xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร-อนาคตใหม่” ถอนฟ้องหมิ่นทีนิวส์ หลังคนเขียนข่าวลาออก ชมคนกล้า ยันไม่คิดสื่อเป็นศัตรู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หัวหน้าอนาคตใหม่ และพรรค ยอมถอนฟ้องหมิ่นคนเขียนข่าว “ม.จ.จุลเจิม” กล่าวหาล้มสถาบัน ของทีนิวส์ หลังเจ้าตัวลาออกจากสำนักข่าว ชมคนกล้าเผชิญหน้ากับความไม่ถูกต้อง ยันไม่คิดสื่อไหนเป็นศัตรู แนะสมาชิกกล้าให้อภัย ด้านมือเขียนเล่าชีวิต แฉถูกบีบทิศทางงานถ้าผิดมุมที่กำหนดจะมีปัญหา อ้างหยิบมาเขียนให้โควตาครบ ลั่นหนุนอนาคตใหม่ไม่เปลี่ยนแปร

วันนี้ (22 มี.ค.) เครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก @ThanathornOfficial ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยความคืบหน้าคดีที่นายธนาธร และพรรคอนาคตใหม่ ฟ้อง ม.จ.จุลเจิม ยุคล และรีไรเตอร์ข่าวการเมืองสำนักข่าวทีนิวส์ หมิ่นประมาทกล่าวหาต้องการล้มล้างสถาบันฯ ว่า เมื่อเช้า (22 มี.ค.) ผู้ที่เป็นมือเขียนข่าวชิ้นนี้จากทีนิวส์ก็ได้ออกมาเปิดใจว่าเขาได้ตัดสินใจลาออกจากทีนิวส์ โดยยอมรับว่า เขาไม่ได้เขียนข่าวไปตามหลักเสรีภาพสื่อและจากนี้ต่อไปไม่สามารถทำงานที่ต้องทรยศอุดมการณ์ตนเองได้อีก ตนอยากให้ทุกท่านลองเปิดใจ และใช้เวลาอ่านข้อเขียนของท่านนี้ดู โดยส่วนตัวตนชื่นชมคนเช่นนี้มาก คนที่กล้าเผชิญหน้ากับความไม่ถูกต้องด้วยความจริง คนที่กล้าลุกขึ้นมาพูดว่าสิ่งนี้ไม่เป็นธรรม คนที่เป็นผู้ “เริ่ม” สร้างความเปลี่ยนแปลง แม้ว่าการตัดสินใจครั้งนี้มันจะเจ็บปวดหรือยากลำบากมากแค่ไหนก็ตาม เพราะหวังว่าสิ่งที่ตนเองทำนั้นจะทำให้สังคมนี้น่าอยู่ขึ้นได้

นายธนาธร ระบุว่า ยืนยันว่า ตนไม่เคยคิดว่าสื่อมวลชนคนใดหรือสำนักไหนเป็นศัตรูเลย แม้ว่าตนจะโดนหลายสำนักโจมตีด้วยความเท็จหรืออคติก็ตาม เพราะตนเข้าใจดีว่าเงื่อนไขความจำเป็นของสื่อแต่ละคนแต่ละสำนักนั้นต่างกัน

“ช่วงหลายวันที่ผ่านมา ผมสังเกตเห็นคนทำงานวิชาชีพสื่อมวลชนได้ “กล้า” ลุกขึ้นมาพูดความในใจและความจริงเพิ่มมากขึ้นทีละคน ดังนั้น อย่างน้อยที่สุดผมอยากขอให้ผู้ที่ทำงานวิชาชีพสื่อสารมวลชนเช่นท่านทั้งหลายนี้ มีความกล้าที่จะเริ่มสร้างความเปลี่ยนแปลงบ้าง ผมเชื่อโดยสนิทใจว่าสังคมเราจะดีขึ้นกว่านี้แน่นอน สุดท้ายผมและพรรคอนาคตใหม่ตัดสินใจจะถอนฟ้องคดีที่เราฟ้องมือเขียนข่าวของทีนิวส์ท่านนี้”

นายธนาธร ระบุอีกว่า แน่นอนที่สุดการตัดสินใจเช่นนี้อาจขัดใจผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่บ้างไม่มากก็น้อย แต่ตนอยากให้ทุกท่านกล้า เอาชนะความเท็จด้วยความจริง กล้าให้อภัยผู้ที่เคยผิดพลาดและโอบรับพวกเขาไว้ด้วยความอารี กล้าบอกว่าเราพอแล้วกับความขัดแย้งเช่นนี้ และ กล้ายืนยันในแนวทางจุดยืนอุดมการณ์ของพวกเรา ว่าเราจะเดินหน้าทำงานการเมืองด้วยความสร้างสรรค์ ด้วยความหวัง ด้วยความจริง และด้วยความฝันที่จะเห็นสังคมนี้ ประเทศนี้ ดีกว่าที่เป็นอยู่

ขณะที่เครือข่ายสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก Oat Ruanchai ของนายเอกชัย เรืองฉาย อดีตรีไรเตอร์ข่าวการเมือง สำนักข่าวทีนิวส์ ที่ถูกนายธนาธรฟ้องได้เขียนข้อความสรุปใจความว่า นายเอกชัย อายุ 26 ปี รีไรเตอร์ อายุการทำงาน 6 เดือน จำเลยคดีหมายเลขดำที่ อ.640/2562 จบการศึกษา ป.ตรี สาขารัฐศาสตร์ ม.รังสิต ปีการศึกษา 2560 เคยถูกปฏิเสธงานในทุกๆ ครั้ง แต่ด้วยสถานะทางการเงินและความจำเป็น ตนตัดสินใจลองสมัครตำแหน่งรีไรเตอร์ มีเพียงองค์กรแห่งนี้ที่ยินดีรับนักศึกษาจบใหม่ ตนสังกัดทีมสังคมเรื่อยมา จนกระทั่งงานบทความเชิงประวัติศาสตร์การเมืองที่ตนเขียนโดยพลการไปเข้าตาระดับผู้บริหาร แต่ด้วยประเด็นที่นำเสนอขัดกับจุดยืนทางการเมืองขององค์กร จึงได้รับคำสั่งให้แก้ไข ก่อนจะถูกดึงไปสังกัดทีมการเมือง โดยที่มุมข่าวและรูปแบบการทำงานจะถูกกำหนดโดยผู้บริหาร ทุกเช้าจะมีการบรีฟประเด็นประจำวันให้สมาชิกทีมรับผิดชอบ โดยที่ไม่อาจแสดงความเห็นต่างให้ประเด็นกลายเป็นอื่น หากผิดเพี้ยนไปจากมุมที่องค์กรกำหนด นั่นหมายถึงการนำมาซึ่งปัญหากับผู้บริหารอย่างเลี่ยงไม่ได้ ทั้งรูปแบบการทำงานและทัศนะทางการเมืองของตนที่ถูกกดทับและความเป็นอำนาจนิยม ทำให้ตนตัดสินใจส่งจดหมายสมัครงานในองค์กรอื่น พร้อมเตรียมสอบราชการเพื่อความมั่นคงในชีวิตภายภาคหน้าควบคู่ไปด้วย


“วันที่ผมนำข้อเขียนดังกล่าวที่เป็นปัญหามาเผยแพร่ต่อ ผมไม่ได้มีความคิดและเจตนาอันใดซับซ้อนมากไปกว่า ทำโควตาข่าวประจำวันให้ครบตามมุมที่องค์กรกำหนด เพื่อที่ผมจะได้มีเวลาพักประจำวันนานขึ้น เพราะความเขลาต่อโลกของสื่อมวลชนที่ไม่ทราบแม้กระทั่งว่าการเผยแพร่หรือส่งต่อจะมีโทษรุนแรงในระดับใด ผลจากการตัดสินใจที่ผิดพลาดในวันนั้นทำให้ผมได้รับบทเรียนราคาแพงในชีวิต วันที่ปรากฏชื่อผมเองในข่าว” นายเอกชัยระบุ

นายเอกชัย ระบุว่า ไม่สายเกินที่ตนจะขอถอยออกจากที่แห่งนี้ โดยที่ไม่ขอทรยศต่ออุดมการณ์ของตนต่อไปอีก พร้อมขอรับผิดชอบด้วยการยุติบทบาทและหน้าที่ด้วยการลาออก

“และไม่ว่าท้ายสุดแล้วเสียงของผม รวมถึงเรื่องราวทั้งหมดที่ถูกถ่ายทอด จะส่งถึงพี่เอกหรือไม่ก็ตาม แต่ผมขอยืนยันในการสนับสนุนพรรคอนาคตใหม่อย่างไม่เปลี่ยนแปร” นายเอกชัยระบุ

ทั้งนี้ นายเอกชัย ถูกนายธนาธร และพรรคอนาคตใหม่ ฟ้องเมื่อวันที่ 6 มี.ค.ในฐานความผิดหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. 2561 มาตรา 73 (5) ประกอบมาตรา 159 จากกรณีที่ได้นำข้อความที่ ม.จ.จุลเจิม โพสต์มาเรียบเรียงใหม่และเผยแพร่ในเว็บไซต์สำนักข่าวทีนิวส์ ซึ่งศาลได้รับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.640/2562 เพื่อไต่สวนมูลโจทก์ในวันที่ 29 เม.ย. เวลา 13.00 น.กำลังโหลดความคิดเห็น...