xs
xsm
sm
md
lg

“เจ๊หน่อย” ไม่ทน “บัตรเขย่ง” 9 ใบ โวยเป็นกลไกสู้ “รับเงินหมากาพรรคอื่น”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์เลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย ระหว่างแถลงข่าวลงสัตยาบัน 6 พรรคจัดตั้งรัฐบาล ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ เมื่อ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา
บัตรต่ำกว่าจำนวนผู้ใช้สิทธิ 9 ใบ เป็นเรื่อง “สุดารัตน์” ลั่น แม่จะไม่ทน ถ้า กกต.แก้ตัวด้วย “บัตรเขย่ง” ชี้นำบัตรออกนอกคูหาผิดกฎหมาย จนท.ประจำหน่วยปล่อยไปได้ไง อ้างเป็นกลไกสู้แคมเปญ “รับเงินหมากาพรรคอื่น” นำบัตรออกมากาข้างนอกแล้วนำกลับเข้าไปใส่หีบ

กรณีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา มีจำนวน 38,268,375 คน มากกว่าบัตรเลือกตั้งที่ใช้ 38,268,366 ใบ ต่างกันอยู่ 9 ใบ ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เรียกว่า “บัตรเขย่ง” ยังคงถูกนักการเมืองนำไปขยายผลโจมตีการทำงานของ กกต.อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด วันนี้ (29 มี.ค.) เมื่อเวลา 18.42 น. ในเฟซบุ๊กแฟนเพจ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan ของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์เลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย และอดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคลำดับที่ 2 ซึ่งไม่ได้รับเลือกตั้ง เนื่องจากพรรคเพื่อไทยได้ ส.ส.เขตเกินจำนวน ส.ส.ที่พึงมีแล้ว มีการโพสต์ข้อความว่า “ถ้ายังจะแก้ตัวด้วยเหตุผลบัตรเขย่ง อีกต่อไป #แม่จะไม่ทนค่ะ กกต. อ้างว่าคนทนรอคิวไม่ไหว เลยรับบัตรแล้วกลับบ้านไปก่อน มันเป็นไปได้เหรอคะ? คนต่อคิวแล้วรอไม่ไหวกลับบ้านไปก่อน อันนี้พอเข้าใจได้ แต่ต่อคิวจนเซ็นชื่อ และรับบัตรไปแล้ว ยังจะต้องต่อคิวอะไรอีกคะ? ก็แค่เดินไปกากบาทแล้วหย่อนบัตรลงหีบ เกิดจะรอไม่ไหวอะไรกันตอนนี้

กฎเหล็ก 7 ข้อของ กกต. ระบุไว้ในข้อ 2.ชัดเจนว่า “ห้ามมิให้นำบัตรเลือกตั้งออกนอกหน่วย ใครฝ่าฝืนมีโทษจำคุก ไม่เกิน 1-5 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี”

กฎหมายกำหนดแบบนี้แล้ว จนท.ประจำหน่วย ปล่อยให้คนรับบัตร เดินลอยนวลออกจากหน่วยเลือกตั้งได้อย่างไรคะ? กกต.เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ อ้างเหตุผลที่ผิดกฎหมายได้ด้วยเหรอคะ?

บางคนอาจไม่ทราบว่า #บัตรเขย่ง นี่คือกลไกที่พวกซื้อเสียงนำมาสู้กับแคมเปญ รับเงินหมากาพรรคอื่น ค่ะ

พวกที่ซื้อเสียง และพวกที่สั่งลูกน้องให้ไปกาเบอร์นาย เขาใช้วิธีเอาบัตรออกไปนอกหน่วย แบบที่ กกต.เรียกว่าบัตรเขย่งนี่แหละค่ะ เอาบัตรไปกาข้างนอกหน่วย แล้วให้คนที่จะเข้าไปลงคะแนนแอบเอาเข้าไปด้วย พอรับบัตรใหม่มาก็เก็บใส่กระเป๋า หยิบเอาบัตรที่กาไว้แล้วหย่อนใส่หีบแทน

เสร็จแล้วก็วนบัตรใหม่เอามาให้คนข้างนอกกาแล้ววนคนใหม่เข้าไปแบบนี้เรื่อยๆ จึงทำให้ #บัตรเขย่ง 1 ใบออกลูกได้เป็นร้อย ค่ะ

“อย่าให้การกลับเข้าสู่ประชาธิปไตยของไทย ต้องบอบช้ำไปกว่านี้”

“ขอเหตุผลใหม่ที่ดีกว่านี้ได้มั้ยคะ?”คุณหญิงสุดารัตน์ระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...