xs
xsm
sm
md
lg

การเมืองสามก๊ก!เมื่อ "มาร์ค-เสี่ยหนู"ประกาศชัดไม่หนุน"บิ๊กตู่" **พ่อของฟ้า"อยากพาทักษิณกลับบ้าน"อย่าลืมรื้อ"คดีซุกหุ้น"ด้วย งานนี้"ธนาธร"เปลือยธาตุแท้ล่อนจ้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: นกหวีด

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ,  อนุทิน ชาญวีรกูล , ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ , ทักษิณ ชินวัตร
ข่าวปนคน คนปนข่าว

** การเมืองสามก๊ก !! เมื่อ "มาร์ค-เสี่ยหนู" ประกาศชัด ไม่หนุน "บิ๊กตู่" เป็นนายกฯ "สุริยะ" จาก พปชร. ก็ไม่ง้อ ไล่ให้ไปร่วมกับเพื่อไทย ทำให้โอกาสการรวมเสียงส.ส. ให้ได้เกิน 250 เสียง เพื่อเลือก ปธ.สภา ก่อนโหวตเลือกนายกฯ จึงเป็นไปได้ยาก ถ้าหลังเลือกตั้ง 150 วันแล้วยังเปิดสภาไม่ได้ การเลือกตั้งครั้งนี้ก็ "โมฆะ" หรือการเมืองไทยจะเดินไปถึงจุดนั้นจริงๆ

หลังศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ไม่เพียงสร้างความระส่ำระสายให้กับการเมืองในซีก "เครือข่ายทักษิณ ชินวัตร" เท่านั้น แต่ยังสร้างความปั่นป่วนให้กับการเมืองในฝ่ายตรงข้ามเครือข่ายทักษิณด้วยเช่นกัน ... เพราะก่อนหน้านี้อาจจะมีการมองว่า "ฝ่ายทหาร" น่าจะเป็นฝ่ายที่สามารถตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้งได้ โดยรวบรวม ส.ส. จากพรรคพลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ชาติไทยพัฒนา และชาติพัฒนา รวมกับ ส.ว.อีก 250 เสียง เพื่อโหวตให้"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" เป็นนายกฯต่ออีกสมัย ตามโรดแมปคสช.ที่ได้วางเอาไว้

แต่แล้ว "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็ทำวิดีโอคลิปสั้นๆ ออกมาประกาศจุดยืนชัดเจนว่า "ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯต่อ แน่นอน เพราะการสืบทอดอำนาจจะสร้างความขัดแย้ง และขัดกับอุดมการณ์ของประชาธิปัตย์ ที่ว่า ประชาชนเป็นใหญ่ 5 ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจย่ำแย่ ประเทศเสียหายมามากพอแล้ว...หมดเวลาเกรงใจแล้วครับ" ... เป็นการส่งสัญญาณไปถึงประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งว่า ถ้าไม่เอา" ทักษิณ".. ไม่เอา "บิ๊กตู่" ก็ต้องเลือกประชาธิปัตย์ เท่านั้น

ขณะที่ "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่ชูนโยบาย "กัญชาเสรี" ยกกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ที่จะมา "ปลดหนี้ครัวเรือน" ให้กับเกษตรกร คนยากคนจนในระดับล่าง ก็กำลังมาแรง... แต่ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ในบัญชีของพรรคพลังประชารัฐ ก็ออกมา"ดิสเครดิต" นโยบายกัญชาเสรี ที่จะให้ปลูกกัญชาได้ครัวเรือนละ 6 ต้น ว่าเป็นเรื่อง "เลอะเทอะ" ... ทำเอา "เสี่ยหนู" ต้องออกมาส่งสัญญาณเตือนไปถึง "บิ๊กตู่" ด้วยตัวเองว่า ถ้าคิดจะร่วมทางกันก็ไม่ควรออกมาพูดเช่นนี้...

"แคนดิเดตนายกฯ ที่พรรคภูมิใจไทยจะสนับสนุน ต้องเป็น ส.ส. และมาจากเสียงส่วนใหญ่ของสภาผู้แทนราษฎร เราไม่ยอมให้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ที่ไม่ได้มาจากประชาชน มาเป็นผู้กำหนด เรารับไม่ได้ ที่จะให้คนที่ไม่ได้มาจากประชาชน มาเลือกนายกฯ และไม่เห็นด้วยกับการที่ให้ 250 ส.ว. มาโหวตเลือกนายกฯ รวมถึงการเป็นนายกฯ เสียงข้างน้อย ที่มีคะแนนปริ่มๆ ประเทศจะเสียหาย ... ที่ผ่านมาเราเสียโอกาสมามากแล้ว คน 500 คน จะไปเดินตามคน 250 คนได้อย่างไร แต่คน 500 คน ต้องเป็นผู้นำคน 250 คน เพราะพวกเขาเป็นตัวแทนของคนไทย ต้องมีเสียงดัง และสิทธิที่มากกว่า" ...

และล่าสุด "เสี่ยหนู" ก็ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก พร้อมคลิปวิดีโอ ขณะก้าวขึ้นเครื่องบินส่วนตัวว่า 5 ปีที่ผ่านมา เขาขับเครื่องบินลำนี้ไปทั่วประเทศเพื่อรับ-ส่ง หัวใจ ของผู้บริจาคไปให้ผู้รอรับบริจาค ... วันนี้ เขาจะขับเครื่องบินลำนี้ ไปทั่วประเทศ เพื่อเอาหัวใจ และความตั้งใจของเขาไปส่งให้พี่น้องประชาชนคนไทยทั่วประเทศ และ บอกว่า ผมพร้อมแล้วที่จะทำงานแก้ปัญหาปากท้องพี่น้องประชาชน และผมพร้อมแล้วที่จะเป็นกัปตัน นำประเทศไทยบินไปข้างหน้า ให้หลุดพ้นจากวิกฤติความขัดแย้งที่ฉุดรั้งประเทศไทย มายาวนานกว่า 10 ปี...นี่ก็บอกชัดว่าขอเป็นนายกฯเอง โดยไม่สนับสนุน "บิ๊กตู่" ให้เป็นายกฯอีกต่อไป

ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐนั้น ก็พยายามเดินสายหาเสียงอย่างหนัก แม้ "บิ๊กตู่" จะไม่สามารถไปขึ้นเวทีช่วยหาเสียงได้ แต่ก็ใช้วิธีให้ "บิ๊กตู่" ออกตรวจราชการ และ ขบวนหาเสียงของพรรค ก็เดินตามรอยไป หรือไปหาเสียงล่วงหน้า ก่อนที่ "บิ๊กตู่" จะลงพื้นที่ เพื่อทำจำนวน ส.ส.ให้ได้มากที่สุด มากกว่าประชาธิปัตย์ และมากกว่า ภูมิใจไทย เส้นทางขึ้นนั่งนายกฯ รอบสองของ"บิ๊กตู่" จะได้เป็นไปโดยไม่มีอุปสรรค... แต่เมื่อ "มาร์ค" ออกมาตัดบท เช่นนี้ "สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ" แม่ทัพภาคอีสาน ของพลังประชารัฐ ก็ออกมาสวนแบบไม่มีเยื่อใยว่า หาก "อภิสิทธิ์" บอกว่าจะไม่ร่วมรัฐบาล กับพรรคพลังประชารัฐ ก็หมายความว่า จะไปร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย ใช่หรือไม่ เพราะการเมืองก็มีอยู่แค่ 3 ขั้ว คือ เพื่อไทย- พลังประชารัฐ- และประชาธิปัตย์ ...บอกมาให้ชัดเลยดีกว่า ประชาชนจะได้ไม่สับสน


อย่างไรก็ตาม หลังการเลือกตั้ง ก่อนที่มีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น พรรคการเมืองต้องมาเจรจาจับขั้วกันให้ได้เสียงเกิน 250 เสียง เสียก่อน เพื่อเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งขั้นตอนนี้ 250 ส.ว.จะไม่เกี่ยว จากนั้นประธานสภาฯ จึงจะจัดประชุม เพื่อให้มีการเลือกนายกฯ ... สถานการณ์ในขณะนี้ โอกาสที่ "เครือข่ายทักษิณ" จะรวบรวมเสียง ส.ส.ให้ได้เกิน 250 เสียง เพื่อให้ประธานสภาเป็นคนของฝ่ายตนเองนั้น มองดูแล้วยากมาก หรือถ้ารวมได้ ก็อาจจะมีการร้องเรียนเรื่องทุจริตเลือกตั้งจน กกต.ไม่ประกาศรับรอง ... ขณะที่ฝ่ายตรงข้ามทักษิณ น่าจะรวมเสียง ส.ส.ได้เกิน 250 เสียงง่ายกว่า แต่ปมปัญหาจะอยู่ที่ว่า "ใครจะเป็นนายกฯ" ... เพราะทั้ง "อภิสิทธิ์ - อนุทิน" ต่างก็ลั่นวาจาแล้วว่า ไม่สนับสนุน "บิ๊กตู่" เป็นนายกฯ ถ้ายังคุยเรื่อง "นายกฯ"ไม่ลงตัว โอกาสจะมีประธานสภา ก็ยาก ... การเมืองในฝั่งนี้ ก็ จะอยู่ในลักษณะ "สามก๊ก" เช่นกัน คือพลังประชารัฐ-ประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย ...

ตามรัฐธรรมนูญ ถ้าหลังเลือกตั้งแล้ว กกต. ยังประกาศรับรอง ส.ส.ได้ไม่ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ ก็จะเปิดประชุมสภานัดแรก เพื่อเลือกประธานสภาฯไม่ได้ แล้วถ้าเกิดลากยาวไปถึง 150 วัน แล้วก็ยังเปิดสภาไม่ได้ ก็ให้ถือว่าการเลือกตั้งนี้ "โมฆะ" ... หรือการเลือกตั้งครั้งนี้ จะเดินไปถึงจุดนั้นจริงๆ..

**พ่อของฟ้า"อยากพาทักษิณกลับบ้าน "ก้อมาดิครับ!! ไหนๆ จะย้อนอดีต อย่าลืมรื้อ "คดีซุกหุ้น" ในตำนานด้วย งานนี้ "ธนาธร" เปลือยธาตุแท้ล่อนจ้อน คิดอย่างไรกับแม้ว

การให้สัมภาษณ์ "บางกอกโพสต์" แบบจงใจปล่อยชุดความคิดให้ตีความกันได้ว่า "จะพาทักษิณกลับบ้าน" ของ"ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นอกจากจะ"เรียกแขก" ได้ต่อเนื่อง "พ่อของฟ้า" ยังเปลือยตัวตนล่อนจ้อน มองเห็นวาระที่ซ่อนเร้นอยู่ ... ชุดความคิดแบบนี้ ถ้าจะบอกว่าธนาธรไม่ได้พูดแบบไม่คิด คงไม่ใช่ ต้องผ่านการไตร่ตรองมาเป็นอย่างดี และหวังผลอะไร...

รู้ๆกันอยู่ว่า เมื่อไทยรักษาชาติถูกยุบไป พรรคไหนจะรอช้อนคะแนนบ้างเป็นที่เข้าใจกัน หากแต่ "ธนาธร" ก็ไม่ขอพลาดที่ฉกฉวยโอกาสนี้เช่นกัน เห็นได้จากแถลงการณ์ของพรรค ที่ออกมาในวันที่ ทษช. ถูกพิพากษา อย่างน่าเกลียด กระทั่งคนของทษช. เองยังรู้สึกได้ ..."ธนาธร" อ้อนขอคะแนนจากผู้สนับสนุนทักษิณจากพรรคนี้มาเป็นของตัว และอนาคตใหม่ แต่เขาอาจจะไม่เฉลียวใจว่า เมื่อพรรคจะได้ประโยชน์จากสาวกแม้ว ย่อมจะมีคน"เซย์กู๊ดบาย" กับธนาธรไม่น้อย เพราะรับไม่ได้ ที่เขาพูดไปอย่างนั้น ...

เหมือนเพจ #savethanathon ที่บอกลา ยุติบทบาทเชียร์" พ่อของฟ้า" ไปทันที ... จาก #savethanathon เลิก save ก็อาจจะลามไปอีกเรื่อยๆ คนที่ลังเล ไม่แน่ใจว่าเขาคือ นอมินีใคร อนาคตใหม่เป็นเครือข่ายเดียวกับ"ตระกูลเพื่อ" ทั้งหลายหรือไม่ก็ไม่ต้องพูดกัน เพราะ ธนาธร ตอกย้ำสิ่งเหล่านึ้ให้ชัดด้วยตัวของเขาเอง ... ตั้งแต่เปิดตัวลงสมัครเลือกตั้ง ก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ สิ่งที่ธนาธร พยายามปกปิดไว้รู้สึกอย่างไรกับทักษิณ และ ระบอบทักษิณ เหมือนจะเก็บไว้ก้นบึ้งไม่อยากให้สังคมรู้ว่าเขาคิดอย่างไร ท่าทีตอบคำถามนี้ที่ผ่านมา เขาก็พยายามบ่ายเบี่ยง เลี่ยงไม่ตอบ ... เมื่อปกปิดอำพรางไว้ เลยทำให้"อนาคตใหม่" เป็นพรรคใสๆ ไปได้ดี สร้างกระแสในหมู่คนรุ่นใหม่ที่มองโลกสวยงาม ...

แรงเชียร์ธนาธร ที่ภาพลักษณ์ "แก่ หล่อ รวย" ได้ใจเหล่า "ป็อปคัลเจอร์" จนสาวๆ พากันเรียกแทนตัวว่า "ฟ้า" ในละครฮิตในอดีตที่ชอบคนสเปกนี้ วลี "ฟ้ารักพ่อ" กลับมาฮิตทั่วบ้านทั่วเมือง กลายเป็นโลโก้ประจำตัวของ"ธนาธรส้มหวาน" ไปทุกที่ ... ทว่า ลำพังคลื่น "ฟ้ารักพ่อ" อาจจะไม่พอธนาธร และพวกย่อมคำนวณอยู่แล้วว่า เมื่อชะตากรรมของไทยรักษาชาติอยากจะรอดจากการถูกยุบพรรค และ คะแนนเสียงที่เคยเป็นฐานสนับสนุน ทษช. ก็ต้องเทให้เครือข่ายทักษิณ คะแนนเหล่านี้มีไม่น้อยต้องโกยมาให้ได้ ... มัวห่วงแต่คะแนน ธนาธร ลืมคิดไปหรือไม่ว่า เรื่อง"จะพาทักษิณกลับบ้าน" มันเลยจุดที่จะต้องมานั่งถกเถียงว่า "ทักษิณ"ได้รับความยุติธรรมหรือไม่ ทักษิณ ทำอะไรไว้ในรายละเอียด ธนาธรรู้อยู่เต็มอก...

เรื่องราวผ่านการพิสูจน์ จากวิวาทะจนตกผลึกเป็นเหตุและผล กระบวนการยุติธรรมก็ได้ตัดสินโดยเป็นที่ยอมรับกันของสังคม "ทักษิณ" ไม่เคยเคารพศาล ไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแต่แรก เลือกที่จะหลบหนีไปเอง ... ตรงกันข้าม "พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย" ที่ออกมาเดินขบวนขับไล่ทักษิณ และ เรียกร้องการปฏิรูปประเทศ กลับเดินเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม คดีแล้ว คดีเล่า ไม่เคยหลบหนี...

ทักษิณ และ บริวาร เอาแต่หลบหนี คนแล้วคนเล่า ขณะที่บริวารที่รับใช้ทักษิณอีกบางส่วนที่หนีไม่ทันก็ต้องโทษ ติดคุกอยู่ทุกวันนี้ ตลอดเวลาหลายปีที่ทักษิณใช้ชีวิตแบบ"สัมภเวสี" ไม่มีใครห้ามทักษิณ และบริวารพวกนั้นกลับบ้าน ... ทักษิณ เคยพยายามจะกลับมาในสมัยยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ทำไม่สำเร็จ ทั้งๆ ที่มีอำนาจรัฐเต็มที่ เพราะตั้งใจจะลุยถั่วกฎหมาย"นิรโทษกรรมแบบสุดซอย" จนประชาชนทนไม่ไหว ออกมาขับไล่ ... "ยิ่งลักษณ์" ในเวลาต่อมาถูกฟ้องกรณีทุจริตจำนำข้าว ก็ไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เลือกที่จะหนีตามพี่ชายไปในที่สุด... คนของ"ตระกูลชินวัตร" จึงไม่ยอมติดคุก ไม่เชื่อมั่นและศรัทธาต่อกระบวนการยุติธรรมของบ้านตัวเอง เอาแต่พร่ำบ่นถูกรังแก ใครๆ ก็รู้ยกเว้น"พ่อของฟ้า"...

ไหนๆหากพ่อของฟ้าธนาธร ปรารถนาที่จะย้อนอดีตเสนอ "รื้อฟื้นคดี" ที่คิดว่าทักษิณไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็ฝากเสนอให้รื้อคดี "ซุกหุ้น" ที่เอาหุ้นตัวเองไปใส่ในชื่อของเลขาฯ บ้าง หรือกระทั่งแม่บ้าน , คนสวน เพื่อหลบเลี่ยงแสดงทรัพย์สินตามกฎหมาย ... ‘คดีซุกหุ้น’เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.43 คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ตัดสินด้วยคะแนน 8 ต่อ 1 ระบุว่า "ทักษิณ ชินวัตร" จงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินเป็นเท็จ และยื่นเรื่องให้ ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด ตามมาตรา 295 ของรัฐธรรมนูญปี 2540 และตัดสินในวันที่ 3 ส.ค.ปี 2544 ทักษิณได้ประโยชน์ พ้นผิด และถือเป็นจุดเปลี่ยนของทักษิณและเป็นจุดเริ่มต้น "ระบอบทักษิณ"...
ทักษิณอ้างในตอนนั้นว่า หุ้นที่เอาไปให้แม่บ้านบ้าง คนสวนบ้างถือแทนหรือซุกไว้ เป็นการทำแบบไม่มีเจตนา ถือเป็นการกระทำที่ "บกพร่องโดยสุจริต" แม้จะผ่านมานาน สังคมยังฝังใจกับคดีซุกหุ้น พฤติกรรมอำพรางของตระกูลนี้ไม่ลืม... ถ้ายังไม่พอ "ธนาธร" จะเสนอให้รื้อคดีซุกหุ้นภาค 2 ภาค 3 ที่ต่อเนื่องมาจากความย่ามใจ ในห้วงยามระบอบทักษิณเกาะกินประเทศอีก 2 คดี ที่ยังเป็นปมคาใจคนในสังคมเพิ่มอีกก็ได้ จะได้รู้ด้วยว่า ทักษิณซุกหุ้นชินคอร์ปอย่างไร รีบร้อนแก้ กฎหมาย และเร่งทำงานขายหุ้นให้เทมาเส็ก กระทั่ง วันที่ 31ธ.ค. วันหยุดสุดท้ายปี ก็ยังทำได้ ...

ธนาธร เป็นคนฉลาด ไม่มีทางจะไม่รู้เรื่องพวกนี้ และ คงไม่ลืมเช่นเดียวกัน และ ยิ่งให้สัมภาษณ์ภาษาอังกฤษ เขาก็ต้องรู้ด้วยว่า ไม่เฉพาะแต่เมืองไทย เมื่อเร็วๆ นี้ ในต่างประเทศนั้น พฤติกรรมของ "พี่น้องตระกูลชินวัตร" ถูกยกตัวอย่างว่าเป็นภัยร้ายแรงต่อประเทศและเศรษฐกิจของยุโรป... ในยุโรปแฉกันว่า กรณีอาชญากรคนดังๆ ร่ำรวยแบบไม่รู้ที่ไปที่มาหลบหนีจากบ้านเกิดแล้วใช้เงินซื้อสัญชาติ หาที่พักพิงเพื่อให้ได้หนังสือเดินทางไปโผล่ตรงนั้นที ตรงนี้ที โดยเฉพาะที่มอนเตเนโกร กับกรณีทักษิณ ...

ทักษิณ ตั้งแต่หนีออกจากประเทศไม่เคยหยุดเคลื่อนไหว อยากจะเข้าสู่อำนาจรัฐทุกลมหายใจ ใช้ฐานถิ่นที่พักในต่างประเทศชักใยให้นอมินีสืบทอำนาจเป็นนายกรัฐมนตรี เลือกตั้งหนนี้ก็วางหมาก วางกลยุทธ์พิสดาร จนเกิดเหตุวันที่ "8 ก.พ" ซึ่งที่สุด "ทษช." ก็ถูกยุบไป เหลือแต่พรรคตระกูลเพื่อ เพื่อไทย เพื่อชาติ ที่เขาครอบงำบัญชาการอยู่ตั้งเป้าหมายจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และนาทีนี้คงมีคนเหมารวมอนาคตใหม่ ไปเรียบร้อย... อิทธิพล และบารมี ที่ทักษิณมีต่อธนาธร ไม่ต้องปกปิดซ่อนเร้น กันอีกต่อไป ...

แม้ธนาธร จะออกมาอธิบายตามหลังถึงเจตนาของการพูดชุดความคิดนี้ และบรรดาฟ้าทั้งหลายจะพยายามปกป้องพ่อ ดราม่าว่า พ่อของฟ้าโดนกลั่นแกล้งใสร้ายป้ายสี เป็นเพราะพวกฟังภาษาอังกฤษของพ่อ ฟังไม่ได้ศัพท์จับไปกระเดียด จ้องทำลายธนาธร จนไม่ได้ดูว่าบริบทคำพูดของธนาธรนั้น หมายรวมถึงกระบวนการยุติธรรมที่เกิดในช่วงรัฐประหารมากกว่า ..."พ่อของฟ้าโดนรังแก" น้องฟ้าอย่าลืมว่า สิ่งที่เกิดตามหลังมาก็เพราะปากของพ่อฟ้าเอง อุปมาเหมือนสำนวนไทยที่ว่า "ปลาหมอตายเพราะปาก" ... และที่ต้องย้ำชัดๆ ว่า ไม่มีใครไปห้ามไม่ให้ทักษิณกลับบ้านได้นะจ๊ะ นอกจากตัวทักษิณเองจะกลับมามั้ย...

ฝากบอกพ่อของฟ้าธนาธรด้วย อย่ามัวแต่หาเสียงจนหลงลืมข้อเท็จจริง ทึ่นี่มีแต่คนอยากให้ทักษิณกลับ... จะได้จบๆ กันไป... ก็มาดิครับ.

กำลังโหลดความคิดเห็น...