xs
xsm
sm
md
lg

ปล่อยแล้ว ขบวนรถขนบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าส่ง 350 เขต มั่นใจทันนับ 24 มี.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กกต.ร่วมกับ บริษัท ไปรษณีย์ไทย ปล่อยขบวนรถขนบัตรเลือกตั้งล่วงหน้า-นอกราชอาณาจักร ส่ง 350 เขต มั่นใจระบบรักษาความปลอดภัยเข้ม เชื่อจัดส่งได้ทันนับวันเลือกตั้งจริง 24 มี.ค.

วันนี้ (22 มี.ค.) ที่ศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่ นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และ นายมานพ ศรวิบูลย์ศักดิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานปฏิบัติการนครหลวง ร่วมกันปล่อยรถขนบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด และนอกราชอาณาจักร ที่มีการคัดแยกตามรายเขตแล้ว โดยจะส่งไปยัง 15 ศูนย์ไปรษณีย์ ซึ่งประกอบไปด้วยพระนครศรีอยุธยา ศรีราชา กบินทร์บุรี ราชบุรี นครสวรรค์ หาดใหญ่ ชุมพร ทุ่งสง พิษณุโลก เด่นชัย ลำพูน นครราชสีมา ขอนแก่น อุบลราชธานี อุดรธานี เพื่อให้ศูนย์ทั้ง 15 แห่งกระจายต่อไปยังไปรษณีย์ที่อยู่ในเครือข่าย

ซึ่งการส่งบัตรเลือกตั้งในครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนนั่งไปกับรถขนส่ง โดยมีตำรวจทางหลวงขับนำทาง และรถไปรษณีย์ทุกคันจะติดจีพีอาร์เอส ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์ไปรษณีย์คอยดูว่าในแต่ละช่วงเวลา รถเดินทางไปในเส้นทางที่กำหนดหรือไม่ เพื่อให้ความมั่นใจว่าระหว่างทางจะไม่มีการขโมย หรือสับเปลี่ยนบัตรเลือกตั้ง และเมื่อไปถึงศูนย์ไปรษณีย์ จะมีคณะกรรมการตรวจรับ เมื่อแล้วเสร็จจะมีการถ่ายรูปเพื่อส่งกลับมายังศูนย์ไปรษณีย์กลาง เพื่อยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นายมานพ กล่าวว่า ขณะนี้ในส่วนของบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดเจ้าหน้าที่ได้คัดแยกเสร็จแล้วจะทยอยจัดส่งไปยัง 350 เขต ซึ่งคาดว่าจะถึงที่หมายช้าที่สุดภายในวันพรุ่งนี้ (23 มี.ค.) ส่วนบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ขณะนี้เหลือเพียงของโซนอเมริกา ที่จะจัดส่งมาเที่ยวสุดท้ายถึงคืนนี้ (22 มี.ค.) เวลา 23.30 น. เมื่อมาถึงทางไปรษณีย์จะเร่งทำการคัดแยก และส่งไปยังเขตเลือกตั้งของผู้ใช้สิทธิให้ทันภายในวันที่ 24 มี.ค. อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาไปรษณีย์ไม่เคยพบปัญหาจัดส่งบัตรไม่ทัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการคัดแยกบัตรมีตัวแทนของพรรคเพื่อไทยเพียงพรรคเดียวที่มาขอสังเกตการณ์การคัดแยกบัตรผ่านกล้องวงจรปิดที่ทางไปรษณีย์ไทยได้จัดเตรียมไว้กำลังโหลดความคิดเห็น...