xs
xsm
sm
md
lg

“ดร.ไชยันต์” ชี้ตั้ง รบ.ยืดเยื้อแน่อาจต้องยุบสภาใช้รัฐบาลแห่งชาติ แนะ ปชป.อดทนไม่ร่วม พปชร.กู้ภาพลักษณ์ เชื่อ “แม้ว” สู้แบบจนหนทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ดร.ไชยันต์” ชี้ตั้งรัฐบาลยืดเยื้อแน่ อาจถึงขั้นยุบสภาแล้วใช้รัฐบาลแห่งชาติ แนะประชาธิปัตย์อดทนไม่ร่วม พปชร.กู้ภาพลักษณ์หากินกับรัฐประหาร เพื่อผลดีในระยะยาว เชื่อ “แม้ว” ดึงสถาบันฯ เป็นการสู้แบบจนหนทางแล้ว พร้อมลั่น “ประยุทธ์” ต้องรับผิดชอบ ร่วมชิงนายกฯ ลงไปเป็นคู่ขัดแย้งเสียเอง เพิ่มการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายโดยไม่จำเป็นวันนี้ (25 มี.ค.) ศาสตราจารย์ ดร.ไชยันต์ ไชยพร ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ในรายการ “NEWS HOUR” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง “NEWS 1” ถึงกรณีการจัดตั้งรัฐบาล ว่าระหว่างขั้วเพื่อไทย กับพลังประชารัฐ ไม่มีขั้วไหนถึงเส้นชัยในระยะเวลาอันสั้น ต้องมีต่อรองกันพอสมควร คนจะเป็นแกนจัดตั้งรัฐบาลมีแค่ 2 พรรค ซึ่งมีปัญหาความสลับซับซ้อนของแต่ละฝั่งพอควร อย่างเพื่อไทยไม่มี ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ซึ่งถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯ ด้วย แล้วที่ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย จะเป็นนายกฯ ตาอยู่ แม้ตอนนี้ภูมิใจไทยเป็นปัจจัยสำคัญที่เติมเต็มฝั่งใดฝั่งหนึ่ง คงต้องรอดูสถานการณ์ ดูทิศทางรอบด้าน ข้อเสนอที่หัวหน้าพรรคทุกพรรค คือโยนตำแหน่งนายกฯ ให้ ก็ช่วงชีวิตหนึ่งก็คงอยากจะเป็น

สำหรับวาทกรรม พรรคที่ได้คะแนนสูงสุด เพื่อไทยก็บอกว่าได้ ส.ส.มากสุด ส่วน พปชร.บอกตัวเองได้ป็อปปูลาร์โหวตสูงสุด เป็นเรื่องปกติของระบบเรื่องตั้งที่มันพิสดาร ต่างคนต่างเคลมได้ การที่คะแนนสูสีกันขนาดนี้ อย่าดูที่ 1 ที่ 2 เพราะมันใกล้กันมาก ถ้าเป็นรัฐสภาอังกฤษอยู่ในสภาวะแบบนี้จัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ตามระยะเวลากำหนดก็ยุบสภาไป อีกทางเลือกคือเป็นพระราชอำนาจในการวินิจฉัยว่าจะให้ใคร อันนี้ไม่ได้ทำบ่อย แต่เคยมีในอดีต

ดร.ไชยันต์กล่าวอีกว่า การยุบสภาไม่ได้ยุบโดยเร็ว เพราะต้องรอ กกต.ประกาศผลอย่างป็นทางการ เงื่อนไขที่ กกต. มีความยุ่งเหยิงในเรื่องผลการเลือกตั้ง กำหนดว่าจะประกาศผลอย่างป็นทางการ 9 พ.ค. ซึ่งหลังจาก 9 พ.ค. บวกไปอีก 15 วัน ภายใน 15 วันต้องเปิดประชุมสภา หลัง 9 พ.ค. อีก 3 วันต้องทูลเกล้าฯ ถวายชื่อ ส.ว. ทีนี้พอประชุมสภาแล้วมันจะมีการเลือกประธานรัฐสภา แล้วการเสนอชื่อคนเป็นนายกฯ พรรคที่มี 25 เสียงขึ้นไปก็เสนอชื่อนายกฯได้ โดยได้รับเสียงรับรองอีก 50 แล้วพรรคที่ได้ 25 เสียงขึ้นไปมีหลายพรรคอยู่ สูตรการจัดตั้งนี้ไม่แน่ใจว่าถ้าพรรคนึงเสนอไปแล้วไม่ได้ จะเสนออีกพรรคนึงในอีกสัปดาห์นึงหรืออีกวันนึง

อีกอย่าคือยังไงก็ต้องพึ่งเสียง ส.ว. ถ้า ส.ไม่ลงให้กับสูตรแรก สูตรที่สอง สาม สี่ ก็ต้องใช้เวลาพอสมควร เวลาก็ใกล้พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ถ้าไปยุบสภาช่วงนั้นยิ่งวุ่นวายมากกว่า ก็น่าจะทอดเวลาไปหลังพระราชพิธีฯ

ดร.ไชยันต์กล่าวต่ออีกว่า ยุบสภาในที่นี้ไม่ใช่จู่ๆ ก็ยุบได้ เพราะในรัฐธรรมนูญพูดถึงการยุบสภา นายกฯ มาจากการเลือกตั้งแล้วเกิดมีปัญหาก็ยุบได้ แต่ไม่ได้บอกถึงกรณีการมีสภาใหม่ อีกทั้งนายกฯ ที่รักษาการอยู่ก็ไม่ได้มาจากากรเลือกตั้ง แล้วถ้าจะไปยุบสภาที่มาจากการเลือกตั้ง สภาก็คงไม่เอาด้วย ก็จะเกิดปัญหาการตีความว่าเอากฎหมายไหนมายุบสภา

ถ้าจะยุบสภา ต้องรอใช้มาตรา 5 หรือ มาตรา 7 เดิม ใน รธน.40 และ 50 เมื่อถึงทางตันก็ใช้ประเพณีปกครอง แต่ย้ำว่าไม่ได้จู่ๆ ทูลเกล้าฯ ถวายให้ทรงมีพระราชวินิจฉัย แต่พิจารณาว่าถ้าจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ก็ต้องทำตามประเพณีของระบบรัฐสภา เช่น ยุบสภาให้มีการตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย นี่คือในต่างประเทศ ทีนี้ถ้าจะเสนอสูตรว่ารัฐสภาเห็นพ้องต้องกันว่าเมื่อมันเดดล็อกมาหลายเดือน อาจเป็นรัฐบาลแห่งชาติก็เป็นได้

ดร.ไชยันต์กล่าวถึงกรณีประชาธิปัตย์ร่วมกับ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าโอกาสเป็นไปได้สูง เพราะการที่นายอภิสิทธิ์พูดจะไม่ร่วม ไม่ใช่มติพรรค ทีนี้ลาออกไปแล้วมีหัวหน้าพรคใหม่ก็มีการประชุมว่าจะเอายังไง การเปลี่ยนไปหนุน พล.อ.ประยุทธ์ก็อาจได้ประโยชน์เฉพาะหน้า แต่ระยะยาวก็คงถูกมองว่าเล่นกลกันมาตลอด สุดท้ายก็หิวกระหายที่อยากร่วมรัฐบาล ถ้าจะกินยาวๆ ก็อดทนหน่อย กู้ภาพลักษณ์ว่าไม่ได้หากินกับรัฐประหาร มีจุดยืนชัดเจน ให้พรรคอยู่ได้ยาวขึ้น

เมื่อให้วิเคราะห์ถึงผลการเลือกตั้ง ดร.ไชยันต์กล่าวว่า ที่สุดก็เป็นขั้วขัดแย้ง ประชาชนแบ่งเป็น 2 ฝ่าย โดยมีประเด็นเรื่องสถาบันฯ มาเกี่ยวข้อง เสียงที่แห่ไปพลังประชารัฐก็เกี่ยวกับนายทักษิณ อย่างที่บอกนายทักษิณไม่ยอมพ่ายแพ้อะไรทั้งสิ้น เขาเคยบอกว่าสงครามไหนที่จะแพ้จะเอาของใหญ่มาล้างของเล็ก แล้วนี้ก็คือสิ่งที่นายทักษิณทำ วันที่ 8 ก.พ.กับ 22 มี.ค. แสดงให้เห็นว่าอยู่ในความคิดแกมาตลอด

หลายคนวิตกถึงการต่อสู้ของนายทักษิณ แต่ตนว่านายทักษิณจวนตัวแล้ว ใช้ไพ่ทุกอย่าง เทหมดหน้าตักแล้ว พฤติกรรมการทำธุรกิจของแกใครๆ ก็รู้

“การแบ่งฝักแบ่งฝ่าย ประยุทธ์ก็ต้องรับผิดชอบด้วย ที่ทำให้เกิดการแบ่งฝักเป็นฝ่ายโดยไม่จำเป็น ผมเคยบอกแล้วพะรุงพะรังแบบนี้อย่าไปลงเลย ที่สุดก็กลายเป็นคู่ขัดแย้งเสียเอง แล้วจะลากกองทัพมาเกี่ยวด้วยหรือเปล่า แล้วกองทัพต้องเลือกฝ่ายหรือไม่” ดร.ไชยันต์กล่าว

ดร.ไชยันต์กล่าวทิ้งท้ายว่า ที่น่าเป็นห่วงคือคนแดนไกลจะส่งสัญญาณกวนประสาทอะไรมาอีกหรือเปล่า ถ้าจะต้องมีการออกพระราชดำรัส พระราชโองการบ่อยๆ เพราะคนแดนไกล ก็น่าสนใจน่าศึกษาว่าเราต้องอยู่ในสภาพแบบนี้หรือเปล่า


กำลังโหลดความคิดเห็น...