xs
xsm
sm
md
lg

หลักฐานเป็นกระบุง “เรืองไกร” หอบร้อง กกต.“บิ๊กตู่” เป็น จนท.รัฐ-ครอบงำ พปชร.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“เรืองไกร” หอบหลักฐานยื่น กกต.เพิ่ม ชี้ “บิ๊กตู่” เป็น จนท.รัฐ ทั้งคำสั่งศาลฎีกาปี 50 เพิกถอนผู้สมัครนราธิวาส ทั้งที่เป็นแค่วิทยากร คำสั่งศาลรัฐธรรมนูญคดีชุมนุมเกิน 5 คน ซ้ำมีประเด็นใหม่ คลิปหาเสียงบนเวที พปชร.-คำให้สัมภาษณ์ “กอบศักดิ์” ยอมรับ “ประยุทธ์” ดูแลนโยบาย ชี้ชัดปล่อยคนนอกครอบงำพรรค

เช้าวันนี้ (18 มี.ค.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคไทยรักษาชาติ เดินทางมายื่นเอกสารเพิ่มเติมคำร้องที่ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณาว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ ขาดคุณสมบัติเป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ โดยในวันนี้ได้นำคำสั่งศาลฎีภาแผนกคดีเลือกตั้งเมื่อปี 2550 ที่ กกต.ได้ถอนชื่อผู้สมัคร ส.ส.นราธิวาส ซึ่งเป็นลูกจ้างชั่วคราวใน ร.ร.ทางภาคใต้ ซึ่งผู้สมัครเป็นเพียงแค่วิทยากร แต่ กกต.ก็ร้องค้านว่าเข้าข่ายลักษณะเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ และไม่ประกาศรับรองให้เป็นผู้สมัคร และผู้สมัครคนดังกล่าวก็คัดค้านแต่ศาลก็วินิจฉัยว่าบุคคลดังกล่าวซึ่งเป็นเพียงลูกจ้างชั่วคราวมีชั่วโมงการทำงานถือเป็นเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ จึงไม่ประกาศคืนสิทธิ และอีกประเด็นคือการให้สัมภาษณ์ของ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกพรรคที่ให้สัมภาษณ์ยอมรับว่า พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาดูแลนโยบายของพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งถือว่าเป็นสารภาพว่าพรรคพลังประชารัฐมี พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาชี้นำ จึงขอให้กกต. ไปเรียกพยานที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการสอบสวน

นายเรืองไกร ยังกล่าวด้วยว่า กรณีการเปิดคลิปปราศรัยของ พล.อ.ประยุทธ์ บนเวทีปราศรัยของพรรคพลังประชารัฐที่ จ.สุโขทัย ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ปราศรัยโดยมีเนื้อความตอนหนึ่งว่า “ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อประเทศชาติและพรรคพลังประชารัฐ” ซึ่งการนำคลิปดังกล่าวมาเปิดบนเวทีปราศรัย ถือว่าผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 28 ที่ห้ามมิให้พรรคการเมืองยินยอมให้บุคคลอื่นที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคควบคุม ครอบงำ ชี้นำ การดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมือง ซึ่งในกรณีนี้ กกต.จะอ้างว่าความยังไม่ปรากฎ คงไม่ได้ เพราะทุกคนก็ได้รับทราบจากข่าว

นอกจากนี้ นายเรืองไกร ยังได้นำคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ กรณีนายรังสิมันต์ โรม นายจาตุรนต์ ฉายแสง และ น.ส.นัฎฐา มหัธนา ซึ่งเป็นพวกที่ถูกจับกุมเนื่องจากชุมนุมเกิน 5 คน ที่ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยและจำหน่ายคดี โดยระบุว่า ต้องไปร้องต่อศาลยุติธรรม ซึ่งจะเห็นได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่รัฏฐาธิปัตย์และสามารถถูกตรวจสอบได้ นอกจากนี้ ยังมีคดีที่ผู้สมัครไปร้องในกรณีที่ กกต.ไม่รับรองให้เป็นผู้สมัครในการสมัครรับเลือกตั้งเมื่อวันที่ 4 มี.ค. ซึ่งได้พูดถึงคำสั่ง คสช.ว่าเป็นคำสั่งทางการเมือง เมื่อศาลวินิจฉัยอย่างนี้ กกต.จะยังเชื่อผู้ตรวจการแผ่นดินอยู่หรือไม่ ซึ่งผลไม่ใช่จะเกิดในตอนนี้ แต่จะมีผลต่อการโหวตนายกรัฐมนตรีในสภา ดังนั้น จึงเห็นว่า กกต.จึงควรส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อไม่ให้เรื่องคาราคาซัง เพราะจะมีการเลือกตั้งในสัปดาห์นี้แล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...