xs
xsm
sm
md
lg

[ชมคลิป] “เพื่อไทย” จับมือ 6 พรรค อ้างได้ 255 เสียง แถลงจัดตั้งรัฐบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“หญิงหน่อย” พร้อมพรรคพันธมิตรเพื่อไทยประกอบด้วย อนาคตใหม่ เสรีรวมไทย เพื่อชาติ ประชาชาติ และพลังปวงชนไทย ตั้งโต๊ะแถลงอ้างฝ่ายประชาธิปไตยต่อต้านการสืบทอดอำนาจ คสช.รวบรวมเสียงได้ 255 เสียง ถือว่าได้รับฉันทานุมัติจัดตั้งรัฐบาลวันนี้ (27 มี.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 10.45 น. แกนนำพรรคเพื่อไทย และพรรคพันธมิตรจัดตั้งรัฐบาล ได้แก่ พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย พรรคเพื่อชาติ พรรคประชาชาติ พรรคพลังปวงชนไทย ได้แถลงข่าวที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ ถ.เพชรบุรี โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีลำดับที่ 1 ของพรรคเพื่อไทย ได้แถลงว่าพรรคการเมืองที่อยู่ฝ่ายประชาธิปไตยต่อต้านการสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สามารถรวบรวมเสียงได้ทั้งสิ้น 255 เสียง แม้ว่าผลคะแนนยังไม่เป็นทางการ แต่ก็ไม่น่าจะคลาดเคลื่อนไปมากกว่านี้ จึงถือว่าได้รับฉันทานุมัติจากประชาชนให้จัดตั้งรัฐบาล

ด้านนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้แถลงจุดยืนคัดค้านการสืบทอดอำนาจของ คสช.และสนับสนุนคุณหญิงสุดารัตน์ แคนดิเดตนายกฯ ของพรรคเพื่อไทยเป็นนายกรัฐมนตรี

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า คสช.พยายามสืบทอดอำนาจ ตั้งพรรคการเมืองขึ้นแล้วเสนอชื่อหัวคณะปฏิวัติเป็นนายกฯ ขอเรียกร้องให้พรรคการเมืองต่างๆ อย่าเห็นแก่ตำแหน่ง ผลประโยชน์ ไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของ คสช.เพราะเป็นการทำลายระบอบประชาธิปไตย

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า ต่างชาติกำลังจับตามองว่ารัฐบาลหลังการเลือกตั้งจะเป็นรัฐบาลที่สืบทอดอำนาจต่อหรือเป็นประชาธิปไตย พรรคประชาชาติอยากเห็นรัฐบาลที่จะมาบริหารประเทศต่อไปนี้ควรเป็นรัฐบาลที่เคารพสิทธิของประชาชนและพัฒนาประเทศนี้อย่างจริงจังไม่ใช่รัฐบาลที่เห็นแก่พวกพ้องและมุ่งสืบทอดอำนาจ และต้องเป็นรัฐบาลที่มีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร เพราะการบริหารประเทศต้องอาศัยการรับรองของรัฐสภา ใครก็ตามที่จะตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยโดยอาศัยเสียงของวุฒิสภาจะเป็นรัฐบาลที่ไร้เสถียรภาพ ส่งผลเสียหายต่อเศรษฐกิจ รัฐบาลแบบนี้ไม่ควรจะมี

นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า เรามาร่วมรัฐบาลด้วยจิตสำนึกในความเป็นประชาธิปไตย มีความสำนึกในคำพูดในศักดิ์ศรีในอุดมการณ์ประชาธิปไตย เราอยากจะเห็นการตั้งรัฐบาลที่เป็นประชาธฺปไตย การใช้เล่ห์กลจัดตั้งรัฐบาล พยายามตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย อย่าทำเลย ประชาชนคนไทยได้เห็นแล้วว่าที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยึดอำนาจ เพื่อสร้างความปรองดองนั้น ได้สร้างความปรองดองหรือสร้างความแตกแยกกันแน่ และที่เลือกตั้งไปนั้นก็เห็นแล้วว่าประชาชนเชื่อมั่นในตัวท่านหรือไม่

นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย ที่มี พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร เป็นประธานที่ปรึกษา กล่าวว่า พรรคได้ตัดสินใจตั้งแต่แรกแล้วว่าจะร่วมกับฝ่ายประชาธิปไตย และสนับสนุนคุณหญิงสุดารัตน์ เป็นนายก ตามหลักการประชาธิปไตย ที่พรรคคะแนนอันดับหนึ่งตั้งเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล แม้ว่าพรรคจะมีเพียง 1 เสียง

ขณะที่นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ยังมีพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่มีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ เป็นหัวหน้าพรรค จะมาร่วมรัฐบาล โดยได้คุยกันแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมา เพียงแต่วันนี้ติดภารกิจ แต่นายมิ่งขวัญได้ยืนยันแล้วว่าจะรักษาคำพูด และไม่ต้องการเห็นการสืบทอดอำนาจ

ทั้งนี้ ในตอนท้ายได้มีการแถลงการณ์ลงสัตยาบันร่วมของ 6 พรรคเพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. โดยมีใจความว่า ตามที่ได้มีการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 และได้รับทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการไปแล้วนั้น บัดนี้พรรคการเมืองตามรายชื่อท้ายแถลงการณ์นี้ ซึ่งยืนยันว่าได้รวบรวมเสียงในสภาผู้แทนราษฎรเกินกว่า 255 เสียง ได้ลงสัตยาบันร่วมกันในการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. จึงแสดงเจตนารมณ์ไว้ร่วมกัน

คำต่อคำ สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ พรรคเพื่อไทย

“วันนี้เป็นวันที่พวกเรา 6 พรรคการเมืองได้พูดคุยกันถึงแนวทางการทำงานที่เราได้ประกาศเป็นสัญญาประชาคมในระหว่างการรณรงค์เลือกตั้ง ว่าพวกเรามีเจตนารมณ์ในพรรคฝ่ายประชาธิปไตยที่จะหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. และเราก็ยืนอยู่ในจุดนี้ตั้งแต่วันแรกที่รณรงค์เลือกตั้จนถึงปัจจุบัน วันนี้เราก็ได้มีการพูดคุยกันและยืนยันว่าเราจะร่วมกันทำตามสัญญาประชาคมและร่วมกันทำตามเจตนารมณ์ของพี่น้องประชาชนที่ได้เลือกพวกเรามา ในวันนี้ถือว่าพรรคฝั่งประชาธิปไตยได้รับความไว้วางใจ ได้รับฉันทานุมัติมากที่สุดในขณะนี้ แม้ตัวเลขจะยังไม่นิ่ง แต่ก็ไม่ต่ำกว่า 255 เฉพาะผู้ที่ได้ประกาศตัวชัดเจน เรายังมีแนวร่วมที่ต้องพูดคุยกันอีก

ดังนั้น ในวันนี้เราก็ถือว่าฝั่งที่เป็นประชาธิปไตยและไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของ คสช. เราได้เสียงข้างมาก ได้ฉันทานุมัติจากพี่น้องประชาชนแล้ว ก็แน่นอนว่าความคาดหวังของพี่น้องประชาชนก็อยากที่จะให้เราได้ทำตามสัญญาประชาคม ก็คือการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจจาก คสช. และให้เราสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ แน่นอนเราก็จะพยายามทำตามคาดหวัง ความมุ่งหวังของประชาชนให้ได้เต็มที่มากที่สุด และเราจะเดินทุกอย่างตามกติกาอย่างมีมารยาท และจะส่งเสริมให้เกิดวัฒนธรรมการเมืองที่สร้างสรรค์ เป็นสิ่งที่เราได้พูดคุยกัน ถึงแม้ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นการเลือกตั้งครั้งที่ยากตั้งแต่ก่อนลงสมัคร เพราะว่ามีการเขียนกติกาที่มุ่งเน้นที่จะสืบทอดอำนาจของ คสช.ไว้ ไม่ว่าจะเป็นการนับคะแนนคนแพ้ ไม่ว่าจะเป็นการมี ส.ว.250 คน และอีกมากมาย รวมทั้งขณะการเลือกตั้งก็มีการใช้อำนาจรัฐกดดัน ทุกอย่าง การซื้อเสียง มีมากมาย จนถึงวันนับคะแนน เราคงจะได้เห็นความผิดปกติของการนับคะแนนกันอย่างชัดเจนว่ามเป็นการเลือกตั้งที่มีข้อกังขามากที่สุด

ต่อไป เราก็คงต้องเผชิญกับสิ่งที่เรียกว่ากำลังจะทอนเสียงของฝั่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการปฏิบัติการที่จะแจกใบเหลือง ใบแดง เพราะมีเวลาอีกเกือบ 2 เดือนที่จะมีการรับรอง ส.ส. ซึ่งวันนี้พวกเราทุกพรรคได้เก็บคะแนนดิบของพวกเราไว้แล้ว เพื่อป้องกันการที่จะถูกบิดเบือนและถูกโกงคะแนน เพราะฉะนั้นปฏิบัติการที่จะลดทอนกำลังของฝั่งนี้ ไม่ว่าจะใบเหลือง ใบแดง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปฏิบัติการย้ายค่ายเบอร์เดิม ย้ายค่ายเบอร์เดิม ขณะนี้กำลังพยายามทำกันอย่างมาก เราก็มั่นใจว่าถ้าผู้ที่มีอุดมการณ์แล้ว อุดมการณ์ไม่ผิด เราจะยึดมั่นอยู่กันแบบนี้ เดี๋ยวหัวหน้าพรรคแต่ละพรรคจะได้ให้รายละเอียด

และเราหวังว่าจะมีพรรคการเมืองอื่นที่เห็นแก่บ้านเมือง เห็นกับประชาชนว่าบ้านเมืองต้องกลับคืนสู่ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง เห็นกับพี่น้องประชาชนว่าเจตนารมณ์ของประชาชนต้องการอย่างไร และหันหน้าเข้ามาร่วมมือกันมากกว่านี้อีก วันนี้เป็นพรรคที่ได้ประกาศก่อนการเลือกตั้งว่าจะอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย ยังมีอีกหลายพรรคที่ประกาศใกล้เคียงกัน ซึ่งจากวันนี้เราก็จะเริ่มพูดคุยกันกับพรรคอื่นด้วย

ขอเกริ่นนำเพียงเท่านี้ ขอเรียนเชิญไล่เลียงท่านหัวหน้าพรรคในลำดับถัดๆ ไปเลย เรียนเชิญคุณธนาธร”


คำต่อคำ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

“สวัสดีครับ พี่น้องสื่อมวลชนและประชาชนที่สนใจ ผมขอเรียนว่าสถานการณ์การเมืองปัจจุบันอยู่ในภาวะที่อำนาจที่ไม่เป็นประชาธิปไตยพยายามต้องการเข้ามามีบทบาทหลังจากการเลือกตั้ง ผมเห็นว่าภาวะแบบนี้ไม่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติในระยะยาว และมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องทำให้เสียงของประชาชนได้รับการทำให้เป็นจริง ดังนั้น ผมร่วมกับพรรคการเมืองอื่นที่อยู่บนเวทีแห่งนี้ เราต้องการที่จะหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. ซึ่งเจตจำนงเหล่านี้เราเชื่อว่าเป็นเจตจำนงที่ได้รับฉันทามติ ได้รับเสียงข้างมากจากประชาชน

ทุกท่านครับ พรรคอนาคตใหม่ขอมีจุดยืน 5 ข้อในวันนี้ ข้อที่หนึ่ง เรายืนยันว่าเราจะร่วมกับพรรคการเมืองที่อยู่ ที่แถลงข่าวร่วมกันวันนี้ สกัดกั้นการสืบทอดอำนาจของ คสช. แม้ว่าหนทางข้างหน้าจะเต็มไปด้วยความยากลำบาก เพราะหนทางข้างหน้าจะต้องฝ่าฟันกับเรื่อง ส.ว. กับเรื่องอะไรต่างๆ อีกเยอะ แต่เราก็พร้อมจะร่วมและทำงานร่วมกัน เพื่อจะหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช.ให้ได้

ข้อที่สอง พรรคอนาคตใหม่อยากจะเชิญชวนพรรคการเมืองอื่นที่เคยสัญญากับประชาชนไว้ในระหว่างหาเสียงว่าจะไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของ คสช. ให้มาร่วมกันสร้างรัฐบาลประชาธิปไตย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้าน หรือร่วมรัฐบาลกันก็ตาม

ข้อที่สาม พรรคอนาคตใหม่ยืนยันเหมือนเดิมว่านายกรัฐมนตรีควรจะต้องมาจากพรรคที่ได้ ส.ส.เป็นอันดับ 1 ในการเลือกตั้ง พรรคอนาคตใหม่สนับสนุนแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอันดับที่ 1 ของพรรคเพื่อไทย นั่นก็คือคุณหญิงสุดารัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี เราเห็นว่านายกรัฐมนตรีที่เหมาะสมกับประเทศไทยในวันนี้คือคุณหญิงสุดารัตน์

ข้อที่สี่ พรรคอนาคตใหม่ขอเรียกร้องต่อพรรคการเมืองที่พยายามจะตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยว่าการดึงดันที่จะตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย และใช้กลไก ส.ว. เป็นตัวสนับสนุน จะรังแต่ให้เกิดความวุ่นวายต่อสังคม พรรคการเมืองที่พยายามจะตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยจะทำให้สังคมเดินไปสู่ทางตัน และจะทำให้การพัฒนาการเมืองของไทยเป็นไปไม่ได้

ข้อสุดท้าย ข้อที่ห้า เราขอเรียกร้องให้ กกต.ทำหน้าที่อย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม ตอนนี้หลังการเลือกตั้งมา 2 วันแล้ว เรายังไม่เห็นผล เราเรียกร้องให้ กกต.เปิดผลทุกหน่วย ผลของการนับคะแนน ผู้ไปใช้สิทธิ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ทุกหน่วยเลือกตั้งในประเทศไทย เพื่อให้สาธารณะนำตัวเลขดังกล่าวไปตรวจสอบความถูกต้องให้ได้ นั่นก็คือจุดยืนของพรรคอนาคตใหม่ 5 ข้อ เราพร้อมที่จะทำงานร่วมกับพรรคการเมืองที่แถลงข่าวร่วมกันบนเวทีแห่งนี้เพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช.”

คำต่อคำ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ

ในนามของพรรคประชาชาติ พี่น้องสื่อมวลชน และพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ ผมว่าวันนี้เป็นวันที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง พี่น้องในประเทศไทย และพี่้น้องคนไทยทั่วโลก รวมทั้งประชาชนทั่วประเทศ ที่กำลังให้ความสนใจต่อผลการเลือกตั้งของประเทศไทยต่อการดำเนินการของคณะกรรมการการเลือกตั้งของประเทศไทย และกำลังติดตามอย่างใกล้ชิดว่ารัฐบาลของประเทศไทยที่จะจัดตั้งต่อไปในเร็วๆ นี้ อยากเห็นประชาธิปไตย หรือการสืบอำนาจต่อของเผด็จการที่ผ่านมาแล้ว เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะอยากจะเห็นว่าหลังการเลือกตั้งนี้แล้วรัฐบาลที่จะมาจัดตั้งบริหารประเทศต่อไปนี้ ควรจะเป็นรัฐบาลที่เคารพในสิทธิของพี่น้องประชาชน และต้องการที่จะพัฒนาประชาธิปไตยของประเทศนี้อย่างจริงจังและจริงใจ ไม่ควรที่จะเป็นรัฐบาลที่เห็นแก่พวกพ้อง และพยายามที่จะสานต่ออำนาจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ประเทศเราบอบช้ำต่อไปอีก ประชาธิปไตยเท่านั้นที่เกิดความเชื่อมั่นต่อประชาชนในประเทศและต่างประเทศ เรามีปัญหามากมายที่รอรัฐบาลใหม่แก้ไข แต่ถ้ารัฐบาลใหม่มันซ้ำเติมตรงที่รัฐบาลไม่เคารพประชาชน และไม่เป็นประชาธิปไตย ผมก็คิดว่าเราไม่สามารถจะแก้ไขปัญหาของประเทศได้

แต่ละชาติอยากจะเห็นรัฐบาลที่จะตั้งต่อไป ควรจะเป็นรัฐบาลที่มีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร นั่นคือต้อง 251 ขึ้นไป เพราะการบริหารประเทศต่อไปนี้ คือหลังจากเลือกนายกรัฐมนตรีแล้ว การบริหารประเทศ ใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีก็แล้วแต่ ต้องบริหารโดยอาศัยสภาผู้แทนราษฎรเป็นหลัก ในการออกกฎหมาย ในการอนุมัติงบประมาณ และในการตรวจสอบนั้น วุฒิสภาทำหน้าที่เพียงแต่เป็นพี่เลี้ยงเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้าหากว่าใครจะที่เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย โดยอาศัยเสียงของวุฒิสภาเข้ามาร่วมเพื่อเสียงข้างมากในการจัดตั้งรัฐบาลนั้น เป็นรัฐบาลที่ไม่มีเสถียรภาพ ผมคิดว่าเศรษฐกิจก็ย่ำแย่ หลังจากตั้งรัฐบาลแบบนี้ไป เชื่อว่าหุ้นคงตกเป็นระนาว นักลงทุนที่ไหนที่จะกล้ามาเสี่ยงกับรัฐบาลที่อยู่บนเส้นด้ายว่าจะถูกอภิปรายฯ เมื่อไร แล้วจะต้องออกไป แล้วงบประมาณจะผ่านหรือไม่ นั่นคืออุปสรรคที่คิดว่าไม่ควรจะมี ทุกคนควรจะเห็นแก่ประชาชนและประเทศชาติมากกว่าพวกพ้อง ความพยายามที่จะเอาชนะการเลือกตั้ง ทำทุกวิถีทางแล้ว แต่เมื่อท่านไม่ชนะ แล้ววันนี้พรรคที่มีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร โดยราษฎรเลือกตั้งมาแทบกระเด็น ถ้าท่านจะโกงวิธีการคิดโดยวิธีอะไรก็ตาม ผมคิดว่านั่นเป็นการไม่เคารพต่อประชาชน ปัญหาของท่านข้างหน้าก็มีอีกมาก ดังนั้นพรรคประชาชาติจึงอยากจะเรียนต่อสื่อมวลชนว่า เราอยากจะเห็นรัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตย เคารพพี่น้องประชาชน และมีเสถียรภาพ อย่างน้อยที่สุดต้องมีเสียงในสภาผู้แทนราษฎรมากกว่า 251

ประการสุดท้าย พรรคประชาชาติก็หวังว่า กกต. ซึ่งเป็นองค์กรอิสระที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการเลือกตั้งทั่วประเทศ ท่านต้องเป็นตัวของตัวเอง และเคารพในกฎข้อบังคับ ความเชื่อถือต่อองค์กรจะมีได้ก็ต่อเมื่อท่านได้ปฏิบัติให้เห็นว่าท่านเป็นกลางอย่างแท้จริง ไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง การเลือกตั้งคราวนี้ถึงแม้จะผ่านไปด้วยความไม่สบายใจ แต่ท่านยังมีเวลาที่จะแก้ไขตัวเองให้เกิดความเชื่อมั่นต่อคนไทยและประชาชนทั่วประเทศว่า กกต.ของประเทศไทยนั้นได้ปฏิบัติตนอย่างเป็นกลางอย่างแท้จริง เพราะนี่คือกระบวนการของการปฏิรูปประเทศไทยอันแรกๆ คือการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม ท่านยังมีเวลา ท่านไม่ควรจะลังเลเลย ไม่ว่าจะเป็นอำนาจใดๆ ที่จะมากดดันท่าน มันสู้อำนาจของประชาชนไม่ได้หรอกครับ และแต่ละท่านก็มีเกียรติประวัติอันดีงามโดยตลอดมา ท่านควรจะรักษาเกียรติประวัติของท่านมากกว่าเป็นเครื่องมือของใครทั้งสิ้น

การเลือกตั้งนี้ แม้จะบอกว่า สุดท้ายของการประกาศรับรองการเลือกตั้งวันที่ 9 พฤษภาคม ในกฎหมายบอกว่า ไม่ช้ากว่านั้น บัดนี้ คะแนนดิบมันมาถึงแล้ว ทำไมท่านประกาศเพียง 95 เปอร์เซ็นต์ ท่านต้องไปรอรับรองวันที่ 9 ทำไม มันมีเหตุผลอะไร เมื่อเรียบร้อยแล้ว ท่านอาจจะประกาศอย่างไม่เป็นทางการ เพราะกฎหมายบอกว่าวันที่ 9 คือวันสุดท้าย ถ้าหากมีปัญหา ประกาศไปก่อน ในกรณีที่มีปัญหาว่าจะต้องสอบสวนสืบสวน หรือลงโทษผู้ใด ท่านก็ประกาศ นั่นคือหลักการเบื้องต้น เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราเรียกร้องว่าท่านต้องโปร่งใส คะแนนดิบมาเท่าไร ท่านต้องชี้แจงกับพรรคการเมืองและพี่น้องประชาชนได้ว่าบัดนี้มันเท่าไรแล้ว

ประการที่สอง อยากจะเรียกร้องว่า ท่านไม่จำเป็นต้องรอประกาศผลรับรองวันที่ 9 พฤษภาคม นั่นคือวันสุดท้าย มีเหตุผลอะไรครับ อาทิตย์หน้า ภายในเดือนมีนาคม ถ้ารวบรวมแล้วเสร็จ ท่านก็ประกาศได้ ส่วนการสอบสวนท่านจะสอยอย่างไร กฎหมายก็มีอยู่แล้ว แต่ถ้าท่านดึงออกไป คนก็ระแวงสงสัยว่าท่านกำลังดูตัวเลขเพื่อจะช่วยฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ซึ่งไม่บังควรอย่างยิ่ง ท่านอย่ารอให้ประชาชนเขาเดินขบวนไปหาท่านเลยครับ ท่านควรจะรักษาเกียรติศักดิ์และศักดิ์ศรีของความเป็น กกต.ที่ประชาชนในประเทศและทั่วโลกเขานับถือ ความกลัวต่ออำนาจมันคือความเสื่อม ผมไม่กลัวท่านจะเสื่อม ผมกลัวประเทศเราจะเสื่อมความเชื่อถือ ขอบพระคุณครับ

คำต่อคำ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กราบเรียนพี่น้องสื่อมวลชนที่เคารพรักทุกท่าน วันนี้ต้องขอบคุณท่านทั้งหลายที่สละเวลามาร่วมรับฟังการแถลงข่าวร่วมกันของพรรคฝ่ายประชาธิปไตย กราบเรียนว่าพรรคเสรีรวมไทยก่อตั้งขึ้นมา เพิ่งจะก่อตั้งขึ้นมา เป็นพรรคใหม่ ท่ามกลางความขัดแย้งของบ้านเมือง เราจึงพยายามอย่างยิ่งจะพยายามรวมใจให้เป็นหนึ่งเดียวให้ได้ ในการเลือกตั้งครั้งนี้เราจึงต้องยึดถือความถูกต้อง ชอบธรรม เป็นหลัก กว่าจะมาถึงวันนี้พี่น้องทุกคนคงจะเห็น ได้ยินว่ามีความพยายามที่จะสืบทอดอำนาจ ตั้งแต่มีการยึดอำนาจมา ฉีกรัฐธรรมนูญมา ออกคำสั่ง ออกกฎหมาย บังคับพรรคการเมือง ให้เสนอชื่อหัวหน้าคณะปฏิวัติมาเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคต่างๆ พรรคดังกล่าว เมื่อเลือกตั้งเสร็จแล้ว จะจัดรัฐบาลกันอย่างไร พรรคไหนมีคะแนนเสียงมาก เราคงจะต้องคำนึงถึงที่มาที่ไปว่ากว่าจะมาถึงวันนี้มันมีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง ถ้าท่านมองย้อนกลับไปท่านจะเห็นเรื่องของการพยายามที่จะสืบทอดอำนาจ การวางกลเกมต่างๆ ทั้งหลาย เพื่อได้เปรียบพรรคการเมืองต่างๆ ในการเลือกตั้งครั้งนี้เมื่อผลออกมาแล้วก็ตาม ก็เรียนว่าพรรคเสรีรวมไทยก็ยังยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จะยืนหยัดอยู่กับฝ่ายประชาธิปไตย ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นเช่นไรก็ตาม และขอเรียกร้องให้พรรคการเมืองต่างๆ ที่ลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นพรรคเล็กพรรคน้อย พรรคใหญ่ พรรคอะไร ที่มีจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ท่านคำนึงถึงว่าการที่ท่านตั้งพรรคการเมืองและส่งผู้แทนลงสมัครรับเลือกตั้งจนได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชน จะมากน้อยแค่ไหนเพียงใดก็ตาม ท่านยึดมั่นอะไร ท่านยึดมั่นในระบอบการปกครอง ระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ก็ขอให้ท่านยืนหยัดในสิ่งเหล่านี้ อย่าไปยึดหวังผลประโยชน์ที่พรรคการเมืองที่จะสืบทอดอำนาจมาเสนอให้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องตำแหน่งหน้าที่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผลประโยชน์อื่นใดก็แล้วแต่ เพราะถ้าท่านไปยืนหยัดอยู่กับฝ่ายที่สืบทอดอำนาจ ก็เท่ากับว่าท่านเป็นตัวการที่จะทำลายระบอบประชาธิปไตยโดยตรง และท่านทั้งหลายก็จะมีพรรคการเมืองที่ไม่มีอนาคตต่อไป ในส่วนของกรรมการที่จัดการเลือกตั้ง หรือ กกต.ก็ดี เท่าที่ผ่านมาตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง พี่น้องประชาชนคงทราบดีว่า กกต. มีที่มาที่ไปอย่างไร และยืนหยัดเคียงข้างฝ่ายไหนอย่างไร เพราะฉะนั้นผลการเลือกตั้งในครั้งนี้ พี่น้องประชาชนและสื่อมวลชนคงทราบดีว่าเป็นอย่างไร ฉะนั้นขอให้ กกต.พยายามจัดการเลือกตั้งให้เรียบร้อย บริสุทธิ์และยุติธรรมให้ได้ อย่าให้พวกเรา และอย่าให้คนในชาติหรือแม้กระทั่งต่างชาติ ดูถูกเหยียดหยามกันต่อไปเลย คนเรามีเกียรติยศ มีศักดิ์มีศรี อย่าไปคิดแต่ผลประโยชน์ที่ท่านได้รับอยู่ ท่านก็ถือเป็นบุคคลที่เป็นผู้ใหญ่ในบ้านในเมือง มีตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดี ท่านอย่าต้องเอาตำแหน่งหน้าที่ของท่านมาทิ้งไว้ตรงนี้เลยผมเอง ในฐานะเป็นอดีตตำรวจ เคยสืบสวนสอบสวนอะไรต่างๆ มามากมาย ผมก็จะไม่ยอมให้ท่านดำเนินการใดๆ ผิดกฎหมาย ผิดระเบียบอะไรต่างๆ ทั้งสิ้น ตัวอย่างก็มีให้เห็นแล้ว เพราะฉะนั้นขอให้ท่านดำเนินการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย บริสุทธิ์ ยุติธรรมด้วย สิ่งใดๆ ที่ดำเนินการไป มันไม่ชอบมาพากล ขัดต่อข้อวิธี ขัดต่อกฎหมาย หรือขัดต่อความเป็นธรรมอะไรต่างๆ ทั้งหลายทั้งปวง ผมคิดว่ายังพอมีเวลาที่ท่านจะกลับตัวกลับใจมารับใช้พี่น้องประชาชน รับใช้ประเทศชาติ คำนึงถึงบ้านเมือง คำนึงถึงสถาบันพระมหากษัติรย์เป็นหลักด้วย และหากจะให้การเลือกตั้งในครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย บ้านเมืองสงบเรียบร้อยต่อไป ผมก็ขอเรียกร้องให้คุณประยุทธ์นั่นล่ะ เสียสละลาออกไปซะ อย่าสืบทอดอำนาจอีกต่อไปเลย เพราะถ้าผมเป็นคุณประยุทธ์ ผมเรียนตรงๆ ว่า เมื่อยึดอำนาจไปแล้ว มันผิดกฎหมาย แต่เมื่อเข้ามาแล้วต้องทำตัวให้เป็นตัวอย่างที่ดี เป็นกรรมการ ออกระเบียบ ออกคำสั่งอะไรต่างๆ ที่ถูกต้อง จัดการเลือกตั้งที่ดี ให้ได้คนดีเข้ามา เป็นผู้แทน เป็นรัฐมนตรี เป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อบริหารบ้านเมืองต่อไป แล้วคุณก็ลาออกไปซะ พี่น้องสื่อมวลชนเห็นด้วยไหมครับ เห็นด้วยก็ปรบมือดังๆ จะได้เอาคุณประยุทธ์ออกไปเสียที ขอบพระคุณครับ


คำต่อคำ นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ

ท่านสื่อมวลชนที่รัก และท่านพ่อแม่พี่น้องคนไทยทุกท่าน ผมนายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ ต้องเรียนว่าการที่พวกเรามาร่วมกัน เพราะว่าเรามาด้วยมีจิตสำนึกในความเป็นประชาธิปไตย โดยระบบประชาธิปไตย และเรามีความสำนึกในคำพูด ในศักดิ์ศรี ในอุดมการณ์ของพวกเราเกี่ยวกับเรื่องของประชาธิปไตย เราก็มายืนยันว่าเราจะร่วมมือกันต่อต้านการสืบทอดอำนาจ อันนี้เป็นหลักสำคัญ

เราอยากจะเห็นการตั้งรัฐบาล หรือทำอะไรก็แล้วแต่ ให้การตั้งรัฐบาล ก็ขอให้ทำเป็นหลักสากล ก็คือเสียงส่วนใหญ่ การที่จะใช้กลไกอื่นนั้นขอว่าอย่าทำเลยครับ ใครก็แล้วแต่คิดจะใช้เล่ห์กลอุบายอะไรที่คิดจะชิงตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยนั้น มันไม่ถูกต้องตามหลักสากล

เรื่องหนึ่งที่จะเรียนก็คือว่า ประชาชนคนไทยตอนแรกท่านให้อภัยกับ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ทำผิดกฎหมาย มายึดอำนาจ แต่ก็หวังว่าท่านจะมาสร้างความปรองดอง สร้างความสามัคคี แก้ไขเรื่องความแตกแยก ปัญหาอะไรต่างๆ ตอนนี้ประชาชนคิดอย่างนั้นหรือไม่ ท่านมาแก้ไขปัญหาความแตกแยก หรือท่านจะมาสร้างความแตกแยกให้มากขึ้น ไตร่ตรองให้ดี ว่าท่านจะสืบทอดอำนาจหรือไม่

สุดท้ายก็ฝากไปทาง กกต. ท่านมาอย่างมีศักดิ์ศรี ท่านเป็นองค์กรอิสระ ทุกวันนี้ถามว่าประชาชนเขาเชื่อมั่นในตัวท่านหรือไม่ ท่านมาท่านก็เป็นผู้ที่มีศักดิ์ศรี มีตำแหน่งหน้าที่มาก่อน แล้ววันนี้เป็นศักดิ์ศรีของประเทศไทยด้วย เป็นศักดิ์ศรีของวงศ์ตระกูลท่านด้วย เป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่ง ถ้าท่านทำดีก็เป็นศักดิ์ศรีของท่านและวงศ์ตระกูลของท่าน ท่านต้องคิดให้ดีๆ เป็นประวัติศาสตร์ชั่วลูกชั่วหลานนะครับ ฝากท่านคิดให้ดีๆ ที่ผ่านไปประชาชนเขาก็ตั้งข้อสังเกต ตั้งข้อสงสัยท่านแล้ว อย่างที่ท่านวันนอร์ได้พูดว่าท่านยังมีโอกาสแก้ตัว


คำต่อคำ นายนิคม บุญวิเศษ พรรคพลังปวงชนไทย


กราบเรียนพี่้น้องสื่อมวลชนที่เคารพทุกท่าน กราบเรียนพี่น้องประชาชนที่อยู่ทางบ้านที่เคารพ กระผมนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย พรรคพลังปวงชนไทย เราได้มีอุดมการณ์มาตั้งแต่เริ่มแรก ตั้งแต่เราเริ่มก่อตั้งพรรคใหม่ๆ ว่าเรายึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขมาโดยตลอด และมาจนถึงวันนี้ก็ได้พิสูจน์แล้วว่า ถึงแม้เราจะเป็นพรรคน้องใหม่ ซึ่งมี 1 คะแนน และตอนนี้กำลังลุ้นคะแนนที่สองอยู่ เพราะว่าคะแนนนั้นจากเริ่มแรกที่เราได้นั่งดูจากจอทีวี นับคะแนนไป 53 เปอร์เซ็นต์ เราได้ 1 แสน 3 พันกว่า พอนับไปถึง 100 เปอร์เซ็นต์ เราได้ 7 หมื่น 5 พัน ก็ไม่ทราบว่าคะแนนไปรั่วที่ไหน ผมเชื่อว่าหลายพรรคก็มีปัญหาเช่นเดียวกับเรา และผมเองได้มีโอกาสร่วมพูดคุยกับพรรคเล็กๆ ที่เขาหวังว่าเขาจะมีคะแนน 1 คะแนน บางพรรคมี 4 หมื่นกว่า บางพรรคมี 5 หมื่น 6 หมื่น หลายๆ พรรคเหล่านี้ก็หวังว่าจะมีคะแนน ก็เลยไม่กล้ามาร่วมกับพรรคฝ่ายประชาธิปไตย ก็จะไปอยู่อีกฝ่ายหนึ่ง เพื่อที่จะหวังให้ฝ่ายนู้นเขี่ยคะแนนให้ตัวเองได้เพียง 1 แต้ม นี่คือวิธีคิดของพรรคเล็ก ส่วนผมมี 1 คะแนน ลุ้นอีก 1 คะแนนเป็น 2 ทางเราเองมีความมั่นใจว่าเราตัดสินใจถูกต้อง จริงๆ แล้วไม่ต้องตัดสินใจหรอกครับ เพราะเราตัดสินใจตั้งแต่เริ่มแรกเลย ตั้งแต่การตั้งพรรคการเมืองแรกๆ เราต้องการอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย เราคิดว่าประเทศไทยนั้น ช้าหรือเร็วก็ต้องเป็นประชาธิปไตย ทำไมเราไม่มาร่วมกันสร้างประชาธิปไตยตั้งแต่วันนี้ จะรออีกกี่ปี กี่ชาติ ผมขอวิงวอน ขอฝากไปยังพรรคต่างๆ ที่ยังลังเลอยู่ ผมเชื่อว่าประชาชนทั้งประเทศเขาชื่นชม โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย พรรคอนาคตใหม่ พรรคเสรีรวมไทย พรรคเพื่อชาติ พรรคประชาชาติ และหลายๆ พรรคที่กำลังจับมือกัน ร่วมกันตั้งรัฐบาลฝ่ายประชาธิปไตย ขอชื่นชมทุกท่าน และขอสนับสนุนพรรคที่มีคะแนนสูงสุด คือพรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะว่าตามกติกาสากลของประชาธิปไตยนั้น พรรคที่มีเสียงข้างมากควรจะได้รับการสนับสนุนเป็นนายกรัฐมนตรี และพลังปวงชนไทยเราก็ยึดมั่น ถึงแม้เราจะเป็นพรรคน้องใหม่


ขอฝากสื่อมวลชนทุกท่านช่วยกันตรวจสอบเรื่องคะแนนเสียงที่ทราบว่า กกต.บอกว่าเน็ตล่ม พอล่มแล้วคะแนนเลยหายไป จริงๆ แล้วฝ่ายประชาธิปไตยน่าจะมีคะแนนมากกว่านี้ วันนี้เท่าที่เรามีการพูดคุยกันก่อนที่จะมาแถลงข่าว ตอนนี้คะแนนอยู่ที่ 255 ผมเชื่อว่าถ้ามีการนับคะแนนเสร็จเรียบร้อย ผมเชื่อว่าจะมีคะแนนมากกว่านี้ คิดว่าคะแนนเราคงจะไม่ลดลง ฝากไปยัง กกต.ด้วยนะครับ ว่าเราเป็นพรรคเล็ก อย่าให้คะแนนเราหาย ช่วยตรวจสอบด้วยนะครับ


ผมได้พูดคุยกับคณะกรรมการเมื่อวานนี้ และได้มาร่วมแถลงข่าวกับพรรคฝ่ายประชาธิปไตยวันนี้ ก็ลงสัตยาบันร่วมกันวันนี้ เราก็จะอยู่ฝ่ายประชาธิปไตยตลอดไป ขอบคุณครับ

คำต่อคำ นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย


สวัสดีครับ กราบเรียนพี่น้องสื่อมวลชนและพี่น้องประชาชนที่เคารพรักทุกท่าน ผมขอกราบเรียนยืนยันสั้นๆ ว่า วันนี้ เรา พรรคฝ่ายประชาธิปไตย จำนวน 255 คน 7 พรรคการเมืองที่มาร่วมกันคราวนี้ เรายืนยันจะให้ประเทศเดินไป ทั้ง 6 พรรคการเมืองได้พูดไปแล้ว ส่วนพรรคที่ 7 นั้น เป็นพรรคเศรษฐกิจใหม่ เมื่อคืนได้คุยกัน ท่านมิ่งขวัญ กับ 6 เสียงของเขายืนยันว่า เขายืนยันคำกล่าวที่ได้พูดไว้วันที่ 3 มีนาคม ก่อนที่จะลงคะแนนเสียง ว่า เขาไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจ และเขาอยากจะเห็นระบอบประชาธิปไตยเดินไปข้างหน้า เขาขอยืนข้างฝ่ายประชาธิปไตย เมื่อวานนี้ได้มีการออกคำแถลงที่ยืนยันชัดเจนว่าเขารักษาคำพูด วันนี้เขาติดภารกิจ ก็จะเป็นอีก 1 พรรคที่จะร่วมกันเดินไปข้างหน้ากันต่อไป


ผมเรียนยืนยันว่า เราต้องการความถูกต้อง ชัดเจน ทันที กกต.ต้องประกาศผล 100 เปอร์เซ็นต์ ทันที มีผลคะแนนดิบทั้งหมดอยู่ในมืออยู่แล้ว ไม่มีเหตุผลใดจะเก็บ 5 เปอร์เซ็นต์ไว้ ส่วนเมื่อประกาศผลเรียบร้อยแล้ว ท่านมีปัญหาตรงไหนที่จะดำเนินการตามกฎหมาย มีกฎหมายรองรับอยู่แล้ว การเก็บ 5 เปอร์เซ็นต์ไว้ ไม่ประกาศทั้งที่รู้คะแนนอยู่แล้ว เป็นเรื่องที่เรามีความสงสัย และเป็นความไม่สบายใจของพวกเราทุกคน


ประเด็นที่สาม เรายืนยันชัดเจนทุกพรรคการเมืองว่า เราไม่ยินยอมให้มีการสืบทอดอำนาจต่อไป และยืนยันรักษารัฐบาลที่มาจากกระบวนการประชาธิปไตยและกลไกที่ถูกต้อง เราอยากเห็นประชาชนตามเจตนารมณ์ที่ได้สะท้อนว่าอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นจะต้องเปลี่ยนแปลงชีวิตประชาชนให้มีชีวิตทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้นกว่า 5 ปีที่ผ่านมา และคืนประชาธิปไตยกลับมาสู่ประชาชนอย่างแท้จริงโดยเร็ว


เราทั้งหมดได้ออกแถลงการณ์ร่วมกัน มีการลงสัตยาบันเพื่อหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. ผมจึงขออนุญาตอ่านแถลงการณ์ร่วม และหัวหน้าพรรคจะลงนามในแถลงการณ์ร่วมคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ กล่าวสรุป


ขออนุญาตสรุปอีกครั้งหนึ่งว่า วันนี้ 7 พรรคการเมืองที่ได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชนเป็นเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ขณะนี้แม้คะแนนยังไม่ยืนยันเสร็จสมบูรณ์ อาจจะมีคะแนนแตกต่างกันจากการนับคะแนนดิบของพวกเราที่เก็บไว้ ซึ่งเรา วันนี้ เดี๋ยวจบจากการแถลงข่าว ผู้แทนของทุกพรรค หัวหน้าพรรคของทุกพรรคที่อยู่ที่นี่จะเดินทางไป กกต. เพื่อที่จะไปพูดจาและเรียกร้องให้ กกต.เปิดเผยข้อมูลผลการนับคะแนน 100 เปอร์เซ็นต์ และเราคงได้พูดคุยกับ กกต.ในเรื่องที่มีความไม่ชอบมาพากล ทั้งในการนับคะแนน ทั้งการดำเนินการระหว่างการนับคะแนน และพฤติกรรมที่เกิดขึ้นก่อนการลงคะแนน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อเสียง การใช้อำนาจรัฐ


ทั้งหลายทั้งปวงนี้ เรามุ่งหวังที่จะสร้างความเชื่อมั่นต่อการเลือกตั้งครั้งนี้กับคนทั้งประเทศ และกับนานาชาติ เพราะถ้าการเลือกตั้ง จัดการเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม มีข้อกังขาสงสัยมากมายเช่นนี้ ผลการเลือกตั้งที่ออกมาจะไม่ได้รับความเชื่อถือจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ เป็นเรื่องใหญ่ ดังนั้นเป็นหน้าที่ของพวกเราที่จำเป็นต้องไปขอความร่วมมือผู้ที่กำกับควบคุมการเลือกตั้ง ให้ได้แสดงความจริงที่ชัดเจนว่าตัวเลขต่างๆ เป็นอย่างไร ข้อครหา ข้อติติงในการเลือกตั้งทั้งหลาย การนับคะแนนทั้งหลาย จะต้องได้รับการชี้แจง เพราะแต่ละพรรคมีคะแนนดิบของตัวเองอยู่แล้วที่จะสามารถตรวจสอบได้


ประการที่สอง วันนี้เป็นการยืนยันเจตนารมณ์ โดยการร่วมลงนามในแถลงการณ์ เป็นสัตยาบันเพื่อที่จะหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ และเป็นสัตยาบันที่เราประกาศเจตนารมณ์ว่าพวกเราทั้งหมดจะรักษาและสร้างให้เกิดระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุขของประเทศไทยให้แข็งแกร่ง ให้แข็งแรง และยุติขบวนการที่ต่อเนื่องวงจรอุบาทว์ในการสืบทอดอำนาจให้ได้ เพื่อสร้างประชาธิปไตยของไทยให้แข็งแกร่งและแข็งแรง และเราเองในฐานะพรรคการเมือง เราจะทำในวิถีทางตามประชาธิปไตย ตามกติกา อย่างมีมารยาท และสร้างวัฒนธรรมการเมืองที่สร้างสรรค์ ในการที่เราจะรวบรวมเสียงในการจัดตั้งรัฐบาล เราจะไม่ทำอะไรนอกกติกา เราจะไม่ทำอะไรที่ไร้มารยาท และเราจะไม่ทำอะไรที่จะสร้างบรรทัดฐานการเมืองที่ไม่สร้างสรรค์


ดังนั้น ขณะนี้ที่อีกฝั่งพยายามทำทุกวิถีทางในการจัดตั้งรัฐบาล แม้เสียงน้อยกว่า หรือแม้ว่าขณะนี้ที่หลายพรรคได้พูดไปแล้ว มีการพยายามจะดึงตัวอย่างถึงที่สุด ให้เกิดงูเห่า หรือจะเรียกให้ทันสมัยในยุคนี้ก็คือ พยายามจะทำให้เกิดการย้ายค่ายเบอร์เดิมเกิดขึ้นในขณะนี้ เราจะไม่ทำ เราจะทำอะไรตรงไปตรงมา เพราะเป้าหมายของเรานั้น เราต้องการที่จะหยุดยั้งขบวนการสืบทอดอำนาจ สร้างประชาธิปไตยของไทย ประชาธิปไตยอันพระมหากษัติรย์ทรงเป็นพระประมุขอย่างแข็งแกร่ง ดังนั้นเราเรียกร้องพรรคการเมืองที่เหลือ พรรคการเมืองที่เหลือ ในระหว่างที่รณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ทุกพรรคต่างพูดไปในทางเดียวกันโดยส่วนใหญ่ ยกเว้นบางพรรคที่แสดงเจตนารมณ์เห็นชอบในการสืบทอดอำนาจของ คสช. พล.อ.ประยุทธ์ แต่พรรคกลางๆ หลายพรรคได้แสดงเจตนารมณ์ของตัวเองในการที่จะปกป้องประชาธิปไตย ปกป้องสามสถาบันหลักของเรา เราขอเรียกร้องให้ทุกพรรคมาช่วยกันสร้างระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุขของเราให้เข้มแข็ง และมาร่วมกันหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. ซึ่งวันนี้ ถ้าประเทศไทย พรรคการเมืองต่างๆ ไม่ร่วมกันในวันนี้แล้ว มันจะเป็นตราบาป เป็นมรดกที่จะส่งให้ลูกหลานอีกยาวนาน


ในปี 2557 การยึดอำนาจจากประชาชนโดยการรัฐประหาร แต่ตั้งแต่ปี 62 ไปนี้ การยึดอำนาจจากประชาชนได้ถูกเขียนไว้ในแผนการทั้งหมดแล้ว ถ้าเราไม่ร่วมกันทำภารกิจในวันนี้ให้สำเร็จ อนาคตของประเทศ อนาคตของลูกหลาน จะต้องอยู่ภายใต้ระบอบแบบนี้อีกยาวไกล วันนี้พวกเราขอเรียกร้อง พวกเราถือว่าเป็นเสียงส่วนใหญ่ที่พี่น้องประชาชนได้มอบฉันทามติมา ขอเรียกร้องต่อพรรคการเมืองอื่น ให้มาร่วมกันสร้างประชาธิปไตยไทยให้แข็งแกร่งให้ได้ และโอกาสนี้ เรามุ่งหวังเห็นการขับเคลื่อนประเทศไปสู่ความสงบบนอนาคตที่ดีและมีเศรษฐกิจที่ดี


ที่ร่วมกันอยู่วันนี้ เรายืนยันว่าทั้ง 7 พรรค เราจะเดินตามกติกา มารยาท และพยายามจะสร้างวัฒนธรรมการเมืองที่ดี และจุดมุ่งหมายสูงสุดก็คือการนำระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข กลับมาสู่ประเทศไทยอย่างแข็งแรง อย่างมั่นคง ก็ขอเชิญชวนทุกพรรคมาร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ มาร่วมกันเอาเวทีประชาธิปไตยของประชาชนกลับมา มาร่วมกันผลักดันสิ่งที่จะเกิดความวัฒนา ความศิวิไลซ์ในประเทศภายใต้ระบอบประชาธิปไตยของไทย ขอเรียกร้องนะคะ วันนี้พวกเราไม่ต่ำกว่า 255 เสียงใน 7 พรรค เราเดินหน้าร่วมกันแน่นอน ก็เรียกร้องพรรคการเมืองอื่น วันนี้ก็ขอให้พลังของประชาชน พลังของสื่อมวลชน ได้เป็นกระบอกเสียง ได้ร่วมกันเชิญชวนพรรคการเมืองที่เหลือด้วย และประการสำคัญก็คือ สิ่งที่เป็นภารกิจที่สองที่เรากำลังจะต้องทำก็คือการหาคำตอบจาก กกต. ถึงความโปร่งใสในการดำเนินการจัดการเลือกตั้ง และเราขอทราบคะแนน เป็นไปไม่ได้ที่จะบอกว่า คือการบอกตามกฎหมายยังมีเวลาอีก 2 เดือน แต่การที่ท่านนับคะแนนจบแล้ว แต่ไม่ยอมประกาศ มันคือสิ่งที่เป็นความคลางแคลงใจ เป็นการจัดการเลือกตั้งที่คลางแคลงใจมากที่สุดอยู่แล้ว ก็อย่าทำให้ความคลางแคลงใจมันพัฒนาไปถึงการที่ กกต.ต้องถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ที่ดำเนินการจัดการเลือกตั้งที่ไม่เที่ยงธรรม ให้หยุดแค่ความคลางแคลงใจแล้วแก้ไขให้เป็นความถูกต้อง ยังมีเวลา วันนี้ทั้ง 6-7 พรรค ก็จะไป กกต. ขอบคุณค่ะกำลังโหลดความคิดเห็น...