xs
xsm
sm
md
lg

สภาใหม่เสร็จไม่ทัน เตรียมใช้ห้องประชุมทีโอทีโหวตเลือกนายกฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประธาน สนช.เชิญ 7 พรรคการเมืองหารือเลือกที่ประชุม ส.ส.เพื่อโหวตนายกฯ เหตุรัฐสภาใหม่เสร็จไม่ทันกำหนดแน่นอนแล้ว ได้ข้อสรุปเตรียมสำรวจความพร้อมห้องประชุมทีโอที

วันนี้(3 เม.ย.) เมื่อเวลา 10.30 น. ที่อาคารรัฐสภาใหม่ ถนนเกียกกาย นาย พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช.คนที่หนึ่ง ได้เชิญ 7 ตัวแทนพรรคการเมือง ประกอบด้วย นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ พรรคเพื่อไทย นายวิเชียร ชวลิต พรรคพลังประชารัฐ. นายนิติพัฒน์ แต้มไพโรจน์. พรรคอนาคตใหม่ นายอิสสระ สมชัย พรรคประชาธิปัตย์ นายศุภชัย ใจสมุทร พรรคภูมิใจไทย. ดร.สุวัตร สิทธิหล่อ พรรคเสรีรวมไทย. และ นายนิกร จำนง พรรคชาติไทยพัฒนาพร้อมด้วย นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร นายนัฑ ผาสุข เลขาธิการวุฒิสภา ผู้บริหาร และผู้รับเหมา และบริษัทที่ปรึกษาโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เข้าร่วมหารือประเด็นสถานที่ประชุมส.ส.นัดแรก

ก่อนการประชุมนายพรเพชร ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นถึงสูตรการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ โดยขอให้ไปสอบถามจาก กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ส่วนความคืบหน้าในการก่อสร้างอาคารรัฐสภาใหม่ ทางผู้รับเหมาประเมินว่า จะสามารถก่อสร้างห้องประชุมสุริยัน ซึ่งเป็นห้องประชุม ส.ส. เสร็จได้ประมาณเดือนกันยายน แต่ส่วนตัวเชื่อว่าไม่น่าเสร็จตามนั้น อาจจะเสร็จประมาณปลายปีนี้ ดังนั้นในวันนี้ (3 เม.ย. ) จึงต้องเชิญพรรคการเมืองมาหารือ แสดงความเห็น สถานที่ประชุมชั่วคราว โดยเบื้องต้นเชิญมา7 พรรคที่มั่นใจว่าจะได้ที่นั่ง ส.ส.ชัดเจน ส่วนพรรคที่อาจจะได้ส.ส. อย่างละ1 ที่นั่ง ยังไม่ได้เชิญมาร่วม

นายพรเพชร กล่าวว่า หลัง กกต. ประกาศรับรอง ส.ส. แล้ว ได้จัดเตรียมสถานที่ สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ชั้น4 ของอาคารรัฐสภาใหม่ให้มารายงานตัว แต่ห้องเลือกประชุมเพื่อเลือกตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฏร กับเลือก นายกรัฐมนตรี ยังไม่ชัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเริ่มการประชุม นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. ได้กล่าวแสดงความยินดีกับ 7 พรรคการเมือง ที่ผ่านการเลือกตั้ง เข้ามาในสภาด้วย ซึ่งที่ได้รับเชิญมาในวันนี้ ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พลังประชารัฐ อนาคตใหม่ ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย เสรีรวมไทย และชาติไทยพัฒนา

ต่อมา นายพรเพชร กล่าวภายหลังเชิญ 7 พรรคการเมืองร่วมหารือสถานที่รองรับการประชุมส.ส.นัดแรก ว่า ความคืบหน้าล่าสุดผู้รับเหมาแจ้งว่า จะการก่อสร้างห้องประชุม ส.ว.แล้วเสร็จก่อนในเดือนมิถุนายน ซึ่งไม่น่าเป็นปัญหา แต่ห้องประชุม ส.ส.ที่จะใช้เป็นสถานที่ประชุมร่วมกัน จะแล้วเสร็จในเดือนกันยายน จึงต้องหาสถานที่รองรับการประชุมไว้ ซึ่งก็ได้เสนอ หอประชุมใหญ่ ทีโอที.สำนักงานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ และจากการพูดคุยกับตัวแทนพรรคการเมือง ก็เห็นด้วยเนื่องจากหาสถานที่รองรับการประชุมร่วมกันของ ส.ส. 500 คน และส.ว. 250 คน ได้ยาก แต่ก็ยังมีปัญหาในบางประการ โดยหลังจากนี้ ตนจะได้ลงพื้นที่สำรวจความพร้อมและเหมาะสมของหอประชุมใหญ่ ทีโอที.สำนักงานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ อีกครั้ง พร้อมกับจะเร่งรัดการก่อสร้างห้องประชุม ส.ส. ให้เสร็จก่อนสิ้นปี เพื่อให้รองรับการประชุม ส.ส.ก่อนได้บ้าง ส่วนที่ตนมีนโยบายจะมอบห้องทำงานให้แก่ประธาน รองประธานสภา และห้องรับรองสมาชิก ส.ส.ที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ส่วน ส.ว.ให้ใช้สถานที่อาคารสุขประพฤติไปก่อน

ด้านนางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทยในฐานะตัวแทนพรรคการเมืองที่เข้าร่วม หารือ ระบุว่าปัญหาของการใช้ห้องประชุมทีโอทียังมีในเรื่องของห้องน้ำที่มีรองรับไม่เพียงพอ ส่วนเรื่องวิธีการโหวตตนได้สอบถามโดยเสนอใช้วิธียกมือ ซึ่งทาง สนช.ขอให้ใช้อุปกรณ์โหวตเป็นไปตามระเบียบเดิมที่เคยปฏิบัติกันมา

อย่างไรก็ตาม นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คนที่ 1 ได้พาตัวแทนพรรคการเมืองนำชมสถานที่ ห้องประชุม สนช.ชั่วคราว ซึ่งเป็นห้องประชุมสำหรับสัมมนาของ ส.ว. และจะใช้พื้นที่บริเวณชั้น 4 เดียวกันนี้ เป็นสถานที่รายงานตัวของ ส.ส.ด้วย พร้อมกับเยี่ยมชมห้องประชุม ส.ว. หรือ ห้องจันทรา ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนมิถุนายนนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...