xs
xsm
sm
md
lg

“ปิยบุตร” ย้ำเป้าอนาคตใหม่หยุด คสช.สืบทอดอำนาจ เชื่อ พท.ชงชื่อ “หญิงหน่อย” นายกฯ แน่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายปิยบุตร แสงกนกกุล  เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่
เลขาฯ อนาคตใหม่ ย้ำยึดหลักการพรรคลำดับ 1 ต้องได้จัดตั้งรัฐบาล เสนอชื่อนายกฯ ไม่ควรเอาตำแหน่งไปแลก เชื่อเพื่อไทยเสนอชื่อ “คุณหญิงสุดารัตน์” แน่ ยันผู้นำต้องมาจาก ส.ส.แต่กติกาผิดเพี้ยนทำให้หลุดเก้าอี้ ย้ำหยุด คสช.สืบทอดอำนาจสำคัญที่สุด ยังไม่พูดคุมจ่อคุมกระทรวงไหน

วานนี้ (25 มี.ค.) ที่พรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์กับ MGR online ถึงกรณีที่หากพรรคเพื่อไทย ยังยืนยันที่จะเสนอชื่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นนายกรัฐมนตรี ว่า เรายืนยันว่าต้องเคารพหลักการที่พรรคการเมืองที่ได้จำนวนที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรลำดับที่ 1 เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล และเป็นนายกรัฐมนตรี ธรรมเนียมนี้เรายึดถือมาโดยตลอดตั้งแต่ปี 2535 ครั้งนี้ชนะกันเป็นหลัก 10 ที่นั่ง ระหว่างที่กับที่ 2 ดังนั้นต้องเคารพฉันทามติที่ประชาชนมอบ ถ้าหากเราพรรคอันดับที่ 3 ยืนยันจะจัดตั้งรัฐบาลจะเป็นนายกฯ นั่นก็หมายความว่า ลำดับที่ 2 เขาก็ต้องจัดตั้งได้ ฉะนั้น เราต้องยึดมั่นหลักการนี้ไว้

“ผมเรียนว่า พรรคอนาคตใหม่มั่นใจว่าคุณธนาธร เหมาะสม จึงเสนอเป็นแคนดิเดตนายกฯ ตั้งแต่ตอนหาเสียง ใส่อยู่ในบัญชีชื่อของพรรค แล้วเสนอชื่อเดียว แต่การเป็นนายกฯ ของคุณธนาธร การเป็นแกนนำจัดตั้งของพรรค ต้องมาด้วยความสง่างาม เราไม่ควรเอาตำแหน่งนายกฯ เอาการจัดตั้งรัฐบาลไปแลกกับหลักการที่เราต้องยึดถือ” นายปิยบุตร กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า ไม่ว่าเขาจะเสนอให้นายธนาธร เป็นนายกฯ อย่างไรเราก็ไม่เอา นายปิยบุตร กล่าวว่า ก็เพราะว่าเราไม่ได้ลำดับที่ 1 เรายืนยันเคารพหลักการที่ยึดไว้

เมื่อถามว่า หากพรรคเพื่อไทย ไม่ได้เสนอชื่อคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ เป็นนายกฯ แต่กลับไปเสนอชื่อ นายชัยเกษม นิติสิริ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค และ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ซึ่งไม่ได้เป็นผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค แต่เป็นแคนดิเดตเช่นกัน ทางพรรคจะมีท่าทีอย่างไร นายปิยบุตร กล่าวว่า เรายืนยันว่ากรณีของพรรคเพื่อไทยที่มีแคนดิเดตนายกฯ 3 คน มี 2 คนที่เป็นผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ คือ คุณหญิงสุดารัตน์ และนายชัยเกษม ทั้ง 2 คนนี้อยู่ในการสมัคร ส.ส.ซึ่งลำดับที่มาก่อนคือคุณหญิงสุดารัตน์ ก็เข้าใจว่าพรรคเพื่อไทยคงเสนอคุณหญิงสุดารัตน์ ทีนี้ในส่วนของพรรคแน่นอนที่สุดเราอยากให้นายกฯ ต้องมาจากการเป็น ส.ส.ตามหลักการปี 35 แต่กฏกติกาในการเลือกตั้งครั้งนี้มันผิดเพี้ยนบิดเบือน ถ้าแข่งขันกันในระบบปกติที่ไม่ได้ออกแบบระบบการเลือกตั้งออกมานับคะแนนแบบนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ ต้องได้เป็น ส.ส.อย่างแน่นอน แต่เพราะกติกาทำให้หลุดออกไป แต่อย่างน้อยที่สุดเราเห็นความตั้งใจของคุณหญิงสุดารัตน์ ต้องการมาเป็น ส.ส.จริงๆ ถึงลงมาเป็นปาร์ตี้ลิสต์ลำดับที่ 2

นายปิยบุตร กล่าวว่า อีกเรื่องนึงที่สำคัญคือ พรรคยืนยันลำดับความสำคัญคือหยุดการสืบทอดอำนาจของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ถ้าหากเราเอาเรื่องนี้มาตั้งเป็นเงื่อนไขมันจะเกิดเดตล็อกจนเราไม่สามารถหยุดการสืบทอดอำนาจของ คสช.ได้

เมื่อถามว่า หากพรรคได้เข้าร่วมรัฐบาล มีแนวคิดที่จะเข้าไปดูในกระทรวงใดเป็นพิเศษ นายปิยบุตร กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลาพูดคุยกันตอนนี้ ภารกิจที่สำคัญที่สุดคือหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช.ให้ได้ พรรคเกิดขึ้นมาต้องการเข้าไปมีอำนาจในการเปลี่ยนแปลงประเทศ เราไม่ได้นึกถึงว่าวันนี้เรารวบรวม ส.ส.ได้เยอะแล้วเราก็เล็งไว้ว่าเดี๋ยวจะได้กระทรวงสำคัญๆ นี่ไม่ใช่หน้าที่ของพรรค เราตั้งใจจะมาเปลี่ยนแปลงในเรื่องสำคัญของชาติ เพราะฉะนั้นลำดับความสำคัญในตอนนี้คือทำอย่างไรที่จะหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจ ก็คือ การปิดสวิตช์ ส.ว.ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้สูง พรรคพลังประชารัฐและคนที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสียงไม่พอนะ ถ้าคนที่เหลือร่วมมือกันสกัด ส.ว. 250 คนที่มีการแต่งตั้งก็ทำงานไม่ได้แล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...