ผู้ท้าชิงนายกฯ เพื่อไทย ใช้สิทธิ์เลือกตั้ง มั่นใจพรรคได้คะแนนมากสุด แต่ไม่ชัวร์ตั้งรัฐบาลได้พรรคเดียว ชี้ยังอีกไกลเสนอชื่อใครเป็นนายกฯ
วันนี้ (24 มี.ค.) ที่ลานจอดรถหน้าพาราไดซ์ ต.บางกระสอ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี นายชัยเกษม นิติสิริ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และผู้ถูกเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย ได้เดินทางมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 49 ก่อนให้สัมภาษณ์ถึงความเรียบร้อยในการเลือกตั้งว่า ถ้าดูจากที่นี่คนยังไม่เยอะมาก แต่ในส่วนของการจัดการเลือกตั้งของกรรมการการเลือกตั้งกับเจ้าหน้าที่อาจมีปัญหาในเรื่องของการทำความเข้าใจให้ชัดเจนเท่าที่ควร ทั้งนี้พรรคเพื่อไทยมั่นใจว่าคงจะเป็นพรรคที่ได้รับคะแนนจากประชาชนมากที่สุด แต่จะมากเพียงพอถึงขนาดไปเป็นรัฐบาลหรือไม่ก็คงจะต้องดูผลสุดท้ายอีกทีนึง
เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่าใจท้ายที่สุดพรรคจะเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรี นายชัยเกษม กล่าวว่า ต้องเรียนอย่างนี้ว่ากฏหมายให้เสนอได้ 3 ชื่อ ตนก็เป็นชื่อที่เขาเสนอไว้ซึ่งไม่ได้ระบุว่าลำดับที่เท่าไหร่ เมื่อถึงเวลาแล้วพรรคต้องไปประชุมกรรมการบริหารพรรคและถามจากสมาชิกพรรคว่าควรจะเป็นใครอย่างไร และตนคิดว่าถ้ามันไม่ใช่เป็นพรรคที่สามารถจัดตั้งได้เพียงพรรคเดียว อาจมีพรรคร่วมรัฐบาลก็คงต้องคุยกับพรรคร่วมก็ยังอีกไกล อย่าเพิ่งไปคิดถึงตรงนั้น ซึ่งการจัดตั้งพรรคร่วมก็เป็นแนวโน้มตามกติกาเพื่อสู้กับสมาชิกวุฒิสภา 250 เสียง เพราะว่าพรรคส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งไม่ถึง 350 เขต