xs
xsm
sm
md
lg

คสช.โต้ พท.ปัดใช้ ม.44 กระทบเลือกตั้ง แจงบุกค้นบ้านคน พท.ตามที่ร้องเรียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (แฟ้มภาพ)
วงใน คสช.ย้อน พท. ยันใช้กฎหมายปกติตรวจค้น ไม่ใช้ ม.44 ทำอะไรกระทบเลือกตั้ง นายกฯ ไม่สั่งอะไรพิเศษ “วินธัย” แจงบุกค้นบ้านญาติเด็ก พท.เหตุถูกร้องเรียนส่อผิดกฎหมายเลือกตั้ง ได้รับความร่วมมือดี

วันนี้ (21 มี.ค.) แหล่งข่าวจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ขอให้รัฐบาลและคสช.หยุดใช้อำนาจคุกคามพรรคการเมืองต่างๆ ในช่วงที่มีการเลือกตั้ง โดยเฉพาะการใช้มาตรา 44 ว่า การดำเนินการหลายกรณีที่ผ่านมาเป็นการเข้าไปตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยใช้กฎหมายปกติ ซึ่งในระยะนี้ คสช.ทราบดีว่าการที่จะทำอะไรต้องไม่ส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้ง ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช.ไม่ได้สั่งอะไรเป็นพิเศษ เน้นย้ำเพียงแต่การช่วยเหลือประชาชน และสร้างบรรยากาศที่เอื้ออำนวยต่อการเลือกตั้ง เพราะเวลานี้ทุกคนใจจดใจจ่อกับการเลือกตั้ง ยืนยันว่า คสช.ไม่มีการใช้มาตรา 44 ดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องการเลือกตั้งแน่นอน โดยการใช้มาตรา 44 ในขณะนี้ก็เพื่อแก้ไขในส่วนที่กฎหมายปกติไม่สามารถดำเนินการได้อย่างเร่งด่วน และในส่วนที่มีความสำคัญต่อการบริหารบ้านเมืองของรัฐบาลที่กฎหมายปกติอาจจะแก้ไขปัญหาได้ไม่ทันท่วงทีเท่านั้น

ขณะที่ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารกว่า 30 นายสนธิกำลังตรวจค้นบ้านพักนางกาญจนา เจริญนนทสิทธิ์ ภรรยาของนายโกวิทย์ เจริญนนทสิทธิ์ อดีตนายกเทศมนตรีเมืองบางทอง จ.นนทบุรี และเป็นพี่สะใภ้ของนายวันชัย เจริญนนทสิทธิ์ ผู้สมัคร ส.ส.นนทบุรี เขต 5 หมายเลข 6 พรรคเพื่อไทยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการปฏิบัติหน้าที่ของทางตำรวจสันติบาล โดยมี พ.ต.ต.ประวิทย์ อินตา สว.กก.1 บก.ส.1 เป็นหัวหน้าชุด เนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่าอาจจะมีการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง จึงมีการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ออกปฏิบัติงานด้านการข่าว ออกสืบสวนตรวจสอบและติดตามเฝ้าระวัง รวมถึงขอความร่วมมือในการแจ้งเบาะแสที่จะเป็นประโยชน์ในพื้นที่รับผิดชอบสำหรับในช่วงโค้งสุดท้ายการหาเสียง


อย่างไรก็ตาม นางกาญจนาเป็นบุคคลผู้เป็นที่รู้จักของคนในพื้นที่ ก่อนเข้าพูดคุยกันทางเจ้าหน้าที่ได้มีการแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานตามขั้นตอน มีการพูดคุยสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมที่อาจเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายเลือกตั้งของบางกลุ่มบางบุคคลในพื้นที่ตามที่ได้รับการร้องเรียนมาของเขตเลือกตั้งที่ 5 อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ซึ่งได้รับความร่วมมือจากนางกาญจนาเป็นอย่างดี โดยบรรยากาศโดยรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย


กำลังโหลดความคิดเห็น...