xs
xsm
sm
md
lg

เสี้ยมน้องฟ้า? สแตนดาร์ดอ้างวันเกิดเดลินิวส์ หยิบปก นสพ.ก่อน 6 ตุลา 2519 โพสต์ “นศ.หยุดสอบ ชุมนุมขับถนอม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


MGR Online - เดอะสแตนดาร์ดหยิบปกเดลินิวส์ก่อนเหตุการณ์โศกนาฏกรรม 6 ตุลา 2519 มาโพสต์อ้างวันนี้ (28 มี.ค.) วันเกิด นสพ.เดลินิวส์เมื่อปี 2507 ชาวเน็ตชี้ไม่สร้างสรรค์ และตั้งคำถามว่ามีเจตนาต้องการปลุกม็อบหรือไม่

ช่วงเช้าวันนี้ (28 มี.ค.) เฟซบุ๊ก The Standard โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า วันนี้เมื่อปี 2507 หนังสือพิพม์เดลินิวส์วางจำหน่ายฉบับปฐมฤกษ์ แต่ภาพหน้าปกกลับหยิบเอาหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ฉบับวันจันทร์ที่ 4 ตุลาคม 2519 ขึ้นมาโพสต์ โดยข่าวพาดหัวระบุข้อความว่า “หยุดสอบหมด ชุมนุมพร้อมกันทั่วประเทศ 'ขับถนอม' ขณะที่เนื้อหาโพสต์ระบุว่า

“28 มีนาคม 2507
หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วางจำหน่ายฉบับปฐมฤกษ์
.
นายแสง เหตระกูล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ จากลูกจ้างโรงพิมพ์ตงหนำ สี่แยกวัดตึก กรุงเทพฯ ต่อมาเริ่มก่อตั้งบริษัท สี่พระยาการพิมพ์ จำกัด ออกหนังสือรายสัปดาห์ชื่อ ‘เดลิเมล์วันจันทร์’ เมื่อปี 2476
.
ต่อมาปี 2493 ออกหนังสือพิมพ์รายวัน เดลิเมล์ แต่ถูกรัฐบาลจอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ สั่งปิดแบบไม่มีกำหนด และไม่มีเหตุผลและข้อกล่าวหา
.
วันที่ 28 มีนาคม 2507 สี่พระยาการพิมพ์ กลับมาพิมพ์หนังสือพิมพ์อีกครั้ง ใช้ชื่อ ‘แนวหน้าแห่งยุคเดลินิวส์’ นำเสนอข่าวทั่วไป มีจำนวน 16 หน้า ราคาฉบับละ 1 บาท
.
ต่อมาปี 2521 ได้ขอเปลี่ยนชื่อหนังสือพิมพ์เป็น ‘เดลินิวส์’ เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2522 ได้ย้ายสำนักงานใหญ่มาอยู่ถนนวิภาวดีรังสิต เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ”

ทั้งนี้ โพสต์ดังกล่าวได้มีผู้เข้ามาแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมากว่าทำไมจึงโพสต์เรื่อง นสพ.เดลินิวส์วางจำหน่ายฉบับปฐมฤกษ์เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2507 แต่กลับหยิบเอาหน้าปก นสพ.เดลินิวส์ ในช่วงก่อนเหตุการณ์โศกนาฏกรรม 6 ตุลาคม 2519 ขึ้นมาโพสต์

ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งให้ความเห็นว่า “ทำไมไม่เสนอข่าวที่สร้างสรรค์ปรองดอง ไม่ใช่เสนอแต่สิ่งที่ขัดแย้งเอามาเป็นประเด็น” ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกส่วนหนึ่งให้ความเห็นว่า “วิธีปลุกม็อบเดิมๆ ไร้สาระปัญญาอ่อน, ไม่สร้างสรรค์”

สำหรับ เดอะสแตนดาร์ด (The Standard) ก่อตั้งเมื่อปี 2560 โดย “โหน่ง” วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ และ “ปิงปอง” นิติพัฒน์ สุขสวย อดีตผู้บริหารนิตยสารอะเดย์ โดยได้เงินทุนตั้งต้นจำนวน 30 ล้านบาท มาจากนายวินิจ เลิศรัตนชัย ขณะที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยปรากฏว่าเฟซบุ๊ก The Standard นำข้อมูลวันเกิดของ นสพ.ฉบับใดมาโพสต์เพื่อเตือนความทรงจำในเพจมาก่อน ขณะที่เมื่อผู้สื่อข่าว MGR Online สอบถามไปยังผู้บริหารของหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ก็ไม่ทราบถึงเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด

ขณะที่หากสืบค้นไปจะพบว่า หนังสือพิมพ์ฉบับปฐมฤกษ์ของเดลินิวส์ในวันที่ 28 มีนาคม 2507 นั้น เคยถูกนำมาเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก ข่าวกีฬาเดลินิวส์เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2556 โดยเรื่องพาดหัวข่าวนั้นเป็นเรื่อง “เมียน้อยจอมพลสฤษดิ์ท้องในอเมริกา พบรักแท้กับนักเรียนไทยวัยรุ่น”กำลังโหลดความคิดเห็น...