xs
xsm
sm
md
lg

"มิ่งขวัญ"โชว์เขี้ยวยกระดับต่อรองพลิกขั้วจนนาทีสุดท้าย !!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา

สมกับนักกการตลาด นักสร้างอิมเมจให้กับตัวเองมาอย่างโชกโชน สำหรับ"เฮียมิ่ง"มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่นาทีนี้ยัง"กำกวม"มีความเคลื่อนไหวแบบปริศนาว่าจะไปทาง"ขั้วไหน" จากก่อนหน้านี้ที่เคยถูกฝ่ายพรรคเพื่อไทย"รวบรัด"พยายาม"หักคอ"ให้ไปร่วมลงสัตยาบันจับมือกันรวมกัน 7 พรรคซึ่งก็รวมพรรคเศรษฐกิจใหม่ของเขารวมเข้าไปด้วย มีการแถลงข่าวหลังวันเลือกตั้งเพียงชั่วข้ามคืน ให้หนุน"เจ๊หน่อย"คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์เลือกตั้งของพรรคเพื่อไทย และแคดิเดตนายกฯของพรรคหวังล็อกให้ร่วมอยู่ในกลุ่มเดียวกันเอาไว้ก่อน

แต่"เฮียมิ่ง"ก็คือเฮียมิ่ง ที่แบ็กกราวด์ถือว่าเป็นนักการตลาดชั้นเชียนเหมือนกัน ถือว่าเป็นนักปั้นแบรนด์ในระดับแถวหน้าเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังเป็นนักคำนวณตัวเลขได้ดีไม่แพ้คนอื่น ย่อมอ่านขาดเหมือนกันว่าด้วยตัวเลขที่ยังไม่นิ่ง และยังไม่มีขั้วไหน หรือฝ่ายใดมีเสียงข้างมากเด็ดขาด และด้วยสถานการณ์แบบนี้ ทุกพรรคย่อมสามารถเป็น"ตัวแปร"ได้อย่างดี และคงไม่ฉลาดเลยที่เดินเข้าไปให้คนอื่นล็อกคอจนดิ้นไม่หลุด

รับรู้กันอยู่แล้วด้วยระบบกติกาใหม่ การคิดคำนวณคะแนนแบบใหม่ย่อมทำให้พรรคเศรษฐกิจใหม่ของเขาอาจได้ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่ออาจถึง 5-6 คน หรือบวกลบหนึ่งเก้าอี้ ด้วยจำนวนตัวเลข ส.ส.เท่านี้สำหรับสถานการณ์แข่งกันรวบรวมเสียงตั้งรัฐบาล มันก็ย่อมมีเงื่อนไขสร้างพลัง"ต่อรอง"ได้ไม่ยาก และด้วยคำพูดที่อ้างยืนยันเน้นหนักในเรื่อง"ประชาธิปไตย"มันก็ย่อมมีความหมายไม่ตายตัวอยู่แล้ว และสำหรับนักการเมืองย่อมสามารถพลิกแพลงหาเหตุผลได้ร้อยแปดเพื่อให้ตัวเองได้ประโยชน์ทางการเมืองมากที่สุดอยู่แล้ว

แน่นอนว่าหากให้ประเมินจากภายนอก ก็พออ่านเกมได้ว่า คนอย่าง"มิ่งขวัญ แสงสวรรณ์"คงไม่ยอมล็อกตัวเองอยู่กับขั้วใดขั้วหนึ่งแบบตายตัว เหมือนกับที่ พรรคอนาคตใหม่เลือกในเส้นทางบังคับให้ต้องจับมือกับพรรคเพื่อไทยได้ประตูเดียวเท่านั้น โดยสร้างเงื่อนไขประชาธิปไตย เผด็จการขึ้นมา ซึ่งก็ถือเป็น"จุดขาย"เฉพาะตัว อย่างไรก็ดีสำหรับพรรคเศรษฐกิจใหม่และตัว"เฮียมิ่ง"นาทีนี้ถือว่ายังพลิกสวิงไปทางไหนก็ได้ และยังถือว่า"ประชาธิปไตย"ไม่ได้มีความหมายแบบมีข้อจำกัด เพราะตราบใดที่ทุกพรรคมาจากการเลือกตั้ง ตามกติกา มันก็ย่อมตีความหมายประชาธิปไตยไม่ได้แตกต่างกัน เว้นแต่มีความพยายามประดิษฐ์"วาทกรรมเท่ๆ"ขึ้นมาเพื่อกีดกันคนอื่นในที่สุดก็อาจรัดคอตัวเอง

สำหรับ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ แม้ว่านาทีนี้ยังไม่อาจสรุปได้ชัดว่าเขาพลิกไปทางขั้วการเมทองไหนกันแน่ ระหว่างเพื่อไทย หรือว่าฝั่งพรรคพลังประชารัฐที่สนับสนุน "บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี และจากท่าทีที่แสดงออกมันก็ถือว่ายัง"ไม่ชัวร์" แต่เมื่อพิจารณาจากท่าที"ร้อนรน"และโวยวายด่าทอออกมาจากฝั่งเพื่อไทยและอนาคตใหม่โดย"เจ๊หน่อย" คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ถึงกับเตือนเรื่อง"การตระบัตสัตย์"ของนักการเมืองก่อนและหลังการเลือกตั้งไม่เหมือนกัน มันก็ย่อมสื่อความหมายออกมาให้เห็นแล้วว่า "เฮียมิ่ง"ไม่น่าจะไปทางนี้แล้ว เพราะสามารถมองเห็นได้จากไม่ยอมไปปรากฏตัวในวันแถลงลงนามสัตยาบันจับขั้วก่อนหน้านี้

ขณะเดียวกันหากพิจารณาจากแบ็กกราวด์ที่เขาเคยถูก"เครือข่ายทักษิณเททิ้ง"แบบไม่ใยดีในยุคที่พรรคเพื่อไทยเคยครองอำนาจอย่างเบ็ดเสร็จมาก่อน หลายคนจึงเชื่อว่า หลายคนที่เรียก"เจ๊มิ่ง"คงเข้าใจความรู้สึกได้ดี

ส่วนอีกด้านหนึ่งในขั้วฝั่งพรรคพลังประชารัฐ ที่ถือว่ามีความยืดหยุ่นกว่า และเมื่อพิจารณาจากอาการกราดเกรี้ยวออกมาจากฟากพรรคเพื่อไทยและพรรคอนาคตใหม่ มันก็เหมือนกับพอสรุปได้ว่า พรรคเศรษฐกิจใหม่ของ มิ่งขวัญ น่าจะเทมาทางนี้แล้ว หรืออีกทางหนึ่งแม้ว่า ตัวมิ่งขวัญ ไม่มา แต่หลายคนก็เชื่อว่า ส.ส.ของพรรคอาจจะยกขบวนมาก่อนแล้วก็ได้ หรือนาทีนี้อาจจะยังอยู่ในขั้นต่อรองในเรื่องตำแหน่งขั้นสุดท้ายก็เป็นได้ เพราะถึงอย่างไรมันก็อยู่ในฐานะ"ตัวแปร"หลักเหมือนกัน

ดังนั้นแม้ว่าการจับขั้ว หรือรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลยังไม่นิ่ง เพราะปัจจัยหนึ่งยังต้องรอการประกาศผลอย่างเป็นทางการจากทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ในวันที่ 9 พฤษภาคมนี้ก่อน เนื่องจากเวลานี้ทุกอย่างยังไม่นิ่ง แต่อย่างไรก็ดีเชื่อว่าการเคลื่อนไหวในทางลึกย่อมดำเนินไปอย่างเข้มข้น และอาจไปไกลถึงขั้นลงรายละเอียดกันแล้วก็ได้ เหมือนกับกรณีข่าวการต่อรอง"ตำแหน่ง"ของเฮียมิ่ง โดยเฉพาะเก้าอี้ทางทางด้านรัฐมนตรีเศรษฐกิจที่ยังไม่ลงตังกันนัก เพียงแต่ว่าได้เห็นแนวโน้มรำไรแล้วว่าเหลื่อมมาทางขั้วพรรคพลังประชารัฐมากกว่าไปทางฝั่งเพื่อไทย

ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้น สำหรับ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ถือว่าได้ตอกย้ำให้เห็นว่านี่คือนักการตลาดชั้นเซียนคนหนึ่ง ที่มีชั่วโมงบินสูง เป็นนักปั้นแบรนด์ ฉวยโอกาสสร้างราคาให้กับตัวเองในสถานการณ์ที่ยังผันผวนได้อย่างดียิ่ง !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...