xs
xsm
sm
md
lg

เผยนานาชาติวิจารณ์ยับ ปาหี่ทดสอบ PM 2.5 จาก “บุหรี่ไฟฟ้า”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ตัวแทนเครือข่ายลาขาดควันยาสูบ” สวดยับคลิปทดลองวัดค่าฝุ่น PM 2.5 จากไอบุหรี่ไฟฟ้าภายในกล่องอะคริลิก ก่อนสรุปไอบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายกว่าไอเสียดีเซล ยกความเห็น “เจษฎา” มองการทดลองไม่ถูกหลัก เช่นเดียวกับนักวิจัยนานาชาติที่ลงความเห็นว่าเป็นแค่การเล่นตลกของ “นักทดลองสมัครเล่น” แย้ง “กรมการค้าต่างประเทศ” อย่าหลงให้ “ศจย.” ศึกษาข้อดีข้อเสียของการห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า เหตุมีอคติ-ขาดความเป็นกลาง
นายอาสา ศาลิคุปต์ ตัวแทนเครือข่ายลาขาดควันยาสูบ และเฟสบุ๊คเพจ “บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร”
จากกรณีที่ ชมรมลมวิเศษ ทำการทดลองวัดค่าฝุ่น PM 2.5 จากไอบุหรี่ไฟฟ้าภายในกล่องอะคริลิก ก่อนพร้อมระบุว่า ค่าฝุ่น PM 2.5 จากไอบุหรี่ไฟฟ้าเกินกว่า 500 ไมโครกรัม (มคก.)/ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) สูงกว่าไอเสียรถยนต์ดีเซลซึ่งค่า PM 2.5 อยู่ที่ 250.8 มคก./ลบ.ม. ในระหว่างการแถลงข่าว “ถอด N 95 ร่วมแก้ปัญหาฝุ่นจิ๋ว” โดยแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2562 ที่ผ่านมา และทางศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) ได้นำมาเผยแพร่ต่ออย่างกว้าง

นายอาสา ศาลิคุปต์ ตัวแทนเครือข่ายลาขาดควันยาสูบ และเฟซบุ๊กเพจ “บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร” กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า การทดลองดังกล่าวไม่ถูกต้อง การนำเครื่องวัดฝุ่นไปวัดไอบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นไอน้ำ จะทำให้เครื่องโดนหลอก และแสดงค่าเยอะเกินจริง อย่างไรก็ตาม ไม่ได้แปลว่าควันบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่มีฝุ่น PM 2.5 เพราะมีงานวิจัยที่เคยศึกษาถึงปริมาณฝุ่น PM 2.5 จากบุหรี่ไฟฟ้า พบอยู่ในระดับเพียง 9.88 มคก./ลบ.ม. ซึ่งใกล้เคียงกับระดับฝุ่นในสิ่งแวดล้อมปกติ แต่เมื่อเทียบกับฝุ่นจากควันบุหรี่แล้วมีถึง 572.52 มคก./ลบ.ม. แต่การสูบบุหรี่ไฟฟ้าก็ยังมีสารอื่นออกมาอีกด้วย เช่น นิโคติน พร้อมแนะนำว่าหากเลิกบุหรี่หรือบุหรี่ไฟฟ้าได้ก็ควรเลิก


นายอาสา กล่าวต่อว่า ทางกลุ่มได้แชร์คลิปวิดีโอดังกล่าวทางทวิตเตอร์ของกลุ่มฯและอีเมลสอบถามความคิดเห็นจากนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์จากหลายประเทศ ซึ่งทั้งหมดต่างวิจารณ์ไปในทางเดียวกันว่า การทดสอบนี้ไม่ควรเรียกว่าการทดลองด้วยซ้ำ และค่าที่วัดได้ ก็ไม่ได้บอกถึงความอันตรายของไอละอองบุหรี่ไฟฟ้า แต่เป็นเพียงการวัดปริมาณไอละอองหรือสิ่งที่ระเหยออกมาจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้าโดยไม่ได้บอกว่าในไอละอองนั้นมีอะไรบ้าง ซึ่งหากไปทำการทดลองแบบนี้กับการต้มน้ำ ก็จะได้ผลไม่ต่างกัน ถือเป็นการทำการทดลองที่ไม่เคารพหลักการทำการวิจัย และเป็นเรื่องน่าอายที่บ้านเราพยายามให้ข้อมูลผิดๆ เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าตลอดเวลานอกจากนี้ นายอาสา ยังได้แสดงอีเมลตอบกลับจาก ดร.คอนแสตนตินอส ฟาซาลินอส แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ จากมหาวิทยาลัยเพทราส ประเทศกรีซ เนื้อความที่แปลเป็นไทยว่า “การทดลองดังกล่าวเป็นเรื่องตลกสิ้นดี นั่นไม่ใช่วิธีในการวัดอนุภาค PM 2.5 ที่ถูกต้องเลย เพราะไม่ได้ทำในระบบปิด ความแปรปรวนจะเยอะมาก และไม่มีผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าคนไหนกดให้ทำความร้อนนานขนาดนั้น การทดลองดังกล่าวคือการเล่นตลกของนักทดลองสมัครเล่น”


“การที่กรมการค้าต่างประเทศมอบหมายให้ ศจย.เป็นผู้ทำการศึกษาข้อดีข้อเสียของการห้ามนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า ถือเป็นความผิดพลาดอย่างร้ายแรง เพราะ ศจย.เต็มไปด้วยอคติ ขาดความเป็นกลาง และยังขาดความรู้ความเข้าใจทางเทคนิคอีกมาก และการศึกษาอย่างมีอคติจะนำมาซึ่งนโยบายที่ดีได้อย่างไร ทางกลุ่มจะไม่ยอมรับผลการศึกษาที่มีอคตินี้ และการใช้ผลการศึกษาที่ขาดความเป็นกลางจะทำให้กรมการค้าต่างประเทศต้องเสียความน่าเชื่อถือไปด้วย” นายอาสา กล่าวทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...