xs
xsm
sm
md
lg

"แม้ว"อกแตกตาย-ตั้งรัฐบาลไม่ได้ต้องป่วนสถานเดียว !?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เมืองไทย 360 องศา

อย่าได้แปลกใจที่นาทีนี้สำหรับ ทักษิณ ชินวัตร ต้องโผล่ออกมาแบบถี่ยิบล่าสุดก็เพิ่งให้สัมภาษณ์กับสื่อของฝรั่งเศษและก็แน่นอนตามสูตร ก็ต้องวิพากษ์วิจารณ์มองเห็นความผิดคนอื่นทั่วไปหมดยกเว้นตัวเอง พรรคพวกตัวเอง รวมทั้งตัวเอง และคราวนี้เป้าหมายก็เช่นเดิมมุ่งไปการทุจริตการเลือกตั้ง โจมตีการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)และรัฐบาลที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาอย่างต่อเนื่อง

แน่นอนว่าสำหรับ ทักษิณ ชินวัตร เวลานี้เหมือนกับว่าเขากำลังถูก"หยาม" ถูกทำให้ลดความสำคัญลงมาเรื่อยๆ จนแทบทนไม่ได้ หากเปรียบเทียบอารมณ์แบบบ้านๆก็ต้องบอกว่า "อารมณ์มันขึ้น"ต้องเอาคืนอะไรประมาณนั้น

ก่อนหน้านี้เขามักใช้สื่อโชเชียลปลุกระดมมวลชนที่สนับสนุนเขาและพรรคในเครือข่ายของเขาให้"อย่ายอมแพ้" ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณแบบนี้ถี่ยิบหลังจากที่รู้ผลว่าพรรคเพื่อไทยรวมทั้งพรรคพันธมิตรทั้งหมดได้รับการเลือกตั้งไม่เป็นไปตามเป้าหมาย นั่นคือไม่สามารถรวบรวมเสียงข้างมากเพียงพอสำหรับการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีคนใหม่ในรัฐสภาได้ หรืออย่าว่าแต่เสียงข้างมากตั้งนายกฯเลย แค่จัดตั้งรัฐบาลก็ยังได้เสียงไม่ถึงครึ่งเลย

นอกเหนือจากนี้ที่น่าผิดหวังก็คือบรรดาแกนนำพรรคเพื่อไทยของเขาไม่ได้เป็น ส.ส.สักคนเดียว ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าพรรคคือ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ภูมิธรรม เวชยชัยเลขาธิการพรรค รวมไปถึงแคดิเดตนายกรัฐมนตรีก็ไม่ได้เป็น ส.ส.และระดับแกนนำคนอื่นที่ถูกวางไว้ในอันดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อสักคนเดียว

ขณะที่ตัวเขาล่าสุดก็เพิ่งโดนเพิกถอนรางวัลศิษย์เก่าดีเด่น รางวัลจักรดาวจากโรงเรียนเตรียมทหาร และถูก"ริบเครื่องราชย์ฯ"จาก"พฤติกรรมไม่เหมาะสม" ทุกอย่างมันประดังเข้ามาในทางลบพร้อมๆกันทุกทิศทาง และที่สำคัญที่สุดก็คือเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 20 ปี ที่เขา"ไม่ชนะการเลือกตั้ง" หรือไม่ได้เปรียบ ทุกอย่างผิดคาดหมายไปไกลมาก เพราะก่อนหน้านี้ระหว่างงานเลี้ยงฉลองแต่งงานลูกสาว แพทองธาร ชินวัตรที่ฮ่องกงเขายังประกาศอย่างมั่นใจว่า"เขาต้องชนะถล่มทลายอีก" แต่เมื่อผลออกมาอย่างที่เห็น ก็คือ พรรคเพื่อไทยยังรวบรวมเสียงไม่พอสนับสนุนคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ และไม่พอสนับสนุนเป็นรัฐบาลเสียงข้างมาก ทุกอย่างปั่นป่วนไปหมด

ส่วนอีกด้านหนึ่งขณะที่ทั้งสองฝ่ายมีเสียงก้ำกึ่งกัน ยังไม่อาจชี้ขาดได้ว่าจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ในเร็ววันนี้ แต่สำหรับ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ยังมีอำนาจเต็มสำหรับนายกรัฐมนตรีไปได้เรื่อยๆไม่ใช่รักษาการ ยังมีอำนาจใช้ มาตรา 44 อยู่ในมือเต็มที่ จนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่เข้ามา หรือหาก"เดดล็อก"ยันกันอยู่แบบนี้จนอาจต้องมีการเลือกตั้งใหม่อีกรอบ ก็ใช่ว่าฝ่าย ทักษิณ ชินวัตร จะได้เปรียบ เพราะไม่อาจควบคุมกลไกต่างๆเหมือนในอดีต เรียกว่าทุกได้เปลี่ยนแปลงจากหน้ามือเป็นหลังมือแล้ว

เมื่อพิจารณาจากสภาพการณ์ทุกอย่างแล้ว ถือว่า ทักษิณ ชินวัตร กำลังอยู่ในสถานะลำบาก ไม่อาจ"คุมเกม"ได้เหมือนเดิมแล้ว และมีแนวโน้มว่าพรรคการเมืองในเครือข่ายของเขาคงไม่อาจรวบรวมเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาลได้ค่อนข้างแน่ ซึ่งนั่นเท่ากับหายนะสำหรับเขา เพราะตราบใดที่ไม่อาจกลับมา"ควบคุมอำนาจรัฐ"ได้ หลังจากเว้นช่วงมาแล้วถึง 5 ปีนับตั้งแต่คณรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้ามาควบคุมอำนาจตั้งแต่ 2557 เรื่อยมา

หาก ทักษิณ ชินวัตร ต้องเว้นช่วงออกไปอีก ทุกอย่างที่ลงทุนลงแรงมา จากการเลือกตั้งในครั้งนี้ ถ้าต้องผิดหวัง ทั้งที่ทุ่มเดิมพันแบบหมดหน้าตัก มันก็อาจทำให้ต้อง"สติแตก"ได้เหมือนกัน และอย่าแปลกใจที่เวลานี้จะมีการเคลื่อนไหวแปลกๆพร้อมๆกัน เหมือนกับมีเจตนา"ป่วน"ก่อความวุ่นวายให้เกิดขึ้นในบ้านเมือง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง"พิธีสำคัญ"อย่างไรก็ดีเมื่อพิจารณาจากกลุ่มบุคคลที่ออกมาเคลื่อนไหวล้วนเป็นคนกลุ่มเดิม หน้าเดิม ชาวบ้านรู้แบ็กกราวด์อยู่แล้ว

แม้ว่าในเบื้องต้นคนกลุ่มนี้จะยกเอาความล้มเหลวของ กกต.ในการจัดการเลือกตั้งมาเป็นสาเหตุ และใช้สื่อโชเชียลโหมกระพือ แต่หากสังเกตให้ดีจะพบว่าในระยะหลังทาง กกต.เริ่มตั้งหลักได้ และมีการตอบโต้ชี้แจงข้อกล่าวหาได้ทุกเรื่อง พร้อมๆกับการแจ้งความดำเนินคดีอย่างเข้มข้นมากขึ้น ก็ทำให้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายลงไป

หากพิจารณาสถานการณ์อย่างเข้าใจ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ ทักษิณ ชินวัตร จะไม่พอใจกับผลการเลือกตั้งที่ออกมา เพราะโอกาสที่จะชักใยรัฐบาล"หุ่นเชิด"เหมือนในอดีตแทบมองไม่เห็นเลย อีกทั้งทำให้เวลาต้องทอดยาวออกไปอีกจนแทบจะหมดลุ้นที่จะได้กลับมา ซึ่งทางเดียวเท่านั้นก็ต้องต้องยุให้ป่วนด้วยการอ้างเผด็จการ การโกงเลือกตั้ง แต่ปัญหาก็คือชาวบ้านเริ่มรู้ทัน เพราะคนเคลื่อนไหวล้วนเป็นกลุ่มเดิมที่มาจากต้นตอเดียวกัน ขณะเดียวกันหากสังเกตจะเห็นว่า กกต.เริ่มตั้งตัวติดมีการชี้แจงตอบโต้เร็วได้เคลียร์แทบทุกประเด็น ทำให้ความร้อนแรงเริ่มลดลงกว่าเดิม

ดังนั้น สิ่งที่ ทักษิณ ชินวัตร ทำได้ก็คือยุให้ป่วน แต่โอกาสสำเร็จนั้นเป็นไปได้น้อยมาก เพราะชาวบ้านเริ่มเบื่อกับความวุ่นวายแบบนั้นไปแล้ว อีกทั้งสถานการณ์ยังไม่ไปไกล ที่สำคัญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังคุมทุกอย่างได้อยู่หมัด !!


กำลังโหลดความคิดเห็น...