xs
xsm
sm
md
lg

กกต.ตั้งเป้าใช้สิทธิไม่น้อยร้อยละ 80 จี้ผู้ว่าฯ ทำแผนเผชิญเหตุ หวั่นภัยธรรมชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ธวัชชัย” ดึงหน่วยราชการช่วยประชาสัมพันธ์เลือกตั้ง กระตุ้นใช้สิทธิไม่น้อยร้อยละ 80 จี้ผู้ว่าฯ ทำแผนเผชิญเหตุ หวั่นภัยธรรมชาติ จชต.ประสานหน่วยความมั่นคงดูแลเข้มงวดหลังไม่สามารถลดเวลาใช้สิทธิได้

วันนี้ (21 ก.พ.) นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวในการประชุมเตรียมความพร้อมจัดเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป ให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ จากจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ ของกระทรวงมหาดไทย รวมทั้งกรุงเทพมหานคร ว่าการเลือกตั้ง ส.ส.ในวันที่ 24 มี.ค.นี้ เป็นครั้งหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ เพราะเป็นการเลือกตั้งที่คนไทยเฝ้ารอ โดยการเลือกตั้งครั้งสุดท้ายคือ ปี 2554 ส่วนการเลือกตั้งปี 2557 ไม่นับรวม เพราะศาลสั่งให้เป็นโมฆะ ดังนั้น ทุกฝ่ายจึงคาดหวังว่าหลังการเลือกตั้งจะไม่เกิดความขัดแย้งรุนแรง ให้เป็นการเลือกตั้งสมานฉันท์ แม้ทุกฝ่ายจะเห็นไม่ตรงกันแต่ก็จะร่วมกันตั้งรัฐบาลได้ นอกจากนี้ทั่วโลกยังจับตาดูประเทศไทยว่าการเลือกตั้งจะเรียบร้อยสุจริตเที่ยงธรรม ได้รับการยอมรับในมาตรฐานสากลหรือไม่

ดังนั้นจึงขอให้เร่งประชาสัมพันธ์เพื่อให้คนออกมาใช้สิทธิ เพราะ กกต.ตั้งเป้าให้มีผู้มาใช้สิทธิไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 และบัตรเสียไม่เกินร้อยละ 2 สิ่งที่ห่วงคือ การทำความเข้าใจถึงกฎระเบียบต่างๆ และการกาบัตรลงคะแนน โดยการเลือกตั้งครั้งนี้เขตเลือกตั้งลดลงจาก 375 เขต เหลือ 350 เขต ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ 150 คน

“การนับคะแนนใช้ระบบจัดสรรปันส่วน ทุกคะแนนมีค่าไม่ทิ้งน้ำ บัตรเลือกตั้งใบเดียวมีค่า 3 อย่าง ได้ ส.ส.เขต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และว่าที่นายกฯ” นายธวัชชัยกล่าว และย้ำว่าการที่ กกต.ออกระเบียบต่างๆ มาเป็นการออกตามกฎหมาย ไม่ได้เอาใจพรรคการเมืองใด เราปฏิบัติเท่าเทียมกันทุกพรรค

สำหรับการเลือกบุคลากร ขอให้เลือกเฟ้นคนที่เป็นกลาง ไม่ฝักใฝ่การเมือง มีประสบการณ์ ไม่ใช่คนที่ต้องมาเรียนรู้งานใหม่ เพื่อลดข้อกังวลในการปฏิบัติงาน กกต.จึงได้ออกระเบียบให้ถือว่าผู้ปฏิบัติหน้าที่จัดการเลือกตั้ง เป็นเจ้าพนักงานตามประมวลกฎหมายอาญา หากกระทำการโดยสุจริตจะได้รับความคุ้มครองทั้งทางแพ่งและอาญา ในการปฏิบัติหน้าที่ขอให้ทำความเข้าใจกฎหมายและระเบียบต่างๆ ในการจัดการเลือกตั้งให้ดี อย่างน้อยต้องรู้ว่าการกระทำใดเป็นความผิด โดยขณะนี้กระทรวงมหาดไทยได้จัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจสนับสนุนการเลือกตั้งขึ้นแล้ว เพื่อเป็นหน่วยหลักในการประสานงานดูแลด้านความสงบเรียบร้อย

ส่วนกรณีที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขอเปลี่ยนเวลาลงคะแนนจาก 08.00-18.00 น. เป็น 08.00-15.00 น. แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่ กกต.จะสนับสนุนงบประมาณเพิ่มและประสานให้ทหาร ตำรวจ ดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวดแล้ว

“ในส่วนของการรณรงค์การเลือกตั้ง เดิม กกต.ใช้ ศส.ปชต. ลูกเสือ กกต. รด.จิตอาสา โดยไม่ได้ดูมวลชนอื่นที่อยู่ในการดูแลของหน่วยราชการต่างๆ เมื่อ กกต.ใหม่เข้ามาก็มีความคิดที่จะต่อยอดการทำงานของกลุ่มมวลชนเหล่านั้น เช่น อาสาสมัครจากกระทรวงมหาดไทย สาธารณสุข และพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ซึ่งเราจะทำการตั้งเป็นเครือข่ายร่วมกับ กกต. ที่จะเข้าไปเดินเคาะประตูบ้านเชิญชวน และอธิบายขั้นตอนในการใช้สิทธิ ในช่วงวันที่ 1-23 มี.ค.นี้ โดยหลังการเลือกตั้ง กกต.จะประเมินผล หากผลการตอบรับดี การเลือกตั้งครั้งหน้าจะจัดงบประมาณเข้าไปสนับสนุน และขอให้เน้นประชาสัมพันธ์ผ่านหอกระจายข่าว เปิดทั้งวันทั้งคืนยังไงก็จำได้ เหมือนเพลงที่เราไม่ชอบ เปิดฟังทุกวันจนชอบไปเอง หรือเรามองผู้หญิงไม่สวยมองทุกวันจนสวย” นายธวัชชัยกล่าว

นายธวัชชัยยังให้ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ไปดูการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 17 มี.ค. เพื่อให้คำแนะนำ เพราะมีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเป็นจำนวนมาก จึงเป็นห่วงเรื่องการแจกบัตรให้กับผู้มีสิทธิ ซึ่งจะต้องตรงกับเขตของผู้มีสิทธินั้น รวมถึงแนะนำการกาบัตรที่ถูกต้อง นอกจากนี้ขอให้แต่ละพื้นที่เตรียมทำแผนเผชิญเหตุล่วงหน้า โดยประเมิน ว่าก่อนและหลังวันที่ 24 มี.ค.จะเกิดเหตุอะไรในพื้นที่บ้าง เช่น ฝนตกหนัก พายุเข้า น้ำท่วม ไฟไหม้ ไฟดับ อีกทั้งหน่วยเลือกตั้งไหนที่อยู่บนเกาะในทะเลให้ดูด้วยว่าจะใช้วิธีขนหีบเลือกตั้งอย่างไร รวมทั้งขอให้ดูแลการปิดป้ายหาเสียง ทั้ง 3 แบบ เนื่องจากสถานที่ปิดป้ายหาเสียงยังไม่เพียงพอ โดยเฉพาะในสถานที่ราชการ จึงขอให้ผู้ว่าฯ และผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นช่วยจัดหาสถานที่เพิ่มเติม และสอดส่องดูแลปัญหาทำลายป้ายหาเสียง


กำลังโหลดความคิดเห็น...