xs
xsm
sm
md
lg

พท.ร้องกกต.รายคน ทบทวนปาร์ตี้ลิสต์ ยันได้สส.แค่ 16 พรรค สับสว.สืบทอดอำนาจ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทีมโฆษกพท. ยื่นร้อง กกต.รายบุคคล จี้ทบทวนประกาศรับรองผล-สูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ ยันยึดตามรธน.ต้องมีแค่ 16 พรรคเท่านั้นได้ส.ส. ไม่ใช่ 27 พรรค ติงสรรหาส.ว.เหมือนเล่นเก้าอี้ดนตรี ไม่สร้างความเชื่อมั่นและไม่พัฒนาประเทศ

วันนี้ (7พ.ค.) นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายชุมสาย ศรียาภัย รองโฆษกพรรค เข้ายื่นหนังสือถึง กกต. 7 คนขอให้การพิจารณาประกาศผลการรับรอง ส.ส.บัญชีรายชื่อในวันพรุ่งนี้ (8 พ.ค.) ยึดตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.

โดยนางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนและทีมโฆษกเดินทางมายื่นหนังสือถึงกกต. มาหลายครั้ง แต่ยังคงไม่ได้รับความชัดเจน ครั้งนี้พรรคเลยตัดสินใจเข้ายื่นหนังสือถึง กกต.เป็นรายบุคคล เพื่อขอให้ กกต. แต่ละคน ทบทวนว่าการคำนวณ ส.ส. ปาร์ตี้ลิสต์ของแต่ละพรรคต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. โดยพรรคเพื่อไทยเห็นว่าหากคำนวณ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อตามรัฐธรรมนูญจะมีเพียง 16 พรรคเท่านั้นที่ได้ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ แต่ถ้ากกต.ยึดนอกเหนือจากกฎหมาย ก็จะส่งผลให้มี 27 พรรคการเมืองที่จะได้ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

“การเลือกตั้งเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในการปกครองระบอบประชาธิปไตย กกต. มีอำนาจที่ต้องควบคุมให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม เพื่อให้เกิดการยอมรับโดยรวม”นางลดาวัลลิ์ กล่าวพร้อมกับมอบใบเหลืองให้กับกกต.เนื่องจากเห็นว่า การพิจารณาคำร้องที่พรรคเพื่อไทยยื่นก่อนหน้านี้กกต.ยังไม่สามารถทำให้ความชัดเจนได้แต่กลับจะประกาศรับรองผลแล้ว

ด้านนายชุมสาย กล่าวว่า หากผลการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญกรณีสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อในวันพรุ่งนี้ ( 8 พ.ค.) ออกมาเป็นอย่างไรก็ถือว่าเป็นที่สุด พรรคจะน้อบรับและไม่ก้าวล่วงคำตัดสินของศาล

เมื่อถามถึงกรณีรัฐมนตรีลาออกไปเป็น ส.ว. นางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเหมือนเป็นการแจกเก้าอี้ ส.ว. ให้กับญาติพี่น้องของบุคคล ทั้ง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) หรือบุคคลที่เคยร่วมรัฐประหารกันมา เหมือนเป็นการเล่นเก้าอี้ดนตรี ทั้งที่ ส.ว. มีอำนาจคล้ายกับเหมือน ส.ส. แต่กลับไม่ได้มาจากประชาชน อีกทั้งประชาชนไม่มีสิทธิเลือกเหมือนตอนปี 2540 ซึ่งการกระทำดังนี้ตนมองว่าจะส่งผลให้เกิดการไม่ยึดโยงกับประชาชน ไม่สามารถตอบสนองและสร้างความสุขให้กับประชาชนได้ ตนคิดว่าประชาชนจะไม่ได้รับประโยชน์จากรัฐสภาเป็นการสืบทอดอำนาจอย่างชัดเจน ซึ่งจะส่งผลต่อความเชื่อมั่น และการพัฒนาเศรษฐกิจในประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...