xs
xsm
sm
md
lg

“สมชัย” ร้อง กกต.สอบเอกทหารสั่งหนุน พปชร. ชี้แค่ “เสี่ยป้อม” บอกว่าปลอมไม่พอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สมชัย ศรีสุทธิยากร (แฟ้มภาพ)
อดีต กกต.ยื่นหนังสือบ้านเก่า สอบเอกสารทหารสั่งหนุน พปชร. ระบุ “ประวิตร” ออกมายันว่าปลอมไม่พอ ปัดใส่ร้าย แต่ต้องการให้เกิดความเป็นธรรม

วันนี้ (21 มี.ค.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้สมัคร ส.ส.สมุทรสาคร เขต 2 เบอร์ 11 พรรคประชาธิปัตย์ เข้ายื่นหนังสือถึง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ขอให้ตรวจสอบเอกสารบันทึกข้อความของหน่วยงานทหาร ที่ระบุเนื้อหาสั่งการให้สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งมีการเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียในขณะนี้ เนื่องจากเห็นว่าแม้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และกมว.กลาโหม จะระบุว่าเป็นเอกสารปลอมก็ไม่เพียงพอ และเป็นหน้าที่ที่กกต.ต้องตรวจสอบกรณีดังกล่าว

โดยนายสมชัยกล่าวว่า ใช้สิทธิในฐานะผู้สมัครซึ่งเผ็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย จึงขอให้ กกต.ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริงว่าเอกสารดังกล่าวเป็นของปลอมหรือจริง โดยให้เรียกบุคคลที่ปรากฎชื่อตามเอกสาร คือ พ.อ.อรรถกร ทิพยมนตรี ผอ.กกร.ทภ.1, พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาค 1, ร.ท.วิโรจน์ วาปี ผู้รับรองเอกสารสำเนาถูกต้อง รวมถึงบุคคลอื่นที่ถูกต้อง มาให้ถ้อยคำและตรวจสอบเอกสารเข้าของกรมกิจการพลเรือน กองทัพบก ว่าเลขที่รับลงวันที่ 26 ก.พ. 62 เป็นเอกสารฉบับเดียวกันกับที่ปรากฏในสื่อโซเชียลหรือไม่

“เรื่องนี้มีเอกสาร ชื่อก็มีแล้วการตรวจสอบไม่ใช่เรื่องยาก กกต.เรียกเอกสารลำดับที่ หมายที่ มาตรวจสอบว่าตรงกับที่มีการเผยแพร่หรือไม่ ก็จะรู้ว่าเป็นเอกสารจริงหรือปลอม ถ้าไม่จริงก็จะเป็นผลดีกับกระทรวงกลาโหม แต่ถ้าเป็นเอกสารจริง กกต.ต้องกล่าวโทษต่อบุคคลที่เกี่ยวข้องในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ เนื่องจากกฎหมายเลือกตั้ง ตามมาตรา 78 ห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ของรัฐใช้ตำแหน่งหน้าที่กระทำเป็นคุณเป็นโทษแก่ผู้สมัครและพรรคอื่น ซึ่งมีความผิด ตามมาตรา 49 ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี ผมมายื่นร้องไม่ได้ใส่ร้ายว่าเอกสารดังกล่าวเป็นจริง แต่ต้องการให้เกิดความเป็นธรรม จึงขอให้ กกต.ตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา”


กำลังโหลดความคิดเห็น...