xs
xsm
sm
md
lg

“อุตตม” เผย “ลุงตู่” ขึ้นเวทีได้กระแสบวกเพียบ ย้ำหลักการรวบรวมเสียงข้างมากได้ตั้งรัฐบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ร่วมปราศรัยใหญ่ที่สนามเทพหัสดิน วานนี้(22 มี.ค.)
“อุตตม” มั่นใจ 100 เมตรสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง ปชช.เลือก พปชร.ทำงานเพื่อชาติ เผย “บิ๊กตู่” ขึ้นเวทีทำกระแสตอบรับทางบวก ย้ำพรรคใดรวบรวมเสียงข้างมากได้ก่อน มีโอกาสจัดตั้งรัฐบาล และต้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ รับรู้เป็นเรื่องปกติในฐานะแคนดิเดตนายกฯ ขณะที่ “สนธิรัตน์” แง้ม มีหลายสูตรตั้งรัฐบาล ยอมรับต้องมีเงื่อนไขต่อรองตำแหน่งเป็นเรื่องธรรมดาของการเมือง

วันนี้ (23 มี.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กทม. นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงความมั่นใจของพรรคก่อนเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค.ว่า พลังประชารัฐมีความมั่นใจมากผู้สมัครของพรรคจะได้รับความไว้วางใจจากประชาชนเข้าไปทำงานเพื่อประเทศชาติ อยากให้ประชาชนออกไปเลือกตั้งให้มาก เพราะกำลังจะกำหนดอนาคตประเทศ พรรคพลังประชารัฐเสนอตัวเลือกเข้ามาทำงานให้พี่น้องประชาชน

โดยเวลานี้ ในสถานการณ์เช่นนี้ อยากให้ประชาชนได้มีโอกาสพิจารณาและคิดถึงทางเลือกนี้ว่าเราจะกำหนดประเทศเดินหน้าไปได้อย่างไรอย่างมีความสุข มีผู้นำที่สามารถรักษาไว้ซึ่งความสงบสุข นำพาประเทศให้ไปสู่โอกาสไปสู่ความหวังที่จริงจังได้

ส่วนกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ในฐานะแคนดิเดตนายกฯ ของพรรค ขึ้นเวทีปราศรัยเมื่อวันที่ 22 มี.ค.นั้น นายอุตตม กล่าวว่า จากกระแสตอบรับช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ ปรากฏตัวบนเวทีจากสื่อต่างๆ และจากการประเมินผู้สมัครทั่วประเทศ พบว่า มีกระแสตอบรับดีเป็นบวก ชัดเจนในการเดินหน้า 100 เมตรสุดท้ายนี้ เมื่อลงจากเวทีปราศรัยแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ชื่นชมกับประสบการณ์ที่พี่น้องประชาขนให้การต้อนรับเป็นอย่างดีมากๆ เพราะท่าทาง สีหน้า แววตา หลอกกันไม่ได้ ตอนที่พวกเราไปคุยกับท่านช่วงสั้นๆ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ขอบคุณประชาชนที่มาให้กำลังใจและให้โอกาสมาพบปะ

เมื่อถามว่า การจัดตั้งรัฐบาลถ้าพลังประชารัฐได้เสียงข้างมาก หรือรวบรวมได้เสียงข้างมาก พรรคจะมีโอกาสได้จัดตั้งรัฐบาลใช่หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า หลักการที่พรรคพลังประชารัฐได้เรียนมาตลอดภายใต้การเลือกตั้งครั้งนี้ กฎ กติกา หากพรรคสามารถรวบรวมเสียงข้างมากจากพี่น้องประชาชนได้ เอาเป็นว่ามีโอกาสจัดตั้งรัฐบาล โดยไม่ได้ไปปิดกั้นใครว่าตามกติกา ใครรวบรวมเสียงข้างมากได้มีโอกาสจัดตั้งรัฐบาล

เมื่อถามว่า ภายหลังปิดหีบรู้คะแนนแล้ว จะฟอร์มทีมจัดตั้งรัฐบาลเลยหรือไม่ นายอุตตม ตอบว่า เดี๋ยวรอดู วันที่ 24 มี.ค.จะเห็นผลแล้ว จะเป็นตัวที่ชี้ว่าพรรคของเราหรือพรรคอื่นก็ตาม จะมีการเจรจาหรือหารือกันอย่างไร ขอรอดู

ผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะมีส่วนจัดตั้งรัฐบาลด้วยหรือไม่ นายอุตตม ตอบว่าเรื่องนี้เรามีหลักการของพรรคใช้กลไกของพรรคเป็นหลักที่จะหารือภายใน แต่อีกจุดหนึ่งข้อมูลก็คงต้องถึง พล.อ.ประยุทธ์เป็นธรรมชาติ เพราะเราได้เสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ และท่านรับเป็นแคนดิเดตนายกฯ พรรค เมื่อถามว่า หลักการจัดตั้งรัฐบาลจะเปิดโอกาสให้พรรคที่ชนะเลือกตั้งอันดับ 1 จัดตั้งรัฐบาลก่อนใช่หรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า หลักการของเราคือพรรคใดที่สามารถรวบรวมเสียงข้างมากได้ก็น่าจะเป็นพรรคที่มีโอกาสจัดตั้งรัฐบาล
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขึ้นเวทีปราศรัยใหญ่ของพรรคพลังประชารัฐที่สนามเทพหัสดิน วานนี้(22 มี.ค.)
เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวพลังประชารัฐ มีการเจรจาพรรคอื่นจัดตั้งรัฐบาลไว้แล้ว นายอุตตม กล่าวว่า การเจรจาไม่มี แต่การพูดคุยกันกับพรรคอื่นมีคุยอยู่แล้ว เพราะรู้จักและเข้าสนามเลือกตั้งด้วยกัน จึงถือธรรมดานัดพบปะพูดคุยกัน เราแข่งขันกันก็ยังเป็นเพื่อนกันอยู่

เมื่อถามว่า ไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร แล้วได้คุยกับพรรคประชาธิปัตย์หรือยัง นายอุตตม กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ได้คุยกับใครเป็นเรื่องเป็นราว ขอรอดูวันที่ 24 มี.ค.ก่อนผลเป็นอย่างไร เมื่อถามว่า ถ้าพลังประชารัฐได้จัดตั้งรัฐบาล จะปิดตายเพื่อไทยเลยหรือไม่ นายอุตตม กล่าวว่า เราพูดมาโดยตลอด พรรคพลังประชารัฐอยากให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นด้วยความสงบ สมกับที่พี่น้องประชาชนคาดหวังอยากให้การเลือกตั้งครั้งนี้ นำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งพรรคพลังประชารัฐ ยังไม่เคยพูดเลยว่าปฏิเสธพรรคไหน แต่บอกว่าให้ผลออกมาก่อนแล้วเราจะดู เพราะพลังประชารัฐก็มีเกณฑ์ของเรา ง่ายๆ คือพื้นฐาน อุดมการณ์ ต้องร่วมกันระดับหนึ่ง นโยบายต้องไปด้วยกันได้ ถึงเวลานั้นจะมาดูเองว่าเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่าต้องมีการเจรจาต่อรองทางการเมืองอะไรอีกหรือไม่ นายอุตตม ตอบว่า การเจรจา การต่อรองในเชิงการเมือง ตนคิดว่าเป็นธรรมชาติเป็นปกติทางการเมืองของประเทศไทย เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่จะไม่ถูกหักหลังกลุ่มที่มีการพูดคุยกัน เป็นพลังประชารัฐโดดเดี่ยว นายอุตตม กล่าวว่า ตนไม่ได้คิดอย่างนั้น เพราะพวกเราทุกคนไม่ได้กังวล ณ จุดนั้นว่าจะเกิดอะไรขึ้น เพราะผลการเลือกตั้งยังไม่ออก รอให้ผลเลือกตั้งและเกิดการเจรจาก่อน

ด้าน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค กล่าวว่า สำหรับเป้าหมายจำนวน ส.ส.ที่เราตั้งไว้นั้น หลังการเลือกตั้งก็จะทราบตัวเลขที่ชัดเจน แต่คาดว่าผู้สมัครของพรรคทั้งหมด จะชนะการเลือกตั้งได้เป็น ส.ส.ทั้งประเทศ จนพรรค พปชร.สามารถเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้ วันนี้กระแสความต้องการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีมาก หลังจากที่เราได้รณรงค์ให้เลือกลุงตู่กลับมาเป็นนายกฯ อีกครั้ง ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องการคะแนนเสียงจากประชาชน เพื่อสนับสนุนให้กลับมาทำงานให้บ้านเมืองเดินหน้าไปได้อีกครั้ง จึงขอให้ประชาชนออกมาเลือกตั้ง เลือก พล.อ.ประยุทธ์ เพราะทุกเสียงมีความหมาย

นายสนธิรัตน์ ยอมรับว่า การจะรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาลนั้น จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องพูดคุยกับพรรคอื่น รวมถึงการต่อรองในตำแหน่งรัฐมนตรีด้วย ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการเมือง แต่เวลานี้ยังพูดไม่ได้ ว่าเราจะรวมกับใคร เพราะต้องรอดูผลการเลือกตั้งก่อน ผลการเลือกตั้งจะเป็นเงื่อนไขหนึ่งในการตัดสินใจว่าจะร่วมกับพรรคใด ดังนั้น จำนวน ส.ส.และนโยบายพรรค จึงเป็นสิ่งสำคัญในการตัดสินใจ เราไม่ได้มีสูตรเดียวในการจัดตั้งรัฐบาล แต่มีแบบพหุสูต คือมีหลายสูตรด้วยกัน ทั้งนี้ ในการจัดตั้งรัฐบาลนั้น ทุกคนในพรรคที่มีความสนิทกับคนของพรรคอื่น มีความเป็นกิ๊กกัน ก็สามารถไปทาบทามให้มาร่วมกันได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...