xs
xsm
sm
md
lg

สนช.นำ 7 พรรคดูความพร้อมTOTรับประชุมรัฐสภา จ่อของบกลางเช่าต่อถึงก.ย.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"พรเพชร" ดอดนำตัวแทน 7 พรรคว่าที่ได้สส. ดูความพร้อมทีโอทีรองรับประชุมรัฐสภานัดแรก เลขาสภาฯ เตรียมชงครม.ของบกลางเช่าต่อถึงก.ย. เหตุเงินเหลือ แค่ 19 ล.เช่าได้แค่เดือนเดียว

วันนี้ (18เม.ย.) ที่ทีโอที แจ้งวัฒนะ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้เดินทางไปดูความพร้อมที่ห้องประชุม ทีโอที อาคารสำนักงานใหญ่ บริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) ถนนแจ้งวัฒนะ พร้อมตัวแทน7 พรรคการเมือง ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พลังประชารัฐ อนาคตใหม่ ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย เสรีรวมไทย และชาติไทยพัฒนา ซึ่งห้องประชุมดังกล่าวสามารถรองรับสมาชิกได้ 750 คน แต่ต้องเสริมเก้าอี้ระหว่างช่องทางเดินอีก81 ที่นั่ง จากที่นั่งเดิมมีอยู่ 667 ที่นั่ง เพื่อประชุมรัฐสภานัดแรก เลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร รองประธานสภาฯ และเลือกตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่การลงคะแนนไม่สามารถใช้เครื่องลงคะแนนได้ เนื่องจากไม่สามารถติดตั้งได้ จึงจะใช้วิธีการขานชื่อสมาชิกลุกขึ้นลงมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบนายกรัฐมนตรี ส่วนการลงมติในเรื่องอื่นๆ จะใช้บัตรลงคะแนน 3 สี คือ น้ำเงิน แทนบัตรเห็นด้วย สีแดง แทนบัตรไม่เห็นด้วย และสีขาวแทนบัตรงดออกเสียง พอลงคะแนนเสร็จแล้วให้เจ้าหน้าที่เก็บบัตรไปนับ

อย่างไรก็ตามตัวแทนพรรคการเมืองได้สอบถามถึงการแบ่งฝั่งที่นั่งระหว่างฝ่ายค้าน และรัฐบาล ให้ชัดเจน รวมทั้งที่วางเอกสาร ไมโครโฟน ที่จะใช้ในการประชุม และห้องประชุมกรรมาธิการที่จะใช้บางส่วนที่ทีโอที

นายพรเพชร กล่าวว่า ไม่ห่วงปัญหาเรื่องสถานที่ เพราะจะใช้ประชุมเป็นช่วงเวลา ส่วนการจราจรติดขัดก็ต้องเหลื่อมเวลาการประชุมออกไป ซึ่งจะถามความเห็นจากตัวแทนพรรคการเมืองอีกครั้ง ส่วนห้องน้ำเพียงพอ แต่ที่ห่วงคืออยากให้เร่งก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ให้เสร็จโดยเร็ว ซึ่งเบื้องต้นจะใช้ห้องประชุมทีโอที จนถึงสิ้นปีงบประมาณนี้

ส่วนรัฐพิธีเปิดสมัยประชุมรัฐสภา จะใช้พระที่นั่งอนันตสมาคม ซึ่งรอสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมต่อไป

ด้านนายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า เบื้องต้นค่าเช่าสถานที่ 11.36 ล้านบาทต่อเดือน แต่ขณะนี้สภาฯมีงบแค่ 19 ล้านบาท ซึ่งจะสามารถใช้ได้เพียง 1 เดือนเท่านั้น หลังจากนั้นจะเสนองบกลางจากคณะรัฐมนตรี เพื่อให้สามารถรองรับการประชุมตั้งแต่เดือนพ.ค.-ก.ย.62 จากนั้นจะไปใช้สถานที่อาคารรัฐสภาใหม่ โดยเชื่อมั่นว่าจะก่อสร้างเสร็จทัน


กำลังโหลดความคิดเห็น