xs
xsm
sm
md
lg

“ลุงตู่” เยี่ยมหมอชิต ส่ง ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ ขอให้เดินทางปลอดภัย ร่วมมือลดอุบัติเหตุน้อมเกล้าฯ ถวาย “ในหลวง ร.๑๐”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บิ๊กตู่” ตรวจเยี่ยมหมอชิต ส่ง ปชช.กลับบ้านเกิด ขอทุกฝ่ายร่วมมือลดอุบัติเหตุน้อมเกล้าฯ ถวาย “ในหลวง ร.๑๐” กำชับคนขับรถขับด้วยความระมัดระวังและคำนึงถึงครอบครัวและผู้โดยสาร อย่าขับเร็ว ขอให้ทุกคนเดินทางปลอดภัย พร้อมขออย่าให้ใครมาทำแตกแยก เบื่อแล้ว ร่วมกันทำบ้านเมืองให้สงบ ลั่นถ้าประเทศพังพินาศก็อยู่ไม่ได้ พร้อมพูดลอยๆ ให้โอกาสคนทำผิดกลับตัว

วันนี้ (10 เม.ย.) เมื่อเวลา 15.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.เดินทางมาตรวจเยี่ยมมาตรฐานการให้บริการในการขนส่งผู้โดยสารที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) รวมทั้งได้ชมการสาธิตการตรวจวัดระดับแอลกฮอล์จากลมหายใจของพนักงานขับรถ รวมทั้งได้เยี่ยมชมศูนย์จีพีเอส ตรวจจับความเร็วของรถโดยสาร โดยกล้องตรวจจับความเร็วด้วยแสงเลเซอร์

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สงกรานต์เป็นช่วงเวลาแห่งความสุข ฉะนั้นต้องระมัดระวังให้มากที่สุด เราจะต้องดูแลคนขับ ใครเมาให้แจ้งมาเลยนายกฯ เป็นห่วงทุกคน สงกรานต์เป็นช่วงเวลาความสุข ต้องระมัดระวังดูแลคนขับรถ อย่าให้ง่วง อย่าเมา ถ้าเขาเมา เขาง่วงดูไม่ปกติให้จอดรถทันที และถือเป็นความรับผิดชอบของผู้โดยสาร และของคนขับทุกคนต้องมีส่วนร่วม แล้ววันนี้บอกก่อนคนขับอย่าให้บาดเจ็บล้มตายกระเป๋ากระปี๋ ถ้ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ทำให้เกิดความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมาก จะต้องติดคุก คนขับจะจับติดคุก และไม่มีการเจรจาใช้หนี้ ขอเตือนไว้ก่อน เพื่อเป็นการบังคับคนขับให้ขับรถดีๆ ขอให้ภูมิใจในความเป็นไทย ประเทศไทยเจอปัญหามาเยอะมันต้องแก้ได้โดยแก้ด้วยตัวของเราเอง ขอให้ระมัดระวังมิจฉาชีพต่างๆ รักทุกคน ขอให้ร่วมกันทำให้บ้านเมืองสงบอย่าให้มันเกิดขึ้นอีก นายกฯ เป็นห่วงเพราะว่ารถแน่น ทุกอย่างจะดีขึ้นในพื้นที่ภาคอีสาน ขอให้อดทนหน่อย เดี๋ยวเราจะมีรถไฟฟ้าแล้ว ทุกคนจะมีชีวิตที่ดีขึ้น ก่อนหน้านี้ เมื่อก่อนตนก็ขึ้นรถบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กลับบ้าน มีแอร์บ้าง ไม่มีแอร์บ้าง ยืนตลอดทางก็มี

ต่อมานายกฯ ตรวจเยี่ยมห้องปฏิบัติการฯ เพื่อพูดคุยกับคนขับรถโดยได้กำชับให้ขับรถด้วยความระมัดระวังและคำนึงถึงครอบครัวและผู้โดยสาร และความเร็ว ควรขับอยู่ในปริมาณที่กฎหมายกำหนดประมาณ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พร้อมเน้นให้คนขับรถขับอย่างปลอดภัยและเดินทางปลอดภัยทุกคน

ทั้งนี้ นายกฯ ได้ทดลองเป่าเครื่องตรวจวัดระดับแอลกฮอล์จากลมหายใจ ซึ่งปรากฏว่าขึ้นมาเป็นสีเขียว นายกฯ กล่าวว่า มันเป็นสีเขียวเพราะไม่ได้ดื่มอะไรมา ก่อนจะหันไปเน้นย้ำบรรดาโชเฟอร์ต่างๆ ว่า เวลาขับต้องไม่ดื่ม คำนึงถึงความปลอดภัยทั้งครอบครัวคนขับ และผู้โดยสารด้วย

จากนั้นนายกฯ กล่าวว่า ขอฝากคนขับและเจ้าหน้าที่รถทุกคันให้ดูแลผู้โดยสารเหมือนคนในครอบครัวตัวเอง เราต้องมีความรักให้กันและกัน ถ้าเราสร้างความเกลียดชังมากขึ้นเท่าไหร่ ยิ่งอันตรายต่อประเทศไทยทุกคนอาจมุ่งหวังในการเปลี่ยนแปลงใช้ความรุนแรงอะไรต่างๆ ตนเห็นว่ายังไม่ใช่เวลาประเทศเราสงบสุขมา 4-5 ปีแล้ว มาทำอะไรกันอีก ต้องทำให้บ้านเมืองสงบเป็นเป้าหมายสุดท้ายที่เราต้องการ

เมื่อถามว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์กังวลอะไรหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ทุกคนทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และจากการรายงานในที่ประชุม ครม.มาตรการต่างๆ จากหน่วยงานและกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ต่างทำงานร่วมกันดูแลร่วมกับพลเรือน ทหาร และขอขอบคุณเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร ขอบคุณทุกคนที่ตั้งจุดสกัดตามรายทางสถานีบริการที่มีจุดพักรถ ซึ่งก็ต้องเห็นใจคนเหล่านี้เพราะคนเหล่านี้เสียสละไม่ได้ไปเที่ยวต้องมาดูแลพวกเรา ให้กำลังใจเขามากๆ อีกส่วนหนึ่งคือเจ้าหน้าที่ตามแนวชายแดน แต่ทหารใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ทุกนายมีความเสี่ยงหมด เราไปสนุกสนานกลับบ้านเขาไม่ได้กลับ แต่เขาต้องเตรียมความพร้อมป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นแก่ประชาชน นั่นคือสิ่งที่เราต้องมองในส่วนที่ดีๆ ถ้าเราโทษใครสักคน แล้วเรามองแต่ความผิดคนนี้ไปเรื่อยๆ คนนี้ก็ไม่มีโอกาสได้แก้ตัว เราต้องหาความดีของเขาว่าอยู่ตรงไหน ตอนนี้ความไม่ดีอาจจะมากกว่าความดีก็ให้เขาทำความดีต่อไปเพื่อถ่วงน้ำหนักกลับมา เพื่อให้คนเหล่านี้เป็นคนที่ดีขึ้น ถ้าไม่อย่างนั้นเขาก็ไม่มีกำลังใจที่จะฟื้นตัวเป็นคนดีขึ้นมาไม่ได้ เพราะสังคมไม่ให้โอกาสเขา

นายกฯ กล่าวต่อว่า ฉะนั้นการจะเชื่อมั่นไว้วางใจใครต้องอยู่ที่กฎหมาย หลักฐาน พยาน อย่าไปคิดเอาเอง ทั้งนี้ ขอให้ทุกคนระมัดระวังในเรื่องความปลอดภัย การนั่งกระบะท้าย เดินทางอย่างปลอดภัยทั้งในช่วงนี้ และในช่วงต่อๆ ไป เพราะเราใช้รถตลอดเวลาอยู่แล้ว ด้วยเดชะพระบารมีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะปกป้องพวกเราในช่วงพิธีมหามงคลนี้ด้วย และตนอยากให้ร่วมกันทำความดี เพื่อลดความสูญเสียทางอุบัติเหตุให้มากที่สุด เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๑๐ ให้ได้ ขอให้ทำกันสักที ตนรอฟังอยู่ รวมถึงการดื่มสุรา การสวมหมวกกันน็อก และการคาดเข็มขัดนิรภัย และไม่ยืนอยู่ท้ายรถกระบะ รักตัวเองบ้าง

จากนั้นนายกฯ ขึ้นไปบนรถทัวร์ สายกรุงเทพฯ-แม่สอด หมายเลขทะเบียน15-5813 เพื่อผู้คุยกับผู้ขับขี่รถโดยสารสาธารณะ โดยนายกฯ ได้เน้นย้ำโชเฟอร์ให้ดูแลผู้โดยสารเหมือนคนในครอบครัว ก่อนจะเดินไปส่งประชาชนที่รอขึ้นรถบัสกลับบ้าน โดยระบุว่า วันนี้มาส่งกลับบ้าน ใครจะไม่รักนายกฯ ไม่รู้ แต่นายกฯ รักทุกคน อย่าให้ใครมาทำทะเลาะแตกแยกกันอีก เบื่อแล้ว และนายกฯ ไม่ต้องการอะไร แค่ขอให้ทุกคนเป็นคนดีเพื่อชาติบ้านเมืองให้มากขึ้น เวลานี้เป็นเวลาที่ทุกคนต้องดูแลประเทศไทย ประเทศสำคัญกว่าอย่างอื่น ถ้าประเทศดีอย่างอื่นก็ดีด้วย ถ้าบ้านเมืองพังพินาศไปแล้วเราก็อยู่ไม่ได้ ถึงเราจะดีแต่บ้านเมืองไม่ดีไม่ได้

กำลังโหลดความคิดเห็น...