xs
xsm
sm
md
lg

งง “เปรมชัย” หลุดครอบครองซากเสือดำ “วิเชียร” ลั่นอุทธรณ์แน่!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เสวนา 1 ปี “คดีเสือดำ” หลายฝ่ายงงศาลยกฟ้อง “เปรมชัย” ปมครอบครองซากเสือดำ “ศศิน” เชื่อจำเลยตั้งธงไว้ที่รอลงอาญา ชี้จะสู้ต่อไปทำไม คาดใช้เทคนิคกฎหมายให้ “ธานี” สารภาพ หวังไม่ให้โยงถึง ถามรัฐบาลหน้าเอายังไงกับอิตาเลียนไทย “วิเชียร” รับตัดสินไม่ตรงใจ ลั่นอุทธรณ์ต่อในข้อหาที่ยกฟ้อง เผยรับได้ค่าเสียหาย 2 ล้าน ด้านรองโฆษก อสส.ขอรอดูคำพิพากษาฉบับเต็ม ชี้ขอโทษไม่เรียกว่ารับสารภาพ แย้มอุทธรณ์ข้อหาร่วมกันล่าวันนี้ (20 มี.ค.) ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อมร่วมกับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร จัดเสวนาในหัวข้อ “1 ปี คดีเสือดำ กับคำตัดสินที่รอคอย” โดยมีนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายศศิน เฉลิมลาภ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร และนายธัชพงศ์ แกดำ ผู้ประสานงานกลุ่มทีชาลล่า พิทักษ์เสือดำ ร่วมเสวนา ภายหลังศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) 16 เดือน ในคดีผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ,ร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (ไก่ฟ้าหลังเทา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และข้อหาพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะจำคุก พร้อมให้ชำระค่าเสียหาย 2 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 วานนี้ (19 มี.ค.)

โดยนายศศินกล่าวว่า ตนตั้งข้อสังเกตว่าทำไมศาลถึงยกฟ้องนายเปรมชัยในข้อหาครอบครองซากเสือดำ ทั้งๆ ที่เป็นผู้ร่วมรับประทาน แต่ทั้งนี้ก็ต้องรอดูคำพิพากษาฉบับเต็มเสียก่อน หากนายเปรมชัยยอมรับผิดและไม่อุทธรณ์ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ แต่ถ้าอุทธรณ์ ฝั่งนายเปรมชัยก็อาจตั้งธงไว้ที่การรอลงอาญา แต่ทั้งนี้ตนเชียร์ให้นายวิเชียรสู้เต็มที่เพื่อสร้างมาตรฐานการทำงานแก่เจ้าหน้าที่คนอื่น โดยหลังจากนี้ตนเตรียมนำคำพิพากษามาวิเคราะห์ต่อ

“ผมคิดว่าคำขอโทษของคุณเปรมชัยมันน่าจะส่งผลที่ว่า เมื่อคุณเป็นประธานบริษัทแล้วก็ยอมรับว่ามีความผิด ศาลพิพากษาว่ามีความผิดขนาดนี้ จะสู้ต่อไปทำไม โทษก็ไม่ได้หนักหนาอะไรเท่าไหร่ คุณจะทำอะไรกับสังคมนี้บ้างในเมื่อศาลพิพากษาว่ามีความผิด คุณก็ขอโทษออกมาแล้ว ทำยังไงถึงจะให้เกิดมาตรฐานเหมือนที่คุณวิเชียรทำเอาไว้ว่าเมื่อทำผิดแล้วคุณควรจะทำอะไร เพื่อมันจะเกิดอิมแพกต์ต่อมาว่าเขาเป็นคนใหญ่คนโต แต่ทำผิดก็สำนึก ยอมรับ แล้วก็เปลี่ยนฝ่ายมาทำดีได้ไหม เพื่อให้มันเกิดสิ่งดีๆ ในสังคม ผมว่ามันเลือกได้” นายศศินกล่าว

ส่วนเรื่องค่าเสียหายนั้น นายศศินกล่าวว่า ในพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ฉบับที่ผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติได้มีระบุไว้ ดังนั้น ผู้กระทำผิดหรือผู้รับจ้างพาคนรวยเข้าป่าก็ต้องคิดให้หนัก เพราะว่าไม่ได้โดนติดคุกอย่างเดียว ยังมีค่าเสียหายทางแพ่งอีก ทั้งนี้ ตนตั้งข้อสังเกตว่า นายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 ผู้ที่นำนายเปรมชัย เข้าไปในป่าและถูกศาลตัดสินฐานล่าสัตว์ป่า มาขึ้นศาลด้วยอาการป่วย และไม่ขึ้นให้การ อัยการก็ไม่มีโอกาสซักนายธานีเพื่อเชื่อมโยงไปหานายเปรมชัย เพราะใช้เทคนิคทางกฎหมายสู้ ดึงนายธานีออกมาเพื่อไม่ให้เชื่อมโยงไปถึง เป็นไปได้หรือไม่ ต่อมานายธานีก็รับ นายเปรมชัยก็ค่อยๆ หลุดจากเสือมาเรื่อยๆ จากเป็นหัวหน้าคณะก็เป็นผู้สนับสนุน ขณะที่ก็ต้องดูท่าทีของรัฐบาลหน้ากับบริษัท อิตาเลียนไทยฯ ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

ด้านนายโกศลวัฒน์กล่าวว่า ทางอัยการสูงสุดได้ทำงานในคดีดังกล่าวอย่างเร่งรัดและรวดเร็ว โดยดูจากหลักฐานทั้งหมด สอบสวนเพิ่มเติม โดยใช้พยานถึง 34 ปาก แต่ทั้งนี้ก็ต้องรอดูคำพิพากษาฉบับเต็มโดยละเอียดเสียก่อนว่าศาลรับฟังพยานหลักฐานอย่างไร ก่อนเสนอความเห็นว่าจะอุทธรณ์หรือไม่ให้อัยการศาลสูงพิจารณาต่อ โดยในชั้นอุทธรณ์ตามปกติ ศาลจะไม่อนุญาตให้นำพยานหลักฐานใหม่เข้าสำนวน ตนก็คาดว่าไม่น่าจะมีพยานหลักฐานใหม่เนื่องจากกระบวนการสอบสวนทำมาค่อนข้างละเอียด ถ้าอุทธรณ์ก็ขอให้ทบทวนคำพิพากษา คดีแบบนี้ไม่มีความยุ่งยากสลับซับซ้อน แต่บังเอิญจำเลยเป็นบุคคลที่คนสนใจ ที่ผ่านมาก็ฟ้องแบบนี้ ส่วนมากผู้กระทำผิดรับสารภาพ ขณะที่การขอโทษของนายเปรมชัยต่อสื่อมวลชนวานนี้ (19 มี.ค.) นั้นในทางกฎหมายไม่เรียกว่ารับสารภาพ ทั้งนี้ ตนยืนยันว่าคนจน-คนรวยอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ไม่เลือกปฏิบัติ พร้อมฝากเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชนอย่าเพิกเฉยต่อการกระทำผิดกฎหมาย

ขณะที่นายธัชพงศ์กล่าวว่า วันนี้เราก็รู้แล้วว่าใครเป็นคนยิงเสือดำ แต่ตนติดใจว่าทำไมถึงยกฟ้องนายเปรมชัยในประเด็นครอบครองซากเสือดำ ทั้งที่อยู่ในนั้น และถูกศาลตัดสินว่าเป็นผู้สนับสนุน เราเคารพคำตัดสิน แต่กระบวนการยุติธรรมก็ต้องมีคำตอบ ถ้าวันนั้นนายเปรมชัยไม่เข้าป่า เสือดำ ไก่ฟ้าหลังเทา จะตายไหม เจตนามันชัดเจน แต่โทษของนายเปรมชัย กับคนที่ยิงมันแตกต่างกัน ทั้งๆ ที่เชื่อว่าเป็นคนบงการ ทั้งนี้ ตนเห็นว่าเสือดำไม่ได้ตายฟรี แต่ได้สร้างจิตสำนึกให้แก่คนในสังคม และอาจต้องคิดถึงมาตรการความปลอดภัยในชีวิตของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าไม้ด้วย

ทางด้านนายวิเชียรกล่าวยอมรับว่า กังวลว่าจะรอลงอาญา หรือยกฟ้องนายเปรมชัยและพวก พอศาลพิพากษา ฝ่ายตนก็งงว่าทำไมนายเปรมชัยถึงไม่ถูกข้อหาครอบครองซากเสือดำ ทั้งๆ ที่มันอยู่ในบริเวณแคมป์เลย ก็ยอมรับว่าคำตัดสินไม่ตรงใจเรา ล่าสุดก็ได้หารือเบื้องต้นกับทางอัยการ และนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติฯ ก็เตรียมจะอุทธรณ์ในข้อหาศาลที่ยกฟ้องนายเปรมชัย ขณะที่ค่าเสียหายนั้นกรมอุทยานฯ ได้เรียกร้องค่าเสียหายของเสือดำ 1 ตัวอยู่ที่ 12 ล้านบาท แต่ศาลพิพากษาที่ 2 ล้านบาท ก็ไม่น่าเกลียด รับได้ และอาจเป็นบรรทัดฐานถ้ามีกรณีการฆ่าเสือหรือเสือโคร่งจะต้องจ่ายค่าเสียหายเท่าไหร่ซึ่งน่าจะมากกว่านี้ และยืนยันว่าตนจะต่อสู้จนมวยหมดยก

นายวิเชียรกล่าวว่า ที่ผ่านมาเราก็ได้รับความคาดหวังและมีหลายๆ คนคิดไปต่างๆ นานาว่ามันจะแป้กหรือเปล่า มันจะเป็นมวยล้มหรือเปล่า ปีหนึ่งที่เราแบกความคาดหวังไว้ เมื่อวานก็ได้เหมือนกับปลดเปลื้องความหนักอึ้งบนบ่าลงไปชั่วคราว 1 วัน สังคมก็ได้เห็นความศักดิ์สิทธิ์และการบังคับใช้กฎหมาย ไม่เลือกแบ่งชนชั้น ฐานะ น่าจะเป็นสิ่งที่ดีให้แก่สังคมไทยจะได้เห็นตัวอย่าง ในส่วนของตนและเจ้าหน้าที่ทุ่งใหญ่ฯ ขอเรียนตามตรงว่าในเรื่องของการซูเอี๋ย หรือเรียกรับผลประโยชน์ คนทุ่งใหญ่ถือว่าเป็นพื้นที่ที่ได้รับการปลูกฝังมานาน และก็มีเหตุการณ์ตัวอย่างซึ่งในอดีตมีผู้มีอิทธิพล ข้าราชการระดับสูงมาล่าสัตว์ป่าก็เป็นข่าวใหญ่โต แต่ท้ายที่สุดคนที่เป็นลูกน้องก็เป็นผู้ที่รับโทษแทนส่วนคนที่เป็นผู้บงการก็ลอยนวล คนทุ่งใหญ่ก็เจ็บช้ำน้ำใจมาพอสมควร และคดีนี้มันก็หมุนกลับมาซ้ำรอย

“ผมว่าความรู้สึกของเจ้าหน้าที่ทุ่งใหญ่ฯ ที่เคยถูกย่ำยีอยู่ มันน่าจะเป็นตัวขับเคลื่อนฝังใจ พอมาถึงคดีคุณเปรมชัย เราก็นำความรู้สึกนั้นมาเรียนรู้บทเรียน ทุกคนที่เข้าไปเห็นเหตุการณ์ตั้งแต่วันที่ 4-6 กุมภาพันธ์ 2561 ทุกคนน้ำตาคลอเบ้า ทุกคนไม่มีความสุขเลย พื้นที่ที่มีการดูแลอย่างเข้มงวดมันยังมีคนกล้ามาทำแบบนี้อีกเหรอ และกล้า ไม่เกรงกลัวเจ้าหน้าที่ของรัฐ แม้แต่กระทั่งเจอนายธานีอยู่ที่ถนนกำลังจะยิงสัตว์ ตอนที่ควบคุมตัวเขาไป เขาไม่มีความตื่นกลัวเลย หรือว่าเขาคิดว่าลูกพี่ข้าใหญ่จัดการได้หมดหรือยังไง ถ้าเป็นผมถ้าเจ้าหน้าที่เชิญออกและมีของผิดกฎหมายผมจะรีบเผ่นเลย แต่นี่กลับกล้ามาต่อรองขอค้างอีกคืนหนึ่ง ผมก็ไม่รู้ว่าเขาฉลาดหรือเขากล้ากันแน่ คนแบบนี้มันมีด้วยเหรอ” นายวิเชียรกล่าว

จากนั้นนายโกศลวัฒน์ได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ในข้อหาร่วมกันล่าสัตว์นี้นายเปรมชัยให้การปฏิเสธมาโดยตลอด โดยในส่วนของการยื่นอุทธรณ์ทางอัยการก็จะไปขอคัดสำเนาคำพิพากษาทั้งหมดเพื่อวิเคราะห์ และหากสงสัยอะไรก็จะติดต่อสอบถามไปทางนายวิเชียร แล้วจึงดูเอกสาร เพราะการยื่นอุทธรณ์จะยื่นเรื่องอื่นไม่ได้ ต้องเฉพาะเรื่องที่สืบพยานมาแล้วในศาลชั้นต้นเท่านั้น ก็เอาพยานหลักฐานทั้งหลายมาวิเคราะห์ว่าไม่เห็นด้วยอย่างไร แล้วเขียนอธิบายให้ศาลอุทธรณ์ได้ทราบ พยานยืนยันว่าอย่างนี้เราก็ใส่ไปในคำอุทธรณ์ได้ โดยจะยื่นได้ภายใน 30 วันตามกฏหมายแต่ถ้าไม่ทันก็สามารถยื่นคำร้องขอขยายเวลาได้ ซึ่งการอุทธรณ์นั้นเป็นอำนาจของอัยการศาลสูงจังหวัดกาญจนบุรี

“ถ้าจะยื่นอุทธรณ์ก็คือเราเห็นว่า ศาลไม่ได้ตัดสินตามที่อัยการโจทก์ฟ้อง แล้วอัยการโจทก์ไม่เห็นด้วยกับคำพิพากษา และพยานหลักฐานที่พยานโจทก์สืบไว้มันสามารถที่จะตัดสินลงโทษได้ กรณีนี้ก็จะต้องมาพิจารณาประกอบกันโดยเจ้าของสำนวนจะเป็นผู้ศึกษาและทำความเห็นในชั้นต้น” นายโกศลวัฒน์กล่าว

นายโกศลวัฒน์ยังกล่าวชี้แจงว่า อัยการได้สั่งฟ้องนายเปรมชัย 6 ข้อหารวมทั้งร่วมกันล่าสัตว์ป่าด้วย แต่กรณีที่มีข่าวว่าสั่งไม่ฟ้องนั้น เป็นในส่วนนั้นของกระรอก ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่นายเปรมชัยถูกจับกุมแล้ว เราก็เลยสั่งฟ้องร่วมกันล่าสัตว์ฯ โดยหลักการที่พบซากสัตว์อยู่ในพื้นที่ ขณะที่คำพิพากษานั้นยังไม่ทราบว่ามีกี่หน้า แต่คาดว่าน่าจะยาว คดีนี้อัยการโจทก์ก็สืบพยานไปเยอะน่าจะอ้างไว้ 30 กว่า น่าจะสืบไป 20 กว่าปาก ส่วนจำเลยอ้างไว้ 17 ปาก แต่ได้ยินมาว่าสืบพยานไปแค่ 3 ปาก หากจะอุทธรณ์ก็คงเป็นข้อหาที่อัยการยื่นฟ้อง คือ ข้อหาร่วมกันล่า ขณะที่กระบวนการพิจารณาในชั้นศาลก็เป็นสิทธิของจำเลยที่จะไม่ขึ้นเบิกความ ก็คือไม่มีเถียงในศาล แต่ให้การปฏิเสธสู้คดี

เมื่อถามถึงความคาดหวังในการดำเนินคดี นายวิเชียรกล่าวว่า เราเชื่อว่าข้อหาที่ทางอัยการสั่งฟ้องเป็นการร่วมกันกระทำความผิด และวัตถุพยานต่างๆ มันมีความใกล้ชิดในการกระทำความผิดมาก เราก็คิดว่าเรื่องการครอบครองซากเสือดำน่าจะผิดอยู่แล้ว แต่ว่าด้วยเทคนิคการต่อสู้ของเขา ไม่ทราบว่าสู้อย่างไรบ้าง แต่ยังเชื่อว่าหลายๆ ข้อหาที่ศาลยกฟ้อง นายเปรมชัยน่าจะเกี่ยวข้องโดยตรง แต่เราก็เคารพศาลกำลังโหลดความคิดเห็น...