xs
xsm
sm
md
lg

“อ.ยักษ์” พร้อมเอาตำแหน่งประกัน “เดชา” เชื่อบริษัทยาอยู่เบื้องหลังจับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ - แฟ้มภาพ
รมช.เกษตรฯ เอาตำแหน่งเป็นประกัน รับรอง “เดชา ศิริภัทร” วิจัยกัญชาเพื่อส่วนรวม จะให้ติดคุกแทนยังได้ ชี้ รัฐ-ทุน ควรส่งเสริมให้ผลิตยาออกมาช่วยคนยากคนจน อย่าให้กฎหมายเป็นอุปสรรค เชื่อมีข้าราชการส่วนน้อยที่ผูกพันกับบริษัทยา เอากฎหมายมาเล่นงาน

วันนี้ (9 เม.ย.) นายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดเข้าตรวจค้นและยึดกัญชา-สารสกัดจากกัญชาที่ได้จากการวิจัยเพื่อรักษาโรค ในมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี ที่มี นายเดชา ศิริภัทร เป็นประธานมูลนิธิ และจับกุมเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิไปดำเนินคดี ว่า นายเดชา เป็นคนซื่อตรงและมีชีวิตเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นมาโดยตลอด เป็นคนหัวใจโพธิสัตว์ แม้อายุกว่า 70 ปีแล้ว ยังคอยช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ เห็นใครเดือดร้อนก็อยากจะช่วยเหลือ จึงอยากให้รัฐบาล นักวิชาการ นักการเมือง ผู้มีความรู้จัดตั้งคณะกรรมการหรือทีมงานสนับสนุนช่วยเหลือนายเดชาให้ได้ผลิตยาช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ และไม่ให้กฎหมายเป็นอุปสรรค แต่ทำให้เอื้องานของนายเดชา หรือทำให้อำนาจรัฐ อำนาจเงิน อำนาจทุน อำนาจความรู้ ไปสนับสนุนงานของนายเดชาให้ช่วยเหลือคนได้มากขึ้น

นายวิวัฒน์ กล่าวว่า ตนขอรับรองและรับประกันนายเดชา และได้รับรองไปที่รัฐมนตรีทุกคนในคณะรัฐมนตรี แจ้งผ่านไลน์ ถ้าให้ไปเซ็นรับรอง เอาตำแหน่งไปแลกเลย ประกันเลย ถ้านายเดชาผิดเอาตำแหน่งไปเลย

“อย่าว่าแต่ตำแหน่งทรัพย์สินเงินทอง แม้แต่ชีวิต ถ้าเซฟอาจารย์เดชาไว้ให้ช่วยเหลือคนจำนวนมาก เอาชีวิตเราไปแลก ติดคุกแทนยังทำได้เลย เราไม่มั่นใจว่าจะทำเรื่องเหล่านี้ได้ดีเท่าอาจารย์เดชาหรือเปล่า” นายวิวัฒน์ กล่าว

นายวิวัฒน์ กล่าวว่า กัญชาเป็นสมุนไพรที่ควรได้รับการส่งเสริมอย่างจริงจัง รัฐควรมีมาตรการบางอย่าง แต่ไม่ใช่เหมาห้ามไปทั้งหมด และไม่ใช่ห้ามคนที่สกัดปรุงยาช่วยเหลือคนอื่น ข้าราชการส่วนใหญ่ก็คงไม่อยากไปจับหรอก เขารู้อยู่เต็มอกว่านี่เป็นประโยชน์ส่วนรวม เป็นประโยชน์ต่อคนยากคนจน คงมีแต่ข้าราชการนิดเดียว ที่คนเชื่อลึกๆ ว่า มีความผูกพันอยู่กับบริษัทเอกชนอย่างบริษัทยา ถ้าชาวบ้านรวมตัวกันผลิตยาได้เองทั้งประเทศ รวมทั้งเพื่อนบ้านละแวกนี้ด้วย บริษัทยาจะอยู่ยาก เขาก็ต้องเคลื่อนไหวต่อสู้ วิธีการง่ายๆ คือ เอากฎหมายไปบังคับ ง่ายที่สุดคือไปจับมือกับข้าราชการเอากฎหมายมาจับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...