xs
xsm
sm
md
lg

สิ้นแล้ว “ทูตวีรชัย” ฮีโร่คดีปราสาทพระวิหาร สิริอายุ 58 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายวีรชัย พลาศรัย (แฟ้มภาพ)
“ทูตวีรชัย พลาศรัย” อดีตหัวหน้าคณะต่อสู้คดีปราสาทพระวิหาร เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ ด้วยโรคเอ็มดีเอส ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา เมื่อเวลาก่อนเที่ยงวันนี้ ตามเวลาในไทย สิริอายุ 58 ปี

วันนี้ (16 มี.ค.) มีรายงานว่า นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตวิสามัญ ผู้มีอำนาจเต็มประจำสหรัฐอเมริกา ได้เสียชีวิตลงแล้วอย่างสงบ เมื่อเวลา 00.43 น. ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา ตรงกับ 11.43 น.วันนี้ ตามเวลาประเทศไทย โดยก่อนหน้านี้ นายวีรชัย เข้ารับการรักษาตัวในห้องไอ.ซี.ยู. ของโรงพยาบาลจอห์น ฮอปส์กิน ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมา เบื้องต้นเข้าใจว่าเป็นมะเร็งไขสันหลัง ก่อนที่จะได้รับการยืนยันในเวลาต่อมาว่า นายวีรชัย เป็นโรคเอ็มดีเอส ซึ่งเป็นกลุ่มอาการผิดปกติของเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือดในไขสันหลัง

ขณะที่ในช่วงเย็นวันนี้ เว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศ ได้เผยแพร่ข่าวยืนยันว่านายวีรชัยได้ถึงแก่กรรมแล้วเมื่อ วันที่ 16 มีนาคม 2562 เวลา 00.43 น. (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา) ที่โรงพยาบาลจอห์น ฮอปกินส์ เมดิซีน เมืองบัลติมอร์ มลรัฐแมรีแลนด์

"กระทรวงการต่างประเทศขอแจ้งว่า ได้รับทราบข่าวด้วยความเศร้าสลดใจอย่างยิ่งว่า นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2562 เวลา 00.43 น. (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา) ที่โรงพยาบาล Johns Hopkins Medicine เมือง Baltimore มลรัฐ Maryland

เอกอัครราชทูตวีรชัยฯ เข้ารับราชการในกระทรวงการต่างประเทศเมื่อปี พ.ศ. 2530 และเคยดำรงตำแหน่งสำคัญ ๆ อาทิ อธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย เอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก ราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ และเอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก

เอกอัครราชทูตวีรชัยฯ เป็นนักการทูตที่มีความรู้ ความสามารถและเป็นแบบอย่างที่ดีในกระทรวงการต่างประเทศ มีผลงานที่เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางในฐานะนักกฎหมายระหว่างประเทศและนักเจรจาในเวทีทวิภาคีและพหุภาคี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในฐานะหัวหน้าคณะทนายกฎหมายระหว่างประเทศในคดีปราสาทพระวิหาร และในฐานะหัวหน้าคณะเจรจาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU)

การจากไปของเอกอัครราชทูตวีรชัยฯ นับเป็นการสูญเสียบุคลากรทางการทูตที่สำคัญของไทยที่เป็นที่นับถือในวงการระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศขอแสดงความอาลัยยิ่งและแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับภริยาและครอบครัว ณ ที่นี้" กระทรวงการต่างประเทศของไทยระบุ
แฟ้มภาพ


นายวีรชัยนั้นเป็นที่รู้จักในฐานะหัวหน้าคณะตัวแทนไทยในการชี้แจงต่อศาลโลก เพื่อต่อสู้คดีปราสาทพระวิหาร หลังจากที่ในปี 2554 กัมพูชาได้ยื่นขอให้ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศตีความคำพิพากษาเดิมกรณีปราสาทพระวิหารที่มีการตัดสินไว้ตั้งแต่ปี 2505 ให้ปราสาทพระวิหารเป็นของกัมพูชานั้น รวมถึงพื้นที่ตั้งปราสาทหรือเฉพาะตัวปราสาท ทำให้ไทยต้องแต่งตั้งตัวแทนรวมถึงทีมทนายความสู้คดี โดยนายวีรชัยซึ่งดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตไทยประจำเนเธอร์แลนด์ ในขณะนั้นรับหน้าที่สำคัญนี้

สำหรับประวัติ นายวีรชัย พลาศรัย เกิดเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2503 จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษา โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (รุ่น 12) เคยเข้าศึกษาที่ คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นระยะเวลาประมาณ 3 เดือน ก่อนที่จะไปศึกษาต่อระดับปริญญาตรี และปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยปารีส (นองแตร์) ระดับปริญญาเอก มหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ ฝรั่งเศส และได้ประกาศนียบัตร หลักสูตรป้องกันราชอาณาจักรภาครัฐร่วมเอกชน ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับ นางอลิซเบธ พลาศรัย

ประวัติการทำงาน
เลขานุการตรี กองแอฟริกา และกลุ่มอาหรับ
วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2547 เป็นรองอธิบดีกรมเศรษฐกิจ กระทรวงการต่างประเทศ
วันที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2549 เป็นอธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ
วันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2550 เป็นอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย
วันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 เป็นเอกอัครราชทูตประจำกระทรวง (เจ้าหน้าที่การทูต 10) สำนักงานปลัดกระทรวง
วันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2551 เป็นอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย (นักบริหาร 10)
วันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2551 เป็นกรรมการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน
วันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2552 เป็นเอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มประจำราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ (กรุงเฮก)
วันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558 เป็นเอกอัครราชทูต คณะผู้แทนถาวรไทย ประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา


กำลังโหลดความคิดเห็น...