xs
xsm
sm
md
lg

อนาคตใหม่แบไต๋หนุน "หญิงหน่อย" นั่งนายกฯ หยุด คสช.สืบอำนาจ ชู 3 เงื่อนไขร่วมรัฐบาล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ประกาศไม่เสนอชื่อ "ธนาธร" เป็นนายกฯ อ้างต้องมาจากพรรคอันดับ 1 แบไต๋หนุน "คุณหญิงสุดารัตน์" นั่งเก้าอี้ทั้งที่ไม่ได้เป็น ส.ส. บอกเน้นหยุด คสช.สืบทอดอำนาจ จี้พรรคอื่นร่วมปิดสวิทช์ ส.ว. ชู 3 เงื่อนไขร่วมรัฐบาล ต้องแก้ รธน.-โละมรดกรัฐประหาร-ปฏิรูปกองทัพ พรุ่งนี้ยื่น กกต.บี้เผยข้อมูลเลือกตั้งเรียงหน่วย เผยคุย เพื่อไทย คร่าวๆ แล้ว

วันนี้ (25 มี.ค.) ที่พรรคอนาคตใหม่ อาคารไทย ซัมมิต ถ.เพชรบุรี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังคณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอย่างไม่เป็นทางการ โดยนายธนาธร กล่าวว่า ตน กรรมการบริหารพรรค และแกนนำพรรค ขอบคุณประชาชนทุกคนที่ศรัทธาให้ความสนับสนุน ให้สิทธิ์แก่พรรค วันนี้พรรคแสดงให้เห็นว่าพวกเรากลายเป็นพลังที่สำคัญของการเมืองไทย ในเวลา 1 ปีของการเลือกตั้ง พรรคเราจบการเลือกตั้งได้ลำดับที่ 3 มีผู้ใช้สิทธิ์เลือกพรรค 5.8 ล้านเสียง น่าจะได้ ส.ส.รวมกันเกิน 80 ที่นั่ง พรรคของเราเคยพูดว่าจะมี ส.ส.เขตทุกภูมิภาคและเราก็ทำได้จริงๆ ยกเว้นภาคใต้ มีหลายเขตที่ใกล้เคียงและมีลุ้น แสดงว่าเรายังทำงานไม่หนักแน่นพอ เพราะฉะนั้นในงวดหน้าเราจะต้องทำให้มี ส.ส.ในทุกภาคให้ได้ วันนีแสดงให้เห็นแล้วว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่ได้เป็นพรรคภูมิภาค เราเป็นพรรคระดับประเทศ ขณะที่ใน กทม.เราได้คะแนนดิบขึ้นเป็นอันดับที่ 1 รวม 800,000 เสียง หลังจากนี้เราจะเดินทางต่อ สร้างพรรคยืนหยัดประชาธิปไตย

"ผมขอยืนยันว่า ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ พร้อมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี แต่พรรคอนาคตใหม่จะไม่เสนอชื่อธนาธร เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะว่าเราต้องการยืนยันวัฒนธรรมประชาธิปไตยที่ถูกต้อง เราเชื่อว่าวินาทีนี้สังคมไทยต้องการยึดในหลักการที่ถูกต้อง และไม่เห็นว่าประเด็นนี้จะเป็นประเด็นในการต่อรองทางการเมือง เราจะไม่เอาเรื่องนี้เป็นเงื่อนไขที่จะนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลไม่ได้ พรรคอันดับ 1 ต้องเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล นายกรัฐมนตรีต้องมาจากพรรคที่ได้จำนวน ส.ส.มากที่สุดเป็นอันดับ 1 นี่คือการยืนยันในหลักการประชาธิปไตยที่ถูกต้อง"นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวว่า ส่วนข้อเสนอในการปิดสวิทช์ ส.ว.ยังยืนยันว่าเป็นไปได้ พรรคที่เสนอพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี มีอยู่ 3 พรรค รวมกันได้ 122 ที่นั่ง เงื่อนไขของการปิดสวิทช์ ส.ว.คือมีน้อยกว่า 124 ที่นั่งจึงยังเป็นไปได้ ก็ขอเชิญชวนนักการเมืองที่ยืนหยัดในหลักการประชาธิปไตย ที่ไม่ได้อยู่ในค่ายสืบทอดอำนาจมาร่วมกันรับรองนายกรัฐมนตรีที่รับการเสนอชื่อจากพรรคที่รวมเสียงข้างมากได้ ตนเห็นว่านี่เป็นวิธีที่ทำให้การเมืองหลังการเลือกตั้งไม่วุ่นวาย เพราะถ้าปล่อยให้ ส.ว.มีบทบาทในการเลือกนายกฯ ประเทศไทยอาจเดินทางไปสู่ความขัดแย้ง ความวุ่นวายได้

ด้านนายปิยะบุตร กล่าวถึงเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาลว่า เราวางไว้ 3 ข้อ 1.แก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 เพื่อเพิ่มเติมบทบัญญัติหมวดใหม่ว่าด้วยการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ โดยให้การมีเลือกตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) จากประชาชน แล้วให้ สสร.ทำร่าง รธน.ใหม่ และจบการออกเสียงประชามติ 2.แก้ไขรัฐธรรมนูญ ยกเลิก ม.279 ที่ให้ความคุ้มกัน รับรองประกาศ คำสั่งของหัวหน้า คสช. การใช้อำนาจตลอด 5 ปีที่ผ่านมา และในอนาคต ถ้าไม่ปลดล็อกเราจะไม่มีทางจัดการมรดกบาปที่ คสช.ทำเอาไว้ได้ 3.ปฏิรูปกองทัพให้สอดคล้องกับประชาธิปไตย ป้องกันการรัฐประหาร

"พรรคอนาคตใหม่ขอเรียกร้องให้ กกต.เปิดเผยข้อมูลสู่สาธารณะทั้งหมด ในเรื่องของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ผู้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง คะแนนของผู้สมัครแต่ละคน จำนวนบัตรที่พิมพ์ บัตรที่เอาไปใช้ ขอให้เปิดเผยเรียงหน่วยเลือกตั้ง กรณีนี้ไม่เกี่ยวในเรื่องของความมั่นคง เป็นการแสดงความโปร่งใสให้สาธารณะชนเห็นการทำงานของ กกต.ด้วย ถ้า กกต.มั่นใจว่าตัวเองจัดการเลือกตั้งด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม ไม่มีเหตุผลที่จะต้องปิดข้อมูล" นายปิยะบุตร กล่าว

นายปิยบุตร กล่าวว่า พรุ่งนี้ (26 มี.ค.) พรรคจะเดินทางไปที่ กกต.เพื่อยื่นหนังสือให้เปิดเผยข้อมูล พร้อมเตรียมยื่นเรื่องให้ กกต.พิจารณานับคะแนน ส.ส.กทม. 11 เขตใหม่หลังพบผู้สมัครชนะเพียงหลักร้อย รวมทั้งบางเขตที่มีความไม่ชอบมาพากล

"พรรคเราเสนอธนาธร เข้าไปอยู่ในบัญชีแคนดิเดตนายกฯ ตอนรณรงค์หาเสียง เรายังมี่ความมั่นใจเต็มเปี่ยมว่าธนาธร พร้อมเป็นนายกฯ แต่ความเป็นนายกฯ ของธนาธร ต้องมาด้วยความสง่างาม สง่าผ่าเผย นั่นคือเราต้องชนะเป็นลำดับที่ 1 ถ้าเราได้ลำดับที่ 3 เราเป็นนายกฯ ได้ไม่สง่างาม" นายปิยบุตร กล่าว

ขณะที่นายธนาธร กล่าวว่า พรรคไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่ออยากได้ตำแหน่งนายกฯ หรือรัฐมนตรี พรรคตั้งขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนแปลงผลักดันวาระที่ก้าวหน้า ที่เป็นประชาธิปไตย ไม่ได้ตั้งใจตั้งเพื่อให้ได้อำนาจ เรายืนยันที่จะทำการเมืองระยะยาว

เมื่อถามถึงกรณีที่ว่าที่นายกฯ ของพรรคเพื่อไทย อาจไม่ได้มาจากการเป็น ส.ส. นายธนาธร กล่าวว่า พรรคให้น้ำหนักอันดับ 1 คือการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. ถ้าแคนดิเดตของพรรคเพื่อไทย คือคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ซึ่งแสดงตนชัดเจนว่าเข้าสู่กระบวนการการเลือกตั้ง เป็นผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ กฏกติการการเลือกตั้งทำให้คุณหญิงสุดารัตน์ ไม่ได้เป็น ส.ส.แต่คุณหญิงสุดารัตน์ แสดงความชัดเจนว่าอยู่ในกติกา

เมื่อถามว่า หากพรรคพลังประชารัฐฟอร์มรัฐบาลขึ้นมาโดยไม่รอพรรคอันดับ 1 นายปิยบุตร กล่าวว่า พรรคอันดับที่ 1 คือพรรคเพื่อไทยต้องเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ดังนั้นเป็นหน้าที่ของพรรคเพื่อไทยที่จะไปรวบรวมฝ่ายที่ต่อต้านการสืบทอดอำนาจของ คสช.มาให้ได้ การที่พรรคอันดับ 2 ไปจัดตั้งรัฐบาลแล้วอ้างว่าไม่มีกฏหมายข้อไหนกำหนดนี่คือสิ่งที่ไม่ชอบธรรม ตนยืนยันว่าต้องยึดหลักการนี้ จึงไม่เสนอให้นายธนาธร เป็นนายกฯ ส่วนที่พรรคพลังประชารัฐอ้างชนะคะแนนดิบนั้น ประเทศไทยปกครองระบอบรัฐสภา การได้เป็นนายกฯ ต้องเป็นเสียงข้างมากของ ส.ส. ถ้าคิดคะแนนดิบคือการเลือกนายกฯ โดยตรงซึ่งประเทศเราไม่ได้ใช้ ดังนั้นจึงไม่มีความชอบธรรมที่พลังประชารัฐจะจัดตั้งรัฐบาล

เมื่อถามว่า พรรคได้พูดคุยกับทางพรรคเพื่อไทยหรือยัง นายธนาธร กล่าวว่า เมื่อคืนมีการพูดคุยคร่าวๆ แต่ว่ายังไม่มีการตกลง ไม่มีรายละเอียดอะไร ที่มากไปกว่าการเห็นตรงกันว่าภารกิจอันดับ 1 คือการหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของ คสช. ไม่มีการพูดถึงเก้าอี้นายกฯ ตำแหน่งรัฐมนตรี หรือกระทรวงใดๆ และเงื่อนไขใดๆ โดยตอนนี้ยังไม่มีการหารือกับพรรคไหนเพิ่มเติม

เมื่อถามว่า แต่ทางคุณหญิงสุดารัตน์ ก็มีการเปิดทางในการเสนอชื่อนายกฯ คนนอกพรรค นายธนาธร กล่าวว่า ยืนยันอีกครั้งว่าเราไม่เสนอชื่อนายธนาธร เพื่อไปสู่ทางตัน

กำลังโหลดความคิดเห็น...