xs
xsm
sm
md
lg

จี้ ACT ตรวจสอบคุณธรรม ผู้ประมูลงานดิวตี้ฟรีสนามบินสุวรรณภูมิ และ 3 แห่งภูมิภาค หลังบริษัทไทยร่วมทุนต่างชาติพบพฤติกรรมปั่นหุ้น-ผู้บริหารเกาหลีใต้ฆ่าตัวตาย หวั่นถูกจับโกง ขณะที่ ทอท.เตรียมเชิญ สคร.-สตง.ร่วมสังเกตการณ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วันนี้ (26 เม.ย.) รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคมเผยว่า ขณะนี้การประมูลพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และอีก 3 สนามบินในภูมิภาค คือ ภูเก็ต เชียงใหม่ และหาดใหญ่ เพื่อประกอบธุรกิจร้านค้าปลอดภาษี หรือดิวตี้ฟรีของบริษัทท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กำลังเป็นที่จับตาของสื่อมวลชน และองค์การต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT

เมื่อปรากฏว่ามีบริษัทผู้ขอรับเอกสารเงื่อนไขการประมูลและแสดงความจำนงที่จะเสนอตัวเข้าประมูลรายหนึ่ง เป็นบริษัทที่ผู้บริหารเพิ่งถูกกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. แจ้งความดำเนินคดีข้อหาสร้างราคาหุ้นของบริษัท หรือปั่นหุ้น ซึ่งมีโทษปรับสูงเกือบ 500 ล้านบาท และบริษัทนี้ยังไปจับมือเป็นพันธมิตรกับบริษัทสัญชาติเกาหลีใต้ และต่อมาถูกจับคดีคอร์รัปชัน จนผู้บริหารต้องฆ่าตัวตายหนีคดี

ทั้งนี้ การประมูลพื้นที่ประกอบธุรกิจดิวตี้ฟรีในสนามบินสุวรรณภูมิครั้งนี้ องค์การต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT เคยเรียกร้องให้นำหลักคุณธรรมมาเป็นหนึ่งในเกณฑ์การพิจารณา ดังนั้น การจับมือกันของ 2 บริษัทดังกล่าวนี้จึงเป็นการท้าทายต่อหลักคุณธรรมที่ ACT ชูเป็นประเด็นสำคัญ และบริษัท ท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย จำกัด (มหาชน) จะต้องพิจารณาให้ดี เนื่องจากการประมูลครั้งนี้ถูกจับตามองจากคนไทยและนานาชาติอย่างมาก

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคมกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ทอท.กำหนดให้ผู้ที่จะยื่นซองจะต้องบอกรายชื่อ Joint Venture ที่จะร่วมประมูลกับ ทอท.ก่อนกำหนดวันยื่นซอง (วันที่ 3 มิ.ย. 62) ไม่น้อยกว่า 7 วันทำการ (ภายใน 22 พ.ค. 62) พร้อมทั้งจะเชิญ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และสำนักงานตรวจเงิแผ่นดิน (สตง.) เข้าร่วมสังเกตการณ์ทั้งในวันชี้แจงคุณสมบัติและวันเปิดซอง เพื่อความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ตามหลักธรรมาภิบาลที่ ทอท.ดำเนินการมาโดยตลอด

สำหรับรายชื่อการประมูลโครงการบริหารร้านค้าดิวตี้ฟรีสนามบินสุวรรณภูมิ ประกอบด้วย 1. บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด 2. บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) 3. บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด 4. บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และ 5. บริษัท รอยัลออคิด เชอราตัน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

ขณะที่ รายชื่อผู้ซื้อซองประมูลดิวตี้ฟรี ท่าอากาศยานภูมิภาค ภูเก็ต เชียงใหม่ และหาดใหญ่ หลังการปิดขายซอง 25 เม.ย. 62 เวลา 16.00น. 4 ราย ได้แก่ 1. บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด 2. บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) 3. บริษัท รอยัลออคิด เชอราตัน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) และ 4. บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด
กำลังโหลดความคิดเห็น...