xs
xsm
sm
md
lg

พท.กาง 10 ยุทธศาสตร์ท่องเที่ยว ลั่นไม่เกิน 2 ปีทำเงิน 3 ล้านล้าน/ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“คุณหญิงสุดารัตน์” ยกขบวนเปิดนโยบายท่องเที่ยว 5 เป้าหมาย 10 ยุทธศาสตร์ ชูยกเลิกวีซ่านักเที่ยวจีน ขยายเวลาปิดผับในเมืองท่องเที่ยว อัพเกรดไทยเป็นฮับท่องเที่ยวภูมิภาค-สุขภาพ หวังเรียกนักท่องเที่ยว 50 ล้านคนภายใน 2 ปี ปั้นรายได้ประเทศ 3 ล้านล้านบาทต่อปี

วันนี้ (5 มี.ค.) ที่ท่าเรือยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง และผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ของพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายโภคิน พลกุล แกนนำพรรค น.ส.ลีลาวดี วัชโรบล ผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 กทม. นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัคร ส.ส. เขต 9 กทม. นายการุณ โหสกุล ผู้สมัคร ส.ส.เขต 10 กทม. และนายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส ผู้สมัคร ส.ส. เขต 13 กทม. ร่วมกันแถลงนโยบายการท่องเที่ยวของพรรคเพื่อไทย

โดยคุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า รายได้จากการท่องเที่ยวเป็นตัวหลักของรายได้ในประเทศ และจะสามารถกระจายลงทันทีตามเขตพื้นที่ต่างๆ และพรรคคาดว่า จะเพิ่มนักท่องเที่ยวให้เป็น 50 ล้านคน และเพิ่มรายได้จาก 2 ล้านล้านบาท เป็น 3 ล้านล้านบาท ภายใน 2 ปี และเพิ่มการจ้างงานจาก เป็น 6 ล้านคน และเพิ่ม GDP จาก 18% เป็น 23% และพุ่งเป้าเพิ่มหนักท่องเที่ยวอิสระที่มีกำลังซื้อให้ (FIT) เพิ่มขึ้นเป็น 80% ค่าใช้จ่ายตัวหัวจาก 5,400 บาท เพิ่มขึ้นเป็น 7,000 บาทต่อวัน ยืดการอยู่ในเมืองไทยให้นานขึ้นจาก 8-9 วัน เป็น 11-12 วัน ด้วย 10 ยุทธศาสตร์ได้แก่1.สร้างความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัย แก้ปัญหาจากเหตุการณ์เรือล่ม ยกระดับการกู้ภัย ใช้ประสบการณ์ที่กู้การท่องเที่ยวหลังจากสึนามิมาได้ภายใน 1 ปี
2.เพิ่มการท่องเที่ยวให้กระจายทุกจังหวัด พัฒนาอย่างน้อย 1 สถานที่ท่องเที่ยวใน 1 อำเภอ เชื่อมโยงการท่องเที่ยวจากเมืองท่องเที่ยวเดิมไปสู่เมืองอื่นๆ โดยรอบ สร้างเส้นทางการท่องเที่ยวใหม่ๆ เช่น บั้งไฟพญานาค
3.ยกระดับประเทศไทยเป็นศูนย์การสร้างสุขภาพองค์รวม โปรโมทการนวด สปา สมุนไพรไทย และการนวดแผนไทย
4.ประชาสัมพันธ์เทศกาลใหญ่ในประเทศไทย ได้แก่ ปีใหม่-เค้าทดาวน์, สงกรานต์ (3 วัน 3 คืน), วิสาขบูชาโลก เป็นศูนย์กลางพุทธศาสนา (1 สัปดาห์) ลอยกระทง กระทงสายแม่น้ำเจ้าพระยา, ตรุษจีนเยาราช (3 วัน) พัฒนาเยาวราชให้เป็นจุดมุ่งหมายของนักท่องเที่ยวโลก โยงไปยังปากน้ำโพที่มีการแห่มังกร-สิงห์โต เป็นต้น
5.ทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของภูมิภาค เส้นทางอารยธรรม ล้านนา ล้านช้าง 5 เชียง คือเชียงใหม่,เชียงราย,เชียงตุง,เชียงรุ้ง,เชียงแสน และเส้นทางมรดกโลก คือ อยุธยา,ลพบุรี,สุโขทัย,เสียมเรียบ
6.หนึ่งชุมชนหนึ่งของฝากนักท่องเที่ยวเพิ่มมูลค่าจาก 1.9 แสนล้านบาทเป็น 3 แสนล้านบาท
7.สร้างแพลทฟอร์มกลางของประเทศให้ทั่วโลกเข้ามาชมและจองการท่องเที่ยวในประเทศไทย
8.อำนวยความสะดวกการเดินทางเข้าประเทศ ยกเลิกวีซ่าจีน
9.เพิ่มเที่ยวบินตรงจากต่างประเทศสู่เมืองท่องเที่ยวทั่วประเทศ
และ 10.ทลายอุปสรรคทางกฎหมายของการท่องเที่ยวที่ขัดขวางการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว เช่น โฮมสเตย์ ร้านอาหารและร้านสปา

ด้าน นายโภคิน กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยพยายามที่จะยกเลิกวีซ่านักท่องเที่ยวจีนตั้งแต่สมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ทำไม่สำเร็จก็ถูกรัฐประหารก่อน ดังนั้นจึงต้องการที่จะสานต่อ โดยก่อนหน้านี้ได้เดินทางไปพูดคุยกับรัฐมนตรีว่าการท่องเที่ยวของจีนแล้ว และคาดว่า จะพัฒนาให้ไทยเป็นศูนย์กลางในการท่องเที่ยวของภูมิภาคจะไปประเทศไหน ก็สามารถกลับมาที่ประเทศไทยได้ นอกจากนี้ต้องแก้กฎหมายที่มีสันนิษฐานว่า ผู้ประกอบการจะโกงตลอดเวลา ให้เป็นกฎหมายที่ส่งเสริมชาวบ้านทำธุรกิจการท่องเที่ยว ไม่ใช่เอื้อแต่นายทุนรายใหญ่เหมือนในปัจจุบัน แต่การทำต้องออกแบบให้ไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม เพราะนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ย่อมอยากสัมผัสวิถีชีวิตท้องถิ่น แก้ไขให้ผู้ประกอบการไม่ต้องขออนุญาต อนุมัติหลายขั้นตอน ปัญหาใหญ่คือ การที่ไม่ให้พื้นที่คนตัวเล็กส่งเสียง ต้องให้คนตัวเล็กเข้าไปมีสิทธิ์มีเสียงในการตัดสินใจ ทำให้เงินที่มาจากการจองโรงแรมภายในประเทศไปอยู่ที่แอปพลิเคชันต่างชาติหมด ไทยต้องเร่งผลักดันให้มีแอปพลิเคชันออกมาโดยเร็วเพื่อให้เงินไม่ไหลออกไปต่างประเทศ

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวปิดท้ายว่า การท่องเที่ยวคือ ฐานเศรษฐกิจใหม่รองรับโลกยุคใหม่ ภายใต้แนวคิด ‘หยิบสด’ คือ หยิบเงินจากนักเที่ยวได้ทันที คนตกงานจะกลายเป็นคนเปลี่ยนงาน สามารถกลับไปช่วยพ่อแม่ทำร้านกาแฟหรือ โฮมสเตย์ที่บ้าน พร้อมรัฐบาลเตรียมทุนให้กู้ยืมไปสร้างธุรกิจ เพื่อให้เกิดเศรษฐีใหม่ เพราะพรรคคาดการณ์ว่า ในอนาคต งานจะลดลงเรื่อยๆ คนจะตกงานมากขึ้น รัฐบาลต้องเตรียมงานใหม่ทำรายได้ใหม่รองรับ ส่วนการค้าแผงลอยทางเท้าพรรค คาดหวังเพิ่มรายได้เป็น 3 แสนล้านบาทต่อปีจาก 1 แสนล้านบาท ยกระดับให้สตรีทฟู้ดไทยมีชื่อเสียง และคุณภาพระดับโลก แต่จะมีการจัดระเบียบไปควบคู่กับการสร้างรายได้ไปด้วย ขณะที่สถานบันเทิงต้องเข้มงวดเรื่องอายุของเด็กที่ยังไม่ถึง 18 ปี แต่จะขยายเวลาปิดสถานบริการในพื้นที่ท่องเที่ยว เพราะแต่ละชั่วโมงสร้างรายได้จำนวนมาก

“การจัดระเบียบต้องไม่จำกัดนักท่องเที่ยว แต่ต้องจัดระเบียบให้ตอบจุดประสงค์ ส่วนวันพรุ่งนี้พรรคจะแถลงเรื่องศูนย์กลางการผลิตอาหารสุขภาพ และศุกร์นี้แถลงเรื่องธุรกิจของคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็น 3 ฐานเศรษฐกิจใหม่รองรับโลกยุคใหม่” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว.กำลังโหลดความคิดเห็น...