xs
xsm
sm
md
lg

เสื้อแดงว่าไง! พรรค“จตุพร”หนุน“มาร์ค”นั่งนายกฯ กัน “ลุงตู่”สืบทอดอำนาจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายรยุศด์ บุญทัน รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ (แฟ้มภาพ)
รองโฆษกพรรคเพื่อชาติเผย พรรคพร้อมสนับสนุน “อภิสิทธิ์” หรือ “อนุทิน” เป็นนายกฯ โดยจับขั้วกับเพื่อไทย รวมเสียง ส.ส.ให้เกิน 375 ปิดสวิตช์ ส.ว. ดีกว่าปล่อยให้“บิ๊กตู่”สืบทอดอำนาจ

วันนี้(11 พ.ค.) นายรยุศด์ บุญทัน รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ ซึ่งมีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ(นปช.)เป็นผู้สนับสนุน กล่าวถึงกระแสข่าวพรรคเพื่อไทยและพรรคอนาคตใหม่พร้อมเชิญนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคประชาธิปัตย์ หรือนายอนุทิน ชาญวีรกุล แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย มาเป็นนายกรัฐมนตรี และขอให้รวมเสียงกันเพื่อให้เกิน 375 เสียง เพื่อเอาชนะเสียงของขั้วพลังประชารัฐและ 250 ส.ว.ว่า เห็นด้วยกับแนวคิดนี้เป็นอย่างมาก ณ จุดนี้ เราต้องร่วมมือกัน เพื่อสู้กับเผด็จการ ต้านการสืบทอดอำนาจ แม้ฝ่ายสืบทอดอำนาจจะวางแผนการณ์ไว้อย่างละเอียดลออ เตรียมแผนหนึ่ง สอง สาม รองรับไว้แล้วทุกสถานการณ์ แม้พวกเขาจะไม่ได้เป็นรัฐบาล ก็ยังมีอำนาจ เช่น ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี แต่อย่างน้อยหากฝ่ายประชาธิปไตยสามารถรวมตัวกันได้ เลือกนายกรัฐมนตรีของเราได้ ก็จะทำให้การสืบทอดอำนาจทำได้ไม่เต็มที่ พอจะมีโอกาสแก้ไขปัญหาของชาติได้ แม้จะไม่ราบรื่นนัก จากกับดักรัฐธรรมนูญฉบับนี้

นายรยุศด์ กล่าวว่า ขอให้ทุกคน ทุกฝ่าย วางอดีต วางปัญหาความขัดแย้งที่ผ่านมาไว้ก่อน ถึงเวลาแล้วที่เราจะสามารถร่วมมือกัน ทำเพื่อประเทศชาติ ร่วมกันปิดสวิตช์ ส.ว. รวมใจกันให้เกิน 375 เสียง ไม่ว่านายอภิสิทธิ์หรือนายอนุทิน ใครจะได้เป็นนายกฯ อย่างไร ก็คงดีกว่าปล่อยให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เป็นต่อไปอย่างแน่นอน

ด้านพรรคอนาคตใหม่ นางสาวพรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรค กล่าวเมื่อวานนี้กรณีพรรคพร้อมจะสนับสนุนให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แคนดิเดทนายกรัฐมนตรี พรรคประชาธิปัตย์ เป็นนนายกฯ เพื่อปิดสวิตซ์ ส.ว.สกัดกั้นการสืบอำนาจ คสช. ว่า ต้องแยกแยะให้ชัดระหว่าง การปิดสวิตซ์ ส.ว. และการจัดตั้งรัฐบาลนั้นเป็นคนละเรื่องกัน สำหรับอนาคตใหม่ไม่ว่าใครจะเป็นฝ่ายค้าน หรือรัฐบาล ไม่สำคัญเท่ากับการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. โดยการปิดกลไก ที่ คสช.วางไว้
“เราจึงขอความร่วมมือในฐานะ ผู้แทนราษฎรด้วยกันที่มาจากพรรคการเมือง โดยเฉพาะพรรคที่ได้ยืนยันกับประชาชน ก่อนเลือกตั้งว่า จะต่อต้านการสืบทอดอำนาจ ของ คสช. ขอให้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน เราพร้อมเปิดให้ทุกพรรคมาร่วมกัน ซึ่งตอนนี้ถึงเวลาแล้ว ขอยืนยันว่า พรรคอนาคตใหม่ พร้อมยกมือให้บุคคลที่เสียงส่วนใหญ่ ในสภาผู้แทนราษฎรเห็นว่าเหมาะเป็นนายกรัฐมนตรี ไม่ว่าจะเป็นใครทั้งสิ้น”นางสาวพรรณิการ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...