xs
xsm
sm
md
lg

“อลงกรณ์” จี้เคารพความเห็น “ไอติม” ฉะคนนอกมีมารยาท ให้ กก.บห.ใหม่-ส.ส.ตัดสิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

อลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
รอง หน.ปชป.วอนให้เคารพความเห็น “หลานมาร์ค” ที่แนะ ปชป.เป็นฝ่ายค้านอิสระ ชี้พรรคเปิดกว้าง สับรักษามารยาทวิจารณ์ข้ามพรรค เผยให้ กก.บห.ใหม่-ส.ส.ตัดสินอนาคต ย้ำยึดประโยชน์ชาติมากกว่าอนาคตพรรค

วันนี้ (1 เม.ย.) นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นและชี้แจงกรณีนายพริษฐ์ วัชรสินธุ ผู้สมัคร ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้พรรคประชาธิปัตย์เป็นฝ่ายค้านอิสระจนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ข้ามพรรค โดยมีใจความว่าจะถูกจะผิดจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ทุกคนควรเคารพความเห็นของกันและกัน หากมีความคิดแตกต่างก็เสนอเหตุผลข้อเท็จจริง นี่คือประการแรกที่ขอติงเอาไว้ อีกประการคือ ในพรรคประชาธิปัตย์มีวัฒนธรรมองค์กรเปิดกว้าง แต่ละคนมีเสรีภาพทางความคิดในประเด็นการเมืองซึ่งเป็นปกติวิสัยของสถาบันทางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย และเมื่อพรรคมีมติออกมาเราก็มีวินัยพรรคในการต้องปฏิบัติตาม


นอกจากนี้ การวิจารณ์ข้ามพรรคพึงรักษามารยาท หากไม่เห็นด้วยก็วิจารณ์ด้วยตรรกะเหตุผลที่เห็นต่างอย่างสุภาพให้เกียรติกัน และหลีกเลี่ยงการดูถูกเสียดสีเหยียดหยาม น่าจะเป็นแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้องเหมาะสมกว่า นายพริษฐ์เป็นสมาชิกพรรคที่เป็นคนรุ่นใหม่เป็นหนึ่งในกลุ่มนิวเดม (New Dem) มีคุณวุฒิ วัยวุฒิ และภูมิหลังที่ดี ดังนั้น การแสดงออกซึ่งจุดยืนและความคิดทางการเมือง (ความเห็นส่วนตัวเสนอของคุณพริษฐ์ไม่ใช่ของกลุ่มนิวเดม) ที่เสนอต่อพรรคประชาธิปัตย์ที่ตนสังกัดจึงเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะตัว เนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์ยังไม่มีมติว่าจะร่วมรัฐบาลหรือเป็นฝ่ายค้านซึ่งในการประชุมร่วมระหว่างรักษาการคณะกรรมการบริหารพรรคกับอดีต ส.ส.กว่า 100 คนเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมาก็รับฟังความเห็นของทุกคนอย่างเปิดกว้างมีทั้งประสงค์ให้ร่วมรัฐบาลและเป็นฝ่ายค้านโดยที่ประชุมมีแนวทางชัดเจนเป็นข้อสรุปว่าให้คณะกรรมการบริหารชุดใหม่ และ ส.ส.ใหม่ที่จะมีการรับรองผลโดย กกต.ในวันที่ 9 พ.ค.เป็นผู้ตัดสินใจในเรื่องดังกล่าว เช่นเดียวกับพรรคภูมิใจไทยก็จะตัดสินใจเรื่องร่วมรัฐบาลหรือไม่หลังวันประกาศรับรองผล ส.ส.เช่นกัน

“ผมเชื่อว่าทุกคนรักชาติบ้านเมือง ไม่ต้องการให้เกิดทางตันทางการเมือง ขอให้มั่นใจว่าการตัดสินใจของพรรคประชาธิปัตย์ยึดประโยชน์ของชาติเป็นที่ตั้งและคำนึงถึงอนาคตของประเทศมากกว่าอนาคตของพรรคตัวเองโดยพร้อมจะร่วมมือกับทุกฝ่ายพาประเทศเดินไปข้างหน้าสู่อนาคตที่ดีกว่าไม่ใช่เดินไปสู่ทางตันหรือวิกฤตของชาติครั้งใหม่ สำหรับภารกิจระหว่างนี้พรรคประชาธิปัตย์จะให้ความสำคัญสูงสุดต่องานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเฉกเช่นพสกนิกรคนไทยทุกคนครับ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...