xs
xsm
sm
md
lg

กกต.เคาะ 4 โมงเย็นรู้ผลสส.เขต รายละเอียดรอศ. โบ้ยฮิวแมนเออเร่อ-ถูกแฮก ทำพลาด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลขาฯกกต.เปิดข้อมูลใครชนะสส.เขต 16:00น.รายละเอียดทั้งหมดรอวันศ. เตือนสื่อระวังพลาดคำนวณสส.-ตั้งรบ. คะแนนยังไม่นิ่ง รับโดนหนักหลังรายงานผลพลาดอื้อ ชี้เกิดจากฮิวแมนเออเร่อ-แฮกระบบ วินิจฉัยพรุ่งนี้บัตรนิวซีแลนด์

วันนี้ (25มี.ค.) พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. แถลงถึงการรายงานผลเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการว่า สี่โมงเย็นวันนี้( 25 มี.ค.62) จะเผยแพร่ในเวปไซต์ว่าใครได้คะแนนสูงสุดใน 350 เขต การรายงนผลการเลือกตั้งประกาศรายชื่ออันดับ 1 แต่ไม่เผยแพร่คะแนน ส่วนเอกสารที่ได้รับจากผอ.กกต.จังหวัดแต่ละจังหวัดต้องส่งภายในวันพรุ่งนี้ เมื่อได้รับแล้วจะเผยแพร่ 95 % ของข้อมูลเพื่อให้ไปคำนวณสส.บัญชีรายชื่อ ส่วนการประกาศผลอย่างเป็นทางการซึ่ง กกต.ตั้งไว้ว่าจะประกาศภายใน 9 พ.ค. เพราะครบ 150 วันนับแต่วันที่กฎหมายเลือกตั้งสส.มีผลบังคับใช้ ถ้ามีการเลือกตั้งใหม่ในบางเขตผลคะแนนก็อาจจะเปลี่ยนทั้งหมด ดังนั้นการเผยแพร่จะทำให้ความไม่นิ่งของระบบคะแนนบัญชีรายชื่อจะเคลื่อนไหวตลอด แม้แต่เข้าไปในสภาแล้วหากมีการเลือกตั้งใหม่ก็อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ สำนักงาน กกต.จึงต้องเคลียร์สำนวนไต่สวนที่มีการร้องเรียนก่อนวันที่ 9 พ.ค. ถ้าเห็นว่าสุจริตเที่ยงธรรม ก็จะประกาศผลอย่างเป็นทางการ ขณะนี้ก็ต้องเริ่มพิจารณาคำร้องที่จะเข้ามา ซึ่งในปัจจุบันมี 110 คำร้องที่เกี่ยวข้องกับการร้องเรียนและร้องคัดคา นับตั้งแต่มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง แต่ไม่ใชเรื่องความผิดปกติในการนับคะแนน เลือกตั้ง ทั้งนี้ ถ้าพบว่าการนับคะแนนเป็นไปโดยไม่สุจริตเที่ยงธรรม สามารถร้องคัดค้านที่สำนักงาน กกต.จังหวัดได้ จะมีกระบวนการใบส้ม ใบเหลือง ใบแดงก่อน

ด้านนายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. กล่าวถึงกรณีที่หยุดนับคะแนนที่ร้อยละ 94 จะมีปัญหากฎหมายหรือไม่ ว่า ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายให้กกต.จัดทำรายงานผลอย่างไม่เป็นทางการ รายงานได้ไม่เกิน 95 % เป็นระเบียบที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษาที่ระบุให้ กกต.ประกาศผลไม่เป็นทางการไม่เกินร้อยละ 95 และเมื่อระเบียบดังกล่าวประกาศในราชกิจจานุเบกษาก็ต้องสันนิษฐานว่าประชาชนทุกคนจะต้องรับรู้ พร้อมกับเตือนสื่อมวลชนที่ตั้งรัฐบาลในขณะนี้ให้ระวังประชาชนเกิดความสับสน เพราะผลอาจไม่ถูกต้อง เนื่องจากการประกาศรับรองผลอย่างเป็นทางการต้องรอ 9 พ.ค. จึงจะได้ตัวเลขสส.ที่ชัดเจนทั้งระบบบัญชีรายชื่อและระบบเขต ซึ่งสำนักงาน กกต.จะคำนวณเมื่อ กกต.ได้มีมติแล้วว่าจะประกาศ 333 เขต และบัญชีรายชื่อ 142 คน รวมเป็น 475 คือ 95 % ของจำนวนสส.ทั้งหมดตามที่กฎหมายระบุ ทั้งนี้กกต.กำลัง พยายามเร่งตรวจสอบรายงานผลอย่างไม่เป็นทางการที่สำนักงาน กกต.จังหวัดรายงานเข้ามา เพราะทุกตัวเลขที่ออกไปจาก กกต.เราต้องรับผิดชอบ อีกทั้งในการเลือกตั้งครั้งนี้คะแนนของระบบเขตเกาะเกี่ยวอยู่กับคะแนนบัญชีรายชื่อ ทุกคะแนนจึงมีความหมาย กกต.ต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ

นายณัฏฐ์ กล่าวด้วยว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่พบคะแนนโหวตโนชนะผู้ได้รับเลือกตั้งลำดับที่ 1 และมีเพียงพรรคเดียวที่ได้สส.เขตเกินกว่าสส.ที่พึงมีทำให้ไม่ได้สส.บัญชีรายชื่อ ส่วนปัญหาระบบการรายงานผลอย่างไม่เป็นทางการ หรือ แรพพลิด รีพอร์ท ที่มีปัญหาคะแนนไม่สัมพันธ์กัน จากกรณีจำนวนผู้ไปใช้สิทธิน้อยกว่าคะแนนผู้สมัครทั้งหมด รวมถึงมีบัตรเสียมากกว่าหนึ่งแสนใบนั้น เป็นเพราะฮิวแม่นเออเร่อ จากการคีย์ข้อมูลเข้าระบบ และที่ผ่านมาเคยมีคนนอกเข้าไปแฮกระบบของกกต.มาแล้วสามครั้ง รวมถึงในวันที่นับคะแนนก็มีการเข้ามาแฮกด้วย อย่างไรก็ตามยืนยันว่าตัวระบบไม่มีความผิดพลาด ซึ่งยอมรับว่าตอนนี้ กกต.โดนหนัก ซึ่งตนไม่สามารถบอกได้ว่าจะกระทบต่อศรัทธาชาวบ้านหรือไม่ แต่ยืนยันทำงานด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต ทุ่มเท เราส่งข้อมูล เรียลไทม์ให้สื่อมวลชน จากนั้นสื่อมวลชนนำไปเสนอกันเอง ขึ้นอยู่กับศักยภาพของแต่ละสังกัด ทำให้แต่ละช่องอาจปรากฏข้อมูลที่ไม่ตรงกัน จึงอยากให้สื่อช่วยชี้แจงด้วยที่เห็นตามชองต่าง ๆ สื่อไปนำเสนอกันเอง

นายณัฏฐ์ ยังกล่าวถึงกรณีบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรประเทศนิวซีแลนด์จำนวน 1,500 ใบ ที่มาถึงไม่ทันเวลาที่กกต.นับคะแนนนั้น ได้รับคำชี้แจงจากสถานเอกอัคราชทูตว่ามีการส่งบัตรมาตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคมและถุงเมล์มาถึงไทยวันที่ 23 เวลา 22 นาฬิกา ซึ่งเลขา กกต.จะมีหนังสือถามปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ว่า เหตุเกิดขึ้นเพราะอะไร และทางสำนักงานกกต.จะตั้งเรื่องนำเสนอให้ กกต.พิจารณาตามมาตรา 114 ของกฎหมายเลือกตั้งสส. ซึ่งจะทราบผลพรุ่งนี้ โดยสำนักงาน กกต.กำลังพิจารณาข้อกฎหมายดังกล่าวอยู่ เห็นว่าตีความได้สองทางคือ เป็นบัตรเสีย หรือสามารถนำไปนับรวมได้

ส่วนกรณีที่มีประชาชนเข้าชื่อในเวปไซต์ change มากกว่าสามแสนคนเพื่อถอดถอน กกต.ทั้ง 7 คน จะมีการลาออกเพื่อแสดงสปิริตหรือไม่นั้น รองเลขาธิการ กกต.กล่าวว่า ตอบแทนไม่ได้ต้องไปถาม กกต.เอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...