xs
xsm
sm
md
lg

“เนชั่น”โต้“ธนาธร”ยันเปิดคลิปตามกรอบจริยธรรมสื่อไม่พาดพิงใคร กลับฉวยโอกาสกล่าวหารุนแรง ขู่ฟ้องแน่ถ้าล้ำเส้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้บริหารเนชั่นทีวียันทำตามกรอบจริยธรรมสื่อ เปิดคลิปเสียงแค่รายงานปรากฏการณ์ ไม่ได้พาดพิงถึงนักการเมืองหรือพรรคการเมืองใด แต่“ธนาธร”กลับฉวยโอกาสตำหนิ-กล่าวหาอย่างรุนแรง ลั่นหากยังไม่หยุดกล่าวหาหรือล้ำเส้นกฎหมาย พร้อมดำเนินคดีหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่เช่นกัน

จากการณีการเผยแพร่คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “อา” ซึ่งมีเสียงคล้ายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่อยู่ระหว่างหลบหนีคดี กับ “หลาน” ซึ่งเสียงคล้ายนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และต่อมา “เนชั่นทีวี”ได้นำคลิปดังกล่าวไปเปิดในรายการข่าวข้นคนเนชั่น เมื่อคืนวันอังคารที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา และรายการ"เก็บตกจากเนชั่นภาคเที่ยง" วันที่ 20 มี.ค.ได้ขอสัมภาษณ์นายธนาธรแบบโฟนอินถึงประเด็นที่ตกเป็น ข่าวซึ่งนายธนาธรได้ตำหนิ"เนชั่นทีวี"อย่างรุนแรงว่า การนำคลิปดังกล่าวมาเปิดแสดงว่ามาตรฐานจริยธรรมของเนชั่นตกต่ำลง พร้อมเรียกร้องให้เนชั่นทีวีแสดงความรับผิดชอบ

ล่าสุด เว็บไซต์เนชั่นทีวี ได้ชี้แจงเรื่องดังกล่าว มีรายละเอียดว่า รายการข่าวข้นคนเนชั่น เมื่อคืนวันอังคารที่ 19 มีนาคม มีการนำเสนอคลิปเสียงสนทนาของคนสองคน เกี่ยวกับการต่อรองตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งกำลังเป็นที่โจษขานอยู่ในโลกออนไลน์ เพราะเป็นช่วงใกล้เลือกตั้ง พิธีกรจึงได้นำคลิปเสียงดังกล่าวมาเปิดในรายการในลักษณะ "รายงานปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น" โดยไม่ได้กล่าวพาดพิงถึงนักการเมืองคนใดหรือพรรคการเมืองพรรคใด

ซึ่งการนำเสนอข่าวช่วงรายการข่าวข้นก่อนที่จะนำเข้าสู่คลิปเสียง นายกนกรัตน์ วงศ์สกุล ได้เกริ่นนำว่า "วันนี้ในโลกโซเซียลท่านผู้ชมครับจะให้ท่านได้ฟังคลิปๆ หนึ่ง เป็นคลิปเสียง ผมก็ไม่รู้มันเกี่ยวกับการเมืองหรือเปล่า เพราะเขาส่งมาให้ฟังเยอะแยะตั้งแต่เช้า คลิปนี้ไม่ยาวเพียงแค่ 40 วินาที ลองฟังดูครับ ..ผมไม่แน่ใจเป็นเสียงใคร ไม่แน่ใจเป็นเรื่องการเมืองหรือเปล่า หรือเป็นเรื่องเสือดำ ก็ไม่รู้นะ ลองฟังดูเชิญครับ" หลังเปิดคลิปเสียง นายกนก ได้กล่าวว่า "นี่ครับอาจเป็นการสนทนาบางช่วงของภาพยนต์บางเรื่องก็ได้ อันนี้เป็นคลิปที่ส่งกันมากจริงๆ"

ต่อมามีการนำคลิปนี้ไปวิจารณ์กันต่อในโซเชียลมีเดีย และมีการพาดพิงไปถึงหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับอดีตนายกรัฐมนตรี นายทักษิณ ชินวัตร โดยมีการถกเถียงกันว่าเป็นคลิปเสียงจริงหรือตัดต่อ ทำให้ "เนชั่นทีวี" ซึ่งรายงานข่าวนี้ตั้งแต่แรก เปิดพื้นที่ช่วง "เก็บตกจากเนชั่นภาคเที่ยง" ให้นายธนาธรได้พูดถึงประเด็นที่ตกเป็นข่าวและถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับคลิปเสียง ในรูปแบบการโฟนอินเข้ามาในรายการ แต่ปรากฏว่านายธนาธรได้ถือโอกาสตำหนิและกล่าวหา "เนชั่นทีวี" ด้วยถ้อยคำรุนแรง ทั้งๆ ที่การนำเสนอข่าวของเนชั่นทีวีเป็นไปตามกรอบจรรยาบรรณปกติของสื่อมวลชน

ซึ่ง นายฉัตรชัย ภู่โคกหวาย กรรมการผู้จัดการเนชั่นทีวีกล่าวว่า ในฐานะผู้บริหาร ขอยืนยันในหลักการและมาตรฐานวิชาชีพข่าวขององค์กรเนชั่น ถ้านายธนาธรคิดว่าการรายงานข่าวของเนชั่นทีวีทำให้เกิดความเสียหาย ก็สามารถไปดำเนินคดีหรือฟ้องร้องโดยใช้สิทธิตามกฎหมายได้อย่างเต็มที่ และหากนายธนาธรยังไม่หยุดกล่าวหาเนชั่นทีวี หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดที่ทำให้องค์กรเนชั่นเสียหายหรือล้ำเส้นข้อกฎหมาย ตนก็พร้อมที่จะดำเนินคดีกับนายธนาธรทันทีเช่นกัน
นายฉัตรชัย ภู่โคกหวาย กรรมการผู้จัดการเนชั่นทีวี (ภาพจากเว็บไซต์ http://www.nationtv.tv)
นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(แฟ้มภาพ)


กำลังโหลดความคิดเห็น...