xs
xsm
sm
md
lg

"ธนาธร"หนาว กกต.เข้มฟันอาญาผู้สมัคร-ปกปิดถือหุ้นสื่อ !!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา
คำให้สัมภาษณ์ล่าสุดของ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ระบุว่า "คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)เตรียมดำเนินคดีกับผู้สมัคร ส.ส.ทุกรายที่ถูกศาลฎีกาสั่งถอนชื่อออกจากการสมัครรับเลือกตั้งเนื่องจากถือหุ้นในกิจการสื่อ โดยจะเสนอให้ดำเนินคดีทุกรายที่ศาลมีคำสั่งแล้ว ซึ่งกรณีนี้จะเข้าข่ายฐานความผิดตามมาตรา 151 ของกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่หากรู้อยู่แล้วว่าขาดคุณสมบัติ แต่ยังฝ่าฝืนลงสมัครอีก จะมีโทษสูงสุดจำคุก 10 ปี ตัดสิทธิ์เลือกตั้ง 20 ปีและปรับสูงสุด 2 แสนบาท"

แน่นอนว่าจากคำพูดดังกล่าวของเลขาธิการการเลือกตั้งเหมือนกับเป็นการชี้ชัดว่า จะเสนอให้ดำเนินคดีกับผู้สมัครและว่าที่ ส.ส.ทุกรายที่"ถือหุ้นสื่อ" ซึ่งหากพิจารณาจากคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งที่เพิกถอนชื่อออกจากการรับสมัครเลือกตั้งของผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่รายหนึ่งที่จังหวัดสกลนคร เขต 2 เมื่อวันที่ 19 มีนาคม มีปัญหาเรื่อง"คุณสมบัติต้องห้าม"ดังกล่าวมันก็ยิ่งส่งผลสะเทือนโดยตรงไปถึง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาตใหม่ และผู้สมัครบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 พรรคเข้าอย่างจัง

เนื่องจากเวลานี้ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้ถูกคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) แจ้งข้อกล่าวหาว่าอาจเข้าข่ายขาดคุณสมบัติในการสมัคร ส.ส.จากรณีถือหุ้นสื่อบริษัท วีลัค มีเดีย จำกัด และเมื่อวันที่ 30 เมษายนเขาก็ได้เดินทางมาที่สำนักงานกกต.พร้อมแสดงหลักฐานที่อ้างว่าสามารถแก้ข้อกล่าวหาได้ทั้งหมด

นาทีนี้ก็ได้แต่หวังว่าหลักฐานที่พวกเขาอ้างว่ามีจำนวนถึง 26 รายการที่หอบกันพะรุงพะรังบรรจุเอาไว้ในลังกระดาษมาอย่างดีคงจะสามารถชี้แจงแก้ข้อกล่าวหากับคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)จนทะลุปรุโปร่งผ่านตลอดไปได้ด้วยดี จนสามารถเชื่อหรือพิสูจน์ได้ว่ามีการโอนหุ้นดังกล่าวตามที่มีมีกล่าวอ้างได้จริงคือในวันที่ 8 มกราคม 2562 ก่อนวันรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อในวันที่ 4-8 กุมภาพันธ์ 2562 ทุกอย่างก็จะรอดตัวไป ธนาธร ก็น่าจะได้การรับรองเป็น ส.ส.ภายในวันที่ 9 พฤษภาคม ตามที่ทาง กกต.ได้กำหนดเอาไว้

แต่ผลออกมาในทางตรงกันข้ามหรือ หาก"ไม่ผ่าน"หรือการชี้แจงและหลักฐานที่นำมาแสดงฟังไม่ขึ้น หรือคนละเรื่องกับหลักฐานที่ต้องพิสูจน์ให้เห็นว่าเขาได้โอนหุ้นบริษัทวีลัค มีเดีย ในวันที่ 8 มกราคม 62 จริงนั่นก็ต้องบอกว่า "งานเข้า"ธนาธร เข้าอย่างจัง และถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ที่คอขาดบาดตายทั้งตัวเขาและอาจส่งผลสะเทือนไปถึงพรรคอนาคตใหม่ทั้งพรรคเลยก็ได้

เพราะเมื่อพิจารณาจากคำพูดข้างต้นของ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการการเลือกตั้ง(กกต.) มันจะเริ่มเป็นขั้นตอนไต่ระดับความแรงขึ้นไปนั่นคือเริ่มจากให้"ใบส้ม"แขวนเอาไว้ก่อน 1 ปี แล้วส่งศาลฎีกาพิจารณาเพิกถอนสิทธิ์การรับสมัครเลือกตั้งในกรณี"มีคุณสมบัติต้องห้าม" และหากโชคร้ายศาลพิจารณาชี้ขาดไปตามคำร้อง มันก็ยิ่งไปกันใหญ่ เพราะมันจะวนมาที่คำพูดที่ระบุว่า "หากรู้อยู่แล้วว่าขาดคุณสมบัติ แต่ยังฝ่าฝืนลงสมัครอีก จะมีโทษสูงสุดจำคุก 10 ปี ตัดสิทธิ์เลือกตั้ง 20 ปีและปรับสูงสุด 2 แสนบาท"

และในกรณีของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ยังเป็นหัวหน้าพรรค เป็นกรรมการบริหารอีกด้วย มันก็ยังเสี่ยงที่จะถูกร้องให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ตามมาอีกด้วย

ดังนั้นนาทีนี้ก็อยากภาวนาให้ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สามารถชี้แจงข้อกล่าวหาในเรื่องคุณสมบัติต้องห้ามจากการถือหุ้นสื่อให้ผ่านไปด้วยดี เพราะอย่างที่บอกในตอนต้นหากไม่ผ่านมันจะยุ่งตามมาหลายขั้นตอน นอกเหนือจากตัวเองต้องเสี่ยงในเรื่องการถูกถอนสิทธิ์การรับสมัคร ส.ส.แล้ว ยังเสี่ยงถูกดำเนินคดีอาญาตามมาอีก งานนี้ถือว่าเดิมพันสูงจริงๆ !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...