xs
xsm
sm
md
lg

คำถามซับซ้อน‘พ่อฟ้า’โอนหุ้น “หลานเอ-หลานบี”เป็นใคร จะปิด บ.อยู่แล้วโอนกันไปมาให้เปลืองค่าทนายทำไม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ (แฟ้มภาพ)
สำนักข่าวอิศราจับผิด “ธนาธร”แจงโอนหุ้น “วี-ลัค มีเดีย” ยิ่งดิ้นยิ่งเกิดคำถาม ชี้หากมั่นใจตราสารโอนหุ้น 8 ม.ค.62 เป็นของจริงแค่เอาไปจดทะเบียนก็มีผลแล้ว แต่คำชี้แจงล่าสุดมีตัวละครใหม่ “หลานเอ-หลานบี”โผล่มารับโอนหุ้นจาก“แม่สมพร” 2 เดือนแล้วโอนกลับ จะทำไปให้เปลืองเวลาเปลืองค่าทนายทำไม ทั้งที่เตรียมปิดบริษัทอยู่แล้ว

วานนี้(3 เม.ย.) เว็บไซต์สำนักข่าวอิสระเผยแพร่รายงานเรื่อง ‘ธนาธร’ ยิ่งดิ้น แจงโอนหุ้นให้ ‘หลาน’ ยิ่งเกิดคำถามที่ซับซ้อนมากขึ้น? เขียนโดย นายประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันอิศรา เกี่ยวกับกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โอนหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ให้มารดาคือนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ โดนอ้างว่ามีการโอนหุ้นเมื่อวันที่ 8 ม.ค.62 แต่มีการยื่นจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงผู้ถือหุ้นต่อกระทรวงพาณิชย์ในวันที่ 21 มี.ค.62 ก่อนเลือกตั้งเพียง 3 วัน และหลังจากที่นายธนาธร ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคอนาคตใหม่แล้ว ซึ่งทำให้เกิดข้อสงสัยว่าการโอนหุ้นที่มีผลจริงเกิดขึ้นเมื่อใดและจะทำให้นายธนาธรขาดคุณสมบัติการเป็นผู้สมัคร ส.ส.หรือไม่ ซึ่งล่าสุดนายธนาธรได้ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 2 เม.ย.ว่า ได้โอนหุ้นทั้งหมดให้นางสมพร โดยทำเป็นหนังสือตราสารโอนหุ้นลงวันที่ 8 มกราคม 2562 โดยมีพยานลงลายมือชื่อรับรองสองคน พร้อมนี้ ผู้โอนและผู้รับโอน กับพยานทั้งสองคน ได้ลงลายมือชื่อในตราสารโอนหุ้นดังกล่าวต่อหน้าทนายความผู้ทำคำรับรอง (ทนายความโนตารี)

รายงานของสำนักข่าวอิศราระบุว่า ทนายความผู้ทำคำรับรอง หรือ ทนายความโนตารี ก็คือ ทนายรับรองเอกสาร (Notary Public) ข้อแนะนำการแปลและรับรองเอกสารเพื่อยื่นหน่วยงานราชการ เป็นคนกลางที่มีใบอนุญาตซึ่งรับประกันเอกสารนั้น เอกสารที่รับรองโดยโนตารี่พับลิคนี้ได้รับการยอมรับจากรัฐบาลและหน่วยงานราชการ อย่างไรก็ตาม ในคำแถลงของนายธนาธร ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับทนายความโนตารี ที่ตนเอง และ นางสมพร ใช้บริการในการโอนหุ้นครั้งนี้ ว่าเป็นใครมาจากไหน

รายงานของสำนักข่าวอิศราระบุอีกว่า ความจริงแล้ว ถ้านายธนาธรมั่นใจว่า การทำตราสารการโอนหุ้น เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2562 เป็นไปอย่างถูกต้อง ไม่มีการทำเอกสารย้อนหลัง จนเกิดข้อบกพร่องไม่เห็นว่า นายธนาธรจะต้องดิ้นรนอะไรเพราะตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1192 ตราสารการโอนหุ้นที่นายธนาธรนำมาแสดงนั้นเพียงแต่นำไปลงทะเบียนในสมุดทะเบียนของบริษัทก็ถือว่าเสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว

แต่เมื่อนายธนาธร เขียนคำชี้แจงเมื่อคืนวันที่ 2 เมษายน 2562 ปรากฏว่า มีตัวละครใหม่ที่เพิ่งปรากฏขึ้นมาอีก 2 คนคือ คุณเอ (หลานชายคนที่ 1) และคุณบี (หลานชายคนที่ 2)ที่ได้รับโอนหุ้นต่อจากนางสมพร หลังจากที่ในการชี้แจงข้อมูลต่อสื่อมวลชนหลายครั้งก่อนหน้านี้ ไม่เคยระบุถึง นำมาซึ่งคำถามใหม่ตามมาอีกหลายประเด็น

1.คุณเอ และคุณบี ที่บอกว่าเป็นหลาน เป็นลูกใคร? ทำไมเมื่อนางสมพรได้รับการโอนหุ้นมาจากนายธนาธร ต้องโอนให้กับคุณเอ คุณบี (วันที่ 14 มกราคม 2562)

2. เมื่อโอนหุ้นให้คุณเอ คุณบีแล้ว ก่อนจะมีการแจ้งเปลี่ยนแปลงรายชื่อผู้ถือหุ้นที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ในวันที่ 21 มีนาคม 2562 ทำไมต้องให้คุณเอ คุณบีโอนหุ้นจำนวนดังกล่าวคืนให้แก่นางสมพรทั้งหมดอีกครั้ง ก่อนยื่นแจ้งเปลี่ยนแปลงรายชื่อผู้ถือหุ้นในวันเดียวกัน

3.ในเมื่อนางสมพร ต้องการแจ้งเปลี่ยนแปลงรายชื่อผู้ถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้าในนามตนเองอยู่แล้ว เมื่อได้รับโอนหุ้นมาจากนายธนาธรเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2562 ทำไมจึงไม่แจ้งชื่อตนเองเป็นผู้ถือหุ้นต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้าเลย แต่กลับโอนไปให้คุณเอ คุณบีก่อน แล้วจึงโอนกลับมาให้ตนเองอีกครั้ง เท่ากับโอนหุ้นกลับไปกลับมาสองครั้ง

เสียทั้งเวลา ยุ่งยากทั้งเรื่องเอกสาร และสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายโดยเฉพาะค่าจ้างทนายความโนตารี

หรือเป็นวิสัยของนักธุรกิจระดับหมื่นล้านที่คนทั่วไปยากจะเข้าใจ

4. การปรากฏตัวขึ้นของ คุณเอ และคุณบีเกิดขึ้นหลังจากที่มีการนำเสนอข่าวว่า เลขหมายใบหุ้นนายธนาธรโอนให้แก่นางสมพรที่แจ้งต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ควรจะลงวันที่ 08/01/2562(วันที่นายธนาธรแสดงตราสารการโอนหุ้น) ไม่ใช่วันที่ 21/03/2562)ตามเอกสารบัญชีผู้ถือหุ้นของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า เป็นการสร้างตัวละครรับช่วงการโอนหุ้นอีกทอดหนึ่งเพื่อทำให้วันที่ในการลงเลขหมายใบหุ้นของนางสมพรตรงกับที่แจ้งต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้าหรือไม่

และที่สำคัญเพื่อให้ตัวเลขการเข้าประชุมวิสามัญของผู้ถือหุ้น(วันที่ 19 มี.ค.62)ตรงกับตัวเลข 10 คน?

5. ก่อนหน้านี้นายธนาธรเคยชี้แจงว่า จะปิดบริษัทวี-ลัคมีเดียมาตั้งแต่ปลายปี 2561 แล้วเมื่อนายธนาธรอ้างว่า ได้โอนหุ้นทั้งหมดให้แก่นางสมพร เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2562 ยิ่งไม่มีเหตุผลใดๆ ที่นางสมพรจะโอนหุ้นดังกล่าวต่อให้หลานคุณเอ คุณบีให้ถือครองเพียง 2 เดือน แล้วโอนกลับมาให้ตนเอง

ดูเหมือนว่า นายธนาธร ยิ่งชี้แจงเรื่องนี้มากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้เกิดคำถามที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...