xs
xsm
sm
md
lg

เผยอีกมุม“ลุงตู่”ในบรรยากาศไม่ถูกยั่วยุตัดต่อ ประชุม กก.ทรัพยากรน้ำวานนี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเฟซบุ๊ก pimpan diskul
“พิมพรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา”โพสต์เฟซบุ๊ก เผยอีกมุมชวนประทับใจ“พล.อ.ประยุทธ์”ในบรรยากาศที่ไม่ถูกยั่วยุหรือตัดต่อ ในที่ประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติวานนี้ พูดคุยในที่ประชุมด้วยน้ำเสียงตักเตือนนุ่มนวล ทั้งเรื่องการเบิกงบ เน้นให้ชาวบ้านมีส่วนร่วม อย่าคิดแต่ทำโครงการใหญ่ ทำเล็กๆ แต่เกิดประโยชน์ก็ได้ พร้อมแนะให้หาโปรแกรมเมอร์มาพล็อตเส้นทางน้ำให้เห็นภาพเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงและเห็นภาพอนาคต

วันนี้ (12 มี.ค.) ในเฟซบุ๊ก pimpan diskul ของ พิมพรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการฝ่ายศูนย์พัฒนาและเผยแพร่องค์ความรู้ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้โพสต์ข้อความว่า เมื่อวาน (11.3.62) โชคดีได้ตามคุณชาย Disnadda Diskul(ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล ประธานกรรมการสถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ) ไปเปิดหูเปิดตานั่งฟัง #ลุงตู่ เป็นประธานการประชุม #คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ประชุมครั้งนี้คือรอบแรกของปี และรอบสุดท้ายของรัฐบาลนี้ กรรมการมี 10-20 คน คนเข้าประชุมซัก 200 ได้ รู้สึกว่าแค่การตั้งคณะกรรมการชุดนี้เมื่อเกือบ 4 ปีที่แล้ว #ก็เท่สุด เป็นนวัตกรรมในการบริการแผ่นดินที่ดีงาม เพื่อแก้ไขปัญหาสำคัญที่สุดของประเทศ - น้ำ > ปากท้อง > สุขภาพ > การพัฒนาที่ยั่งยืน จึงถือเองว่าเป็นวาระยุทธศาสตร์ของชาติเลย และที่มันเท่ เพราะปกติพี่เขาต่างคนต่างทำ ต่างคนต่างตั้งงบฯ ไม่มีอะไรเชื่อมโยงกับอะไร ไม่มีใครมองภาพใหญ่ ไม่มีใครดูผลลัพธ์ยาวๆ🤭 เราผู้จ่ายภาษี พูดจริง ก็ไม่ได้สนใจ ไม่ตรวจสอบ ไม่หือไม่อือ ไม่ออกไปดู🤭🤭

เพราะฉะนั้น การที่ทุกหน่วยงานที่มีส่วนในการทำเรื่องน้ำจากประมาณ 10 กระทรวงมานั่งรวมกัน เอาภาพใหญ่มากางและวางเป้าหมายร่วมกัน ในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับน้ำ #ระบายน้ำ #ป้องกันน้ำท่วม #บำบัดน้ำเสีย #จัดหาน้ำเพื่ออุปโภคบริโภค #ความมั่นคงของน้ำภาคการผลิต #จัดการคุณภาพน้ำ #อนุรักษ์ทรัพยากรน้ำ #ฟื้นฟูป่าต้นน้ำ ฯลฯ ร่วมลงพื้นที่ เชื่อมเป้า เชื่อมแผน เชื่อมเงิน วางตัวชี้วัด คือน่าชื่นชมและน่าตื่นเต้นยิ่งนัก แต่นั่นคืออุดมการณ์ คือความตั้งใจ คือเจตนา #เชื่อมั่นว่าลุงมาถูกทางแล้ว ผลงานที่เรารับรู้ที่ผ่านมา มีความคืบหน้านะ ลงพื้นที่ก็เห็น #แต่คงไม่ทันใจคนยุคติจิตอลแน่นอน รายงานผลการดำเนินงานวันนี้ ก็ยังค่อยๆ ไปอยู่ หลายงานล่าช้ากว่ากำหนด ไม่เข้าข้าง แต่แอบเข้าใจ เพราะการทำงานพัฒนาละเอียดอ่อน ที่สำคัญที่สุดๆๆ #ผู้ปฏิบัติหน้าที่ต้องมีคุณสมบัติ พี่ๆ ข้าราชการถูกเทรนหรือเติบโตมาอีกแบบ น้อยมากที่จะเดินตามรอยรัชกาลที่ 9 ลงไปเข้าใจเข้าถึง วันนี้ลุงตู่พูดเสียงทุ่มห้วนตามสไตล์แต่น้ำเสียงตักเตือนนุ่มนวล

ลุงว่า ที่เขียนของบฯ ปี 62 มาแล้วยังใช้ไม่หมด และขอปี 63 เพิ่มอีก ขอให้ไปดูว่าที่เขียนๆ มาทำได้จริงมั้ย? ตรงตามความต้องการจริงๆ รึเปล่า? ชาวบ้านมีส่วนร่วมมากแค่ไหน? #ลุงเน้นเรื่องชาวบ้านมีส่วนร่วมมาก และการลงไปทำความเข้าใจกับชาวบ้านมาก ลุงบอกแน่นอนจะทำอะไร มันต้องมีทั้งคนเห็นชอบและไม่เห็นชอบ แต่ต้องให้มีคนเห็นชอบมากกว่านะ (ด้วยการอธิบายข้อเท็จจริงและใช้เหตุผล) แล้วให้เขาคุยตกลงกันเอง นี่แหละ วิธีการสร้างการมีส่วนร่วมอย่างสร้างสรรค์ แล้วลุงก็แนะทางออกให้ว่า อย่าไปคิดว่าต้องทำโครงการใหญ่อย่างเดียว ทำเล็กๆ แต่ได้ผลเกิดประโยชน์ก็ได้ ต้องคิดว่าถ้าได้งบฯ ไปแล้วทำไม่ได้จะทำยังไง ทำเท่าที่ทำได้ไปก่อน ต้องซอยย่อยงานให้เป็น งานจะได้เดินหน้า

ลุงบอกด้วยว่า ผลการดำเนินงานนี่อย่ามาพูดรวมๆ ไปหาโปรแกรมเมอร์ดีๆ แล้ว plot เส้นทางน้ำ แหล่งน้ำ ลงแผนที่มาให้ดูซิ 4 ปีนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง เดิมเป็นยังไง ทำอะไรไป ได้อะไรมา เอาแบบที่มันกดเข้ากดออกเห็นภาพเปรียบเทียบได้ ทำแบบนี้แล้วชาวบ้านจะได้เห็นภาพด้วย ถ้ามิฉะนั้นชาวบ้านเขาจะไม่มีวันเข้าใจตัวเขาเลย และจะขอไปเรื่อยๆ #ว้าว ลุงตู่บอกด้วยว่าต้องทำให้ชาวบ้านเห็นภาพอนาคตไปด้วยกัน ไม่อย่างนั้นก็จะมีแต่งานแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ปีหนึ่งฝนตกมากขนาดไหน แต่เราเก็บน้ำได้แค่เท่าไหร่เอง ถ้าเขารู้การมีส่วนร่วมในการส่งเสริมการขุดสระเก็บน้ำในที่ของตัวเองจะเกิด ต้องพาให้มองยาวๆ กันบ้าง แทนที่จะรอรับเงินช่วยเหลืออย่างเดียว

ไม่เคยได้สัมผัส flow ความคิดลุงในบรรยากาศที่ไม่ถูกยั่วยุ หรือตัดต่อ #ประทับใจ เลยอยากแชร์ให้อ่านกัน

ใครก็ตามจะมาดูแลประเทศต่อ ก็อยากเห็นเหตุผลว่าทำไมต้องทำอย่างนี้ ที่นี้ เท่านี้ แบบมีไส้ในตัวเลขการวิเคราะห์ข้อเท็จจริงด้วย ขอแผนระยะสั้น กลาง ยาว ของานพัฒนาคนให้เข้มแข็ง ไม่เอาใจคนให้อ่อนแอ ขอความสามารถในการสร้างแรงบันดาลใจ ผลักดัน และทำงานร่วมกับพี่ๆ ข้าราชการด้วย ไม่ง่ายนะจ๊ะ ขอความเข้าใจในหลักนิติธรรม ขอการมองประโยชน์ระยะยาวของส่วนรวม ของคนรุ่นลูกหลาน ความมั่นคง ความสงบร่มเย็นของชาติบ้านเมืองเป็นที่ตั้ง ประชาธิปไตยเป็นแค่ means to an end เป็นอุดมการณ์ที่ดี แต่ end คือ สังคมที่สงบสุขใช่มั้ย? และ #howtoในประชาธิปไตยนอกจากการลงคะแนนมีผู้แทนมีอะไรอีก? ที่มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ สถาบันปิดทองหลังพระฯ ให้ชุมชนยกมือเหมือนกัน แต่ 80% ของกลุ่มเป้าหมายต้องยกมือว่าเอา ถึงจะทำ ทำได้อย่างไร? ก็ต้องใช้เวลาไง คุยๆๆ ทำความเข้าใจ ลงพื้นที่ด้วยกัน ตอบคำถามคาใจ จนเห็นภาพเดียวกัน how to ของเราคือ #ศาสตร์พระราชา เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา มีเหตุมีผล พอประมาณ มีภูมิคุ้มกัน ประชาธิปไตย สิทธิความเท่าเทียม บลาๆ จะเป็นผลพลอยได้ทันที
พิมพรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา(แฟ้มภาพ)


กำลังโหลดความคิดเห็น...