xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร” ชวนเคลิ้ม! เปรียบ “อนาคตใหม่” เหมือนวิ่งมาราธอน ลั่นดึงคนศรัทธาระบอบประชาธิปไตย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ปราศรัยครั้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง ลั่นต้องปฏิรูปกองทัพ เปรียบประชาธิปไตยเหมือนวิ่งมาราธอน สร้างไม่ได้ด้วยระบอบเผด็จการ ลั่นจะไม่เป็นนายกฯ ของสีเสื้อใด แต่ของทุกคน

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวปราศรัยเป็นครั้งสุดท้ายก่อนวันเลือกตั้ง 24 มี.ค. ว่า ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา สังคมอยู่กันอย่างหวาดกลัว ไม่มีความหวัง ทำให้พรรคอนาคตใหม่เกิดขึ้น จากการเรียนรู้ความผิดพลาดตลอด 1 ปีที่ผ่านมา ทำให้พรรคแข็งแกร่งและยึดโยงประชาชนมากขึ้น จึงอยากผลักดันให้ประเทศไทยใช้ศักยภาพที่มีให้มากกว่านี้ ให้ประเทศไทยทะยานอย่างเต็มศักยภาพในเวทีโลก แต่จะทำไม่ได้เลยถ้าไม่ปฏิรูปกองทัพ ซึ่งจะเลือกทำด้วยวิถีทางประชาธิปไตยในระบบรัฐสภา รัฐประหารไม่ใช่ทางลัด

“เปรียบเทียบเหมือนกับวิ่งมาราธอน ที่ต้องรักษาความเร็ว ความมุ่งมั่น อนาคตใหม่คือการวิ่งมาราธอน ไม่ใช่การวิ่งร้อยเมตรที่ใส่ทีเดียวจบ อนาคตแบบนี้สร้างไม่ได้ด้วยระบอบเผด็จการ อำนาจรวมศูนย์ ที่ไม่ยึดโยงกับความจริง เผด็จการทำอย่างนี้ไม่ได้ เพราะไม่ได้มาจากประชาชน จึงไม่ตอบสนองประชาชน อำนาจอยู่ในมือไม่กี่คนจึงมีแนวโน้มคอร์รัปชัน หยุดการพัฒนา การเมือง เศรษฐกิจ สังคม วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประวัติศาสตร์บอกเราครั้งแล้วครั้งเล่า ว่า ประเทศที่ใช้ความกลัวจากระบบเผด็จการ จุดจบเหมือนกันหมด กลายเป็นสงครามกลางเมือง ต่างจากระบอบประชาธิปไตยที่พิสูจน์แล้วว่า ดีกว่า มีพื้นที่รองรับความหลากหลาย มีความสุข ประชาธิปไตยจึงไม่ใช่ทางเลือกตั้ง แต่เป็นทางหลักทางเดียวที่เหลืออยู่ของสังคมไทย” นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวว่า ถ้าจะโค่นล้มเผด็จการสร้างประชาธิปไตย จะต้องดึงพวกเขาให้กลับมาศรัทธาในระบอบประชาธิปไตยอีกครั้ง ตนจึงขอประกาศไม่เป็นนายกฯ ของคนเสื้อแดง คนเสื้อเหลือง แต่จะเป็นนายกฯ ของคนทุกคน ซึ่งไม่ได้ปรองดองอย่างไร้เดียงสา และหลงลืมความอยุติธรรมในอดีต อีกทั้งไม่อาจบังคับทุกคนให้คิดเหมือนกัน ความแตกต่างไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เรื่องคนเข้าไม่ถึงทรัพยากร บริการที่ดี แหล่งทุน ปัญหาความเหลื่อม ภารกิจของอนาคตใหม่ คือ การให้ทุกคนกลับมาเชื่อมั่นในระบอบรัฐสภาอีกสักครั้ง เพราะคนแพ้จะได้ไม่ต้องไปกวักมือเรียกทหารออกมา คนที่เป็นศัตรูกับประชาชน คือ คนที่ปฏิปักษ์กับประชาธิปไตย พอแล้วกับการยิงคนตายกลางเมืองโดยไม่มีคนรับผิด การศึกษาที่ไม่เอาไหน การเมืองและเศรษฐกิจของไทยต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร ขอให้มากำหนดร่วมกัน ทุกคนคือนิวโหวตเตอร์สำหรับเราทุกคนกำลังโหลดความคิดเห็น...