xs
xsm
sm
md
lg

“หมอทศพร” ร่วมกลุ่มอยากเลือกตั้งบุกกดดัน กกต.อย่าใช้สูตร กรธ.คำนวณปาร์ตี้ลิสต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“หมอทศพร” พร้อมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง บุก กกต.จี้เลิกใช้สูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ฉบับ กรธ.ชี้ผิด กม. “เอกชัย” เชื่อมีใบสั่งทำ กกต.ประกาศผลล่าช้า “ฟอร์ด เส้นทางสีแดง” ชักใบแดง อ้างล้มเหลวกว่า กกต.ชุดไหนๆวันนี้ (26 เม.ย.) นพ.ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายเอกชัย หงส์กังวาน และกลุ่มคนอยากเลือกตั้งนำโดยนายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือฟอร์ด เส้นทางสีแดง เดินทางมาทำกิจกรรมยื่นใบแดง ใบสั่ง ให้ กกต. กรณีเลือกตั้งผ่านไปกว่า 1 เดือนแล้วยังไม่ยอมประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง รวมทั้งยังมีปัญหายุ่งเหยิงเรื่องการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อมระบุว่าวิธีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อที่คณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอไม่ต้องถูกต้องตามกฎหมาย นพ.ทศพรกล่าวพร้อมนำชาร์ตตัวอย่างการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ของ กรธ.มานำเสนอว่า กกต.ได้มีการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 25 เม.ย. ระบุว่า วิธีคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อของ กรธ.มีการเผยแพร่มา 2 ปีแล้ว และมีแนวโน้มว่า กกต.จะยึดแนวคำนวณดังกล่าว ตนจึงไปตรวจแล้วพบว่า 1. จำนวนพรรคตัวอย่างที่นำเสนอน้อยเกินไป 2. การคำนวณข้ามขั้นตอนจาก พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 128 (4) ไปเป็นมาตรา 128 (7) และผลลัพธ์จากการคำนวณทำให้พรรคการเมืองบางพรรคมี ส.ส.เกินจำนวน ส.ส.ที่พึ่งมี ซึ่งเป็นการขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 91 (4) และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 128 (5)

“ผมทำจดหมายเปิดผนึกเรื่องนี้ถึง กกต.เพราะเมื่อวิธีการคำนวณดังกล่าวผิด กกต.ก็ควรเลิกดื้อรั้นเสียที แล้วเชิญผม เชิญนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.มาพูดคุยว่าอะไรผิดกฎหมาย และขอเรียกร้องความรับผิดชอบไปยัง กรธ. คือนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. โดยเฉพาะนายประพันธ์ นัยโกวิท กรรมการยกร่างฯ ที่มาเสนอแนะกับ กกต.ว่าตัวอย่างการคำนวณด้วยวิธีนี้ถูกต้อง”

ด้านนายเอกชัยกล่าวว่า ที่ต้องชักใบสั่งให้ กกต.เพราะ กกต.ชุดที่แล้วใช้เวลาเพียงแค่ไม่ถึงเดือนก็ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งแล้ว แต่ขณะนี้ผ่านเดือนกว่าแล้ว กกต.ชุดนี้กลับยังไม่ประกาศรับรองผล ส.ส.แม้แต่คนเดียว ซ้ำยังมีความยุ่งเหยิงในการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมถึงยังมีการระงับสิทธิสมัครชั่วคราวว่าที่ ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ ทำให้คะแนนของทั้งเขตเลือกตั้งไม่สามารถนำมาคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ ต้องนำไปคำนวณในครั้งหน้าซึ่ง กกต.ก็ยังไม่ประกาศให้ชัดเจนว่าจะเลือกตั้งเมื่อใด หากไปเลือกตั้งหลังวันที่ 9 พ.ค.ก็จะกลายเป็นข้ออ้างของ กกต.หรือไม่ว่าไม่สามารถประกาศรับรองผล ส.ส.บัญชีรายชื่อได้เพราะต้องรอคะแนนของเขตเลือกตั้งที่ 8 เชียงใหม่ก่อน จึงน่าสังสัยว่าการกระทำของ กกต.ได้รับใบสั่งจากใครมาหรือไม่ เพื่อให้ฝ่ายประชาธิปไตยไม่สามารถมีเสียงข้างมากจัดตั้งรัฐบาลได้ ซึ่งนายอนุรักษ์ก็ได้กล่าวสนับสนุน พร้อมกับบอกว่าการกระทำดังกล่าวของ กกต.จึงถือว่าการจัดการเลือกตั้งของ กกต.ล้มเหลวกว่า กกต.ชุดไหนๆ ที่ผ่านมาสมควรที่ กกต.จะได้ใบแดงมากว่าใครทั้งสิ้นกำลังโหลดความคิดเห็น...