xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” ชี้ดีแล้วให้ กกต.ชี้ขาด “บิ๊กตู่” ดีเบตได้หรือไม่ ย้ำหัวหน้า คสช.ไม่ใช่ จนท.รัฐ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพ
“วิษณุ” ชี้เป็นเรื่องดี โยน กกต.ชี้ขาด “บิ๊กตู่” ดีเบตได้หรือไม่ แต่ต้องพูดเป็นกลาง หลุดคำว่า “พลังประชารัฐ” อันตราย ย้ำหัวหน้า คสช.ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ เคยตีความชัดแล้วตั้งแต่ปี 57

วันนี้ (25 ก.พ.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการร่วมเวทีดีเบตของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สามารถทำได้หรือไม่ว่า การที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ระบุว่าจะสอบถามไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ถือเป็นการดี เพราะมีความไม่ชัดเจนอยู่ เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ ต่างจากแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคอื่นที่เป็นผู้สมัคร ตรงนั้นจะไม่มีปัญหา แต่คนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคไม่ได้เป็นผู้สมัคร อาจจะมีความหมิ่นเหม่อยู่ แต่ขณะนี้ตนไม่ทราบว่า พปชร.ถามไปหรือยัง และได้คำตอบแล้วหรือยัง

ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าแคนดิเดตนายกฯ ควรร่วมดีเบตนั้นไม่มีใครสงสัย เพราะใครๆ ก็อยากดู อยากฟัง ตนก็อยากด้วย แต่ปัญหาคือมีข้อจำกัดสำหรับ พล.อ.ประยุทธ์หรือไม่ และการที่ พปชร.นำรูป พล.อ.ประยุทธ์ไปขึ้นป้ายตามเวทีปราศรัย เพราะ กกต.บอกว่าทำได้ หากไม่บอกมาเช่นนี้ก็ไม่เชื่อว่าจะมีใครกล้า เช่นเดียวกับเรื่องดีเบต ถ้า กกต.บอกว่าได้จะได้สบายใจ หากมีการฟ้องร้องตรงนี้จะช่วยได้เยอะ ทั้งนี้ หาก กกต.ตอบว่าได้แล้ว การจะไปหรือไม่อยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์

“ที่กฎหมายระบุให้ข้าราชการต้องวางตัวเป็นกลาง คำว่าเป็นกลางมีความหมายไม่ไปโน้มเอียงกับฝ่ายใด ถ้าดีเบตแล้วพูดนโยบายของตัวก็ถือว่าเป็นกลาง อาจจะคล้ายกับนโยบายพรรคอื่น เพียงแต่อย่าไปขานรับนโยบายพรรคไหนก็แล้วกัน จึงยากนิดหนึ่งสำหรับคนที่เป็นนายกฯ อย่าง พล.อ.ประยุทธ์หากจะรับไปดีเบต แต่แคนดิเดตนายกฯ จากพรรคอื่นไม่ยุ่งยากในเรื่องนี้ เพราะไม่มีสถานะเป็นข้าราชการ แต่ พล.อ.ประยุทธ์มีความจำเป็นตรงเป็นกลาง ดีเบตได้ เราก็อยากดู แล้วดีเบตอย่างไรให้เป็นกลาง ถ้าทำได้ก็โอเค ถ้าทำไม่ได้ก็เสี่ยง และถ้าไปพูดถึงนโยบายพรรคก็ถือว่าเอนเอียง แต่ถ้าตอบให้เป็นนโยบายตัวเอง ถ้าตอบเป็น ทำได้”

เมื่อถามว่า หากสิ่งที่พูดไปสอดคล้องกับนโยบาย พปชร. นายวิษณุกล่าวว่า ทำไมไม่คิดว่านโยบายพรรค พปชร.มาสอดคล้องกับรัฐบาล หากพูดเป็นก็ไม่ขัดความเป็นกลางของข้าราชการ หากพูดไม่เป็นก็อันตราย และการดีเบตคือการตั้งคำถามเดียวกันให้ทุกคนตอบ บางคำถามเป็นคุณเป็นโทษ บางคำถามคนอื่น แต่บางคำถามพล.อ.ประยุทธ์ตอบอย่างไรก็เสียเปรียบ ไม่ใช่ตอบไม่ได้ แต่จะถลำไปในสิ่งที่ท่านไม่ควรพูด ส่วนจะพูดคำว่าประชารัฐนั้น พล.อ.ประยุทธ์พูดได้ แต่ถ้าจะพูดว่าพลังประชารัฐนั้นอันตราย

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์มีสถานะเป็นคนนอกพรรค พปชร. การไปร่วมดีเบตเข้าข่ายชี้นำพรรคหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ก็มีโอกาสที่เป็นอย่างนั้น ตนจึงเป็นห่วงว่าตอบเป็นหรือเปล่า

เมื่อถามว่า สถานะของผู้สมัคร ส.ส.กับแคนดิเดตนายกฯ เทียบเท่ากันหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เทียบกันไม่ได้ มีความแตกต่างกันมาก

เมื่อถามว่า ความเป็นเจ้าหน้าที่รัฐของ พล.อ.ประยุทธ์ไม่สามารถอ้างความเป็นแคนดิเดตนายกฯ ในการร่วมดีเบตใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ถ้า กกต.บอกว่าได้จะได้หมดเรื่อง แต่การไปร่วมวงดีเบตยังนึกไม่ออกจะพูดนโยบายของตัว ของ พล.อ.ประยุทธ์ หรือนโยบายของพรรค และโดยนิตินัย พฤตินัย หรืออะไรก็ตาม วันนี้เราพยายามไม่ให้สองอย่างเชื่อมโยงกัน ฉะนั้น เวลาพูดท่านอาจจะตอบในนโยบายของท่านเอง อยู่ที่เทคนิคของผู้ร่วมวงดีเบตที่จะทำให้เห็นว่าสิ่งที่พูดเป็นนโยบายตัวเองนโยบายพรรค หรือนโยบายของหลายพรรค

เมื่อถามว่า กรณีหนังสือกระทรวงมหาดไทยสอบถาม กกต.ว่าผู้บริหารท้องถิ่นสามารถช่วยผู้สมัคร ส.ส.หาเสียงหลังเวลาราชการได้หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า เมื่อมีข้อสงสัยสอบถามไปเป็นสิ่งที่ดี เพราะก่อนหน้านี้มหาดไทยเคยมีหนังสือเวียนว่า ผู้บริหารและสมาชิกท้องถิ่นทำอะไรได้หรือไม่ได้ ก่อนการประกาศใช้กฎหมายเลือกตั้ง วันนี้เมื่อกฎหมายเลือกตั้งและ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งออกมา จึงสอบถามไปอีกรอบ เพราะหนังสือเวียนครั้งแรกบอกว่าทำไม่ได้ แต่มหาดไทยมานึกว่าบางอย่างอาจทำได้ จึงสอบถาม กกต.ไป ที่ผ่านมามหาดไทย เคยถาม กกต. ในส่วนสมาชิกท้องถิ่นได้รับคำตอบว่าทำได้ครั้งนี้จึงถามในส่วนของผู้บริหารท้องถิ่น

เมื่อถามถึง คุณสมบัติ พล.อ.ประยุทธ์ซึ่งเป็นหัวหน้า คสช.จะถือว่าขัดต่อการเป็นแคนดิเดตนายกฯ รัฐธรรมนูญ มาตรา 98 หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า หัวหน้า คสช.ไม่ถือเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐตามนิยาม ม.98 ของรัฐธรรมนูญ เพราะผู้ที่รับเงินเดือนของรัฐไม่ใช่ทุกคนจะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐตามมาตราดังกล่าว และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เคยมีคำวินิจฉัยเมื่อปี 57 ว่า คสช.ไม่ต้องยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน เนื่องจากไม่เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ มีสถานะเป็นองค์กรหนึ่งที่ตั้งขึ้นชั่วคราวตามรัฐธรรมนูญ
กำลังโหลดความคิดเห็น...