xs
xsm
sm
md
lg

ประชาธิปัตย์โวย กกต. อ้างผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราชสั่งเกณฑ์คนรับ “ลุงตู่” ลงพื้นที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รองโฆษก ปชป.แฉผู้ว่าฯ เมืองคอน สั่งเกณฑ์คนต้อนรับ “บิ๊กตู่” บี้ กกต.ตรวจสอบด่วน ฐานใช้ของหลวงหาเสียง เอื้อประโยชน์ พปชร.หรือไม่ ระบุเข้าข่ายผิด กม.เลือกตั้ง ม.78 หวั่นก่อชนวนไม่ยอมรับผลเลือกตั้ง เตือน “ประยุทธ์” หากไม่รู้รีบระงับก่อนที่จะเจอข้อหารู้เห็นเป็นใจ

วันนี้ (18 มี.ค.) นายเชาว์ มีขวด รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบพฤติกรรม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าเข้าข่ายใช้เวลาราชการ ทรัพยากรของรัฐ และงบประมาณของรัฐ เพื่อการหาเสียงแอบแฝงช่วยพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งหรือไม่ โดยระบุตนได้รับเอกสารยืนยันพฤติกรรมดังกล่าว ซึ่งเป็นเอกสารราชการลงวันที่ 13 มี.ค. 2562 ลงนามโดยนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ทำถึงหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ ให้มาร่วมต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ และคณะ ที่เดินทางมาตรวจราชการและเยี่ยมเยียนประชาชนที่ประสบภัยจากพายุโซนร้อนปาบึกที่ภูมิภาคในวันนี้ (18 มี.ค.) พร้อมแนบร่างกำหนดการ งาน และมอบหมายภารกิจเชิญกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมกิจกรรม โดยมีการตั้งเป้าหมายระดมคนให้ได้ 20,000 คนจาก ทั้งหมด 13 อำเภอซึ่งมีรายละเอียดบัญชีมอบหมายภารกิจ และกำหนดจำนวนคนในแต่ละอำเภอเช่น อ.เมือง 3,500 คน อ.ปากพนัง 1,500 คน อ.ทุ่งสง 1,200 คน เป็นต้น

นายเชาว์กล่าวว่า นอกจากนี้ตนทราบมาว่าในช่วง 7 วันก่อนเลือกตั้งจะมีการเกณฑ์คน ไปต้อนรับพล.อ.ประยุทธ์ทุกพื้นที่ที่อ้างว่าไปตรวจราชการ ซึ่งผิดวิสัยของการไปตรวจราชการตามปกติ อีกทั้งยังมีการจัดเวทีในลักษณะให้ปราศรัยกับประชาชนไม่แตกต่างจาก เวทีปราศรัยของพรรคการเมือง เพียงแต่เลี่ยงไม่มีชื่อพรรคการเมืองอยู่ในเวทีเท่านั้น ซึ่งกำหนดการที่จะเดินทางลงพื้นที่จังหวัดตากในวันที่ 19 มี.ค.และฉะเชิงเทราในวันที่ 20 มี.ค. เชื่อได้ว่าจะมีผู้ไปต้อนรับเป็นจำนวนมาก ไม่ต่างจากที่เชียงราย แพร่ และนครศรีธรรมราช

รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า พฤติกรรมเช่นนี้ กกต.ต้องตรวจสอบ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองด้วย และยังหาเสียงว่าให้เลือกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ทำงานต่อ จึงแยกไม่ออกระหว่างภารกิจของรัฐบาลกับนโยบายของพปชร.ในขณะนี้ อีกทั้งคะแนนนิยมในตัว พล.อ.ประยุทธ์ ผ่านการใช้กลไกราชการครั้งนี้จะมีผลในเชิงบวกโดยตรงกับ พปชร. การกระทำจึงอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 78 ที่ห้ามมิให้เจ้าหน้าที่ของรัฐใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมายกระทำการใดๆเพื่อเป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัครหรือพรรคการเมือง การใช้ราชการเกณฑ์คนเพื่อไปต้อนรับนายกฯและคณะตามรายละเอียดข้างต้น เป็นการกระทำที่เกินกว่าวิสัยการปฏิบัติหน้าที่ปกติ จึงเป็นเรื่องที่ กกต.ต้องเร่งตรวจสอบ และชี้ขาดว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่

“เรื่องนี้สามารถพิจารณาเรื่องนี้เป็นวาระเร่งด่วนได้เลยไม่จำเป็นต้องมีผู้ร้อง เพราะเมื่อเเผยแพร่สู่สาธารณะก็ถือว่าความปรากฏแล้ว ผมอยากเรียน กกต.ทั้ง 7 ท่านอย่าเอาเกียรติยศและศักดิ์ศรีที่ท่านมีมาเสี่ยง การปฏิบัติหน้าที่ของ กกต.ต้องเป็นไปโดยอิสระ และเที่ยงธรรม ตรวจสอบทุกพรรคอย่างเท่าเทียม ไม่เช่นนั้นจะมีปัญหาถูกดำเนินคดีอาญา แต่ที่เลวร้ายไปกว่านั้นคือจะทำให้บ้านเมืองเสียหายเกินกว่าจะเยียวยาได้ และฝากถึง พล.อ.ประยุทธ์ว่าหากไม่มีส่วนรู้เห็นต้องรีบระงับยับยั้งไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ แต่ถ้าปล่อยปละละเลยก็แสดงว่ารู้เห็นเป็นใจ” นายเชาว์กล่าว

กำลังโหลดความคิดเห็น...