xs
xsm
sm
md
lg

“ผู้กองปูเค็ม” มาแล้ว ยื่นยุบอนาคตใหม่ เหตุ “ธนาธร” หมิ่นศาล พร้อมเพื่อชาติปล่อย “จตุพร” ครอบงำพรรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือผู้กองปูเค็ม ยื่นคำร้องต่อ กกต.เมื่อเช้าวันนี้ (29 มี.ค.)
“ผู้กองปูเค็ม” ยื่น กกต.ยุบ “อนาคตใหม่” เหตุหัวหน้าพรรคให้สัมภาษณ์หมิ่นศาล พร้อม “เพื่อชาติ” ปล่อย “จตุพร” คนนอกครอบงำพรรค อัด “ธนาธร” ใช้ความเป็นเน็ตไอดอลจูงใจวัยรุ่นเพื่อให้ตัวเองได้อำนาจ ชี้ไม่ควรปล่อย 2 พรรคเข้าบริหารประเทศวันนี้ (29 มี.ค.) เวลา 08.30 น. ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือผู้กองปูเค็ม ยื่นคำร้องขอให้ กกต.พิจารณายุบพรรคอนาคตใหม่ จากกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ให้สัมภาษณ์หมิ่นศาลทำให้ประชาชนทั่วไปเข้าใจผิดว่าการดำเนินคดีต่อนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นการกลั่นแกล้ง หรือกรณีจำนำข้าวไม่มีใครผิด ไม่มีใครติดคุก

“สมมตินายธนาธรเป็นผู้จัดการฟุตบอล ก่อนลงแข่งก็ด่าผู้ตัดสิน ระหว่างแข่งก็ด่า หลังแข่งก็ด่าอีก ด่าไปจนแข่งเสร็จ ถามว่ามันจะแข่งบอลลีกไหนในโลกอย่างนี้ได้ ทางเดียวที่ง่ายที่สุดคือเขี่ยออกไป ยุบพรรคเลย ความจริงหลายนโยบายของพรรคอนาคตใหม่ ผมก็ชอบ แต่นายธนาธรกลับใช้ความเป็นเน็ตไอดอลของตัวเองไปปลุกระดมให้ข้อมูลเท็จจูงใจคนรุ่นใหม่ที่ติดโลกโซเชียลฯ แต่ไม่ชอบค้นหาความจริง เพราะเชื่อในตัวนายธนาธร ถือว่าเป็นการฉ้อฉล เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจการปกครองประเทศ ที่พูดแบบนี้ไม่ได้ดูถูกคนรุ่นใหม่ แต่มันเป็นปกติของคนในวัยนี้ เมื่อชื่นชมในใครสักคนจะเชื่อคนที่เป็นไอดอลของเรา ทำให้ขาดความยับยั้งชั่งใจ ถ้าผมอยู่ในวัยนี้ผมก็จะไม่มาร้องเหมือนกัน” ร.อ.ทรงกลดกล่าว

ร.อ.ทรงกลดกล่าวอีกว่า พร้อมกันนี้ได้ยื่นยุบพรรคเพื่อชาติฐานปล่อยให้นายจตุพร พรหมพันธุ์ ซึ่งเป็นบุคคลภายนอกไม่มีตำแหน่งใดๆ ในพรรคเพื่อชาติ แต่ขึ้นเวทีปราศรัยให้พรรคทุกเวที และยังอภิปรายชี้นำว่านโยบายต่างๆ ของพรรคมาจากนายจตุพร ทำให้คนฟังการหาเสียงเข้าใจว่าพรรคเพื่อชาติเป็นพรรคการเมืองของนายจตุพร นอกจากนี้ยังมีข่าวทางสื่อมวลชนกรณี พ.ต.ท.สมชาย เพศประเสริฐ ลาออกจากกรรมการบริหารพรรค เนื่องจากเกิดปัญหาสมาชิกไม่พอใจการจัดลำดับ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ที่ต้องได้รับการเห็นชอบจากนายจตุพร พฤติกรรมดังกล่าวจึงเป็นการครอบงำพรรคผิดพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง

ทั้งนี้ มาตรา 28 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองฯ ระบุว่า ห้ามมิให้พรรคการเมืองยินยอมหรือกระทําการใดอันทําให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่สมาชิกกระทําการอันเป็นการควบคุม ครอบงํา หรือชี้นํา กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทําให้ พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ทั้งนี้ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม ซึ่งการกระทำผิดตามมาตรานี้ จะเป็นเหตุนำไปสู่การยุบพรรคตาม มาตรา 92 (3) พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองฯ

ร.อ.ทรงกลดกล่าวอีกว่า การเป็นพรรคการเมืองคือการต้องเข้ามาเข้าปฏิบัติตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ แต่ 2 พรรคกลับทำผิดกฎหมายเองแล้วจะเข้ามาเป็นพรรคการเมืองได้อย่างไร ดังนั้น 2 พรรคนี้ไม่ควรเสนอหน้ามาบริหารราชการแผ่นดิน ที่มาร้องไม่ใช่เพราะตนเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เพราะถึงเป็นตนก็ด่าหัวหน้าพรรคทุกวันแรงจูงใจที่มายื่นไม่ได้มาพรรค แต่เกิดจากตัวตนเอง เดิมมีกำหนดจะเข้ายื่นยุบทั้งสองพรรคในเวลา 10.00 น. แต่หลังจากโพสต์แจ้งความเคลื่อนไหวในเฟซบุ๊กส่วนตัวก็ถูก “ติ่งน้องฟ้า” เข้ามาถล่มจนเปลี่ยนเวลามายื่นก่อนกำหนด


กำลังโหลดความคิดเห็น...