xs
xsm
sm
md
lg

คมนาคมจี้ ทอท.ประมูลดิวตี้ฟรี ยึดหลักธรรมมาภิบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คมนาคมจี้ ทอท.ยึดหลักธรรมมาภิบาลประมูลดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ หลังพบบริษัท-จอยต์เวนเจอร์ ประวัติเก่าสุดฉาวโฉ่ หวั่นฉุดภาพลักษณ์ พล.อ.ประยุทธ์ กระทบจัดตั้งรัฐบาล และสังคมประณามซ้ำรอยค่าโง่โฮปเวลล์

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า ภายหลังที่ ทอท.เปิดเผยรายชื่อจอยต์เวนเจอร์ที่ผู้ยื่นซองประมูลโครงการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จำนวน 3 ราย จากผู้ร่วมประมูลทั้งหมด 5 รายขณะนี้ผู้บริหารกระทรวงคมนาคมในระดับสูงได้หารือกันและรู้สึกเป็นกังวลกับกระแสข่าวและข้อครหาต่างๆ ของบริษัทที่เสนอตัวเข้าร่วมประมูลในขณะนี้ จึงเรียกร้องให้ ทอท.ยึดหลักธรรมมาภิบาลตามที่เคยประกาศไว้ คือ ซื่อสัตย์ สุจริต โปร่งใส ตรวจสอบได้ มาเป็นหลักเกณฑ์สำคัญในการพิจาณา ควบคู่กับผลงานด้านเทคนิค และผลต่อตอบแทนที่จะมอบให้รัฐ ตามระยะเวลาที่ทอท.กำหนดไว้เปิดรับซองประมูลดิวตี้ฟรี ในวันที่ 22 พ.ค.นี้ และเปิดซองผลตอบแทนรัฐในวันที่ 31 พ.ค.นี้ และคาดว่าจะได้ผู้ชนะประมูลในเดือน มิ.ย.นี้

“ผู้บริหารในกระทรวงคมนาคมรู้สึกไม่สบายใจที่รัฐวิสาหกิจต่างๆ ในกระทรวง ถูกมองว่าเป็นแหล่งทำมาหากิน ของผู้ที่เข้ามาหวังกอบโกยผลประโยชน์ ผ่านการทำสัญญาที่ภาครัฐมักจะเสียเปรียบอยู่เสมอ หลังจากก่อนหน้านี้ถูกสังคมโจมตีอย่างหนักเมื่อศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งให้ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) สั่งชดใช้เงินให้บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นเงิน 11,888.75 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี หรือเสียค่าโง่สุทธิ 2.5 หมื่นล้านบาท จึงไม่อยากให้การประมูลดิวตี้ฟรีและเกิดปัญหาซ้ำรอยเดิมเพราะอาจถูกโจมตีเป็นประเด็นทางการเมืองลามไปกระทบต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาล ในขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็กำลังสร้างความชอบธรรมในการจัดตั้งรัฐบาลซึ่งต้องไร้ปัญหาเรื่องการทุจริต ในช่วงนี้เพื่อกลับมาเป็นนายกฯ ต่อไป” แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมกล่าว และว่าก่อนหน้านี้องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT ที่เคยออกมาเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้ “ข้อตกลงคุณธรรม” มาบังคับในโครงการประมูลครั้งใหม่นี้ซึ่งยังไม่มีเสียงขานรับจาก ทอท. รวมทั้งตลอดระยะเวลาการประมูลยังปรากฏข้อมูลเชิงลบของผู้เข้าร่วมประมูลที่ขัดแย้งกลับธรรมาภิบาลหรือไม่ โดยพบว่าบริษัทแห่งหนึ่งที่ร่วมประมูล เคยมีประวัติรับงานกับรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่งเช่าพื้นที่เศรษฐกิจ โดยไม่ผ่านการประมูล และไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2535 อย่างครบถ้วน และขณะนี้กำลังถูก ป.ป.ช.ตรวจสอบ หลังพบเคยทำผิดสัญญาต่อเติมอาคารตามอำเภอใจไม่แจ้งให้เจ้าของพื้นที่ทราบ

นอกจากนี้ยังพบบริษัทผู้ร่วมประมูลอีกแห่ง ผู้บริหารเคยถูกกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แจ้งความดำเนินคดีทางแพ่ง ข้อหาสร้างราคาหุ้นของบริษัท หรือปั่นหุ้น และขณะนี้จอยต์เวนเจอร์กับบริษัทต่างชาติ ที่แจ้งไปกับ ทอท.ก็เคยถูกจับคดีคอร์รัปชัน และผู้บริหารต้องฆ่าตัวตายหนีความผิดมาแล้ว และ บริษัทที่สาม ที่ร่วมประมูลครั้งนี้ ผู้บริหารยังถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับความเชี่ยวชาญในการบริหารงานพื้นที่ดิวตี้ฟรีให้มีประสิทธิภาพได้หรือไม่ เพราะที่ผ่านมาเป็นนักลงทุนเพื่อแสวงหากำไรเพียงอย่างเดียว ไม่ได้มุ่งเน้นบริหารองค์กร ให้ธุรกิจ และภาครัฐเติบโตอย่างยั่งยืน ประเด็นต่างๆ เหล่านี้อยากให้ ทอท.นำมาพิจารณาอย่างเคร่งครัดเพื่อไม่ให้ปัญหาบานปลาย

สำหรับรายชื่อบริษัท และจอต์เวนเจอร์ ที่ผู้ยื่นซองประมูลดิวตี้ฟรีสนามบินสุวรรณภูมิ ได้แก่ 1. บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด และบริษัท ดีเอฟเอส เวนเจอร์ สิงคโปร์ จำกัด 2. บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ยื่นรายชื่อบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัท โฮเต็ล ล็อตเต้ จำกัด และบริษัท บางกอกแอร์เวย์สโฮลดิ้ง จำกัด 3. บริษัท โรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัท เอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป จำกัด และ WDFG UK LIMITED ที่เป็นผู้ประกอบการ ดิวตี้ฟรีรายใหญ่สุดในโลก ขณะที่อีก 2 บริษัท ที่ซื้อซองประมูลดิวตี้ฟรี คือ 1. บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด 2. บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ไม่ยื่นรายชื่อจอยต์เวนเจอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น...