xs
xsm
sm
md
lg

กกต.รับผลคะแนนแล้ว 16 จังหวัด “ศรีสุวรรณ” ค้านทิ้งบัตรนิวซีแลนด์ ผิดหวังเลือกตั้งสับสน จ่อยื่นโมฆะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นหนังสือต่อ กกต.
กกต.จังหวัดทยอยรายงานผลการนับคะแนน ส.ส.แล้ว 16 จังหวัด “ศรีสุวรรณ” ค้านวินิจฉัยบัตรนิวซีแลนด์เป็นบัตรเสีย ผิดหวัง กกต.จัดเลือกตั้งสับสน เตรียมร้องศาล รธน.ให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะหากชี้แจงไม่หายสงสัย พร้อมยื่น “ธนาธร” โอนหุ้นเสร็จก่อนสมัคร ส.ส.จริงหรือไม่

วันนี้ (25 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงาน กกต.จังหวัดเริ่มทยอยส่งสำเนาผลการนับคะแนนการเลือกตั้ง ส.ส.เข้ามายังศูนย์รายงานผลการเลือกตั้ง ส.ส.ที่สำนักงาน กกต. โดยล่าสุดมีการรายงานเข้ามาแล้ว 16 จังหวัด ประกอบด้วย ตราด ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง อุทัยธานี ประจวบคีรีขันธ์ ปัตตานี พังงา ระนอง กำแพงเพชร น่าน พะเยา พิจิตร เลย ยโสธร และอำนาจเจริญ ทั้งนี้ เมื่อ กกต.เขตตรวจสำเนาผลคะแนนเลือกตั้งถูกต้อง ทางผู้อำนวยการจังหวัดก็นำรายงานผลคะแนนมาส่งที่สำนักงาน กกต.

จากนั้นในเวลา 10.30 น. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ กกต. คัดค้านการที่ กกต.จะนัดประชุมเพื่อชี้ว่าบัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์ที่มาถึงล่าช้าเป็นบัตรเสีย เนื่องจากเห็นว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเห็นเหตุสุดวิสัย ล่าช้าเพราะปัญหาการขนส่ง ไม่ใช่เหตุที่เกี่ยวข้องกับการทำให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยไม่สุจริต ดังนั้นจึงไม่ควรทำให้บัตร 1,500 ใบ เป็นคะแนนที่สุญเปล่า เพราระแม้ว่าคนไทบยเหล่านั้นจะอยู่ในต่างประเทศ แต่ก็ถือว่ามีสิทธิในการเลือกตั้ง เช่นเดียวกับคนไทยในประเทศ จึงเรียกร้องให้ กกต.ใช้อำนาจตามมาตรา 224 ขอรัฐธรรมนูญ ประกอบมาตรา 22 (3) พ.ร.ป.ว่าด้วย กกต.วินิจฉัยว่าบัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์เป็นบัตรดีเพื่อดำเนินการตรวจนับและประกาศรวมกับผลคะแนนเลือกตั้งทั่วไป ไม่เช่นนั้นประเด็นนี้อาจจะนำไปสู่การยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้การเลือกตั้งทั้งประเทศเป็นโมฆะ

นายศรีสุวรรณยังกล่าวถึงภาพรวมการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวานนี้ว่า ถือว่าเป็นการจัดการเลือกตั้งที่ผิดความคาดหวังของประชาชนในยุคปฏิรูปหลายเรื่องอย่างเห็นได้ชัด ทั้งที่คุณสมบัติของ กกต.วางได้สูง น่าจะมีศักยภาพที่ดีกว่านี้ การจัดการเลือกตั้งต้องเป็นไปด้วยความละเอียด รอบคอบ แต่มีความสับสนเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะการรายงานผลผู้มาใช้สิทธิกับจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ไม่เท่ากัน ดังนั้น การเลือกตั้งในครั้งนี้มีความเสี่ยงสูงที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งที่ไม่สุจริต เที่ยงธรรม โดยจะรอดูการแถลงข่าวของ กกต.ในช่วงบ่ายวันนี้ และถ้าผลของคำแถลงออกมาไม่ถูกต้องเชื่อว่าจะมีรายคน หลายพรรค รวมถึงตนจะฟ้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะอย่างแน่นอน

นายศรีสุวรรณกล่าวว่า ขอให้วินิจฉัยคุณสมบัติของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่อาจเข้าข่ายมีคุณสมบัติไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 98 (3) ประกอบมาตรา 42(3) ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง 61 ซึ่งถือได้ว่าเป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 ก.พ. นายธนาธร ได้ยื่นหลักฐานต่อ กกต. ซึ่งปรากฏชื่อในตราสารการโอนหุ้นระหว่างนายธนาธร กับนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่โอนหุ้นไปตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. 62 และรายงานการส่งสำเนาบัญชีผู้ถือหุ้นต่อนายทะเบียนหุ้นส่วนบริษัทกรุงเทพมหานคร ของบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด เมื่อวันที่ 21 มี.ค. แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าการโอนหุ้นเกิดขึ้นจริงเมื่อใด และบริษัทได้ทำการจดแจ้งลงไปในสมุดทะเบียนผู้ถือหุ้นแล้วเมื่อใด

“การยื่นหลักฐานดังกล่าวต้องสอดคล้องกับหลักฐานแสดงการเสียภาษีเงินบุคคลธรรมดาเป็นเวลาติดต่อกัน 3 ปี นับถึงปีที่สมัครรับเลือกตั้งแบบัญชีรายชื่อ ว่าได้ดำเนินการเรียบร้อยก่อนวันที่ 6 ก.พ.แล้วหรือไม่ มีการจ่ายเงินค่าหุ้นจริงหรือไม่ และหากมีได้มีการชำระภาษีถูกต้องแล้วหรือไม่ เพราะไม่เช่นนั้นจะทำไม่ตรงตามหลักฐานที่นายธนาธร ได้ยื่นไว้ต่อ กกต. เมื่อวันที่ 6 ก.พ. ซึ่งเป็นวันที่นายธนาธร ยื่นบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ”นายศรีสุวรรณกล่าว และว่าเรื่องการโอนหุ้นตามประมวลกฎหมายแพ่งและอาญามาตรา 128 วรรค 3 จะยืนยันกับคนภายนอกไม่ได้จนกว่าจะแจ้งโอนต่อนายทะเบียนหุ้นกำลังโหลดความคิดเห็น...