xs
xsm
sm
md
lg

ศึกสมรภูมิ กทม.2562 “ยักษ์ล้ม-ล้มยักษ์” ครั้งประวัติศาสตร์!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประวัติศาสตร์สนามเลือกตั้ง 2562 พื้นที่กรุงเทพมหานคร ทั้ง 30 เขต อาจจะต้องจารึกไว้ ถึงผลการเลือกตั้งครั้งนี้ที่พลิกความคาดหมายอย่างคาดไม่ถึง แชมป์เก่าที่เคยว่าแน่ ก็แพ้คนหน้าใหม่อย่างราบคาบ เกิดปรากฏการณ์ “แจ๊คผู้ฆ่ายักษ์” หลายๆ เขตหลายพื้นที่ เป็นสมรภูมิการต่อสู้ที่สะท้อนให้เห็นชัดว่า คนกรุงเทพฯ ต้องการสิ่งใหม่ๆ เข้ามาเปลี่ยนแปลงสนามเลือกตั้ง กทม. ปี 2562 หลายๆ เขต “ตัวเต็ง” กลายเป็น “ตัวเกร็ง” ล้มทั้งยืนอย่างไม่เป็นท่า เมื่อผลการเลือกตั้งออกมาช็อกตาตั้งไปตามๆ กัน โดยเฉพาะ “พรรคประชาธิปัตย์” ที่เคยยืนสง่าอยู่บนบัลลังก์ครองแชมป์เมื่อ 8 ปีก่อน กวาดที่นั่ง ส.ส.ในเขต กทม.ไป 23 เขต แบ่งให้ “เพื่อไทย” ไปเพียง 10 เขต (ปี 2554 กทม.แบ่งสนามเลือกตั้ง 33 เขต) มาถึงศึกครั้งนี้หมดท่า ไม่ได้สักเขตเดียว เรียกว่าสูญพันธุ์ใน กทม.อย่างสิ้นเชิง

ขณะที่พรรคที่สามารถครองแชมป์ในเขตพื้นที่ กทม.คือ “พรรคพลังประชารัฐ” ของลุงตู่ สามารกวาดที่นั่ง ส.ส.ไป 14 เขต แบ่งเพื่อไทยไป 8 เขต และที่มาแรงเหนือความคาดหมายอย่าง “อนาคตใหม่” ที่เปิดตัวครั้งแรกหักปากกาเซียนกวาดไป 8 เขต ล้มแชมป์เก่าที่ว่าแน่ๆ อย่างราบคาบหลายๆ เขต

คนกรุงเทพฯ ไม่เอาประชาธิปัตย์ หรือ เบื่อหน่ายคนเดิมๆ หรือเปล่าไม่แน่ใจ แต่ผลการเลือกตั้งที่ปรากฏออกมาตบหน้าแชมป์เก่า และว่าที่ตัวเต็ง ล้มตายอย่างไม่เป็นท่า[เขต 3 : บางคอแหลม, ยานนาวา]
โดยเฉพาะ “พรรคอนาคตใหม่” ที่กวาดมาได้ถึง 8 เขต ล้มตัวเต็งชนิดที่ช็อกไปตามๆ กัน เริ่มจาก เขต 3 บางคอแหลม ยานนาวา ที่ตัวเต็งอย่าง ม.ล.อภิมงคล โสณกุล หรือ “หล่อเล็ก” ที่ประชาธิปัตย์คิดว่าไม่น่าพลาด ก็โดน วรรณวรี ตะล่อมสิน หรือ “น้องป๊อบ” 1 ใน 5 สตรีแกร่งของพรรคอนาคตใหม่ ทายาทของธุรกิจ กลุ่มตะล่อมสิน ซึ่งเธอเติบโตในย่านนี้มาตั้งแต่เด็ก พลิกโค่นหล่อเล็กได้อย่างราบคาบ[เขต 27 : ทวีวัฒนา, ตลิ่งชัน (เฉพาะแขวงตลิ่งชัน และแขวงฉิมพลี), หนองแขม (ยกเว้นแขวงหนองแขม)]
เขต 27 ตลิ่งชัน ใครจะเชื่อว่า เอกณัฐ พร้อมพันธุ์ ประชาธิปัตย์ จะพ่ายแพ้ให้กับผู้สมัครหน้าใหม่อย่าง จิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ ของอนาคตใหม่ ชนิดที่เอกณัฐก็ยังไม่เชื่อว่าผลที่ออกมาจะเป็นเช่นนี้[เขต 20 : สวนหลวง, ประเวศ (เฉพาะแขวงหนองบอน และแขวงดอกไม้)]
เขต 20 สวนหลวง ประเวศ ก็ล้มดังสนั่นเช่นกัน เมื่อพรรคอนาคตใหม่ ที่ส่ง ร.ต.มณฑล โพธิ์คาย อดีตข้าราชการตำรวจชุมชน และมวลชนสัมพันธิ์ สน.คลองตัน กรุงเทพมหานคร ซึ่งไม่มีคาดหวังจะดับ สามารถ มะลูลิม แชมป์เก่าแห่งพรรคประชาธิปัตย์ลงได้ แบบหักปากกาเซียน[เขต 21 : บางนา, พระโขนง]
เขต 21 บางนา พระโขนง ซึ่งมีแชมป์เก่าอย่าง สุทธิ ปัญญาสกุลวงศ์ พรรคประชาธิปัตย์ ก็โดนหนุ่มที่ชื่อ สมเกียรติ ถนอมสินธุ์ แห่งอนาคตใหม่ ล้มแบบชนิดที่ ถามกันว่า สมเกียรติ เนี่ยเค้าเป็นใครเหรอ?[เขต 22 : คลองสาน, บางกอกใหญ่, ธนบุรี (ยกเว้นแขวงดาวคะนอง แขวงบุคคโล และแขวงสำเหร่)]
เขต 22 คลองสานและธนบุรี ก็พลิกล็อกดังสนั่น ไม่แพ้กัน พิภพ ลิ้มจิตรกร พรรคอนาคตใหม่ อดีตผู้ต้องหาลักลอบผลิตคราฟต์เบียร์ มาแรงแซงโค้งได้เข้าสภาเป็น ส.ส.ครั้งแรก ล้มอดีต ส.ส.เก่าอย่าง ทพ.สุรันต์ จันทร์พิทักษ์ พรรคประชาธิปัตย์ ลงได้[เขต 24 : ราษฎร์บูรณะ, ทุ่งครุ]
นอกจากนี้ เขต 24 ราษฎร์บูรณะ ทุ่งครุ และ เขต 25 บางขุนเทียน ที่เคยเป็น คนในตระกูลม่วงศิริ ของพรรคประชาธิปัตย์ ก็โดนอนาคตโค่นลงอย่างย่อยยับ[เขต 30 : บางพลัด, บางกอกน้อย]
ขณะที่ตัวเต็งแชมป์เก่าคนอื่นๆ อย่างเขตเลือกตั้งที่ 30 เขตบางกอกน้อยและบางพลัด รัชดา ธนาดิเรก แชมป์เก่า เสียที่นั่งให้กับ จักรพันธ์ พรนิมิตร พรรคพลังประชารัฐ[เขต 9 : หลักสี่, จตุจักร (ยกเว้นแขวงจตุจักร และแขวงจอมพล)]
เขตเลือกตั้งที่ 9 จตุจักรและหลักสี่ พรรคประชาธิปัตย์ส่งผู้สมัครหน้าใหม่ อย่าง พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ หรือ “มือปราบหูดำ” ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นตัวเต็ง และได้ความนิยม แต่ก็ต้องพ่ายแพ้แก่ สิระ เจนจาคะ ของพรรคพลังประชารัฐ[เขต 13 : บางกะปิ, วังทองหลาง (เฉพาะแขวงพลับพลา)]
เขตเลือกตั้งที่ 13 เขตบางกะปิและวังทองหลาง พรรคประชาธิปัตย์ ส่งหนุ่มหล่อ อย่าง พริษฐ์ วัชรสินธุ หรือ “ไอติม” หลานชายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แต่ก็พ่ายแพ้แก่ ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ พรรคพลังประชารัฐ ชนิดที่ หนุ่มไอติม ไม่ติดแม้กระทั่ง 1 ใน 3[เขต 6 : พญาไท, ราชเทวี, จตุจักร (เฉพาะแขวงจตุจักร และแขวงจอมพล)]
เขตเลือกตั้งที่ 6 จตุจักร พญาไทและราชเทวี คริส โปตระนันทน์ พรรคอนาคตใหม่ ล้ม อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี แชมป์เก่าพรรคประชาธิปัตย์ เขตเลือกตั้งที่ 8 ลาดพร้าว วังทองหลาง[เขต 8 : ลาดพร้าว, วังทองหลาง (ยกเว้นแขวงพลับพลา)]
เขตเลือกตั้งที่ 8 ลาดพร้าว วังทองหลาง สรรเสริญ สมะลาภา แห่งประชาธิปัตย์ แชมป์เก่า พ่ายแพ้แก่ กษิดิ์เดช ชุติมันต์ พรรคพลังประชารัฐ แบบไม่ติดฝุ่น[เขต 19 : สะพานสูง, ประเวศ (ยกเว้นเขตหนองบอน และแขวงดอกไม้)]
เขตเลือกตั้งที่ 19 เขตประเวศ และสะพานสูง ตัวเต็งอย่าง นาถยา เบ็ญจศิริวรรณ หรืออดีตนักแสดง “นาถยา แดงบุหงา” พรรคประชาธิปัตย์ เสียท่าให้กับ ประสิทธิ์ มะหะหมัด พรรคพลังประชารัฐ[เขต 26 : บางบอน, หนองแขม (เฉพาะแขวงหนองแขม)]
เขต 26 บางบอน หนองแขม วัน อยู่บำรุง พรรคเพื่อไทย เจ้าของสโลแกน ใจถึงพึ่งได้ ล้มแชมป์เก่า พ.ต.อ.สามารถ ม่วงศิริ ลงได้สำเร็จ...ศึก “ยักษ์ล้ม” หนนี้ พิสูจน์ชัดว่า สนามเลือกตั้งกรุงเทพฯ ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า ยักษ์ที่เคยยิ่งใหญ่ ย่อมมีวันล้มได้สักวัน...


[เขต 1 : พระนคร, ป้อมปราบศัตรูพ่าย, สัมพันธวงศ์, ดุสิต (ยกเว้นแขวนถนนนครไชยศรี)]

[เขต 2 : ปทุมวัน, บางรัก, สาทร]


[เขต 4 : คลองเตย, วัฒนา]

[เขต 5 : ดินแดง, ห้วยขวาง]


[เขต 7 : บางซื่อ, ดุสิต (เฉพาะแขวงถนนนครไชยศรี)]


[เขต 10 : ดอนเมือง]

[เขต 11 : สายไหม]

[เขต 12 : บางเขน]


[เขต 14 : บึงกุ่ม, คันนายาว (เฉพาะแขวงรามอินทรา)]

[เขต 15 : มีนบุรี, คันนายาว (ยกเว้นแขวงรามอินทรา)]

[เขต 16 : คลองสามวา]

[เขต 17 : หนองจอก]

[เขต 18 : ลาดกระบัง]


[เขต 23 : จอมทอง, ธนบุรี (เฉพาะแขวงดาวคะนอง แขวงบุคคโล และแขวงสำเหร่)]


[เขต 25 : บางขุนเทียน]


[เขต 28 : บางแค]

[เขต 29 : ภาษีเจริญ, ตลิ่งชัน (ยกเว้นแขวงตลิ่งชัน และแขวงฉิมพลี)]


กำลังโหลดความคิดเห็น...