xs
xsm
sm
md
lg

“หมวดเจี๊ยบ” โอ่กระแสต้านเพลง “หนักแผ่นดิน” คนไทยค้านกองทัพแทรกแซงการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย(แฟ้มภาพ)
“หมวดเจี๊ยบ” เชื่อคนไทยส่วนใหญ่ไม่อยากเห็นกองทัพแทรกแซงการเมือง หลังเกิดปฏิกิริยาสังคมต้านเปิดเพลงหนักแผ่นดินของกองทัพ ชี้ใครคิดล้มกระดานเลือกตั้งต่างหากสมควรถูกประณามหนักแผ่นดินของจริง

วันนี้ (20 ก.พ.) ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงท่าทีของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เรื่องการเปิดเพลงหนักแผ่นดินนั้นว่า ปฏิกิริยาความไม่พอใจชองคนในสังคมที่เกิดขึ้นต่อความเห็นของประชาชน สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยที่กองทัพเข้ามาแทรกแซงทางการเมือง ดังนั้น ในการปฏิรูปกองทัพต้องมีการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรด้วยเพื่อปรับเปลี่ยนวิธีคิดของทหารในกองทัพให้เข้าใจบทบาทของตนเองในระบอบประชาธิปไตยจะได้วางบทบาทได้อย่างเหมาะสมและเคารพเสียงประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพิจารณาคัดเลือกนายทหารที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้บังคับหน่วย ควรพิจารณาปูมหลังเกี่ยวกับความคิดทางการเมืองด้วยว่าเป็นอันตรายหรือเป็นปฏิปักษ์กับการปกครองในระบอบประชาธิปไตยหรือไม่ เพราะเป็นบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะก่อการยึดอำนาจได้เมื่อสบโอกาส วิธีนี้น่าจะช่วยป้องกันการปฏิวัติรัฐประหารได้อีกทางหนึ่ง

สำหรับข้อเสนอปฏิรูปกองทัพของพรรคเพื่อไทยนั้น เป็นสิ่งที่พรรคได้ศึกษาจากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชน ส่วนจะเกิดขึ้นได้หรือได้จริงหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพี่น้องประชาชนที่จะลงคะแนนในวันเลือกตั้ง หากคนไทยส่วนใหญ่เทคะแนนให้พรรคการเมืองที่ชูนโยบายตัดงบประมาณในการซื้ออาวุธของกองทัพและยกเลิกการบังคับเกณฑ์ทหาร กองทัพก็ควรเคารพการตัดสินใจของพี่น้องประชาชน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สังคมเริ่มกังวลว่าสถานการณ์ในตอนนี้จะบานปลายและถูกใช้เป็นข้ออ้างล้มกระดานเลือกตั้งที่ทุกคนกำลังรอคอยในวันที่ 24 มี.ค.นี้หรือไม่ ใครก็ตามที่คิดจะล้มกระดานเลือกตั้ง ควรทบทวนให้ดี เพราะจะถูกต่อต้านจากคนส่วนใหญ่ของประเทศและสวนกระแสความเป็นไปของโลก ที่สำคัญบ้านเมืองของเราบอบช้ำมามากแล้ว ประเทศควรเดินไปข้างหน้าเสียที หากมีการล้มกระดานเลือกตั้งอีกอันนี้สมควรถูกประณามว่าหนักแผ่นดินของจริง


กำลังโหลดความคิดเห็น...