xs
xsm
sm
md
lg

“ปกรณ์” เผยว่าที่ ส.ส.66 เขตถูกร้อง ย้ำปาร์ตี้ลิสต์มีสูตรเดียว รอคะแนนนิ่งประกาศได้ใน 10 นาที ไม่คิดส่งตีความ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ปกรณ์” เปิดใจสื่อครั้งแรกหลังเลือกตั้ง น้อมรับเสียงวิจารณ์ แจงยังประกาศผลเขตที่ไม่มีร้องเรียนไม่ได้ เหตุ กม.ห้าม เผยผู้มีคะแนนนำ 66 เขตถูกร้อง ซ้ำมีสั่งนับคะแนน-เลือกตั้งใหม่ ส่งผลตัวเลขคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ไม่นิ่ง ยันสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์มีสูตรเดียว แต่เพื่อรอบคอบจึงหารือ กรธ.ก่อน หากได้ข้อสรุปประกาศรายชื่อได้ใน 10 นาที ยังไม่คิดส่งศาล รธน.ตีความ

วันนี้ (5 เม.ย.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายปกรณ์ มหรรณพ และนายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ กกต.ร่วมพูดคุยกับสื่อมวลชน โดยนายปกรณ์กล่าวว่า อยากให้สื่อแยกการทำงานระหว่างสำนักงาน กกต.กับคณะกรรมการ กกต.เพราะกฎหมายใหม่ให้ กกต.มีหน้าที่ในการกำหนดนโยบายบทบาทเท่านั้น ซึ่งภารกิจสำคัญของ กกต.คือทำให้การเลือกตั้งสุจริต เที่ยงธรรม โดยพยายามที่จะสืบสวนสอบสวนเรื่องที่มีการร้องเรียนในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะมาจากประชาชน หรือฝ่ายไหน เราพร้อมถูกวิพากษ์วิจารณ์ ยืนยันว่ามีหลายเรื่องที่ไม่สามารถทำได้เพราะกฎหมายไม่ให้อำนาจ เช่น เรื่องการประกาศผลการเลือกตั้งในเขตที่ไม่มีการร้องเรียนหรือตรวจสอบแล้ว ซึ่งมีหลายเขตแต่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ฯ มาตรา 127 ไม่ให้อำนาจ กกต.ทำเช่นนั้น

นายปกรณ์กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีเรื่องร้องเรียนเกือบ 300 เรื่อง ได้เร่งรัดให้สำนักงานดำเนินการสอบสวน โดยในจำนวนนี้มีผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุดใน 66 เขต ถูกร้องเรียน ต้องตรวจสอบทั้งหมด และก่อนหน้านี้ กกต.สั่งให้นับคะแนนใหม่ในจังหวัดขอนแก่น 2 หน่วยเลือกตั้งและสั่งเลือกตั้งใหม่ 6 หน่วยเลือกตั้ง ใน 5 จังหวัด ทั้งหมดจะมีผลต่อการประกาศผลรวมถึงคะแนนที่จะนำมาคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

ส่วนเรื่องการคิดคำนวณจำนวน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ยืนยัน กกต.ไม่มีสูตร 1, 2, 3 มีวิธีเดียวตามรัฐธรรมนูญมาตรา 91 ประกอบ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ฯ มาตรา 128 และมาตรา 129 โดยก่อนที่สำนักงาน กกต.จะเสนอให้ กกต.พิจารณา เพื่อให้เกิดความรอบคอบจึงเชิญอดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มาให้ความเห็น ซึ่งแนวทางก็สอดคล้องต้องกัน และสำนักงาน กกต.ได้ขอหลักฐานจาก กรธ.ซึ่งมีการคำนวณรองรับทุกกรณีที่อาจจะเกิดขึ้นได้ แม้กระทั่งการคิดคำนวณหากประกาศ ส.ส.ที่ร้อยละ 95 แต่ที่เรายังไม่ประกาศว่าคำนวณได้เท่าไหร่ เพราะขณะนี้คะแนนทั่วประเทศที่จะนำมาใช้คำนวณยังจะมีการเปลี่ยนแปลงจากการสั่งนับคะแนนใหม่ เลือกตั้งใหม่ โดยเฉพาะเรื่องร้องเรียนผู้ได้รับคะแนนสูงสุด 66 เขต ถ้าสอบสวนแล้วเป็นจริงจะมีผลต่อการให้ใบส้ม (ระงับสิทธิสมัครชั่วคราว 1 ปี) คะแนนที่จะมาคำนวณจะต่างไปทันที ถ้าประเด็นเหล่านี้ยุติลงเมื่อไหร่ เราประกาศผล ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ภายใน 10 นาที

“จึงอยากให้สบายใจทั้งหมด เรากำลังเร่งทำและพิสูจน์ว่าการเลือกตั้งสุจริตและเป็นธรรม ท่านใดที่เห็นว่าไม่สุจริตไม่เป็นธรรมให้ร้องเรียนมาเลย ถ้าเราสอบสวนไม่ชัดเจนไม่ถูกต้องตามกฎหมายก็ค่อยมากล่าวหาเราได้ ยืนยันเราไม่ได้ลอยตัว เราทำงานตลอด เมื่อเรามาเป็นบุคคลสาธารณะแล้ว พร้อมถูกวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ได้เสียกำลังใจ การเรียกร้องให้ลาออก การยื่นถอดถอนเป็นสิทธิ เรารับฟัง แต่หน้าที่ของเราคือต้องทำให้การเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรม ซึ่งต้องทำให้สำเร็จและเมื่อถึงวันนั้นเราจึงค่อยมาพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง”

เมื่อถามว่าปัญหาเรื่องการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ นายปกรณ์กล่าวว่า ยังไม่มีการพูดกันไปถึงตรงนั้น เรามีวิธีคิดและให้สำนักงานไปดำเนินการ ข้อถกเถียงทางกฎหมายในขณะนี้ไม่อยากให้ทุกคนตีความตัวบทกฎหมายเป็นคำๆ แต่ให้ตีความเป็นบรรทัด เราไม่มีความกังวลเรื่องวิธีคิดแต่ที่ไม่สามารถตอบได้เพราะตามข้อกฎหมาย (1) (2) เรื่องคะแนนรวมยังไม่เป็นที่ยุติเลย ถ้าถึงเวลาจะตอบได้ทันทีและขณะนี้ได้ในสำนักงานทำไว้ทุกรูปแบบเผื่อไว้แล้ว

“เคยมีคนพูดว่าตรงนี้ (สื่อ)มันน่ากลัวมาก แต่เมื่อผมมาพบกับพวกเราแล้วไม่น่ากลัวเลย คำถาม ข้อวิจารณ์ต่างๆ ทั้งจากนักวิชาการ ทำให้รู้ว่ากล่าวหาเรามาตราไหนจะได้นำไปคิดพิจารณาว่าผิดตามที่เขาว่าหรือไม่ และต้องแก้ไขยังไวถือว่าเป็นประโยชน์มาก เวลานี้เหลืออีกไม่กี่วันจะรีบทำงานให้เสร็จ ก่อนวันที่ 9 พ.ค.เราต้องประกาศรับรอง ส.ส.ไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 หรือ 333 เขต อีก 17 เขตถ้าไม่เสร็จก็จะทำต่อไป” นายปกรณ์กล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...