คุยกับใครเลย ข่าวที่ออกมาอาจเป็นเพราะหลังเลือกตั้งมี 7 พรรคจับมือกันจัดตั้งรัฐบาลแต่ไม่มีภูมิใจไทยกับประชาธิปัตย์ ก็อาจจะเป็นการรวมกันทางสัญชาติญาณทางการเมือง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ได้คุยกันแล้วหรือยัง คนที่ออกมาให้ข่าวไม่ใช่ระดับผู้มีอำนาจ เพราะขนาดหัวหน้าภูมิใจไทย กับ ปชป.ยังไม่กล้าพูด รวมทั้งยืนยันว่ายังไม่มีการพูดคุยกับพรรคอนาคตใหม่ด้วย

“ถ้าดูจากข่าวจะเห็นว่าภูมิใจไทยได้กระทรวงอะไรแล้วด้วย แต่ยืนยันว่า ไม่มี เรื่องความไม่พอใจของเก้าอี้รัฐมนตรีที่พรรคได้รับ เพราะไม่ได้มีการพูดคุยกับใครรัฐบาลไม่มีใครเป็นเจ้าของ แล้วเที่ยวไปเขียนข่าวว่าแจกกระทรวงนั้นให้พรรคนี้แจกกระทรวงนี้ให้พรรคนั้น แจกได้อย่างไรนี่เป็นเรื่องของบ้านเมือง พรรคภูมิใจไทยเจียมเนื้อเจียมตัวเพราะเราเป็นพรรคอันดับ 5 ไม่ใช่พรรคใหญ่และทำตามมารยาททางการเมืองทุกประการ พรรคอันดับ 1 ต้องจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ ถ้าจัดไม่ได้ต้องให้พรรคอันดับ2 หรือ 3 จัดตั้ง นี่พูดจากประสบการณ์ทางการเมือง ซึ่งไม่เคยมาถึงพรรคลำดับที่ 5”

หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยังกล่าวถึงแคมเปญการปิดสวิตช์ ส.ว. ว่า เคยพูดไปแล้ว ภูมิใจไทย ชัดเจนว่าคนที่จะมาเป็นนายกฯ ต้องได้รับความไว้วางใจจากเสียงส่วนใหญ่ของ ส.ส.อย่างท่วมท้น ถ้าเสียงส่วนน้อยไม่ถึงกึ่งหนึ่งของ ส.ส.ไม่รับนายกฯ แล้วจะเอา ส.ว.มาเติม ก็คงไม่มีมือพรรคภูมิใจไทย

เมื่อถามว่า มีชื่อ นายเนวิน ชิดชอบ ช่วยต่อรองโควตาเก้าอี้รัฐมนตรีด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า รัฐบาลเนวิน 1 หรือ จะมีได้อย่างไร พูดกันไปเรื่อยนายเนวินอยู่เมืองไทยหรือเปล่าก็ไม่รู้ เห็นว่าไปเตะบอลต่างประเทศ ตนไม่ได้พบนายเนวินมา 2 สัปดาห์แล้ว พบกันครั้งสุดท้ายในงานกัญชาบุรีรัมย์การเมืองไทยวันนี้ต้องอยู่นิ่งๆ ใครนิ่งมาก็จะทำให้ทิศทางของประเทศไทยดีที่สุด ไม่ต้องออกมาบอกว่าจะทำอะไร ถ้ารับเงื่อนไขกันได้ ให้เกียรติซึ่งกันและกัน สนับสนุนนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ไม่ต้องกังวลว่าพรรคไหนจะได้คะแนนเสียงมากกว่าพรรคอื่น และเข้าใจการเมืองให้มากแล้วเมืองไทยจะไปได้

นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ติดใจการจัดสรรเกาอี้ ส.ส.ให้กับ 11 พรรคเล็กภูมิใจไทย พอใจกับจำนวน ส.ส.ที่พรรคได้รับและแสดงความยินดีกับ 11 พรรค กฎเกณฑ์เราไมได้เป็นคนกำหนด กกต.เป็นคนตัดสินใจคงคิดมาดีแล้ว ก็ต้องรับผิดชอบในการตัดสินใจขณะนี้ผ่านการเลือกตั้งมา 2 เดือนแล้ว รีบๆมีรัฐบาลดีกว่า เป็นสิ่งที่ ภท.อยากเห็นมากที่สุด

ทั้งนี้ ภายหลังการรับหนังสือรับรอง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ซึ่งเดินทางมารับหนังสือรับรองจาก กกต. ก็ได้เดินเข้าไปทักทาย นายชัย ชิดชอบ พร้อมพูดคุยกับนายอนุทินตอนหนึ่ง ว่า “ยังไงท่านอนุทิน ท่านชัยไปอยู่ฝั่งประชาธิปไตยด้วยกันนะ ไปทางโน้นเขาไม่ให้อะไรคุณหรอก แต่มาทางนี้ได้เป็นนายกฯ ได้ รมว.คมนาคม ด้วย คุณต้องการอะไรพรรคเพื่อไทยเขาให้หมด ถ้ามาทางนี้ผมพร้อมที่จะสนับสนุนเต็มที่” นอกจากนั้น พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ยังพยายามถามนายอนุทินอีกว่า “โอเคไหมอยากให้ร่วมฝ่ายประชาธิปไตยไหมอยากร่วมไหม ตกลงนะ” แต่นายอนุทินพยายามหลีกเลี่ยงที่จะไม่ตอบปฏิเสธหรือตอบตกลงใดๆ

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวอีกว่า พรรคเพื่อไทยยอมยกตำแหน่งนายกฯให้ทั้ง 2 พรรคการเมือง ใครจะเอาก็เอา ฝ่ายประชาธิปไตยเขาเสียสละมาก พท.ได้ 137 เพื่อประชาธิปไตยไม่เอาตำแหน่งนายกฯกระทรวงสำคัญก็ยังให้ “กูไม่เอาเลย เอาไปให้หมด” ขอแค่ให้มาอยู่ร่วมกับฝ่ายประชาธิปไตย แต่ตอนนี้ยังไม่ได้คุยกับ ปชป. จะนัดกันหลังวันที่ 15 พ.ค.นี้

กำลังโหลดความคิดเห็น...