xs
xsm
sm
md
lg

เหล่าทัพให้หน่วยมีภารกิจเลือกต้ังล่วงหน้าก่อน จัดกำลังหนุนกกต. ลั่นไม่มีชี้นำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก (แฟ้มภาพ)
รองโฆษกทบ. เผย ทบ.หนุนกกต.จัดกำลังดูแลเลือกตั้ง ให้หน่วยมีภารกิจวันใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าก่อน ที่เซ้าท์ซูดานหย่อนบัตรแล้ว ทอ.เผยจัดพื้นที่เท่าเทียมให้พรรคที่ขอหาเสียง ทร.พร้อมจัดเรือขนหีบเลือกตั้งจากเกาะ ยันไม่มีชี้นำ

วันนี้ (12มี.ค.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงการเลือกตั้งล่วงหน้า และ เลือกตั้งนอกเขตของกำลังในส่วนของกองทัพบกว่า ในส่วนที่ได้มีการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรไปแล้วคือ กำลังพล กองร้อยทหารช่างเฉพาะกิจ ไทย/เซาท์ซูดานทั้ง 273 นาย โดยการอำนวยความสะดวกของ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไนโรบี ประเทศเคนยา ขณะที่การเลือกตั้งล่วงหน้าในไทยวันที่ 17 มี.ค.นี้ จะเป็นส่วนของกำลังพลที่ลงทะเบียนไว้ และที่หน่วยต้นสังกัดจะพิจารณาว่าต้องมีภารกิจในวันเลือกตั้งทั่วไป 24 มี.ค.นี้ ทั้งกำลังพลที่ต้องขึ้นราชสนามพื้นที่ชายแดน จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ กองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อย (ร้อย รส.)

“ให้นโยบายลงไปกว้างๆ ว่าให้หน่วยทหารในแต่ละจังหวัดสนับสนุนภารกิจของ กกต. ก็แล้วแต่คณะกรรมการการเลือกตั้งแต่ละจังหวัดจะประสานขอการสนับสนุนกำลังพลให้ไปช่วยเรื่องการรักษาความปลอดภัยพื้นที่ในวันเลือกตั้งจำนวนเท่าไหร่ ดังนั้นหากต้องไปปฏิบัติภารกิจในวันที่ 24 มี.ค.ก็ต้องมีการเลือกตั้งล่วงหน้าก่อน “สำหรับกรณีที่พรรคการเมืองขออนุญาตเข้ามาหาเสียงในค่ายทหารนั้น พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการขอเข้ามา แต่ที่มีการเดินเข้ามาหาเสียงในการลงพื้นที่ของพรรคการเมืองต่างๆ ก็มีบ้าง อาจจะเป็นพื้นที่บ้านพัก ด้านรอบอาคารที่พักของกำลังพล ซึ่งสามารถทำได้ ไม่ต้องมีการขออนุญาตแต่อย่างใด

ขณะที่ พล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า ในส่วนของกองทัพอากาศ เป็นไปตามนโยบายของกระทรวงกลาโหม ในการสนับสนุนตามที่ กกต. ร้องขอ ในส่วนของพรรคการเมืองที่ขอเข้ามาหาเสียงนั้น ล่าสุดมีอยู่ 2-3 พรรคการเมือง ซึ่งต้องจัดในพื้นที่เดียวกัน ตามวัน เวลา ที่ขอมา โดยจัดพื้นที่ในหอประชุม และจัดกำลังพลเข้ารับฟังอย่างเท่าเทียมกับทุกพรรค โดยจัดแยกแต่ละพรรคการเมือง

ทางด้าน พล.ร.ท.เดชดล ภู่สาระ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือก็ปฏิบัติตามนโยบายของกระทรวงกลาโหม ในการวางตัวเป็นกลาง สนับสนุน กกต.และปฏิบัติกับทุกพรรคการเมืองอย่างเท่าเทียมเมื่อมีการเข้ามาหาเสียงในค่ายทหาร แต่ปัจจุบันยังไม่มีพรรคการเมืองใดมาขอให้เราจัดเวที แต่เป็นลักษณะการเข้ามาพบปะหาเสียงกับประชาชนในพื้นที่อาคาร บ้านพัก อย่างไรก็ตาม ภารกิจอีกประการที่ กองทัพเรือต้องสนับสนุนกกต.คือการขนหีบบัตรเลือกตั้งเมื่อมีการลงคะแนนเสร็จสิ้นในวันที่ 24 มี.ค.นี้ ตามเกาะต่างๆ ที่อยู่ห่างออกไป และต้องใช้เรือในการขนส่ง เช่น เกาะกูด เกาะช้าง เกาะหมาก เป็นต้น ส่วนกรณีที่มีกระแสไม่ไว้วางใจในการทำหน้าที่ของทหารในการ รปภ.ขนย้ายหีบบัตรเลือกตั้งนั้น พล.ร.ท.เดชดล กล่าวว่า ยุคนี้ทหารเป็นประชาธิปไตย เราจะไม่ไปชี้นำเรื่องนั้นเรื่องนี้ เมื่อ กกต.ขอมา กองทัพก็สนับสนุนอย่างเต็มที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...