xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ยิ้มแป้น “ป๋า” การันตีไม่โกง ค้ำฐานแน่นปึ้ก-ยาวไป !!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา


ถือว่าเป็นฤกษ์งามยามดีไม่น้อยในช่วงเทศกาลรับปีใหม่แบบไทยๆ สำหรับ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หลังจากได้รับประกันว่า “เป็นรัฐบาลไม่โกง” จากปากของ “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานคมนตรีและรัฐบุรุษ ระหว่างที่เข้ารดน้ำขอพรพร้อมๆ กับบรรดาคณะรัฐมนตรี และผู้นำเหล่าทัพเมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่ผ่านมา

แม้ว่าในปีนี้ “ป๋าเปรม” จะมีวัยล่วงเข้ามาถึง 99 ปี กำลังย่างเข้าสู่ 100 ปี แต่ยังแข็งแรง มีความจำเป็นเลิศ สามารถยืนกล่าวให้โอวาทและทักทายกับคณะรัฐมนตรี ผู้นำเหล่าทัพได้อย่างแม่นยำ และที่สำคัญ ยังสะท้อนให้เห็นถึงสัญลักษณ์ของ “ผู้มีบารมี” ในบ้านเมืองอย่างชัดเจนเหมือนเดิม

ขณะเดียวกัน ทุกครั้งที่มีการเข้าขอพรจาก “ป่าเปรม” ในช่วงโอกาสต่างๆ ทุกคนก็คอยรอฟังโอวาทหรือฟังความเห็นหรือคำแนะนำว่าจะเป็นอย่างไร สำหรับคราวนี้ถือว่ามาได้ถูกที่ถูกเวลา โดยเฉพาะกับ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่กำลังลุ้นอยู่ว่าจะได้ “ไปต่อ” ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกรอบหรือไม่

แน่นอนว่าคำพูดแบบการันตีว่า “รัฐบาลตู่ไม่มีโกง” ที่ออกมาจากปากของ “ป๋าเปรม” สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในช่วงเวลาแบบนี้ไม่ต่างจาก “น้ำทิพย์ชะโลมใจ” อย่างดีในท่ามกลางอุณหภูมิร้อนๆ ที่รวมไปถึงอุณหภูมิการเมืองที่กำลังไต่ระดับขึ้นสูงอยู่ในเวลานี้

อย่างไรก็ดี หลายคนอาจจะเถียงว่าคำพูดของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ไม่น่าจะมีผล เพราะการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะได้เป็นนายกฯหรือไม่ขึ้นอยู่กับเสียงสนับสนุนในสภา ซึ่งมันก็ใช่ แต่ในทางอ้อมถือว่าคำพูด “ป๋า” ย่อมมีความสำคัญ เนื่องจากเป็นผู้มีบารมี ได้รับความเคารพนับถือในวงกว้าง อีกทั้งยังพูดต่อหน้าบรรดาผู้นำเหล่าทัพ มันก็ยิ่งหนักแน่น

อย่างน้อยในช่วงที่สถานการณ์หลังการเลือกตั้งยังไม่นิ่ง การรวบรวมเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาลระหว่างสองขั้วยังไม่มีความแน่นอน ทุกอย่างสามารถพลิกไปได้ทุกหน้า แม้ว่าตามกฎเกณฑ์กติกาที่เป็นอยู่ในเวลานี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะสามารถนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีต่อไปได้เรื่อยๆ ระหว่างที่ยังไม่มีรัฐบาลใหม่ โดยเขามีอำนาจเต็ม ไม่ใช่รักษาการ แต่ถึงอย่างไรตราบใดที่ยังไม่มีรัฐบาลใหม่เข้ามาน้ำหนักของความชอบธรรมมันก็ไม่เต็มร้อย

อย่างไรก็ดี ระหว่างรอความชัดเจนจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า จะมีการรับรองผลการเลือกตั้ง รอการเลือกตั้งซ่อม และที่สำคัญ ในช่วงเวลาอันเป็นมงคลแบบนี้ การได้รับ “การันตี” ว่าไม่โกงถือว่าเป็นพรอันประเสริฐแล้ว เพราะต้องไม่ลืมว่าจุดอ่อนไหวสำคัญสำหรับทุกรัฐบาลที่เสื่อมความนิยมศรัทธา ก็คือ เรื่อง “การทุจริต” นี่แหละ ดังนั้น การที่ได้ยินเสียงย้ำแบบนี้ออกมาดังๆ อีกด้านหนึ่งมันก็เหมือนเป็น “ฐานค้ำยัน” ได้อย่างดี

ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านั้น ท่าทีของบรรดาผู้นำเหล่าทัพที่แสดงเอกภาพแสดงท่าทีอย่างชัดเจนในการสนับสนุน “บิ๊กตู่” เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป โดยย้ำในเรื่องความมั่นคงในชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ทุกอย่างก็เหมือนกับทางสะดวก

นอกเหนือจากนี้ อาจเกิดอุบัติเหตุจนอาจต้องมีการเลือกตั้งใหม่ ซึ่งอะไรก็เกิดขึ้นได้ แต่สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เขายังสามารถคุมเกมเอาไว้ในมือ ที่สำคัญ กลไกทุกอย่างยังสามารถสั่งการได้อย่างเต็มที่ตามกฎหมาย

ดังนั้น หากพิจารณาจากทุกองค์ประกอบ และท่ามกลางความไม่แน่นอนรอบตัว ระหว่างที่ผลการเลือกตั้งที่ทั้งสองขั้วการเมืองชนะกันไม่ขาด แต่นาทีนี้สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ย่อมมีความโดดเด่นมั่นคงกว่าใคร ยิ่งได้คำรับประกันเรื่อง “ไม่โกง” จากปากของ “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ในช่วงเวลาสำคัญ รวมทั้งการแสดงพลังสนับสนุนอย่างเต็มที่จากบรรดาผู้นำเหล่าทัพ มันถึงได้บอกว่า “แน่นปึ้ก” ยาวไป !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...